Điểm báo ngày 4/1/2018

Dịch bệnh Đông Xuân: Bộ trưởng yêu cầu đưa giải pháp tức thì giảm số mắc, tử vong
 
Ngày 4/1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2018. Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu cần đánh giá tình hình dịch bệnh và đưa ra các giải pháp tức thì để giảm số mắc, và tử vong.
 
Theo Bộ trưởng, hiện nay thời tiết mưa lạnh, ẩm ướt là yếu tố thuận lợi xảy ra dịch bệnh, nhất là các bệnh về đường hô hấp ở cả người lớn và trẻ em. Thông tin đáng chú ý là ở Anh hiện nay đã tạm ngưng 50.000 ca phẫu thuật tại BV vì dịch cúm mùa.
 
Thứ hai là vấn đề tiêm chủng, hiện nay tỉ lệ tiêm chủng có nơi tốt nhưng có tỉnh, huyện, xã tỉ lệ tiêm chủng thấp như các bệnh về bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi; tỉ lệ tiêm chủng, tiêm nhắc lại chưa đạt.
 
Thứ ba là vấn đề dịch bệnh mùa đông các bệnh mới nổi như Mers-CoV, cúm mùa thường xảy ra vào thời điểm này, nếu số mắc tăng nhanh thì tử vong chắc chắn sẽ có, chính vì vậy cần hết sức chú ý.
 
Đặc biệt lưu ý vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện
 
Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV), lây chéo trong BV và thẳng thắn chỉ rõ bài học dịch sởi 2014 với hơn 100 ca tử vong, chủ yếu ở Hà Nội và tại BV Nhi Trung ương. Vấn đề nổi cộm là nhiễm khuẩn chéo đường hô hấp, lưu thông không khí, vấn đề cách ly lây nhiễm, bệnh nhân tử vong trên nền bệnh sởi nặng lây chéo viêm màng não, suy hô hấp, suy đa phủ tạng. Có trường hợp bệnh nhi mắc sởi trước 9 tháng, thậm chí trước 6 tháng. Trong mùa đông xuân hiện nay bệnh sởi rất dễ quay lại nên cần hết sức cảnh giác.
 
Trong thu dung điều trị, Bộ trưởng lưu ý, với các bệnh nhân cúm thông thường, viêm đường hô hấp trên chưa biến chứng đề nghị không nhập viện mà hẹn khám, điều trị ban ngày để tránh nhiễm khuẩn cho các cháu. Cần sàng lọc bệnh nhân, phân luồng, nghi sởi cần cho nằm riêng nếu có phát ban, tiền sử chưa tiêm chủng, có sốt cần cách ly ngay còn lại điều trị nội trú ban ngày. Không cho nằm chung bệnh nhân viêm đường hô hấp trên với bệnh nhân viêm màng não mủ.
 
Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh sớm tổ chức hội nghị phòng chống NKBV, chống nhiễm trùng chéo trên quy mô toàn quốc, đặc biệt với khoa hồi sức tích cực ICU. Thống kê cho thấy tử vong do nhiễm khuẩn ICU chiếm 30%.
 
Trong tình hình hiện nay, truyền thông cộng đồng cũng cần được chú trọng để tuyên truyền người dân phòng bệnh hiệu quả, giảm số mắc và tử vong.
 
Nguy cơ các bệnh mới nổi xâm nhập
 
PGSTS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế lưu ý, các bệnh nguy hiểm và mới nổi luôn có nguy cơ cao xâm nhập như Cúm A(H7N9), MERS-CoV, sốt vàng, dịch hạch… và bùng phát nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.
 
"Trong mùa đông xuân, mùa lễ hội có thời tiết lạnh ẩm, tập trung đông người, gia tăng đi lại, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm, tập trung đông người ăn uống làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm hay gặp như: Cúm gia cầm, ho gà, bạch hầu, sởi, rubella, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy, liên cầu lợn...
 
Tỷ lệ tiêm chủng chưa bao phủ được >95% quy mô xã phường, chưa quản lý tốt đối tượng tiêm chủng, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, khu vực có dân di biến động lớn. Nguy cơ bệnh sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp trong năm 2018"- PGS. Phu nhấn mạnh.
 
Tại Hà Nội, các chuyên gia dự báo tình hình dịch sởi và ho gà có thể diễn biến phức tạp trong mùa đông xuân 2017-2018. Sở Y tế HN cho biết đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch sởi mùa đông xuân 2017 -2018 chỉ đạo các đơn vị trong ngành quyết liệt tổ chức tốt việc triển khai tiêm vét vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ dưới 5 tuổi đồng thời thực hiện tốt công tác tiêm chủng thường xuyên theo quy định (các Trạm Y tế của Hà Nội triển khai tiêm chủng thường xuyên hàng tuần thay bằng hàng tháng như trước đây).
 
Hiện tại, bệnh sởi và ho gà trên địa bàn TP.Hà Nội vẫn đang được kiểm soát tốt, chỉ ghi nhận các ca bệnh đơn lẻ, rải rác tương tự như một số năm trở lại đây, không ghi nhận các ổ dịch lớn.
 
Tại TP.HCM, để giảm mắc và khống chế dịch lan rộng, Sở Y tế cho biết thực hiện kiểm soát bệnh truyền nhiễm xâm nhập tại các cửa khẩu, thực hiện tờ khai y tế đối với hành khách nhập khẩu từ các quốc gia đang có dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải kiểm dịch theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thê giới (như MERS-CoV, Cúm độc lực cao, Ebola, Lassa...), kiểm soát trung gian truyền bệnh dịch hạch tại các cảng hàng hóa đường biển, đường sông...; thực hiện cách ly điều trị ca bệnh, kích hoạt quy trình kiểm dịch người tiếp xúc, người về từ vùng dịch; thực hiện vệ sinh khử khuẩn đối với phương tiện vận chuyển bệnh nhân hoặc có mang trung gian truyền bệnh....
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Năm 2018, Bộ Y tế sẽ tăng thêm ít nhất 20 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
 
Trong năm 2018, Bộ Y tế cũng tiếp tục đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo 100% thủ tục hành chính công của Bộ Y tế được trực tuyến hóa.
 
Theo quyết định số 5891/QĐ-BYT ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm 2018 của Bộ Y tế, cùng với việc duy trì, đảm bảo hoạt động ổn định đối với dịch vụ công mức độ 3, 4 đã xây dựng, Bộ Y tế sẽ tăng thêm ít nhất 20 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong năm 2018.
 
Kế hoạch này hướng tới các mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý hành chính nhà nước và trong các đơn vị sự nghiệp y tế công lập; triển khai thực hiện Chính phủ điện tử theo Nghị quyết 36a của Chính phủ về Chính phủ điện tử; nâng cao tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính được xử lý trực tuyến mức độ 4; áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các đơn vị thuộc Bộ và khuyến khích áp dụng tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ thay thế hệ thống  tiêu chuẩn  ISO 9001:2008…
 
Để hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra trong Kế hoạch, Bộ Y tế cũng đã xác định rõ 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm: Cải cách thể chế; Cải cách thủ tục hành chính; Cải cách tổ chức bộ máy; Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức viên chức; Cải cách tài chính công; Hiện đại hóa nền hành chính; Công tác chỉ đạo, điều hành; và thực hiện đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế công.
 
Cụ thể, trong năm 2018, thực hiện nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, Bộ Y tế sẽ tiến hành rà soát và nâng cao chất lượng thủ tục hành chính; kiểm tra chặt chẽ việc ban hành mới các thủ tục hành chính của Bộ; việc thực hiện thủ tục hành chính tại các đơn vị y tế toàn quốc; mở rộng việc thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN nhằm đổi mới phương thức quản lý theo hướng hiện đại, minh bạch, hiệu quả  tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và tổ chức trong lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu y tế…
 
Đối với nhiệm vụ hiện đại hóa nền hành chính, trong năm nay, Bộ Y tế dự định đầu tư, nâng cấp hạ tầng CNTT tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử đồng bộ, kết nối, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin.
 
Đồng thời, tiếp tục triển khai Nghị quyết 36a của Chính phủ về Chính phủ điện tử, thực hiện các hoạt động ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý và điều hành, trong đó hầu hết các văn bản, tài liệu chính thức (trừ tài liệu mật) được trao đổi với các cơ quan, đơn vị dưới dạng điện tử; cán bộ viên chức thường xuyên sử dụng hệ thống thư điện tử trong công việc; xây dựng dữ liệu điện tử phục vụ hoạt động trong cơ quan đơn vị y tế.
 
Cùng với đó, tiếp tục triển khai thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9000:2015 trong năm 2018 trong khối các đơn vị thuộc Bộ Y tế và khuyến khích thực hiện trong khối các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ.
 
Đặc biệt, trong năm 2018, Bộ Y tế cũng tiếp tục đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo 100% thủ tục hành chính công của Bộ Y tế được trực tuyến hóa mức độ 2; duy trì, đảm bảo hoạt động ổn định đối với dịch vụ công mức độ 3, 4 đã xây dựng; tăng thêm ít nhất 20 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong năm 2018.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Cảnh báo thuốc Lincomycin 500mg giả đang lưu hành trên thị trường
 
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn gửi các Sở Y tế các tỉnh, TP yêu cầu rà soát và truy tìm nguồn gốc thuốc Lincomycin 500mg giả đang lưu hành trên thị trường.
 
Theo đó, tại mẫu thuốc Lincomycin 500mg giả có SĐK: VD-13906-11, số lô: 175, HD: 06/12/2019 được Trung tâm kiểm nghiệm Gia Lai lấy mẫu tại Quầy thuốc Hồng Loan, địa chỉ Thôn 2, xã Thắng Hưng, huyện Chư P Rông, tỉnh Gia Lai. Thuốc viên nang Lincomycin 500mg giả được phát hiện tại Gia Lai mạo danh Công ty Cổ phần dược và vật tư y tế Thanh Hóa.
 
Viên nang Lincomycin 500mg thật có đặc điểm bột kết tinh màu trắng hoặc trắng ngà có ánh lấp lánh. Khi đốt cháy bột có mùi khét khó chịu rõ rệt. Vỉ thuốc có rãnh dọc cắt hờ không liên tục hoặc đứt đoạn nhưng thẳng nhau.
 
Viên nang Lincomycon 500mg giả có đặc điểm bột lẫn hạt màu vàng xám, không có lấp lánh, khi đốt bột mùi không rõ. Vỉ thuốc có rãnh dọc cắt hờ từng đoạn không đều, Logo và ký hiệu GMP so le hai bên cột thuốc (rãnh dọc ở giữa). Số lô và hạn dùng ở cuối vỉ.
 
Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y các địa phương và y tế các bộ, ngành phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin đến các cơ sở kinh doanh, người sử dụng không kinh doanh, sử dung thuốc viên nang Lincomycon 500mg giả có các đặc điểm nêu trên. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của viên nang Lincomycon 500mg giả và kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.
 
Được biết, thuốc Lincomycon 500mg thuốc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn. Thuốc này được chỉ định điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn nặng ở tai mũi họng, phế quản - phổi, miệng, da, sinh dục, xương khớp, ổ bụng, nhiễm khuẩn huyết.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Mai Trang
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay6,440
  • Tháng hiện tại189,684
  • Tổng lượt truy cập6,028,257
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây