Điểm báo ngày 4/1/2019


Hà Nội: Trên 94% hộ gia đình Hà Nội được kiểm tra vệ sinh môi trường
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2018, toàn thành phố tổ chức được 827 lượt vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại 30 quận, huyện, thị xã, đã có 94,8% hộ gia đình được kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn diệt bọ gậy.
 
Toàn ngành đã tổ chức 102 lượt phun hóa chất chủ động phòng chống sốt xuất huyết tại các hộ gia đình, công trường với 87.270/106.111 lượt hộ gia đình được phun đạt 82,2%; 210/217 lượt công trường xây dựng, đạt 97%; 167/167 lượt khu công cộng, đạt 100%; sử dụng 366 lít hóa chất.
 
Bên cạnh đó, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch vệ sinh môi trường khử khuẩn phòng chống bệnh tay chân miệng ngay từ quý I năm 2018 góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động phòng chống dịch tay chân miệng trên địa bàn.
 
Trong năm 2019, ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng, các khu công cộng, cơ quan, trường học; tổ chức các chiến dịch thu gom phế liệu, phế thải, diệt bọ gậy và chiến dịch rửa tay bằng xà phòng.
 
Theo khuyến cáo của ngành y tế, vệ sinh cá nhân tốt, không còn tình trạng phóng uế bừa bãi, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, nhất là cải thiện tình trạng ô nhiễm nguồn nước ăn uống, sinh hoạt… được coi là những giải pháp hữu hiệu, góp phần giảm nguy cơ mắc một số dịch bệnh nguy hiểm lây truyền.
 
Các địa phương cần vận động người dân thực hiện tốt vệ sinh trong nông nghiệp, bảo đảm thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng được an toàn, vệ sinh. Kiểm soát, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và mất vệ sinh trong các làng nghề, khu vực dân cư, nhất là thay đổi tập quán, ý thức trong việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải, không vứt rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường. Kiểm tra việc thực hiện quy hoạch cấp nước, thoát nước và quản lý chất thải rắn tại các đô thị trên địa bàn toàn quốc…
 
(Báo Lao động)
 
Xử phạt hơn 7 tỷ đồng đối với 415 cơ sở y, dược
 
Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2018, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành 442 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về lĩnh vực dược, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm... tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, cơ sở y tế, phòng khám tư nhân. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền phạt hơn 7 tỷ đồng đối với 415 cơ sở vi phạm, trong đó có 243 cơ sở vi phạm do lỗi của cá nhân, 172 cơ sở vi phạm do lỗi của đơn vị.
 
Nội dung vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hết thời hạn; kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất không bảo đảm quy trình; kinh doanh thuốc không phép; không niêm yết giá thuốc; cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được phép; quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung; thực phẩm chức năng để lẫn với thuốc...
 
 (Báo Hà Nội Mới)
 
94% người bệnh được khảo sát sẽ quay lại khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai
 
Đây là thông tin được Đoàn kiểm tra BV của Bộ Y tế đưa ra sau một ngày kiểm tra, khảo sát và đánh giá chất lượng BV năm 2018 tại BV Bạch Mai
 
Ngày 3/1, Đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng BV và khảo sát sự hài lòng người bệnh năm 2018 của Bộ Y tế do PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tại BV Bạch Mai.
 
Báo cáo tự kiểm tra đánh giá chất lượng BV năm 2018 của BV Bạch Mai do GS.TS Ngô Quý Châu- Phó Giám đốc BV trình bày cho biết, BV đã áp dụng cả 83 tiêu chí đánh giá chất lượng BV của Bộ Y tế. Tuy nhiên, BV Bạch Mai cũng thẳng thắn nêu rõ, do BV có quy mô lớn, nhiều mảng hoạt động phức tạp, sự quá tải bệnh nhân ảnh hưởng trực tiếp đến công tác duy trì và nâng cao chất lượng; đồng thời sự quan tâm về chất lượng và văn hoá chất lượng chưa đồng đều ở các đơn vị.
 
Dẫn chứng thực tiễn, về các tiêu chí nhóm hướng đến người bệnh, BV Bạch Mai cho biết, do bệnh nhân luôn ở trong tình trạng quá tải người bệnh nên việc chỉ dẫn, đón tiếp, hướng dẫn, cấp cứu người bệnh vẫn còn một số nội dung chưa đáp ứng được cao nhất của các tiêu chí; tình trạng người bệnh nằm ghép khó tránh khỏi. Chất lượng nhà vệ sinh mặc dù đã có sự quan tâm và cải thiện nhưng chưa đáp ứng được mức yêu cầu cao...
 
BV Bạch Mai cũng cho biết, trước mắt BV sẽ tiến hành những cải tiến nhỏ để cải thiện hiện trạng của Khoa khám bệnh cũng như cơ sở vật chất tại các đơn vị khác để phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn...
Qua kiểm tra, khảo sát thực tiễn, các thành viên của Đoàn kiểm tra nêu ra một số tiêu chí BV Bạch Mai đã thực hiện hiệu quả, nhưng một số tiêu chí vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng BV. Trong đó, Đoàn kiểm tra cũng lưu ý việc ghi hồ sơ bệnh án cần theo chuẩn, lưu ý việc thực hiện báo cáo ghi nhận các ca bệnh liên quan đến tai biến y khoa, công tác điều dưỡng, chăm sóc người bệnh...
 
Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, bộ phận thực hiện thu viện phí còn chưa ngăn nắp... Tại một số bộ phận thu viện phí, số người đứng nhiều, số ghế chờ vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người bệnh.
 
Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận một số Khoa như Hồi sức tích cực, Khoa Cấp cứu... đã triển khai rất tốt các tiêu chí liên quan đến điều kiện cơ sở vật chất phục vụ người bệnh, môi trường chăm sóc người bệnh... Việc thực hiện một số tiêu chí về dinh dưỡng cho người bệnh đã có sự thay đổi tích cực so với năm trước. Bộ phận điều dưỡng của BV cũng đã có sáng kiến thực hiện các hoạt động vì cộng đồng như vận động các điều dưỡng quyên góp kinh phí để mua 500 áo ấm trao cho người bệnh...
 
Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế cũng tiến hành khảo sát các tiêu chí về sự hài lòng người bệnh nội trú và ngoại trú ở nhiều khoa, phòng. Kết quả khảo sát cho thấy, tổng điểm hài lòng chung của người bệnh về BV Bạch Mai là 4,12. Nhiều người bệnh cho rằng thái độ của y bác sĩ và nhân viên y tế nói chung tại BV Bạch Mai đã thay đổi nhiều, nhiệt tình, niềm nở hơn. Nhà vệ sinh tại BV cũng đã sạch hơn, được vệ sinh thường xuyên hơn.
 
Đặc biệt có đến 94% người bệnh được khảo sát cho biết sẽ quay lại khám chữa bệnh và giới thiệu cho người thân đến khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai.
 
Tuy nhiên, kết quả khảo sát người bệnh cũng đưa ra thông tin, thời gian rút dịch truyền tại một số khoa, phòng vẫn không nhanh; thời gian chờ thanh toán vẫn lâu; một số người bệnh cho rằng cần công khai thu chi khi yêu cầu người nhà đóng thêm tiền tạm ứng...
 
Phát biểu sau khi kiểm tra thực tiễn và lắng nghe ý kiến từ các thành viên Đoàn kiểm tra, PGS.TS Lương Ngọc Khuê chia sẻ, do đặc thù BV Bạch Mai là BV lớn, bệnh nhân đông nên cũng khó tránh khỏi tồn tại.
 
Do đó, với những tồn tại Đoàn kiểm tra đã chỉ ra, BV Bạch Mai cần sớm khắc phục. BV cần bổ sung thêm ghế ngồi chờ cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đặc biệt tại khu vực thu viện phí, cần bồi dưỡng thêm về phong cách phục vui người bệnh...
 
“Qua kiểm tra thực tế, bản thân tôi nhận thấy BV Bạch Mai đã có nhiều thay đổi, thể hiện rõ nhất qua con số về sự hài lòng người bệnh ngày càng tăng về BV. Mong BV cùng với khắc phục tồn tại, tiếp tục phát huy thế mạnh, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh hơn nữa để người bệnh ngày càng hài lòng hơn khi đến khám chữa bệnh tại BV”- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nói.
 
Liên quan đến công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng BV năm 2018, tại quyết định số 7215/QĐ-BYT, Bộ Y tế đã thành lập 4 đoàn kiểm tra BV tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng BV và khảo sát sự hài lòng của người bệnh năm 2018 tại 39 BV trực thuộc Bộ Y tế ở các địa phương.
 
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, hiện các đoàn đã và đang tiến hành việc kiểm tra, đánh giá chất lượng BV và khảo sát sự hài lòng người bệnh tại các BV.
 
“Việc kiểm tra, khảo sát không phải là bới lông, tìm vết mà từ thực tế kiểm tra, các thành viên Đoàn kiểm tra sẽ cùng với các BV được kiểm tra thảo luận, trao đổi để cùng tìm giải pháp khắc phục các tồn tại, khó khăn trong việc thực hiện các tiêu chí chất lượng BV. Từ đó, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới phong cách thái độ phục vụ người bệnh để người bệnh ngày càng hài lòng hơn về ngành y”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay6,570
  • Tháng hiện tại158,388
  • Tổng lượt truy cập6,287,286
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây