Điểm báo ngày 4/10/2016

Hà Nội: Điều tra dịch tễ tìm nguyên nhân cá chết
 
Ngày 3/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã điều 10 đội phòng chống dịch cơ động, khẩn trương tiến hành phun thuốc khử khuẩn tình trạng ô nhiễm do hiện tượng cá chết tại Hồ Tây.
 
Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng tiến hành điều tra dịch tễ học, lấy mẫu xét nghiệm nước Hồ Tây và các hồ, nguồn nước lân cận tìm nguyên nhân cá chết. Ngoài ra, Sở Y tế giao nhiệm vụ cho Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội cử 2 tổ cấp cứu thường trực 24/24 giờ phục vụ công tác xử lý tình trạng cá chết tại Hồ Tây.
 
Trước đó, từ tối 1/10 cá chết hàng loạt nổi trắng mặt Hồ Tây, trôi dạt vào khu vực đường Trích Sài và Nguyễn Đình Thi. Đủ các loại cá như cá mè, rô phi, cá chép, cá chép… to nhỏ nổi bụng trắng, bốc mùi khó chịu quanh khu vực này.
 
Ngay sau khi hiện tượng cá chết bất thường ở Hồ Tây, UBND TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo các Sở, ngành sử dụng mọi biện pháp xử lý tình hình cá chết. Đồng thời, khuyến cáo người dân không sử dụng cá chết tại Hồ Tây làm thực phẩm. Ứớc tính, lượng cá chết ở Hồ Tây khoảng trên 10 tấn, chủ yếu là những loại cá sống ở bề mặt nước nổi. Theo kết quả giám định ban đầu của Sở Tài nguyên - Môi trường, toàn bộ hệ nước mặt ở hồ Tây, oxy gần như bằng không.
 
(Dân trí)

Chịu cảnh ung thư dạ dày di căn vì sợ đụng dao kéo

GS.TS Trần Bình Giang, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, tuần nào bệnh viện cũng tiếp nhận hàng chục bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn mới đến viện điều trị. Nguyên nhân là do sợ đụng dao kéo, sợ điều trị, bệnh nhân đã tự áp dụng các biện pháp ăn gạo lứt, bỏ đói tế bào… với hi vọng tiêu diệt được ung thư.

Thực tế tại Bệnh viện Việt Đức, trong 150 - 200 ca phẫu thuật mỗi tuần thì đến 30 - 40% là phẫu thuật liên quan đến ung thư. Số bệnh nhân đến viện khi ở giai đoạn muộn khá đông vì sợ mổ, sợ điều trị và sử dụng các biện pháp như bỏ đói tế bào, ăn gạo lứt… “Các biện pháp này không điều trị được ung thư, khiến ung thư càng phát triển khi đến viện thì đã không còn điều trị được nữa”, GS Giang nói.

Trên thế giới nhiều nước thực hiện chương trình tầm soát toàn quốc gia, áp dụng cho những người từ 40 tuổi trở lên thực hiện soi dạ dày 2 năm một lần. Tại Việt Nam, GS Giang khuyến cáo với những người có bệnh lý đường tiêu hóa cần chủ động đi khám, nội soi dạ dày ngay khi có dấu hiệu đau dạ dày, ăn uống khó tiêu, nôn, buồn nôn… Những người từng bị chẩn đoán viêm loét dạ dày hay bị các rối loạn tiêu hóa mà điều trị nội khoa lâu không đỡ cũng cần đi nội soi lại để kịp thời phát hiện bệnh.

(Dân trí)

Xử lý vi phạm an toàn thực phẩm tại quán bún riêu 127 Núi Trúc
 
Theo báo cáo của UBND phường Kim Mã, hộ kinh doanh bún riêu cua tại địa chỉ 127 Núi Trúc có 3 nhân viên phục vụ và 1 chủ kinh doanh. Qua kiểm tra, chủ quán xuất trình dược giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức ATTP. Không có giấy khám sức khỏe định kỳ của nhân viên. Chủ kinh doanh không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm, không có sổ giao nhận thực phẩm.
 
Thực tế tại khu bày bán hàng có trang bị một tủ kính để đựng thực phẩm, thùng rác trong nhà không có nắp đậy. Khi chế biến không đeo găng tay, tạp dề. Do quán không có sọt đựng rác tại các bàn ăn nên giấy ăn và rác vứt bừa bãi dưới sàn nhà dẫn đến tình trạng mất vệ sinh tại khu vực kinh doanh, không đảm bảo điều kiện về vệ sinh ATTP.
 
Trước những vi phạm trên, UBND phường Kim Mã đã lập biên bản xử lý phạt hành chính đối với chủ hộ kinh doanh về hai lỗi: Không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, không xuất trình được giấy tờ chứng mình nguồn gốc xuất xứ thực phẩm. Số tiền phạt là 1.500.000 đồng. Đồng thời, yêu cầu chủ quán nghiêm túc khắc phục những sai phạm trên.
 
(Kinh tế và đô thị)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay5,385
  • Tháng hiện tại81,544
  • Tổng lượt truy cập1,539,631
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây