Điểm báo ngày 4/10/2018

 
Hà Nội: 10 ca mắc tay chân miệng do nhiễm chủng EV71
 
 PGS.TS Trần Minh Điển - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) - cho biết từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 200 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Đặc biệt, trong số đó đã có hơn 10 trường hợp nhiễm chủng vi khuẩn EV71.
 
Theo PGS Điển, nhóm mắc virus EV không nhiều, đặc biệt là EV71. Đây là chủng virus có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao, dẫn đến nhiều biến chứng nặng như thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh. EV71 cũng được biết đến như một loại virus có vai trò gây viêm não và các hội chứng não cấp, làm cho bệnh nặng hơn.
 
Cũng theo PGS. Trần Minh Điển, số bệnh nhi mắc vi rút EV không nhiều, nhất là EV71. Đây là chủng vi rút có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao và gây nhiều biến chứng nặng như: Thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim, viêm não… có thể gây tử vong nhanh. "Tuy nhiên, những trường hợp vừa được cấp cứu tại viện cũng không mắc phải những biến chứng quá nặng nề so với những năm trước" Bs Điển nói.
 
Tay chân miệng là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi với các biểu hiện là: Sốt, phát ban, mụn nước ở lòng bàn tay, chân và mông, tổn thương loét ở miệng… Đây bệnh rất dễ lây lan, nhất là ở những nơi như nhà trẻ, lớp mẫu giáo…
 
Theo các chuyên gia, có hai tác nhân chính gây ra bệnh tay chân miệng đó là chủng vi rút CVA16 và EV71, trong đó tỷ lệ mắc tay chân miệng gây ra bởi EV71 thường thấp hơn nhưng dễ gây ra biến chứng nặng hơn.
 
Trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc phải bệnh tay chân miệng. Vì vậy, BS Điển khuyến cáo: Để phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ nhỏ,  tránh cho trẻ tiếp xúc với những nơi có nguy cơ mang mầm bệnh như chỗ đông người, trẻ khác nghi mắc bệnh; với trẻ bệnh cần xử lý cô lập phân, mũi dãi, chất nôn… của trẻ để đảm bảo không bị lây nhiễm sang các trẻ khác. Đặc biệt, khi trẻ mắc bệnh cha mẹ cần cho trẻ ở phòng thoáng khí, sạch, các bề mặt trẻ tiếp xúc như: Sàn nhà, nhà vệ sinh, giường ngủ… phải vệ sinh sạch sẽ. Khi mắc bệnh, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.
 
Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong 9 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó 6 trường hợp tử vong tại khu vực phía Nam. Các tỉnh thành ghi nhận số mắc tích lũy cao và gia tăng nhanh trong các tuần gần đây như TP.HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)

Hơn 2.000 cơ sở bị phạt vì vi phạm quy định về an toàn thực phẩm


UBND TP Hà Nội vừa ban hành Báo cáo số 250/BC-UBND kết quả thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong quý III-2018. 
 
Theo đó, trong khoảng thời gian này, cơ quan chức năng TP Hà Nội đã tổ chức 725 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, trong đó có 45 đoàn tuyến thành phố và 680 đoàn tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Kết quả, các đoàn đã thanh tra, kiểm tra 24.125 lượt cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính đối với 2.024 cơ sở với số tiền gần 9,53 tỷ đồng, tiêu hủy sản phẩm của 184 cơ sở. 
 
Riêng Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm 142 cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm; xử lý vi phạm hành chính 20 cơ sở với số tiền hơn 140 triệu đồng.
 
Từ nay đến cuối năm 2018, các cấp, ngành của thành phố tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hậu kiểm việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, tiến tới xóa bỏ các điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tại các chợ cóc, chợ tạm...
 
(Báo Hà nội mới)

Không dễ quản lý nước uống đóng bình

 

 

Nước uống đóng chai, đóng bình đã trở thành sản phẩm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của người dân. Thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm, trong đó có quản lý các cơ sở nước uống đóng chai, đóng bình trên địa bàn Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực. Song, để quản lý hiệu quả mặt hàng nước uống đóng bình, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng vẫn không phải… chuyện dễ.
 
Vi phạm nhiều, quản lý khó
 
Theo thống kê của Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội, toàn thành phố hiện có 580 cơ sở nước uống đóng bình và nước đá dùng liền được quản lý và cấp phép hoạt động. Từ đầu năm 2018 đến nay, các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của thành phố đã thanh tra, kiểm tra 416 cơ sở. Các đoàn kiểm tra đã phát hiện 98 cơ sở vi phạm, trong đó xử phạt hành chính 72 cơ sở với số tiền hơn 226 triệu đồng và 7 cơ sở bị dừng hoạt động.
 
Ngoài ra, trong 8 tháng của năm 2018, Phòng Công tác thanh tra (Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội) cũng đã tiếp nhận và giải quyết 3 vụ việc liên quan đến các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền.
 
Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, các lỗi vi phạm chủ yếu là mẫu nước uống đóng chai, đóng bình không đạt chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất; nhãn sản phẩm không đúng quy định; không có giấy khám sức khỏe hoặc có nhưng hết hạn… 
 
Tuy nhiên, công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng còn gặp nhiều khó khăn do nhiều cơ sở nhỏ lẻ, len lỏi trong khu dân cư nên khó phát hiện. Hoặc khi cơ sở ngừng hoạt động lại không báo cho cơ quan quản lý, thậm chí nhiều cơ sở đang xây dựng, chưa có giấy phép nhưng vẫn sản xuất thử, không báo cáo. Do vậy, để quản lý mặt hàng này có hiệu quả, các cơ quan chức năng phải phối hợp chặt chẽ với các thôn, xóm, tổ dân phố để nắm bắt tình hình các cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ
 
Ông Đỗ Chí Linh, Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ, trên địa bàn phường hiện có 8 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình và qua kiểm tra phát hiện 3 cơ sở không đủ điều kiện hoạt động. Tuy nhiên, việc quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát… các cơ sở này còn nhiều bất cập. Hơn nữa, các chế tài, biện pháp xử lý đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm còn chưa đủ sức răn đe. Phường đã phải đề xuất lên quận để xử phạt một cơ sở vi phạm 15 triệu đồng do cấp phường chỉ được phạt tối đa 5 triệu đồng. 
 
Tương tự, tại quận Long Biên, trong 9 tháng của năm 2018, các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của quận và 14 phường đã kiểm tra 24/32 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình, qua đó xử phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở với số tiền gần 12 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4 cơ sở. 
 
Theo đánh giá của Phó Trưởng phòng Y tế quận Long Biên Khuất Thị Dung, qua theo dõi thấy có nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình đã ngừng hoạt động từ nhiều năm nay, nhưng không thông báo, không làm thủ tục giải thể, nên trong danh sách quản lý của cơ quan chức năng vẫn còn. Thậm chí, có những cơ sở, đoàn kiểm tra của quận và phường đã nhiều lần đến, nhưng đều thấy đóng cửa, không liên lạc được với chủ cơ sở. Vì vậy, các đoàn kiểm tra không xác minh được thực tế cơ sở đó có thực sự ngừng hoạt động hay không.
 
Cần đưa vào diện quản lý theo chuỗi 
 
Theo bà Đặng Thị Thanh Quyên, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học và vệ sinh, an toàn thực phẩm (Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp), để hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh, một số doanh nghiệp sản xuất nước đóng chai, đóng bình tìm cách giảm chi phí sản xuất, loại bỏ khỏi dây chuyền sản xuất một số khâu, công đoạn hoặc tái sử dụng bình không bảo đảm vệ sinh. 
 
“Thời gian qua, cơ quan chức năng đã tổ chức thanh tra, kiểm tra mặt hàng này rất nhiều, song cần chú trọng hơn đến các cơ sở sản xuất lấy thương hiệu gần giống với các thương hiệu nổi tiếng để đánh lừa người tiêu dùng. Mặt khác, cần đưa mặt hàng này vào diện quản lý theo chuỗi từ sản xuất đến phân phối. Chính quyền cơ sở cần nắm chắc các văn bản, quy định về điều kiện sản xuất nước đóng chai, đóng bình để hướng dẫn cơ sở thực hiện, đồng thời phát huy đúng vai trò, trách nhiệm của mình” - bà Đặng Thị Thanh Quyên kiến nghị. 
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho rằng, để tăng cường hiệu quả quản lý các cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình, các cơ quan chức năng từ cấp thành phố cho đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cần phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm tra, hậu kiểm, nhất là phải nâng cao vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý an toàn thực phẩm nước đóng bình trên địa bàn sở tại. 
 
Ngoài kiểm tra định kỳ, đột xuất, rà soát các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý, chính quyền địa phương phải xử lý nghiêm minh những cơ sở sai phạm và phải tái kiểm tra xem các cơ sở khắc phục sai phạm đến đâu. 
 
Mặt khác, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn kiểm tra phải lấy mẫu kiểm nghiệm tại chỗ và mẫu lưu thông trên thị trường của bất kỳ đơn vị sản xuất nước đóng bình nào, sau đó công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho người dân. Với những cơ sở không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm phải lập tức yêu cầu đóng cửa, không cho sản xuất, kinh doanh.
 
(Báo Hà nội mới)

Chuyển gấp nữ nạn nhân vụ tàu hoả đâm xe tải ở Hà Nội lên bệnh viện hạng đặc biệt


Theo nguyện vọng của gia đình, cùng chẩn đoán tình trạng bị chấn thương nặng, BVĐK Hà Đông đã chuyển nữ bệnh nhân 34 tuổi vụ tàu hoả đâm xe tải chiều 2/10 lên BV Việt Đức.
 
Sáng 3/10, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, BS Đào Thiện Tiến - Giám đốc BVĐK Hà Đông - nơi tiếp nhận 5 bệnh nhân vụ tàu hoả đâm xe tải chiều 2/10 - cho biết: Ngoài nạn nhân Nguyễn Thị T. (34 tuổi) đa chấn thương, chấn thương cột sống thắt lưng, liệt tuỷ, gãy xương đùi trái phải chuyển sang Bệnh viện Việt Đức để tiếp tục theo dõi, xử trí do những chấn thương quá nặng.
 
4 bệnh nhân còn lại trong vụ tai nạn giao thông tàu hoả đâm xe tải đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi sát sao.
 
"Đánh giá bệnh nhân T có thể bị đứt tuỷ sống, tương đối nặng, theo nguyện vọng gia đình, chúng tôi đã chuyển bệnh nhân này lên Bệnh viện Việt Đức tối 2/10. 4 bệnh nhân còn lại chưa ai được ra viện" - BS Tiến nói.
 
Đó là các bệnh nhân: Trần Văn B. (32 tuổi) lái xe ô tô tải bị đa chấn thương, chấn thương cột sống thắt lưng, chấn thương phần mềm nhiều nơi; bệnh nhân Nguyễn Thị Ph. (60 tuổi) tình trạng shock đa chấn thương, chấn thương bụng kín, chấn thương bụng kín, chấn thương hàm mặt; Nguyễn Thị H. (48 tuổi) đa chấn thương, chân thương phần mềm nhiều nơi đang phải theo dõi chấn thương sọ não; Nguyễn Thị H. (52 tuổi) đa chấn thương, vỡ xương khung chậu, trật khớp háng trái.
 
Cũng theo BS Tiến, sớm nhất là nữ bệnh nhân 48 tuổi, tiên lượng nhẹ nhất sẽ sớm xuất viện sớm 1-2 ngày tới. Những bệnh nhân phải phẫu thuật thì phải 10-14 ngày mới ra viện được.
 
Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, vào khoảng 13h05 chiều 2/10, chiếc xe tải mang BKS Hà Nội lưu thông trên đường Quyết Thắng (phường Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) qua đường sắt, lúc này một chiếc tàu hỏa đi tới đâm trúng, kéo lê chiếc xe tải một đoạn dài mới dừng lại.
 
BVĐK Hà Đông cho biết, 14 giờ 20 phút ngày 2/10, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên do Trung tâm Cấp cứu 115 đưa vào. Ngay lập tức giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo khoa cấp cứu, đội cấp cứu ngoại viện cùng 2 xe cấp cứu xuống hiện trường vụ tai nạn, phối hợp với cơ quan chức năng cấp cứu ban đầu cho các nạn nhân và lần lượt đưa họ về bệnh viện.
 
Đến 15 giờ 30 phút , kíp cấp cứu của bệnh viện đã đưa 5 nạn nhân về bệnh viện, khẩn trương hồi sức tích cực, hội chẩn nội viện. 5 bệnh nhân được cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, trong đó có 3 bệnh nhân trong tình trạng nặng, được xử trí cấp cứu hồi sức tích cực.
 
(Báo Gia đình Việt Nam)
 
Nguy hiểm: Ngay cả phụ nữ Thủ đô cũng tin lời “Thầy lang” tự đắp lá thuốc chữa ung thư vú
 
 Nhiều bệnh nhân khi bị ung thư vú nhưng đã không đến các cơ sở y tế chuyên ngành để được tư vấn, điều trị mà lại tin theo lời thầy lang tự ý đắp 
 
"Tiền mất, tật mang"
 
Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân H.T.T (51 tuổi, Hà Giang) trong tình trạng nhiều vết lở loét, sưng phồng và cháy máu mủ bê bết ở vú.
 
Theo lời kể của bệnh nhân này, khoảng 1 năm trước, chị tự sờ thấy u ở vú nhưng đã không đi khám ở bệnh viện. Nghe theo lời mác bảo, chị đã đi mua thuốc lá của một thầy lang về tự đắp. Gần 1 năm tự chữa, khối u chẳng nhỏ đi mà ngày càng to dần, căng phồng như quả bưởi, lở loét và sùi như súp lơ.
 
Bác sĩ Đỗ Huyền Nga - Phó Khoa Nội 1, BV K cơ sở Tân Triều cho biết: "Bệnh nhân này bị tổn thương thâm nhiễm toàn bộ vú trái, không còn khả năng phẫu thuật. Hiện, bệnh nhân này đang điều trị hóa chất, tuy nhiên đó chỉ là điều trị triệu chứng giúp kéo dài thời gian tối đa."
 
Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân N.T.C (52 tuổi, Phú Thọ) cũng nhập viện trong tình trạng tương tự như chị H.T.T. Chị C cho hay, chị được chẩn đoán là ung thư vú giai đoạn 2. Mặc cho các bác sĩ đã giải thích là nếu tuân thủ phác đồ điều trị thì tỷ lệ khỏi bệnh rất cao, thế nhưng, chị C vẫn tin vào lời thầy lang trên núi để rồi đến khi bị sưng tấy, lở loét và chảy mủ thì mọi chuyện đã muộn.
Tại BV K, các bác sĩ chẩn đoán chị C bị nhiễm trùng nặng tuyến vú do đắp lá, phần hoại tử đã lan rộng sang nách, vì vậy phải cắt bỏ toàn bộ vú. Điều đáng tiếc đó là khối u vú của chị C đã xâm lấn và di căn sang ung thư giai đoạn 4.
 
Ngay cả phụ nữ Thủ đô cũng tin lời thầy lang tự đắp lá thuốc chữa bệnh
 
TS.BS Lê Thanh Đức - Trưởng khoa Nội 5, BV K cho biết, hầu như những bệnh nhân này khi chụp chiếu đã di căn sang bộ phận khác của cơ thể khiến cho quá trình điều trị khó khăn và không còn hiệu quả. Điều đáng nói là, không chỉ bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa mà ngay cả phụ nữ thành thị, thậm chí cả ở Thủ đô cũng có bệnh nhân nữ chữa bệnh theo cách đắp lá thuốc của thầy lang.
 
BS Đức cảnh báo, nhiều loại hồ, cao có tính chất nóng làm kích thích tế bào phát triển. Một số loại khác tuy không kích thích nhưng cũng không thể làm bệnh lùi đi, thậm chí còn làm mất thời gian điều trị. Thông thường, sau khoảng 5 - 6 tháng, khối u phát triển to lên theo thời gian, làm chuyển giai đoạn sớm thành muộn, từ chưa di căn thành di căn.
 
Vị BS này cho rằng: "Người bệnh nên tin tưởng và làm theo cách chữa bệnh khoa học, tránh tâm lý bông xuôi trong điều trị ung thư. Việc từ chối điều trị bằng khoa học và tin vào lời của các thầy lang để tự chữa theo cách riêng sẽ khiến tốn chi phí, rước vào người những bệnh tật khác. Hậu quả nghiêm trọng hơn đó là khiến cho ung thư chuyển sang giai đoạn đã quá muộn, không thể chữa trị."
 
Để phát hiện sớm ung thư vú, các bác sĩ BV K khuyến cáo, ngay cả người trẻ cũng nên chủ động đi khám, kiểm tra định kỳ tuyến vú. Hàng tháng, có thể kiểm tra ngay tại nhà sau kỳ kinh 7 ngày bằng cách tự sờ nắn. Nếu thấy có hạch thì phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám, kiểm tra. Còn đối với trường hợp trong gia đình có tiền sử bố hoặc mẹ ung thư như đại trực tràng, buồng trứng và phổi thì nên tầm soát ung thư vú theo định kỳ. Riêng phụ nữ ngoài 50 tuổi thì nên tầm soát ung thư vú 6 tháng/lần.
 
(Báo Tổ quốc)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập77
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm76
  • Hôm nay23,897
  • Tháng hiện tại235,510
  • Tổng lượt truy cập7,757,048
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây