Điểm báo ngày 4/11/2018


 
Sẽ có bệnh viện Lão khoa và các Khoa Lão trong bệnh viện của Hà Nội
 
Hiện người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội chiếm tỷ lệ 12,7% dân số, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngày càng cao như hiện nay, Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp...
 
Sở Y tế Hà Nội vừa phối hợp với UBND huyện Gia Lâm tổ chức hội nghị gặp mặt biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, không sinh con thứ ba, không lựa chọn giới tính thai nhi.
 
Thông tin cho biết, hiện nay, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội đang có xu hướng giảm dần, từ 117,6 trẻ trai/ 100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 113,5 trẻ trai/ 100 trẻ gái năm 2017 và tiếp tục duy trì mức này trong 9 tháng đầu năm 2018. Dù vậy, tỷ lệ này vẫn trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ, kịp thời, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường.
 
Hiện người cao tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội chiếm tỷ lệ 12,7% dân số. Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, những năm qua, người cao tuổi đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó có việc tham gia vận động nhân dân, nhất là con cháu trong gia đình thực hiện tốt chính sách dân số.
 
Để người cao tuổi tiếp tục phát huy được tầm quan trọng và sống vui - sống khỏe - sống có ích, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể các cấp cần tiếp tục triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25-10-2017 về công tác dân số trong tình hình mới; thực hiện đề án “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 - 2025” trên địa bàn TP Hà Nội…
 
Dịp này 100 người cao tuổi trên địa bàn đã được biểu dương vì có nhiều đóng góp tích cực trong công tác vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.
 
Về phía Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội, để có thể thích ứng với già hóa dân số, nhất là để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngày càng cao như hiện nay, ông Tạ Quang Huy, Chi Cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội cho biết, thực hiện Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác dân số trong thời kỳ mới và Kế hoạch số 74 của Thành ủy Hà Nội, Chi cục DS-KHHGĐ, Sở Y tế Hà Nội đã trình thành phố ban hành kế hoạch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Ngày 26/3/2018, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 93/KH-UBND về Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn.
 
Theo đó, thành phố đã ra kế hoạch thành lập Bệnh viện Lão khoa TP Hà Nội trên cơ sở điều chỉnh chức năng và phát triển từ Bệnh viện Đống Đa hiện nay. Với các bệnh viện của thành phố và khu vực gồm Thanh Nhàn, Xanh Pôn, Hà Đông, Bắc Thăng Long, Vân Đình, Sơn Tây…, thành phố yêu cầu phải thành lập một khoa Lão khoa/bệnh viện để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.
 
Một giải pháp nữa mà Hà Nội cũng sẽ đẩy mạnh trong thời gian tới là triển khai hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng, bởi theo ông Tạ Quang Huy ứng phó với già hóa dân số là những việc cần làm ngay, làm sớm chứ không thể chủ quan.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
"Thổi phồng" công dụng thực phẩm như thuốc chữa bệnh, hàng loạt đơn vị bị Bộ Y tế xử phạt nặng
 
Cục An toàn thực phẩm vừa xử phạt hàng loạt công ty vi phạm các lỗi như quảng cáo không phù hợp, quảng cáo quá tác dụng của thực phẩm, như thuốc chữa bệnh, quảng cáo khi chưa được phép…
 
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kể từ ngày 8/9 đến hết ngày 2/11/2018, Cục đã xử phạt hành chính số tiền hơn 920 triệu đồng với 24 cơ sở có vi phạm về an toàn thực phẩm. Trong đó, đáng chú ý sai phạm trong lĩnh vực quảng cáo là 14 công ty với các lỗi vi phạm như quảng cáo không phù hợp, quảng cáo quá tác dụng của thực phẩm, quảng cáo như thuốc chữa bệnh, quảng cáo khi chưa được phép…
 
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho hay, nhiều công ty kinh doanh thực phẩm chức năng (TPCN)/ thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) rất hay vi phạm lỗi quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm để thu hút người dùng, thậm chí quảng cáo “thần thánh” như loại thuốc chữa bách bệnh là rất nguy hiểm, vi phạm quy định về quảng cáo TPCN/ TPBVSK. Bởi bản chất của TPCN/ TPBVSK chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm triệu chứng, không có tác dụng điều trị, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
 
Danh sách các công ty vi phạm về quảng cáo trong thời gian qua:
 
 
Công ty Cổ phần Nam Dược An Nhiên (địa chỉ tầng 3, số 7/71 đường Hoàng Văn Thái, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội) có hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Khớp An trên website http://vuongkhopan.com , nội dung không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định (Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 02127/2016/ATTP-XNQC ngày 24/10/2016); Quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Khớp An trên website http://vuongkhopan.com gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Với hai hành vi này, công ty bị xử phạt số tiền 75 triệu đồng.
 
Công ty Cổ phần dược phẩm Bảo Minh (50E khu đô thị mới Đại Kim, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Avisure Mama Hi-Q và Avisure Mama Multi trên website avisure.vn không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định (Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 00639/2017/ XNQC-ATTP ngày 24/4/2017, bị xử phạt số tiền 25 triệu đồng.
 
Công ty Cổ phần Đông Dương (Vina Lô 12, Trung tâm thương mại và nhà ở Lương Sơn, thị trấn Lương Sơn) bị phạt 60 triệu đồng do có hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Gaviteen trên website dongduongvina.vn mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; Quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Gaviteen trên website dongduongvina.vn không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố số 279/2018/ĐKSP ngày 20/3/2018).
 
Công ty TNHH Thương mại Dược mỹ phẩm Nam Phương (Ô số 14 BT3, Tiểu khu đô thị Vạn Phúc, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội) đã quảng cáo 02 sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Diamon Khop và Bình vị Nam Phương trên các website: http://www.namphuongpharma.vn , www.diamondkhop.vn và www.binhvinamphuong.com không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định; Quảng cáo 02 sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Diamon Khop và Bình vị Nam Phương trên các website: http://www.namphuongpharma.vn , www.diamondkhop.vn và www.binhvinamphuong.com gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, bị phạt 75 triệu đồng.
 
Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Sing Health(Số 6 đường 49 Phường 10, Quận 6, Tp Hồ Chí Minh. Địa chỉ chi nhánh: Số 681/8/1 đường Hậu Giang, Phường 11,  Quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) đã quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Giải độc gan Liver Capsule trên website tcfsinghealthhuiji.com mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; Quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Giải độc gan Liver Capsule trên website tcfsinghealthhuiji.com gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Công ty bị xử phạt hành chính số tiền 70 triệu đồng.
 
Công ty TNHH Mỹ phẩm Nano Techco (Số 149/30 Bành Văn Trân, phường 7, quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh; Địa chỉ chi nhánh: số 781/A4 đường Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, Tp Hồ Chí Minh) quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đại tràng Medi; Giải rượu khang; Hamonano trên website http://medihappy.vn không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định, bị phạt 25 triệu đồng.
 
Công ty TNHH TM và dịch vụ Natural- Holic Việt Nam (Số 6 ngách 22 ngõ 395 Lạc Long Quân, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội - hiện là số 01 ngõ 271 Lạc Long Quân, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Pectin Complex trên website http://nuturalholic.vn không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định, bị phạt 25 triệu đồng.
 
Công ty TNHH MTV Thương Mại Hoa Mộc Lâm (67 đường số 4, Phường Bình Trị Đông B, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh) bị phạt 35 triệu đồng vì quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo mộc Hoa Mộc Lâm trên website hoamoclam.vn mà không được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận nội dung trước khi thực hiện.
 
Công ty TNHH Dược phẩm Unipharma (Số 83, khu tập thể vật tư Thủy Lợi, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Uni Prenatal Diamond trên website http://duocphamuni.vn có nội dung không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định, bị phạt 25 triệu.
 
Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại TH Minh Hương (88/20 đường số 9, phường 9 quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh) bị phạt 52,5 triệu do quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà giảm cân Leptin Teatox 28 Morning Boost và thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà giảm cân Leptin Teatox 28 Night Cleanse trên website http://leptinteatoxvietnam.vn không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định; Vi phạm quy định về nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa.
 
Công ty Cổ phần Dược phẩm Huệ Đức (Số 2, ngõ 77/9 phố Bùi Xương Trạch, P. Khương Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội) quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe An Giấc nữ trên website: http://angiacnu.vn mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo, bị phạt 35 triệu đồng.
 
Công ty Cổ phần Dược phẩm Delap (Phòng 309 nhà B số 352 Giải Phóng, phường Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội) quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe GS IMUNOSTIM JUNIOR trên các website: http://delap.vn , https://imunostim.com không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định, bị phạt 25 triệu đồng.
 
Công ty TNHH Dược phẩm 1110M (Số 116 ngõ 65 Phạm Ngọc Thạch, P. Kim Liên, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng vì đã có hành vi quảng cáo 02 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thận An Plus trên website http://thananplus.vn và khớp an plus trên website: http://khopanplus.vn không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định.
 
Lũy kế từ 01/01/2018 đến 02/11/2018, Cục An toàn thực phẩm đã Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 99 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt gần 5,6 tỷ đồng.
 
Cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc các cơ sở thu hồi và tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm về chất lượng, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm; thu hồi 54 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, 08 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo và 07 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Người bệnh đang điều trị, thẻ BHYT hết hạn vẫn được thanh toán
 
Kể từ ngày 1-2-2019, người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng thì vẫn được thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) trong phạm vi được hưởng cho đến khi ra viện và thời gian tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn sử dụng.
 
Đây là một trong những điểm mới của NĐ 146/2018/NĐ-CP thay thế NĐ số 105/2014/NĐ-CP ngày 15-11-2014 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT và Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24-11-2014 của liên Bộ Y tế-Tài chính Hướng dẫn thực hiện BHYT.
 
Theo đó, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, NĐ 146 bổ sung quy định quỹ BHYT thanh toán trong trường hợp cơ sở KCB gửi mẫu bệnh phẩm, chuyển bệnh nhân đến cơ sở khác để thực hiện dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Đồng thời, trường hợp người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng thì được thanh toán chi phí KCB trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện nhưng tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn sử dụng. Cơ quan BHXH có trách nhiệm thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở KCB.
 
Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi KCB không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở KCB khác thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB như đi trái tuyến, trừ các trường hợp: Cấp cứu; đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở KCB; tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở KCB.
 
Điều chỉnh mức quyền lợi khi đi KCB tại cơ sở không ký hợp đồng KCB BHYT hoặc KCB không đúng thủ tục thì thanh toán theo tỷ lệ mức lương cơ sở áp dụng cho từng tuyến BV nơi người bệnh đến KCB, thay vì quy định số tiền cụ thể như hiện nay.
 
Về quản lý sử dụng quỹ BHYT, ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế cho biết: NĐ 146 có điểm mới là không giao quỹ cho cơ sở có người đăng ký KCB ban đầu dựa trên số thu BHYT của những người có thẻ đăng ký tại đây như hiện nay. Quy định này nhằm đảm bảo tính chia sẻ của quỹ BHYT, phù hợp với việc KCB thông tuyến.
 
Đồng thời không gây áp lực cho cơ sở KCB có thể làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh. Các trạm y tế xã cũng không bị rào cản về việc bị khống chế tỷ lệ quỹ được sử dụng tại trạm y tế là dưới 20% quỹ KCB BHYT như hiện nay, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người bệnh và tăng cường y tế cơ sở.
 
Bên cạnh đó, việc áp dụng cách tính tổng mức thanh toán chi phí KCB của các đơn vị dựa trên tổng chi phí KCB của năm trước tính cho chi phí về thuốc, vật tư y tế, máu, chế phẩm máu, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (có tính đến hệ số điều chỉnh về giá thuốc, giá vật tư y tế), cộng với các chi phí phát sinh trong năm do thay đổi về phạm vi chuyên môn kỹ thuật của đơn vị, thay đổi về đối tượng KCB, thay đổi về mô hình bệnh tật...
 
Theo ông Toàn, quy định này đảm bảo tính chính xác, minh bạch của các chi phí, thuận lợi trong quản lý điều hành cung ứng dịch vụ, việc thanh toán cũng thuận lợi hơn. Cơ chế này khác với hiện nay là tổng mức thanh toán chỉ áp dụng cho đối tượng từ nơi khác chuyển đến và chỉ tính trung bình một lượt KCB (nội trú hay ngoại trú) năm trước và nhân với số lượt KCB trong năm và nhân với hệ số điều chỉnh giá thuốc, vật tư y tế, dịch vụ KCB.
 
Làm rõ thêm về điểm mới trong quy định về việc áp dụng cách tính tổng mức thanh toán chi phí KCB, ông Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Vụ BHYT cho biết: Trước đây, Quỹ KCB BHYT giao cho trạm y tế thấp (không quá 20% quỹ KCB BHYT ngoại trú) không đủ để chi cho KCB BHYT, dẫn đến một số loại bệnh trạm y tế xã có khả năng điều trị, cấp thuốc nhưng phải chuyển lên tuyến trên, gây nên tình trạng quá tải ở tuyến trên, tốn kém chi phí và không thuận lợi cho người bệnh-nhất là người cao tuổi mắc bệnh không lây nhiễm. Việc quy định không giao quỹ cho cơ sở có người đăng ký KCB ban đầu dựa trên số thu BHYT là một trong những thay đổi rất lớn của NĐ 146.
 
Khi bỏ khống chế tỷ lệ sử dụng quỹ tại tuyến xã, các cơ sở y tế tại tuyến xã có thể thực hiện đầy đủ chức trách, chuyên môn của mình và cung cấp dịch vụ cho người có thẻ BHYT theo đúng phạm vi quyền lợi cũng như bảo đảm chất lượng dịch vụ cung cấp.
 
“Nếu khống chế tỷ lệ KCB BHYT tại trạm y tế dưới 20%, có nghĩa là trong thực tế các nhân viên y tế xã có đủ năng lực chuyên môn khám bệnh, làm xét nghiệm nhưng không được thực hiện làm cho niềm tin của người dân với trạm y tế xã không cao. Người dân chọn cách lên tuyến trên khiến ngành y tế rơi vào quá tải tuyến trên. Quy định mới này sẽ tiết kiệm chi phí gián tiếp xã hội cho việc người dân phải lên tuyến trên”, ông Khảm phân tích.
 
NĐ cũng bổ sung thêm đối tượng tham gia BHYT, trong đó nhóm do ngân sách Nhà nước đóng gồm dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975; Nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng có mức thu nhập bình quân hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay6,300
  • Tháng hiện tại192,415
  • Tổng lượt truy cập6,321,313
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây