Điểm báo ngày 4/12/2018

 
Hà Nội: Hơn 260.000 trẻ đã được tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella
 
Ngày 3-12, ông Nguyễn Nhật Cảm-Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính đến ngày 2-12, toàn thành phố đã có hơn 260.000 trẻ 1-5 tuổi được tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella, đạt 40%. Ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết thêm, trong quá trình tiểm chủng, không ghi nhận bất kỳ sự cố hay trường hợp phản ứng nặng nào sau tiêm chủng. Đa số các bậc phụ huynh đều ủng hộ và đưa con đến trường tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella, tỷ lệ đạt khá cao ở các trường khu vực ngoại thành.
 
Trong bối cảnh những tháng vừa qua dịch sởi đang có chiều hướng gia tăng bất thường ở nhiều địa phương và đã có bệnh nhân tử vong, dù tỷ lệ tiêm vắc xin sởi và vắc xin rubella trên toàn quốc những năm gần đây đạt cao, song tỷ lệ vẫn chưa đạt 95% và vẫn còn các vùng nguy cơ cao, có nơi mới chỉ đạt dưới 90%. Vì vậy, Bộ Y tế đã có kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella cho khoảng 4,2 triệu trẻ 1- 5 tuổi vùng nguy cơ cao trên cả nước năm 2018- 2019. 

Tại Hà Nội, chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi, rubella cho trẻ 1 - 5 tuổi đã được thành phố đồng loạt triển khai từ ngày 26-11 đến 11-12-2018 tại trường mầm non và trạm y tế.
 
Liên quan đến chiến dịch này, tại buổi giao lưu trực tuyến "Những điều cần biết khi tiêm vắc xin sởi, rubella cho trẻ 1 đến 5 tuổi" do Sở Y tế và một cơ quan báo chí Hà Nội tổ chức tuần qua, nhiều thắc mắc của các bậc phụ huynh đã được PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương và PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội trả lời.
 
“Để đảm bảo tiêm chủng an toàn, trẻ cần được theo dõi sau khi tiêm 30 phút tại cơ sở tiêm chủng và tiếp tục theo dõi sức khỏe của trẻ trong vòng 24-48 giờ. Nếu trẻ có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, ví dụ như sốt cao, co giật, tím tái, khó thở... cần thông báo ngay cho cơ sở tiêm chủng và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời”, PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm khuyến cáo.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Giám sát nguồn gốc thực phẩm vào trường học
Thời gian vừa qua, liên tiếp những vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong các trường học đã khiến phụ huynh vô cùng lo lắng về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm học đường. Mới đây nhất,  vụ ngộ độc thực phẩm địa bàn TP Hà Nội (tại Trường Mầm non Xuân Nộn - xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh) khiến hơn 200 trẻ và 3 giáo viên phải nhập viện, đã dóng lên hồi chuông về việc buông lỏng giám sát bữa ăn học đường.
 
Theo ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, an toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe mà còn liên quan hiệu quả phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Do đó, thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục nâng cao trách nhiệm của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm các cấp. Đặc biệt là nâng cao và gắn trách nhiệm của Ban giám hiệu, của phụ huynh trong việc giám sát an toàn thực phẩm trong nhà trường. Đáng lưu ý là trách nhiệm của các doanh nghiệp, các nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm trong các bếp ăn trường học.
 
Ngoài ra, đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng chia sẻ, các trường học cần phải chú trọng đến cơ sở vật chất tại các bếp ăn. Thời gian tới, Sở Y tế sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bếp ăn trường học, việc thanh tra kiểm tra sẽ có sự phối hợp với ban phụ huynh.
 
Để bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bữa ăn bán trú, theo ông Trần Văn Chung, các nhà trường cần nâng cao nhận thức, kiến thức an toàn thực phẩm cho giáo viên, người chế biến thực phẩm trong trường học. Các trường cần thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời phân công cán bộ, nhân viên theo dõi hằng ngày việc tiếp nhận thực phẩm, ký giao nhận thực phẩm và kiểm thực 3 bước (kiểm tra trước khi chế biến thức ăn, kiểm tra trong quá trình chế biến thức ăn và kiểm tra trước khi ăn).
 
Liên quan đến việc đảm bảo an toàn bữa ăn học đường, ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội cho hay:  Bất kỳ thực phẩm nào mà các trường nghi ngờ đều có thể lưu lại, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ hỗ trợ xét nghiệm miễn phí cho đơn vị. Không nên để các gia đình mang bánh ngọt đến trường để tổ chức sinh nhật cho các cháu, bởi nhà trường không thể kiểm soát được bánh đó như thế nào. Nếu xảy ra ngộ độc tại trường thì nhà trường sẽ phải chịu trách nhiệm.  
 
(Báo Đại đoàn kết)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập86
  • Hôm nay1,983
  • Tháng hiện tại93,153
  • Tổng lượt truy cập4,904,264
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây