Điểm báo ngày 4/3/2017

Triển khai test nhanh vi rút cúm gia cầm tại chợ Hà Vỹ
 
Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ NN& PTNT), cả nước hiện còn 6 địa phương có các ổ dịch cúm A(H5N1) trên đàn gia cầm chưa qua 21 ngày, tiềm ẩn nguy cơ lây sang người. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm vẫn diễn ra rải rác ở các địa phương và có xu hướng tăng so với năm ngoái. Hiện cả nước còn 14 ổ dịch cúm A(H5N1) trên đàn gia cầm tại 10 xã của 6 tỉnh: Bạc Liêu, Nam Định, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Nai, Nghệ An chưa qua 21 ngày, chưa kể ổ dịch cúm A(H5N6) trên đàn gia cầm ở Quảng Ngãi. Trong khi đó, dịch cúm A(H7N9) trên người và gia cầm đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và có nguy cơ xâm nhập vào nước ta.Bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN& PTNT) cho biết, qua cập nhật thông tin, cúm A(H7N9) được phát hiện ở gia cầm và môi trường tại Trung Quốc, trong đó có các tỉnh giáp đường biên giới với Việt Nam. Trong khi đó, hoạt động vận chuyển gia cầm nhập lậu qua đường biên vẫn chưa chấm dứt, nguy cơ cúm A(H7N9) xâm nhập vào nước ta là rất cao. Cơ quan chức năng nếu phát hiện gia cầm nhập lậu hoặc gia cầm chưa qua kiểm dịch phải lập tức tiến hành tiêu huỷ.
 
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong 2 tháng đầu năm, 29 cửa khẩu quốc tế của Việt Nam đã giám sát trên 90.000 lượt hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc và Campuchia, chưa ghi nhận trường hợp nào nghi mắc cúm gia cầm ở người. Thông qua việc giám sát những người mắc bệnh viêm phổi nặng tại những nơi giám sát trọng điểm quốc gia và tại các cơ sở y tế, ngành Y tế đã xét nghiệm 3.707 mẫu bệnh phẩm, không phát hiện trường hợp nào nhiễm vi rút cúm A(H7N9), H5N1 và H5N6.
 
Tại cuộc họp, Bộ Y tế cũng đề nghị hai địa phương là Hà Nội và Lạng Sơn tổ chức diễn tập phòng chống dịch cúm gia cầm trên người vào tuần tới. Ngoài ra, từ tháng này, Tổ chức Y tế thế giới sẽ hỗ trợ Việt Nam triển khai thí điểm test nhanh (xét nghiệm nhanh) vi rút cúm trên gia cầm đối với những người nghi mắc bệnh hoặc những người thường xuyên tiếp xúc với gia cầm tại cửa khẩu Lạng Sơn và chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (Thường Tín-Hà Nội).
 
Chủ trì cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, điều lo ngại nhất hiện nay là việc gia cầm mắc vi rút cúm A(H7N9) không có biểu hiện gì của bệnh nên dễ gây tâm lý chủ quan ở các cấp, các ngành và người dân. Bên cạnh đó, dịch cúm A(H7N9) đang diễn biến phức tại Trung Quốc nên khả năng giá gia cầm ở nước này giảm, dẫn đến nguy cơ nhập lậu vào Việt Nam cao. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các cơ quan chức năng nâng cảnh báo dịch lên mức cao hơn, không dừng lại ở mức độ 1 như hiện nay, triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Tạm niêm phong 200 lít rượu chưa rõ nguồn gốc
 
Sáng 3/3, đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP số 2 của TP Hà Nội đã kiểm tra một số cơ sở, dịch vụ ăn uống có bán rượu trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Tại nhà hàng Thu Thắng, phường Phúc Diễn, chủ nhà hàng cho biết chỉ bán những loại rượu đóng chai trong nước và nhập khẩu của nước ngoài. Tuy vậy, đoàn phát hiện cơ sở có 6 chum đựng rượu chứa khoảng 200 lít nhưng không có nhãn mác. Số rượu này được chủ nhà hàng cho biết là rượu nếp và được lấy của người quen ở huyện Đông Anh nên không có hóa đơn chứng từ.
 
Đoàn kiểm tra đã niêm phong toàn bộ 6 chum đựng rượu nói trên và yêu cầu ngày 7/3, chủ nhà hàng phải làm việc với Phòng y tế quận Bắc Từ Liêm để làm rõ nguồn gốc của số rượu. Trong trường hợp không xuất trình được giấy tờ liên quan, Ban chỉ đạo ATTP của quận sẽ tịch thu và tiêu hủy theo quy định.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng đã lấy 3 mẫu rượu của nhà hàng, 3 mẫu rau, 10 mẫu bát, đĩa để xét nghiệm nhanh. Kết quả các mẫu rượu, rau đều đảm bảo an toàn, 3 mẫu bát, đĩa không đảm bảo vệ sinh.
 
Để phòng chống ngộ độc thực phẩm do rượu, Sở Y tế đã có văn bản gửi Sở Công thương, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý, kiểm tra và thực hiện các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do rượu. Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Công thương đôn đốc các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có bán rượu, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Sở Y tế cũng khuyến cáo người dân khi có biểu hiện của ngộ độc rượu cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,591
  • Tổng lượt truy cập6,395,489
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây