Điểm báo ngày 4/4/2016

Kiểm tra ATTP một cơ sở kinh doanh hải sản tại quận Hoàn Kiếm
 
Chiều 3/4, Đoàn kiểm tra của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại cơ sở kinh doanh thủy sản Bích Hương (thuộc Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Dịch vụ Anh Vũ). Địa chỉ tại số 9 Nguyễn Quang Bích, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã xuất trình được một số giấy tờ liên quan như Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy xác nhận kiến thức về ATTP... Công ty cũng đã xuất trình được một số hồ sơ nguồn gốc sản phẩm kinh doanh như hợp đồng mua bán, hóa đơn VAT, chứng nhận ATTP đối với sản phẩm tôm sú, tôm hùm, cá thu cắt khúc. Tuy nhiên, một số mặt hàng công ty chỉ xuất trình được hóa đơn bán lẻ để chứng minh nguồn gốc sản phẩm kinh doanh như cá quả, cá song, ốc... được mua của các hộ kinh doanh tại chợ Long Biên, chợ Hôm Đức Viên, các hộ kinh doanh thủy hải sản khác. Kiểm tra thực tế, địa điểm sản xuất của cơ sở có hoạt động bảo quản, kinh doanh thủy sản đông lạnh và tươi sống. Cơ sở có 5 tủ đông bảo quản sản phẩm thủy sản đông lạnh như tôm, cá ba sa... và 16 bể lưu chứa thủy sản tươi sống như tôm hùm, cá song, ba ba, cua...
 
Đối với các tủ bảo quản, công tác vệ sinh, bảo trì một số tủ chưa tốt, có hiện tượng đóng tuyết dày trong tủ và chưa có sổ sách theo dõi nhiệt độ các tủ bảo quản theo quy định. Đối với các bể lưu chứa, công tác vệ sinh tương đối tốt nhưng cơ sở chưa có sổ sách theo dõi nhiệt độ các bể nuôi thủy sản có yêu cầu nuôi trong điều kiện đặc biệt.
 
Đoàn kiểm tra tiến hành lấy 2 mẫu đang bảo quản tại tủ đông của công ty để kiểm tra chất lượng ATTP gồm 1 mẫu thịt cua ghẹ sản xuất ngày 5/2/2017, hạn sử dụng 12 tháng do Công ty CP Xuất nhập khẩu hải sản Nha Trang cung cấp và 1 mẫu tôm đông lạnh do Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Phú Cường cung cấp. Kết quả phân tích sẽ là cơ sở pháp lý cho việc xử lý của đoàn kiểm tra sau này.
Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở khẩn trương lập hồ sơ theo dõi nhiệt độ tủ bảo quản và bể lưu chứa thủy sản, vệ sinh và bảo trì các tủ bảo quản bám tuyết dày. Đồng thời hoàn thiện hồ sơ nguồn gốc cá quả, cá song, ốc... như hợp đồng, hóa đơn, chứng nhận chất lượng ATTP của đơn vị cung cấp hàng theo quy định.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Xác minh vụ tử vong sau 2 lần mổ tại BV Việt Đức
 
Ngày 3/ 4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn yêu cầu Giám đốc BV Việt Đức xác minh, làm rõ thông tin trường hợp tử vong sau 2 lần mổ tại bệnh viện này.
 
Theo thông tin phản ánh, bệnh nhân Nguyễn Thị T. (trú tại Thạch Thất, Hà Nội) tử vong sau khi trải qua hai cuộc phẫu thuật chữa trị, cắt bỏ u ruột lành (u ruột non) tại Bệnh viện Việt Đức. Sự việc đã trải qua gần một tháng nhưng gia đình vẫn không rõ nguyên nhân tử vong của chị T.
 
Trước đó, trong đơn gửi lãnh đạo Bộ Y tế và các cơ quan báo chí, chồng bệnh nhân T, anh Vũ Ngọc Đức cho biết ngày 6/2/2017, anh đưa vợ đi khám tại BV Việt Đức, được kết luận u ruột lành tính và cần phẫu thuật nội soi.
 
Ngày 11/2 bệnh nhân được đưa vào phòng mổ. Tuy nhiên sau ca phẫu thuật gia đình mới được biết chị T. lại được mổ mở chứ không phải mổ nội soi như dự kiến ban đầu. Gia đình cũng không nhận được trao đổi từ phía bệnh viện về việc thay đổi phương pháp phẫu thuật. Sau 6 ngày phẫu thuật chị T có nhiều biển hiện xấu, sốt cao liên tục, đi ngoài... Sau nhiều ngày điều trị không tiến triển, bác sĩ chỉ định phẫu thuật lần 2.
 
Theo gia đình bệnh nhân, trong lần phẫu thuật đầu tiên bác sĩ cho biết đã cắt bỏ 60cm ruột non, lần phẫu thuật thứ 2 sau khi bệnh nhân sốt, đi ngoài phải cắt thêm ruột vì hoại tử. Sau ca mổ thứ 2, chị T. đã tử vong nhưng gần 1 tháng nay, gia đình vẫn không biết nguyên nhân chính xác là do đâu.
 
Liên quan đến trường hợp bệnh nhân tử vong sau 2 lần mổ tại BV Việt Đức, GS Trịnh Hồng Sơn, Phó giám đốc BV cho biết, bước đầu xác định bệnh nhân tử vong do biến chứng. Để khẳng định nguyên nhân tử vong, BV sẽ lập hội đồng chuyên môn để làm rõ.
 
Cũng theo GS Sơn, hiện nay bệnh viện vẫn lưu giữ toàn bộ hồ sơ, bệnh án của bệnh nhân. Số lần khám, thuốc chỉ định… đều rất rõ ràng.. Trong lần mổ thứ 2 bác sĩ cũng đã giải thích tình trạng của bệnh nhân cho người nhà là tình trạng bệnh nặng, có thể tử vong. Bản thân gia đình cũng đã ký vào hồ sơ sau khi nghe giải thích.
 
Được biết, bác sĩ mổ cho bệnh nhân T. là một bác sĩ đã có kinh nghiệm hơn 10 năm. Bác sĩ này xin ý kiến của PGS Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc TT Phẫu thuật đại trực tràng về ca bệnh trước khi tiến hành phẫu thuật.
Liên quan đến sự việc, chiều ¾ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu Giám đốc BV Việt Đức khẩn trương xác minh làm rõ thông tin về trường hợp tử vong này.
 
Trong công văn của Bộ Y tế đề nghị bệnh viện Việt Đức trong trường hợp phát hiện sai phạm, phải xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan. Nghiêm khắc xử lý tập thể, cá nhân nếu xác định có sai phạm.
 
Bệnh viện Việt Đức cũng cần công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông và báo cáo vụ việc về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) trước ngày 10/4.
 
(Báo Dân trí)
 
Hơn 100 bác sĩ Bệnh viện Việt Đức "cân não" cứu cháu bé bị bệnh gan hiếm gặp
 
Ngày 3/4/2017, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức gặp gỡ báo chí thông tin về ca ghép gan bố hiến tặng cho con. Ca mổ thành công, bệnh nhân 15 tuổi đã hồi phục sức khỏe một cách ngoạn mục. Bệnh nhân được ghép gan là Dương Thị Phương M.,15 tuổi, Tĩnh Gia, Thanh Hoá. Người hiến gan là bố, anh Dương Văn T., 39 tuổi.
 
GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân này rất đặc biệt, cháu bị bệnh hi hữu, được ghép gan trong tình trạng thập tử nhất sinh.
 
Để ghép gan cho cháu là quyết định cân não của lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và một bệnh viện tư nơi cháu đang nằm điều trị. Bệnh viện cân nhắc mọi mặt và cháu được chuyển từ bệnh viện tư nơi cháu đang điều trị về Bệnh viện Việt Đức.
 
TS Nguyễn Quang Nghĩa – Giám đốc trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức cho biết: Bệnh nhân từng có tiền sử vàng da, mệt mỏi khoảng 2 năm nay. Đầu tháng 2/2017, cháu bị xuất huyết tiêu hoá, hôn mê gan, được chẩn đoán suy gan không rõ nguyên nhân tại Bệnh viện Bạch Mai.
 
Đầu tháng 3, cháu chuyển sang Bệnh viện Nhi trung ương và chẩn đoán suy gan do Wilson. Bệnh nhân phải thay gan mới cứu được.
 
TS Nghĩa cho biết, đây là bệnh nhân nặng nhất trong 36 bệnh nhân ghép gan đã thực hiện tại bệnh viện bởi vì chỉ số WELD ở 25 điểm đã có nguy cơ tử vong, trong khi với bệnh nhân này, chỉ số WELD đã lên đến 56.
 
Khó khăn nữa khi đây là trường hợp ghép nhi, ghép cấp cứu. Bố cháu bé là người hiến gan cũng chỉ được đánh giá tổng quan để phẫu thuật nhanh nhất cho cháu.
Bố đẻ của cháu mang gen dị hợp tử bệnh Wilson, chỉ số HLA (mức độ hòa hợp) là 3/6. Khi phẫu thuật, các bác sĩ cân nhắc lấy gan phải vì trọng lượng của cháu bé 45 kg, mảnh gan ghép lớn đưa vào cơ thể giúp giải quyết rối loạn trước đây của cháu. Bác sĩ đã lấy 60% gan của bố để chia cho cháu. Bố cháu bé dù còn 40% gan nhưng vẫn trong ngưỡng an toàn.
 
PGS Nguyễn Hữu Ước – người tham gia ca ghép tạng cho cháu bé cho biết, ca mổ thực sự là “cân não” bởi bác sĩ phải chọn kỹ thuật nào có thời gian ngắn nhất. Khi mổ phải hạn chế chảy máu vì cháu bị rối loạn đông máu. Cháu bị bất thường mạch máu nên khi phẫu thuật phải nối bằng con đường khác để cắm động mạch gan. Đây là kỹ thuật khó, bác sĩ phải có kỹ thuật ghép mạch.
 
Đối với phần gây mê, GS Nguyễn Quốc Kính – Giám đốc trung tâm gây mê hồi sức, Bệnh viện Việt Đức cho biết, cái khó nhất của các bác sĩ gây mê ở ca bệnh này là dù cháu mới 15 tuổi nhưng nặng hơn rất so với những ca cao tuổi.
 
Do đó, không chỉ có bác sĩ phẫu thuật phải “cân não” mà các bác sĩ gây mê cũng phải dồn hết sức để hỗ trợ cháu.
 
Trước khi mổ, bệnh nhân phù phổi cấp, hôn mê gan. Tỷ lệ thành công khi phẫu thuật chỉ từ 5 - 10%. Chính vì vậy, ngay từ phía gia đình, cũng rất đắn đo khi quyết định phẫu thuật.
 
Với nỗ lực của hơn 100 bác sĩ đầu ngành bệnh viện, đến nay cháu đã hồi phục, có thể ăn, dịch mật tiết ra khoảng 100ml/ngày. Bố cháu bé đã đi lại được, cuối tuần này sẽ ra viện.
 
Đây là trường hợp có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Cháu đã nhận được sự tài trợ, điều trị miễn phí của bệnh viện tư. Đồng thời hơn 100 bác sĩ Bệnh viện Việt Đức sẵn lòng làm việc không tính tiền công cho ca phẫu thuật 9 tiếng đồng hồ này. Đây là công lớn của đội ngũ ghép tạng của Bệnh viện và trung tâm gây mê hồi sức, Bệnh viện Việt Đức. 
 
GS Giang cho biết, ông đã ký giấy cho cháu về nhà vì khi chuẩn bị ghép, cháu ở nguy cơ tử vong 90%, gia đình xin về. Nhưng các chuyên gia đầu ngành vẫn "nuôi" hi vọng cứu cháu, và điều kỳ diệu đã đến.
 
(Báo Infonet)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay7,414
  • Tháng hiện tại181,165
  • Tổng lượt truy cập6,019,738
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây