Điểm báo ngày 4/5/2017

Cảnh báo ma túy giấy, bóng cười trong giới trẻ
 
Ma túy giấy, bóng cười đang len lỏi vào đời sống học đường và giới trẻ và đã được cảnh báo nhiều năm qua vẫn chưa được quản lý chặt chẽ. Đặc biệt, có rất nhiều bạn trẻ không nhận thức được sự nguy hiểm của việc thường xuyên "chơi" ma túy tem giấy và bóng cười, làm ảnh hưởng tới sự phát triển thần kinh.
 
Có không ít thanh thiếu niên phải nhập viện thời gian gần đây trong tình trạng bị hoang tưởng, kích động hành vi, luôn tỏ thái độ sợ hãi, có sự thay đổi về tâm tính, nhân cách khiến gia đình cho rằng, con cái đang ở độ tuổi dậy thì hoặc bị áp lực học hành dẫn tới trầm cảm. Chỉ khi được khám tại các cơ sở y tế chuyên môn, các bậc phụ huynh mới té ngửa ra con mình đang bị nhiễm độc bởi những thứ bủa vây xung quanh con mình ở trường học như ma túy tem giấy hay bóng cười.
 
Trước hiện tượng ma túy giấy len lỏi vào đời sống học đường, ThS, BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết, chất kích thích này sẽ làm ảnh hưởng tới phát triển tâm thần của các em đang ở tuổi dậy thì. Loại ma túy này là được sản xuất rất tinh vi dưới hình thức tẩm chất LSD vào những miếng giấy nhỏ như con tem, in hình ngộ nghĩnh và giá bán rẻ. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, chỉ ngậm vào đầu lưỡi là đã đủ tạo cảm giác hưng phấn ban đầu. Nhưng với cơ thế tác động đến cơ thể tới 12 giờ, ma túy tem giấy thật sự rất nguy hiểm.
 
Bác sĩ Nguyên cảnh báo, ma túy giấy LSD khi vào cơ thể làm rối loạn tâm thần kinh, tim mạch, loạn nhịp tim, tăng huyết áp, loạn tâm thần, lơ mơ, hôn mê. Nếu người dùng nhiều, kéo dài có thể dẫn tới ảnh hưởng về rối loạn tâm thần. Loại ma túy mới này gây ảo giác mạnh và được coi là một chất ma túy rất nguy hiểm với giới trẻ. Chỉ cần sử dụng 1microgram/kg cân nặng sẽ gây ảo giác, loạn thần kéo dài đến vài ngày.
 
Nếu sử dụng ma túy dạng tem giấy nhiều và lâu, ngộ độc sẽ tương tự như ngộ độc nấm. Vì thế, khi người sử dụng có biểu hiện kích thích quá mức dẫn tới lẫn lộn, mệt mỏi, co giật, tím tái, thở yếu thì phải cấp cứu tại chỗ và khẩn trưong đưa tới cơ sở y tế gần nhất.
 
Một chất kích thích nữa bác sĩ Nguyên cũng cảnh báo đó là tình trạng lạm dụng bóng cười vì sự thiếu hiểu biết của giới trẻ về chất gây nghiện dễ gây ra những ngộ độc cấp tính của bóng cười.
 
Theo bác sĩ Nguyên, bóng cười chứa chất ô xít nitơ N20. Hiện nay, chất oxit ni tơ được y tế dùng trong gây mê nhưng chỉ dùng một vài lần cho mục đích y học. Tuy nhiên, khi được trà trộn dưới hình thức bơm vào bóng, khi người dùng hít phải, nó sẽ có cơ chế tác dụng với thần kinh giống ma túy dạng thuốc phiện, hê rô in, dễ gây nghiện.
 
Khi tiếp xúc với bóng cười, ban đầu người hít sẽ thấy hưng phấn. Nhưng vì không nhận thức được sự nguy hiểm của bóng cười tới hệ thần kinh, dễ gây nghiện, nên khi dùng tăng liều dần lên, người dùng sẽ bị thiếu ô xi, ảnh hưởng thần kinh, tim mạch, thậm chí còn gây biểu hiện kích thích, hưng cảm. Khi ngộ độc cấp tính, người dùng sẽ có biểu hiện hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, tụt huyết áp và có nguy cơ tử vong.
 
Dùng bóng cười thường xuyên kéo dài, sẽ có hại đối với thần kinh vì chất ô xít ni tơ gây ảnh hưởng chuyển hóa vitamin B12, làm tổn thương thần kinh não, thiếu máu não. Nó cũng làm ảnh hưởng vận động, thậm chí có thể làm người bệnh bị liệt, không đi đứng được, không lao động được. Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, y văn thế giới đã ghi nhận có trường hợp ngộ độc do bóng cười. Với tính chất nguy hiểm của khí ô xít ni tơ được bơm vào bóng cười, dễ gây nghiện và hại thần kinh, bác sĩ Nguyên bày tỏ, xã hội cần phải cảnh báo loại chất kích thích này nguy hiểm như thuốc phiện và các cơ quan quản lý Nhà nước cần có chế tài xử lý mạnh tay hơn đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh loại hình bóng cười.
 
(Báo Nhân dân)
 
Gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng
 
Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 20.947 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 8 ca tử vong. Đáng chú ý, số mắc đang có xu hướng tăng nhanh kể từ đầu tháng 4 đến nay.
 
Nếu như 3 tháng trước, bình quân mỗi tháng cả nước ghi nhận khoảng hơn 4.000 ca mắc, thì riêng trong tháng 4 vừa qua ghi nhận gần 6.900 trường hợp mắc, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Tương tự, bệnh tay chân miệng cũng gia tăng mạnh trong tháng 4 vừa qua với 4.515 ca mắc, trong khi tổng 3 tháng đầu năm chỉ ghi nhận hơn 6.200 ca mắc. So với cùng kỳ năm 2016, số mắc tay chân miệng từ đầu năm đến nay tăng hơn 26%.
 
Riêng tại Hà Nội, theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận gần 500 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2016. Các trường hợp mắc phân bố rải rác ở 25 quận, huyện và 164 xã, phường.
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, diệt bọ gậy, loăng quăng là biện pháp chủ động phòng, chống sốt xuất huyết. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn còn tình trạng người dân không hợp tác khi cán bộ đi phun hóa chất diệt muỗi diện rộng.
 
(Báo Hànộimới)
 
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ việc để hết hạn lô thuốc ung thư gần 14 tỉ đồng
 
Ngày 3.5, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản số 6110/QLD-KD gửi Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TP Hồ Chí Minh phải tiêu huỷ 20.000 viên thuốc tài trợ Tasgina đặc trị ung thư hết hạn sử dụng do chậm trễ trong thủ tục xác nhận viện trợ của các cơ quan có thẩm quyền.
 
Qua công văn, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khẩn trương rà soát và báo cáo sự việc bằng văn bản về Bộ Y tế (Vụ Bảo hiểm y tế và Cục Quản lý Dược) trước ngày 7.5.2017.
 
Trước đó, ngày 3.5, thông tin trên báo chí cho biết, theo kết luận Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa công bố, qua kiểm tra việc sử dụng và quyết toán thuốc viện trợ tại khoa Dược, đến ngày 31.12.2015, kho thuốc của Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.Hồ Chí Minh còn tồn kho 19.997 viên Tasigna 200mg thuốc đặc trị ung thư, đã hết hạn sử dụng từ tháng 5.2015 (theo đơn giá tháng 8.2015 là 700.037 đồng/viên). Đây là số thuốc được nhập về dưới hình thức viện trợ phi dự án bằng thuốc điều trị bệnh bạch cầu mãn dòng tuỷ (CML).
 
Theo giải trình của Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TP Hồ Chí Minh, tháng 7.2013 nhận được thư tặng thuốc Tasigna từ nhà sản xuất, ngày 28.11.2013, bệnh viện có văn bản gửi Cục Quản lý Dược xin được tiếp nhận số thuốc viện trợ trên. Ngày 27.12.2013, bệnh viện có giấy phép lưu hành lô thuốc với hạn dùng 24 tháng.
 
Tiếp đó, ngày 30.12.2013, bệnh viện có văn bản gửi Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xin chấp thuận được thực hiện chương trình thuốc. Ngày 10.3.2014, Sở Y tế có văn bản gửi UBND thành phố và Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh xin chấp thuận cho bệnh viện được tiếp nhận lô hàng viện trợ.
 
Ngày 24.6.2014, UBND TP có quyết định phê duyệt việc tiếp nhận lô hàng viện trợ gồm 309 hộp thuốc Tasigna 200mg viên nang cứng, hạn dùng đến tháng 5.2015. Ngày 14.7.2014, Cục quản lý dược có văn bản đồng ý để bệnh viện được tiếp nhận lô hàng trên. Tuy nhiên, lúc này, Hải quan TP Hồ Chí Minh không cho bệnh viện tiếp nhận lô hàng thuốc viện trợ do theo quy định hạn dùng còn lại kể từ ngày nhập cảng Việt Nam không được dưới 12 tháng.
 
Theo kết luận của Thanh tra TP Hồ Chí Minh, do quá trình lập thủ tục xin tiếp nhận lô hàng thuốc viện trợ kéo dài từ tháng 11.2013 đến tháng 8.2014, hạn sử dụng của lô thuốc chỉ còn 10 tháng dẫn đến bệnh viện còn tồn 19.997 viên/tổng số 34.608 viên thuốc không sử dụng hết, phải hủy bỏ gây lãng phí số thuốc với tổng trị giá là 13.998.639.889 đồng.
 
(Báo Lao động)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay6,478
  • Tháng hiện tại189,722
  • Tổng lượt truy cập6,028,295
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây