Điểm báo ngày 4/5/2018

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì
 
Ngày 3-5, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 2 thành phố Hà Nội về Tháng hành động An toàn thực phẩm năm 2018 đã tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì.
 
Tại thị xã Sơn Tây, Đoàn liên ngành số 2 đã đến thanh tra, kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bánh tẻ Phú Nhi tại phường Phú Thịnh. Qua kiểm tra, cơ bản cơ sở đáp ứng đầy đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, nhưng một số điều kiện sản xuất của cơ sở chưa bảo đảm theo quy định như: Kho chứa chưa được sắp xếp, thiếu bảo hộ lao động, chưa có giấy xét nghiệm chất lượng nguồn nước, thiếu hồ sơ ghi chép nguồn gốc nguyên liệu...
 
Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018, thị xã Sơn Tây đã tổ chức hội nghị, 5 lớp tuyên truyền cho 650 người sản xuất, kinh doanh. Thị xã đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại 14 cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản, phát hiện 5 cơ sở vi phạm, xử phạt 13,6 triệu đồng và thu giữ hàng hóa trị giá 2 triệu đồng. Đối với công tác xét nghiệm nhanh, thị xã đã tiến hành lấy 158 mẫu. Kết quả, 122/144 mẫu tinh bột đạt điều kiện an toàn thực phẩm (chiếm 84,7%). 14 mẫu dấm, hàn the và methanol đều đạt các chỉ tiêu xét nghiệm.
 
Huyện Ba Vì cũng đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra tại 544 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Trong đó, huyện phát hiện 7/41 cơ sở có vi phạm, xử phạt hành chính 14,8 triệu đồng và tịch thu 30 lít rượu không rõ nguồn gốc, trị giá 1,35 triệu đồng. Đối với 87 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm đã được cấp xã, thị trấn phát hiện, mới chỉ dừng ở việc nhắc nhở, chưa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Quận Cầu Giấy xử lý 144 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP
 
Ngày 3/5, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về vệ sinh ATTP TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định về đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn quận Cầu Giấy.
 
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Viên – Trưởng phòng Y tế quận Cầu Giấy cho biết, trong 3 tháng đầu năm, quận Cầu Giấy đã triển khai 2 đợt cao điểm về đảm bảo vệ sinh ATTP. Trong đó, đợt 1 là dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân năm 2018. Đợt 2 là Tháng hành động vì ATTP năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm” từ 15/4 – 15/5.
 
Và đến thời điểm này, quận Cầu Giấy đã kiểm tra được 144/361 cơ sở, đạt 39,8%, phạt tiền gần 320 triệu đồng. Tiêu hủy hàng hóa trị giá gần 55 triệu đồng. Trong đó, đoàn liên ngành ATTP cấp quận xử lý 39/361 cơ sở với số tiền 92 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá hơn 19 triệu đồng. Cấp phường kiểm tra 209 cơ sở, xử phạt 73/361 cơ sở, phạt tiền hơn 161 triệu đồng. Đoàn kiểm tra chuyên ngành xử phạt 32/361 cơ sở, phạt tiền hơn 63 triệu đồng.
 
Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 về vệ sinh ATTP đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc thực hiện các quy định quản lý Nhà nước đối trong lĩnh vực vệ sinh ATTP đối với UBND phường Quan Hoa và trường tiểu học Quan Hoa. Và theo ghi nhận của đoàn kiểm tra liên ngành, quận Cầu Giấy, các đơn vị trực thuộc, các bếp ăn đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Cụ thể, qua kiểm tra bếp ăn trường tiểu học Quan Hoa, lãnh đạo nhà trường và đơn vị tổ chức nấu ăn đã cung cấp được các loại giấy tờ cần thiết theo quy định, đặc biệt là quy định giao nhận hàng hóa hàng ngày.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung biểu dương và đánh giá cao những biện pháp và kết quả mà quận Cầu Giấy đã và đang làm được trong thời gian qua, đặc biệt là tinh thần chủ động, tiên phong, đi đầu trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP. Để duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đề nghị trong thời gian tới, quận Cầu Giấy cần tiếp tục tăng cường chỉ đạo tại cấp cơ sở; Tăng cường sự phối hợp giữa các phòng, ban; Tăng cường công tác truyền thông về đảm bảo vệ sinh ATTP. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở không đủ điều kiện hoạt động.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hà Nội: Hơn 5.000 ca cấp cứu trong 4 ngày nghỉ lễ
 
Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về công tác khám, chữa bệnh trong những ngày nghỉ lễ 30.4 và 1.5.2018.
 
Theo đó, trong 4 ngày nghỉ lễ vừa qua, ngành y tế Hà Nội đã khám cho 32.113 lượt người. Số người phải cấp cứu là 5.202 người.
 
Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Trong các ngày nghỉ lễ, không ghi nhận các loại dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập như bệnh do cúm A (H7N9), cúm A (H5N6), MERS-CoV...; các dịch bệnh khác không phát hiện.
 
Điều đáng lưu ý là đã ghi nhận 3 trường hợp ngộ độc Methanol xảy ra trên địa bàn Hà Nội vào ngày 29.4.2018. Bệnh nhân thứ nhất là Nguyễn Tiến Đ (57 tuổim ở Thanh Xuân, Hà Nội), bệnh nhân thứ 2 là  Vũ Xuân Kh (42 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội), bệnh nhân thứ 3 là Phạm Văn C (59 tuổi, ở Sóc Sơn, Hà Nội).
 
Cả ba người bệnh đang được điều trị tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng theo đúng quy định.
 
Trước đó, để đảm bảo tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 năm 2018, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo đến thủ trưởng các đơn vị trong toàn ngành khẩn trương triển khai, thực hiện đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5.
 
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, duy trì thường trực cấp cứu 24/24 giờ; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, phương tiện cấp cứu để dự phòng, sẵn sàng thu dung và cấp cứu người bệnh. Các đội cấp cứu cơ động thường trực  sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; Các đơn vị cần phối hợp chặ chẽ với công an, các lực lượng có liên quan trên địa bàn đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và phòng chống cháy nổ tại đơn vị; tăng cường công tác kiểm tra giám sát thực hiện quy chế chuyên môn.
 
TTYT Dự phòng thành phố và TTYT quận, huyện tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, tại cơ sở y tế, kịp thời xử lý các ổ dịch bệnh, không để dịch bệnh phát sinh. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố tăng cường thanh kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau ngày nghỉ lễ tại các địa điểm vui chơi, lễ hội.
 
(Báo Lao động)
 
Ngành y tế Hà Nội luôn quan tâm chăm lo cho người lao động
 
Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho công nhân viên chức người lao động luôn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, được Công đoàn ngành y tế Hà Nội quan tâm, thực hiện.
 
Công đoàn ngành y tế Hà Nội đang quản lý 84 công đoàn cơ sở. Trong đó, khối hành chính sự nghiệp có 51 đơn vị, khối ngoài nhà nước có 33 đơn vị. Trong năm qua, công đoàn ngành đã luôn làm tốt công tác chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của công nhân viên chức người lao động. Thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, thăm hỏi, động viên đoàn viên kịp thời khi gặp khó khăn, hoạn nạn.
 
Công đoàn ngành cũng đã chủ động tham gia, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với cán bộ công nhân viên chức, người lao động đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng, chu đáo. Bên cạnh đó, Công đoàn ngành đã tổ chức cho đoàn viên công đoàn nghiên cứu, đóng góp ý kiến xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động của ngành, chế độ đãi ngộ với cán bộ ngành y tế như chế độ bồ dưỡng cán bộ trực, cán bộ tham gia phòng chống dịch, chế độ phụ cấp nghề… tổ chức lấy ý kiến đóng góp của công nhân viên chức người lao động tham gia sửa đổi, bổ sung hiến pháp năm 1992.
 
Công đoàn ngành y tế tham gia các hội đồng liên quan trực tiếp đến người lao động của đơn vị như hội đồng tuyển dụng lao động, xét nâng lương, đào tạo cán bộ, ban đời sống, thi đua khen thưởng… Phối hợp kiểm tra thực hiện các chế độ chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động như hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tiền lương, tiền thưởng, quy chế chi tiêu nội bộ, cải thiện đời sống cả về vật chất và tinh thần, tăng thu nhập cho cán bộ công nhân viên chức người lao động tại các đơn vị nhằm phát hiện các vi phạm, kịp thời giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.
 
Đặc biệt, Công đoàn ngành y tế Hà Nội và công đoàn cơ sở luôn quan tâm công tác cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, giảm thiểu các yếu tố nguy hại cho sức khỏe của người lao động. Công tác bảo hộ lao động tại các công đoàn cơ sở được duy trì, các đơn vị đều thực hiện tốt chế độ bảo hộ, phương tiện lao động an toàn cho người lao động theo quy định. Quan tâm, chú trọng đến các khoa, phòng có khả năng lây nhiễm cao, tổ chức phòng chống nhiễm khuẩn, chống lây chéo, trang bị phương tiện bảo hộ, vât tư, hóa chất phục vụ công tác chống nhiễm khuẩn; các đơn vị có phòng Xquang đều được đăng kiểm, kiểm tra đúng quy định; công tác xử lý nước, rác thải y tế được hoàn thiện theo quy định; điều kiện làm việc cho cán bộ công nhân viên chức người lao động được cải thiện, không bố trí lao động nữ làm việc tại môi trường độc hại, nguy hiểm…Nhằm giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện hiệu quả, Sở Y tế cũng đã tổ chức các đoàn kiểm tra công tác dảm bảo vệ sinh lao động, công tác bảo hộ lao động, phương tiện làm việc cho người lao động, thực hiện quy định về đảm bảo an toàn máy móc… tại các đơn vị. Công đoàn cơ sở cũng đã được tập huấn các quy định chung về an toàn lao động và biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động cho cán bộ công tác tại các công đoàn cơ sở; duy trì phong trào “Bệnh viện vệ sinh”, “Bệnh viện xanh – sạch – đẹp”, “Đơn vị không khói thuốc”…
 
Thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, Công đoàn ngành đã tiến hành khảo sát tại các đơn vị khối ngoài nhà nước, hầu hết các đơn vị đều tổ chức thực hiện bữa ăn ca cho người lao động tại đơn vị và đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phảm, chất lượng bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng.
 
Đồng thời, vào dịp lễ, tết, công đoàn ngành đã chủ động hướng dẫn các công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền cho cán bộ công nhân viên chức người lao động đón tết an toàn, lành mạnh, tiết kiệm… Đặc biệt, các công đoàn cơ sở thường xuyên quan tâm thăm hỏi cán bộ công nhân viên chức người lao động khi ốm đau, gia đình hoạn nạn, gia đình có tang gia. Đặc biệt những trường hợp cán bộ công nhân viên chức người lao động không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo đều được công đoàn phát động ủng hộ về vật chất, tinh thần. Không chỉ vậy, một số công đoàn cơ sở còn tích cực tổ chức các chương trình và vận động cán bộ công nhân viên chức người lao động tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện như Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Mắt Hà Đông…
 
Để huy động tinh thần tập thể, đoàn kết của các công đoàn cơ sở, Công đoàn ngành đã tổ chức các phong trào thi đua như lao động giỏi, lao động sáng tạo; học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, quy tắc ứng xử; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh... Bằng sự đoàn kết, tinh thần lao động của các đoàn viên, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình về “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, áp dụng các đề tài khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào việc khám, chữa bệnh. Nhiều kỹ thuật mới, máy móc hiện đại được ứng dụng giúp cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh nặng, bệnh mãn tính được khám, chữa đạt kết quả tốt, củng cố được lòng tin của người bệnh và nhân dân.Song song với công tác chuyên môn, xác định đời sống văn hóa tinh thần cũng đóng vai trò quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, Công đoàn ngành cũng đã tổ chức nhiều phong trào văn nghệ, thể thao chào mừng các ngày lễ lớn trong năm. Các công đoàn cơ sở đã khuyến khích cán bộ công nhân viên chức người lao động thường xuyên tham gia tập luyện thể thao, rèn luyện thân thể để có sức khỏe dẻo dai, tinh thần thoải mái, lành mạnh phục vụ tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
 
Không khó để phòng tránh viêm não mô cầu
 
Đến thời điểm này, trên địa bàn TP Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc viêm não mô cầu. Di chứng do bệnh để lại rất nặng nề như chậm phát triển tinh thần, điếc, liệt… Tuy nhiên, biện pháp để phòng tránh bệnh lại không quá phức tạp.
 
TS- bác sỹ Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai cho biết: Bệnh do não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, do vi khuẩn não mô cầu gây nên. Bệnh lây truyền theo đường hô hấp, thường gặp ở lứa tuổi trẻ và có khả năng gây thành dịch. Bệnh thường xảy ra ở nơi tập trung đông người như nhà trẻ, trường học, ký túc xá, doanh trại...; người bị suy giảm miễn dịch hoặc đồng nhiễm khuẩn đường hô hấp.
 
Tại nước ta, bệnh lưu hành và được ghi nhận rải rác tại nhiều địa phương, hay gặp vào mùa đông-xuân. Bệnh thường để lại di chứng nặng nề như chậm phát triển tinh thần, điếc, liệt với tỷ lệ từ 10%-20%; tỷ lệ tử vong có thể từ 8%-15%. Để tránh các biến chứng, điều quan trọng là bệnh nhân được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, cách ly để tránh lây lan dịch.
Theo bác sỹ Dũng, mặc dù bệnh nguy hiểm nhưng có thể dự phòng bằng cách tiêm vắc-xin. Bên cạnh đó, mọi người cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và chất khoáng. Đảm bảo vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường; thực hiện tốt vệ sinh, thông khí nơi làm việc. Lau sàn nhà, tay nắm cửa, lan can cầu thang, mặt bàn, ghế… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch từ 1-2 lần/ngày.
Tránh tối đa việc chùi tay lên mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với người mắc, nghi mắc bệnh. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân như sống cùng nhà, trẻ học cùng trường mầm non/nhà trẻ, cùng nhóm học, cùng lớp học, người chăm sóc bệnh nhân… khi phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế và các trang bị phòng hộ cá nhân. Đồng thời cần sử dụng thuốc điều trị dự phòng càng sớm càng tốt.
 
Các bác sỹ cảnh báo, mọi người trong cộng đồng đều phải thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cá nhân. Hạn chế tập trung đông người, hội họp, đặc biệt trong những phòng chật hẹp, thiếu không khí trong khu vực ổ dịch. Khi có biểu hiện mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly y tế kịp thời. Một số biểu hiện ban đầu của bệnh thường là: Triệu chứng sốt, đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, cổ cứng; thường có ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước. Bệnh nhân thường lơ mơ hoặc hôn mê. Có trường hợp biểu hiện mệt lả đột ngột, xuất hiện mảng xuất huyết và sốc.
 
Một số bệnh nhân nhập viện điều trị thời gian này đều có các biểu hiện đặc trưng của bệnh. Ngày 18-4 là bệnh nhân nam, 30 tuổi ở Hưng Yên được chuyển đến khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai trong tình trạng nặng. Trước đó 4 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau họng, ho khan, 2 ngày sau xuất hiện sốt cao 390C, đau đầu, buồn nôn sau đó sốt cao, nôn nhiều rồi xuất hiện rối loạn ý thức, kích thích, vật vã kèm theo chấm xuất huyết ở chân và thân mình.
 
Bệnh nhân được các y bác sĩ BV chẩn đoán viêm màng não mủ do vi khuẩn não mô cầu, đây là một trong những thể bệnh nặng của nhiễm khuẩn do não mô cầu. Trước đó, ngày 13-4, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận bé 15 tuổi ở Ba Vì trong tình trạng rất nặng, hôn mê, phải đặt nội khí quản thở máy; xuất hiện chấm xuất huyết hoại tử hình sao rất đặc trưng của bệnh viêm màng não do não mô cầu. Trước đó, bé gái này có biểu hiện sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đi ngoài không tự chủ…
 
Một trường hợp khác cũng được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương là một bé gái 14 tháng tuổi tại Đông Anh nhập viện với biểu hiện sốt cao, liên tục, sốt nóng, có các cơn co giật, tím tái, lơ mơ, Sở Y tế Hà Nội xác nhận, trong tuần qua ghi nhận 2 trường hợp mắc não mô cầu tại Đông Anh và Ba Vì. Sau khi xuất hiện ca bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã thực hiện cách ly tại cộng đồng những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, cho uống thuốc dự phòng đúng đầy đủ, đúng khuyến cáo. Vì vậy, hiện tại chưa ghi nhận ca bệnh thứ phát tại hai địa phương trên.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay3,280
  • Tháng hiện tại223,306
  • Tổng lượt truy cập6,661,750
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây