Điểm báo ngày 4/7/2018

13 tỉnh, thành phố bội chi quỹ bảo hiểm y tế trên 200 tỷ đồng
 
Ngày 3-7, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, có tổng số 84,9 triệu lượt người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).
 
Số chi khám chữa bệnh là 47.309 tỷ đồng, chiếm 51,91% dự toán Chính phủ giao, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2017. Chi phí bình quân/lượt khám chữa bệnh là 557.300 đồng (trong đó, ngoại trú là 235.000 đồng/lượt, nội trú là 3.853.000 đồng/lượt), tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước.
 
Ước tính 6 tháng đầu năm 2018, số tiền đề nghị thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT là 47.309 tỷ đồng, với tỷ lệ sử dụng quỹ là 122,57%. Có 60/63 tỉnh, thành phố chi vượt quỹ được sử dụng trong kỳ, trong đó có 13 tỉnh, thành phố ước bội chi quỹ trên 200 tỷ đồng, gồm: Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Thái Bình, Quảng Ninh, Nam Định, Hà Nội, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Phú Thọ, Hải Dương, Hải Phòng, Thừa Thiên - Huế. Chỉ 3 tỉnh, thành phố cân đối được quỹ BHYT, gồm: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Thẻ bảo hiểm y tế không ghi thời hạn sử dụng
 
Theo Trung tâm Công nghệ thông tin, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mẫu mới nhất chỉ in “Giá trị sử dụng: Từ ngày.../.../....” thay vì ghi thời hạn sử dụng như trước đây.
 
Như vậy, việc đổi thẻ mới hằng năm là không cần thiết vì hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu của người tham gia. Sang năm tiếp theo, nếu người đó tiếp tục tham gia BHYT, cơ quan BHXH sẽ chỉ cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu và in danh sách cấp thẻ gửi đơn vị quản lý đối tượng thông tin về giá trị sử dụng mới của thẻ BHYT. Thẻ đã cấp cho người tham gia trong năm 2017, 2018 vẫn tiếp tục được sử dụng mà không in, đổi thẻ mới. Việc này nhằm giảm bớt thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, đồng thời hạn chế tình trạng người bệnh phải chờ đổi thẻ BHYT để đi khám, chữa bệnh.
 
Tuy nhiên, việc áp dụng đại trà quy định này đang khiến nhiều người lo mình sẽ gặp khó khăn vì có thể không biết thẻ còn giá trị hay không. Theo BHXH Việt Nam, người có thẻ BHYT hết hạn khi đang khám, chữa bệnh không nhiều, tập trung vào nhóm đối tượng là người lao động đã hết hợp đồng lao động hoặc cơ quan chậm đóng BHYT và rơi vào thời điểm chuyển giao giữa các năm. Ngoài ra, nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình có thể không theo năm tài chính, nên khi hết hạn đã quên hoặc không tham gia tiếp.
 
Để biết giá trị sử dụng thẻ, người tham gia có thể tra cứu trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số BHXH ghi trên thẻ; danh sách cấp thẻ lưu tại đơn vị quản lý đối tượng. Người dân và đơn vị cũng có thể tra cứu trực tuyến các thông tin: Mã số BHXH, cơ quan BHXH, quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ, đơn vị tham gia BHXH, các điểm thu, đại lý thu… trên Cổng thông tin điện tử BHXH tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn, hoặc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài theo số 1900 96.96.68 để được nhân viên tổng đài giải đáp. Trên cơ sở minh bạch thông tin tra cứu thẻ BHYT, người tham gia BHYT có thể chủ động được thời gian, địa điểm để quyết định đăng ký tiếp tục tham gia BHYT cho phù hợp
 
(Báo Hà nội mới)
 
Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết gia tăng trong thời điểm nắng nóng mùa hè
 
Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thời tiết nắng nóng mùa hè là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và gây bệnh.
 
Thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, trong tuần vừa qua (từ 25/6 đến 01/7), toàn thành phố có thêm 17 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Như vậy, tính đến thời điểm 6 tháng đầu năm 2018, Hà Nội đã có 191 trường hợp mắc, giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (3.244 trường hợp) và không có ca tử vong.
 
Với các dịch bệnh khác như sởi trong tuần ghi nhận 12 trường hợp, lũy tích năm 2018 là 204 trường hợp; tay chân miệng ghi nhận thêm 63 trường hợp, lũy tích năm 2018 là 918 trường hợp mắc; ho gà thêm 1 trường hợp, nâng tổng số ca mắc lên 30 ca.
 
Mặc dù tình hình dịch bệnh trong tuần vừa qua trên địa bàn thành phố Hà Nội ổn định, hầu hết các dịch bệnh có số mắc giảm so với các tuần trước đó như sởi, viêm não Nhật Bản… Tuy nhiên thời tiết mùa hè là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển.
 
Vì vậy, ông Hoàng Đức Hạnh khuyến cáo người dân cần tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, cần tiếp tục tuân thủ và thực hiện tốt việc tiêm chủng để chủ động phòng chống các dịch bệnh có vắc-xin phòng như sởi, viêm não Nhật Bản, ho gà...
 
(Báo Gia đình mới)
 
Nắng nóng kỷ lục, Bộ Y tế khuyến cáo công tác khám chữa bệnh
 
Trước tình hình nắng nóng kỷ lục, ngày 3/7/2018, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các BV trực thuộc Bộ Y tế, Y tế các bộ ngành bảo đảm công tác khám chữa bệnh trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài.
 
Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu cần bố trí đủ ghế ngồi, bổ sung quạt mát thông thoáng cho người bệnh trong thời gian chờ khám; lắp điều hoà nếu có điều kiện; cung cấp nước uống miễn phí; bố trí đủ bàn khám…. Tiếp đón nhanh chóng giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh. Tăng cường phân luồng, cách ly, nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh dịch truyền nhiễm trong BV.
 
Bảo đảm đủ thuốc cấp cứu, giường bệnh, sẵn sàng phương tiện cấp cứu các trường hợp do nắng nóng bất thường gây ra như tim mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ do nóng hô hấp, tiêu hoá…. Các bệnh mùa hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác...
 
Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, từ ngày 2/7, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến khoảng 36-39 độ, có nơi trên 39 độ như: Chi Nê (Hòa Bình) 39,4 độ, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 40 độ, Hà Đông (Hà Nội) 39,7 độ, Hưng Yên và Nam Định  39,5 độ, Hà Nam và Ninh Bình 39,6 độ, Nho Quan (Ninh Bình) 40,3 độ, Thanh Hóa 40 độ, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 39,8 độ, Tây Hiếu (Nghệ An) 40,2 độ...
 
Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc bộ với nhiệt độ cao nhất ngày hôm nay (3/7) phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Khu vực Đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ xảy ra nắng nóng gay gắt, nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến 38-40 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.
 
Nắng nóng gay gắt diện rộng ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ sẽ còn kéo dài đến ngày 6/7. Trong đợt nắng nóng kéo dài này, nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ (trong đó có Hà Nội) phổ biến 37-40 độ; nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-40 độ, có nơi trên 40 độ.
 
(Báo Tuổi trẻ thủ đô)
Phòng Thông tin báo chí
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay2,168
  • Tháng hiện tại251,485
  • Tổng lượt truy cập6,689,929
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây