Điểm báo ngày 5/1/2017

Hà Nội sẽ tiêm chủng 7 ngày/lần
 
Các trạm y tế của Hà Nội sẽ tổ chức tiêm chủng hằng tuần, thay vì hằng tháng như trước đây. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, việc tổ chức tiêm chủng 30 ngày/lần như trước đây có nhiều bất cập: trẻ bị ốm, hay có việc đột xuất không đi tiêm được phải chờ cả tháng mới được tiêm lại. Chưa kể, có trẻ đã đợi đến gần ngày tiêm thì lại bị ốm, nên thời gian chờ tiêm tiếp tục kéo dài. Vì thế, Hà Nội quyết định tổ chức tiêm chủng 7 ngày/lần tại trạm y tế xã.
 
Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, việc tổ chức tiêm hằng tuần sẽ tốn kém về kinh phí hơn, nhưng ngành y tế Thủ đô vẫn quyết định thực hiện với mục đích để trẻ em được tiếp cận vaccine nhiều hơn, tăng tỷ lệ tiêm chủng, tăng cường miễn dịch cộng đồng.
 
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu đánh giá cao việc tổ chức tiêm chủng theo tuần của Hà Nội. Việc này sẽ giúp tăng cường tiếp cận vaccine, vì với tiêm vaccine không chỉ cần đủ mũi mà còn cần phải đúng lịch mới sinh kháng thể tối ưu bảo vệ trẻ.
 
Ông Trần Đắc Phu cũng khuyến cáo người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ số mũi các vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, có thể tiêm thêm vaccine phòng các bệnh dễ lây lan như thủy đậu, rotavirus...
 
Năm 2017, Hà Nội ghi nhận 83 trường hợp mắc sởi, 1 tử vong. Kết quả điều tra cho thấy: 71/83 trường hợp (chiếm 85,5%) chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi (trong đó 23/83 trường hợp chưa đến tuổi tiêm), 22/83 trẻ ốm trước ngày tiêm (chiếm 26,5%), 5/83 trẻ có bệnh bẩm sinh (chiếm 6%).
 
Hà Nội cũng ghi nhận 125 trường hợp mắc ho gà, 1 tử vong. Trong số 125 trường hợp mắc ho gà có 114 trường hợp (chiếm 91,2%) chưa được tiêm chủng đầy đủ 3 mũi vaccine phòng bệnh, trong đó 46 trường hợp là trẻ dưới 2 tháng tuổi chưa đến tuổi tiêm chủng (chiếm 37,8%).
 
Đến nay, Hà Nội đã thực hiện tiêm chủng đầy đủ 8 loại vaccine cho 128.038/130.788 trẻ, đạt 97,9%. Tiêm đầy đủ vaccine phòng uốn ván cho 132.153/133.502 phụ nữ có thai, đạt 99%. Hiện nay, 99,2% trẻ từ 9 tháng đến dưới 5 tuổi đã được tiêm sởi mũi 1 và 98,4% trẻ từ 18 tháng đến dưới 5 tuổi đã được tiêm sởi mũi 2 theo quy định.
 
Đặc biệt, 100% các trạm y tế xã, phường, thị trấn của Hà Nội đã áp dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia trong việc quản lý đối tượng và tiền sử tiêm chủng.
 
Báo chinhphu.vn
 
Một nam thanh niên tử vong sau khi ăn thịt lợn ốm
 
Tối 4-1, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương) cho biết, tại đây đã tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhân ở Lai Châu nhập viện do bị nhiễm giun xoắn sau khi ăn thịt lợn ốm.
 
Theo đó, vào cuối tháng 12-2017, khoa Cấp cứu tiếp nhận 2 bệnh nhân là anh P.P.H (33 tuổi) và anh L.L.G (24 tuổi) cùng ở Mù Cả, Mường Tè, Lai Châu. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng gầy, suy kiệt, đau dữ dội các cơ, không thể nuốt được, nói rất khó khăn. Riêng bệnh nhân P.P.H suy hô hấp, thở khó, tim có những lúc loạn nhịp. Các bác sĩ đã thực hiện các xét nghiệm, lấy các mẫu để phân tích tìm nguyên nhân, với chẩn đoán là nhiễm giun xoắn.
 
Dù được điều trị theo phác đồ đặc hiệu và chăm sóc tích cực, hỗ trợ dinh dưỡng nhưng chỉ sau 2 ngày vào viện, bệnh nhân P.P.H đột ngột xuất hiện ngừng tim và tử vong. Còn bệnh nhân L.L.G hiện đã kiểm soát được tình trạng sức khoẻ, qua cơn nguy kịch.
 
Trước đó, một nhóm người ở Mù Cả, Mường Tè, Lai Châu giết một con lợn ốm. Sau đó chế biến món tiết canh và một số món từ thịt lợn sống. Sau khi ăn, khoảng 5 ngày sau, có 5-6 người xuất hiện đau bụng, tiêu chảy, sốt và đau dữ dội các cơ bắp. Các bệnh nhân được điều trị 5 ngày tại bệnh viện huyện, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu điều trị. Sau 1 tuần, có 2 bệnh nhân nêu trên diễn biến quá nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Đấu thầu thuốc tập trung tại BHXH Việt Nam giúp giảm hơn 251 tỷ đồng
 
Ngày 5/1, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, qua đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 của cơ quan này giúp giảm mức giá hơn 251 tỉ đồng so với các mặt hàng đã trúng thầu năm trước đó.
 
Tại hội nghị công bố kết quả công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 do Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức ngày 5/1, TS Phạm Lương Sơn- Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, qua đấu thầu mua 20 mặt hàng thuốc của năm 2018 của BHXH Việt Nam đã rẻ hơn 251 tỷ đồng so với giá trúng thầu năm ngoái.
 
Giải thích rõ hơn, ông Phạm Lương Sơn cho biết: Sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế về danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia, trên cơ sở nhu cầu sử dụng thuốc của các cơ sở khám chữa bệnh, trong quý 4 năm 2017, BHXH Việt Nam đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 đối với 5 hoạt chất với tổng giá trị trên 1.000 tỷ đồng.
 
Trong đó gồm 5 biệt dược gốc và 19 thuốc thuốc generic chia 3 gói Bắc, Trung, Nam. Giá kế hoạch được phê duyệt giảm 5-15% so với các mặt hàng đã trúng thầu tại các tỉnh, thành phố trong 12 tháng trước đó. Kết quả có 20 mặt hàng thuốc trúng thầu với số tiền đã công bố là 935,99 tỷ. Số tiền này so với giá thuốc trúng thầu bình quân năm 2017 trên cả nước đã giảm 21,15%, tương ứng số tiền là 251,13 tỷ đồng.
 
“Đặc biệt, trong số thuốc trên có biệt dược gốc giảm 13,82%, thuốc generic giảm 33,81%, thuốc generic nhóm 1 giảm từ 27,3% đến 42,8%, một mặt hàng thuốc nhóm 5 giảm tới 54,7%” - ông Phạm Lương Sơn nói.
 
"Điều chúng tôi lo nhất khi xây dựng giá kế hoạch thấp là không có nhà thầu trúng. Tuy nhiên, thực tế trong lần đấu thầu này giá 5 biệt dược gốc đã giảm mạnh. Điều này phá bỏ quan niệm trước đây là thuốc biệt dược gốc là thuốc độc quyền, không bao giờ giảm giá”- ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, BHXH Việt Nam cho biết thêm.
 
Đặc biệt, giá thuốc generic giảm sâu, bình quân giảm gần 34%; đặc biệt thuốc nhóm 1 (vừa hết hạn bản quyền), hoạt chất giảm nhiều nhất đến gần 43%. Có thuốc sản xuất trong nước giảm đến gần 55%.
 
Theo tính toán của BHXH Việt Nam, nếu các bệnh viện, các tỉnh vẫn sử dụng giá trúng thầu cũ thì với 20 mặt hàng này sẽ mất khoảng hơn 1.187 tỷ đồng. Trong khi đó nhờ đấu thầu thuốc quốc gia số tiền chi trong năm 2018 giảm xuống chỉ còn gần 936 tỷ; giảm được hơn 251 tỷ.
 
Cũng theo ông Dương Tuấn Đức, trước đó BHXH Việt Nam đã yêu cầu các nhà thầu cam kết khả năng cung ứng thuốc theo tiến độ. BHXH Việt Nam  cũng sẽ có phần mềm theo dõi được tình hình cung ứng và sử dụng thuốc tại các bệnh viện, từng tỉnh nơi nào thừa, nơi nào thiếu. Sắp tới, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục chọn đấu thầu thuốc gia những vật tư y tế có chi phí cao, nhiều chủng loại, nhiều mức giá như thuỷ tinh thể nhân tạo, stent mạch vành…
 
Năm 2017 ước tính quỹ BHYT sẽ chi trả khoảng 40 ngàn tỷ đồng tiền thuốc dùng cho người bệnh BHYT, chiếm khoảng 37% tổng chi quỹ BHYT. Để nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ BHYT, với mục tiêu lựa chọn thuốc có chất lượng tốt, giá thành hợp lý và đáp ứng yêu cầu điều trị cho người bệnh BHYT, tại Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 07/7/2016 và Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 06/9/2017, Chính phủ đã giao BHXH Việt Nam thí điểm tổ chức đấu thầu tập trung quốc gia đối với các thuốc sử dụng trong lĩnh vực BHYT.
 
Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết, khi thực hiện thí điểm đấu thầu tập trung thuốc quốc gia, BHXH đặt mục tiêu đảm bảo đủ thuốc với chất lượng tốt nhất cho người bệnh, đầy đủ kịp thời và giảm giá thuốc một cách hợp lý, đồng thời, đảm bảo lợi ích cho người bệnh. Việc thực hiện đấu thầu thí điểm thành công sẽ tạo tiền đề cho các giai đoạn tiếp sau.
 
Trong tháng 11 và 12/2017, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc thuộc BHXH Việt Nam đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng, phát hành hồ sơ mời thầu, tiếp nhận, đánh giá hồ sơ dự thầu, công bố kết quả đấu thầu.  Quá trình đấu thầu đã đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, minh bạch, cạnh tranh công bằng và lựa chọn được các mặt hàng có chất lượng, giá hợp lý. Các nhà thầu trúng thầu đã cam kết đảm bảo chất lượng thuốc, khả năng cung ứng và tiến độ cung ứng thuốc để phục vụ người bệnh.
 
Trước đó, Bộ Y tế cũng đấu thầu tập trung cấp quốc gia với 5 hoạt chất tương ứng với 22 mặt hàng thuốc (5 thuốc biệt dược, 17 thuốc generic), cung cấp trong hai năm 2018-2019. Kết quả đấu thầu đã tiết kiệm 477 tỷ đồng, giảm khoảng 17% so với giá chào thầu.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Mai Trang
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay11,826
  • Tháng hiện tại179,374
  • Tổng lượt truy cập6,308,272
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây