Điểm báo ngày 5/1/2019

 
Cảnh báo nhiều dịch bệnh diễn biến khó lường trong dịp Tết, lễ hội đầu năm mới
 
Mới đây, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã cảnh báo về tình hình dịch bệnh trong dịp tết, mùa lễ hội đầu năm 2019 và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân.
 
Theo đó, tại Việt Nam, một số bệnh truyền nhiễm lưu hành vẫn có số mắc cao hoặc gia tăng cục bộ tại một số địa phương, bệnh cúm A(H5N6) trên gia cầm vẫn ghi nhận rải rác tại một số địa phương.
 
Cùng với thời tiết mùa xuân và sự gia tăng giao lưu đi lại trong dịp tết và mùa lễ hội là điều kiện rất thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm lây lan, bùng phát, đặc biệt các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa.
 
Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, bệnh, Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước xây dựng và trình UBND tỉnh, thành phố phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu năm 2019 và triển khai thực hiện, trong đó phân công cụ thể hoạt động của các đơn vị liên quan trên địa bàn, kết hợp các hoạt động mang tính liên ngành và thường xuyên theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện.
 
Các đơn vị y tế dự phòng tăng cường các hoạt động giám sát tại khu vực cửa khẩu và cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ bệnh, trường hợp bệnh xâm nhập, đặc biệt là các ổ dịch cũ, các trường hợp về từ vùng có dịch, tổ chức cách ly, quản lý kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, lưu ý các bệnh cúm gia cầm, ho gà, sởi, rubella, tiêu chảy cấp, tay chân miệng, sốt xuất huyết, không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng…
 
(Báo Công luận)
 
 
Bộ Y tế ra kết luận về trí tuệ nhân tạo điều trị ung thư
 
Bộ Y tế vừa thông báo kết luận của Hội đồng xem xét phần mềm IBM Waston for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam.
 
Theo đó, ngày 14.11.2018 tại Bộ Y tế, Hội đồng xem xét phần mềm IBM Waston for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam, sau khi nghe đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ báo cáo về kết quả bước đầu triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn điều trị ung thư (IBM Watson for Oncology), tham khảo báo cáo của bệnh viện K, bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh xem xét sự tương đồng giữa phác đồ điều trị của các bác sỹ và phác đồ điều trị do trí tuệ nhân tạo đưa ra, Hội đồng ghi nhận và đánh giá cao bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiên phong trong việc triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn lựa chọn phác đồ điều trị bệnh ung thư, bước đầu có kết quả khả quan.
 
"Số liệu chưa nhiều, nhưng ở cả 3 bệnh viện (Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho thấy sự tương đồng giữa phác đồ điều trị của các bác sỹ và phác đồ điều trị do trí tuệ nhân tạo đưa ra là khá cao" - Hội đồng khẳng định.
 
Về giá thành sử dụng tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn giúp bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh phải phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam. Hội đồng đề nghị các đơn vị triển khai xem xét hạ giá thành khi triển khai trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology tại các bệnh viện.
 
Đồng thời, Hội đồng đề nghị Bộ Y tế sớm xem xét để xây dựng giá thành sử dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn lựa chọn phác đồ điều trị ung thư và quy định được bảo hiểm y tế chi trả cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế.
 
Hội đồng khuyến nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ta có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở nước ta.
 
Căn cứ Luật Khám bệnh, chữa bệnh và trên cơ sở tư vấn của Hội đồng khoa học của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh xem xét, quyết định việc triển khai sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh theo đúng các quy định.
 
Tuy nhiên, các thành viên của Hội đồng cũng cho biết hạn chế của trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology là hiện nay phần mềm chỉ có tiếng Anh, không có tiếng Việt, nên việc sử dụng còn khó khăn cho các bác sỹ có trình độ tiếng Anh chưa tốt.
 
Theo các tài liệu quốc tế, Phần mềm trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology do tập đoàn IBM của Mỹ xây dựng dựa trên nền tảng dữ liệu lớn, đến nay đã được triển khai áp dụng ở 230 bệnh viện của 13 nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Ấn độ, Hàn Quốc, Thái Lan… Phần mềm trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology có giá trị tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư tiên tiến, phù hợp, hiệu quả cho người bệnh.
 
(Báo Lao động)
 
Lo khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán
 
Mặc dù đã lên kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện vận động hiến máu tình nguyện nhưng nỗi lo khan hiếm máu trong dịp Tết Nguyên đán vẫn luôn thường trực.
 
Luôn khan hiếm máu
 
Hàng năm, cứ vào dịp giáp Tết, tình trạng khan hiếm máu lại xảy ra, đặc biệt là nhóm máu O. Thống kê tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, tháng 12, lượng máu dự trữ trong kho chỉ luôn duy trì ở mức 7.000 đơn vị máu, nhóm máu O chỉ chiếm 30% tổng lượng máu dự trữ. Trong khi đó, nhu cầu máu sử dụng tại các bệnh viện ngày càng tăng cao. Mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cần trung bình khoảng 1.200 - 1.500 đơn vị máu, trong đó cần 700 đơn vị máu nhóm O để phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị ở 180 bệnh viện tại 26 tỉnh, TP khu vực phía Bắc.
 
Ước tính trong 3 tháng (từ tháng 12/2018 đến tháng 2/2019), Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cần tối thiểu 90.000 đơn vị máu để phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị. Mặc dù nhiều sự kiện hiến máu đã được lên kế hoạch tổ chức như: Ngày hội Trái tim tình nguyện ngay đầu tháng 12 (đã tiếp nhận 2.451 đơn vị máu), Noel yêu thương (487 đơn vị máu), Giọt hồng hy vọng (867 đơn vị), Tết đoàn viên (329 đơn vị máu), Tết hồng cho em, nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu. TS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cho biết: “Các lịch hiến máu hiện có dự kiến tiếp nhận được khoảng 75.000 đơn vị máu từ nay đến cuối năm, như vậy vẫn còn thiếu khoảng 15.000 đơn vị máu”.
 
Tình trạng khan hiếm máu cũng xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước. Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP Hồ Chí Minh cho biết đang thiếu hụt khoảng 13.000 đơn vị máu để đáp ứng nhu cầu điều trị tại bệnh viện cũng như hơn 100 bệnh viện khác trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
 
Khó huy động máu
 
TS Bạch Quốc Khánh lý giải, việc khan hiếm nguồn máu là do lượng máu tiếp nhận được giảm vào thời điểm cuối năm. Nhiều cơ quan, đơn vị bận rộn với các hoạt động tổng kết, sinh viên bước vào kỳ thi, kèm theo thời tiết mưa rét kéo dài. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định tổ chức hiến máu của các cơ quan, đơn vị và tinh thần sẵn sàng đi hiến máu của nhiều người dân. Bên cạnh đó, lực lượng người hiến máu chính tập trung nhiều ở đối tượng học sinh, sinh viên. Nhưng vào thời điểm lễ, Tết và mùa Hè khi học sinh, sinh viên nghỉ, lượng máu bị sụt giảm nên tình trạng khan hiếm trở nên trầm trọng hơn.
 
Chính những người tới hiến máu cũng thừa nhận rằng, họ khó có thể sắp xếp thời gian để đi hiến máu vào dịp cuối năm. Chị Đỗ Thùy Trang (36 tuổi, quận Long Biên) cho biết, để có thể đi hiến máu, chị phải xin nghỉ làm một ngày. “Nếu lần nào mình lựa chọn hiến tiểu cầu, thời gian sẽ lâu hơn hiến máu toàn phần. Quan trọng là, dù hiến máu theo hình thức nào thì mình cũng sẽ bị mệt sau khi hiến máu, trong khi công việc cuối năm lại rất bận rộn” - chị Trang nói.
 
Nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư triển khai nhiều biện pháp như nhắn tin, gọi điện mời người dân hiến máu nhắc lại, tổ chức thêm các ngày hội, các điểm hiến máu để người hiến máu có thêm lựa chọn về thời gian và địa điểm hiến máu. Đồng thời, Viện cũng mở rộng việc triển khai gói xét nghiệm quà tặng cho người hiến máu ra các điểm hiến máu bên ngoài. Gói xét nghiệm quà tặng này sẽ cho thông tin hữu ích về nhóm máu và sức khỏe như: Kết quả sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường máu, số lượng các thành phần tế bào máu, chức năng gan, thận, chẩn đoán sớm và kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh về máu, tầm soát ung thư…
 
Tuy nhiên, theo thống kê đến cuối tháng 12/2018, lượng máu tiếp nhận mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ so với nhu cầu. Do đó, TS Bạch Quốc Khánh kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để có đủ máu phục vụ dịp cuối năm, trước, trong và sau Tết Nguyên đán. “Đã có nhiều người hưởng ứng lời kêu gọi đến bệnh viện hiến máu trong dịp này. Nhưng tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều người hơn nữa, nhân rộng những nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng, cứu giúp những người bệnh đang ngày đêm mong mỏi, chờ đợi nguồn máu” - TS Khánh nói.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,962
  • Tổng lượt truy cập6,394,860
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây