Điểm báo ngày 5/10/2016

Vì sao vào thẳng khoa cấp cứu không được BHYT thanh toán tiền khám bệnh?

 

Theo Bộ Y tế, từ trước đến nay, nếu người bệnh đến thẳng đơn vị điều trị, dù khoa Cấp cứu, quỹ BHYT cũng không chi trả tiền khám bệnh. Hướng dẫn mới của Bộ Y tế sẽ tăng thêm quyền lợi cho bệnh nhân, khi các bệnh viện phải thực hiện thanh toán theo quy định.

 

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, trước đó ngày 27/9 Bộ Y tế ban hành công văn số 7117/BYT-KH-TC để làm rõ thêm và hướng dẫn bổ sung một số nội dung ngoài các nội dung đã hướng dẫn tại công văn số 824/BYT-KH-TC ngày 16/02/2016, công văn số 1044/BYT-KH-TC ngày 29/02/2016 của Bộ Y tế về việc thực hiện Thông tư 37.

 

Sau công văn này, một số báo có đưa tin về nội dung hướng dẫn thanh toán tiền khám bệnh cho người bệnh vào khoa cấp cứu không qua khoa khám bệnh. Tuy nhiên, thông tin đăng tải chưa đầy đủ, chính xác; hoặc một số báo lấy tiêu đề “không thanh toán tiền khám bệnh khi đi cấp cứu…”. Việc thông tin như vậy có thể dẫn đến người dân hiểu không đúng vấn đề.

 

Thực tế trước khi có công văn hướng dẫn cụ thể này ra đời, người bệnh khi đến thẳng khoa Cấp cứu tại các bệnh viện (mà không qua khoa Khám bệnh) và phải nhập viện điều trị, thì quỹ BHYT không chi trả tiền khám bệnh ban đầu mà chỉ chi trả tiền nằm điều trị nội trú sau đó.

 

Theo ông Liên, tại điểm C mục 1 công văn 7117/BYT-KH-TC nêu trên có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không qua khoa khám bệnh.

 

Cụ thể, với trường hợp người bệnh vào thẳng khoa Cấp cứu, không qua khoa Khám bệnh, nếu thời gian người bệnh nằm điều trị, theo dõi dưới 4 giờ thì sẽ được thanh toán tiền khám bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật, không thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú.

 

Còn nếu thời gian điều trị từ 4 giờ trở lên tại khoa Cấp cứu người bệnh được thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo quy định nhưng không được thanh toán tiền khám bệnh.

 

Theo Bộ Y tế, nội dung hướng dẫn trên áp dụng với trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không qua khoa khám bệnh. Còn khi người bệnh vào đăng ký và khám bệnh tại khoa khám bệnh theo đúng tuyến thì việc thanh toán tiền khám bệnh vẫn được thực hiện theo quy định.

 

(Dân trí)

 

Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh dại và cúm A (H1N1)

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 49 trường hợp tử vong vì bệnh dại. Trong khi đó, mùa đông, điều kiện thuận lợi gia tăng bệnh cúm A (H1N1) sắp đến. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng hai bệnh này.

 

Theo Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo).

 

Cho đến nay bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Bệnh dại nguy hiểm nhưng đã có vắc xin phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh dại.

 

Để chủ động phòng chống bệnh Dại, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

 

Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

 

Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.

 

 Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

 

 Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm... cần:

 
Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải rửa vết thương bằng nước sạch-đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.
 
 Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine.
 
Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.
 
Đến ngay Trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.
 
 Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.
 
Với bệnh cúm A (H1N1), Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân: 
 
Cúm A(H1N1) là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm A(H1N1) gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng.
 
Bệnh thường dễ mắc và lây lan vào mùa đông xuân, nhưng khác với cúm mùa thông thường-chỉ tấn công vào các tế bào thuộc phần trên của hệ hô hấp, cúm A H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
 
Vi rút cúm A (H1N1) tồn tại khá lâu ngoài môi trường, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang...; tồn tại trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay. Loại vi-rút này đặc biệt sống lâu trong môi trường nước; có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 22 độ C và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 0 độ C. Do đó, các hồ bơi trong các khách sạn cũng có thể tạo ra môi trường cho vi rút phát triển, nhất là vào tiết trời mưa dầm, thiếu ánh nắng để diệt vi rút.
 
Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi rút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng. Người mang vi rút cúm A(H1N1) có khả năng truyền vi rút cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau, kể từ khi có triệu chứng của bệnh. Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ...
 
(Hà Nội mới)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay11,826
  • Tháng hiện tại179,677
  • Tổng lượt truy cập6,308,575
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây