Điểm báo ngày 5/10/2018

 
Hà Nội không chủ quan với dịch sởi, tay chân miệng
 
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, trong 9 tháng đầu năm 2018, Hà Nội ghi nhận 398 trường hợp mắc sởi, 1.126 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1.639 trường hợp mắc tay chân miệng, 64 trường hợp mắc ho gà, 13 trường hợp mắc liên cầu lợn, 8 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản, 3 trường hợp mắc bệnh dại, 2 trường hợp mắc viêm não mô cầu…
 
Theo nhận định tình hình dịch bệnh, dự báo dịch sởi có thể tiếp tục gia tăng tại Hà Nội trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019. Nguyên nhân do dịch sởi tại Hà Nội nằm trong bối cảnh chung của tình hình dịch sởi trên thế giới và tại Việt Nam. Năm 2018-2019, bắt đầu bước vào chu kỳ dịch sởi sau 4 năm (tại Hà Nội dịch bệnh sởi xuất hiện và bùng phát vào năm 2014). Dù tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vaccine sởi của Hà Nội luôn đạt so với tỷ lệ chung của quốc gia (từ 95%-97%) nhưng hằng năm vẫn còn khoảng 3-5% trẻ không được tiêm vaccine sởi là đối tượng dễ mắc bệnh. 
 
Riêng với dịch bệnh tay chân miệng, trong những tuần gần đây, trên địa bàn thành phố ghi nhận từ 40-50 trường hợp mắc/tuần. Dù số trường hợp mắc tay chân miệng 9 tháng đầu năm nay tăng so với cùng kỳ năm 2017 nhưng không có trường hợp tử vong, không ghi nhận ổ dịch lớn nhiều bệnh nhân. Hầu hết các trường hợp mắc đều ở mức độ nhẹ (độ 1). Ngày 2/10 vừa qua, Sở Y tế đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chủ động tăng cường công tác phòng, chống tay chân miệng. Trong đó, chú trọng tăng cường đôn đốc các cơ sở giáo dục trên địa bàn, nhất là các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, nhà trẻ, nhóm trẻ nhiêm túc thực hiện phòng bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Với bệnh sốt xuất huyết hiện, Phó Giám đốc Sở Hoàng Đức Hạnh cho biết, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành thường xuyên tại Hà Nội. Mặt khác, các yếu tố nguy cơ như: Ô nhiễm môi trường, mật độ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ… là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển nên nguy cơ dịch bệnh có thể gia tăng vào cuối năm nay. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phối hợp với trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã duy trì hoạt động giám sát dịch bệnh tại 63 bệnh viện từ tuyến T.Ư, bộ, ngành đến các bệnh viện tuyến cơ sở và một số bệnh viện tư nhân với tần suất giám sát 3-4 lần/tuần để phát hiện sớm ca bệnh. Từ nay đến cuối năm, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan cần quyết liệt hơn nữa cho công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch bênh tay chân miệng nói riêng, trong đó tăng cường công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn, đặc biệt là tại các cơ sở giáo dục như: Trường tiểu học, mầm non, mẫu giáo và các nhóm trẻ gia đình.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá, cơ bản Hà Nội đã kiểm soát được các dịch bệnh trong 9 tháng đầu năm, không có dịch lớn bùng phát. “Chúng ta dự báo tình hình dịch trong những tháng cuối năm không có đột biến nhưng không được chủ quan. Do vậy, các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng bệnh như vệ sinh môi trường, tuyên truyền người dân đưa trẻ đi tiêm phòng. Phấn đấu 95% trẻ dưới 2 tuổi tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng sởi. Trong trường hợp xuất hiên các ổ dịch cần làm tốt công tác phân loại, thu dung bệnh nhân trong bệnh viện, tránh lây nhiễm chéo. Sở Y tế cũng cần chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, hóa chất, thuốc men trong phòng dịch” – Phó Chủ tịch yêu cầu.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)

Hà Nội sẽ giám định, thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh hoàn toàn trên hệ thống điện tử


Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội, đến nay, trên địa bàn Hà Nội có 94 cơ sở y tế thực hiện xong việc kết nối, giám định và thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trên hệ thống thông tin giám định. Tuy nhiên, vẫn còn 103 cơ sở y tế chưa thực hiện được việc thanh quyết toán qua hệ thống này. 
 
Để khắc phục hạn chế, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH TP Hà Nội cùng cơ sở y tế rà soát, chuẩn hóa danh mục dịch vụ, kỹ thuật; Phòng Công nghệ thông tin tổ chức khảo sát, phân nhóm lỗi phần mềm, lỗi thực hiện tại các bệnh viện để lên phương án hỗ trợ; tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ và xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, bộ phận... 
 
Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, trong năm 2018, BHXH TP Hà Nội thực hiện giám định, thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT hoàn toàn trên hệ thống điện tử.
 
(Báo Hà nội mới)

Hàng trăm trẻ nhập viện vì cúm A


Trong một tuần, khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) đã tiếp nhận 400 trẻ mắc cúm, trong đó, gần 200 ca dương tính với cúm A.
 
Bé Nguyễn Công Linh (đã đổi tên, 17 tháng tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội) được gia đình đưa đến Bệnh viện Đông Anh (Hà Nội) trong tình trạng sốt cao liên tục không hạ, nôn trớ nhiều. Sau 5 ngày, tình trạng sức khỏe của bé vẫn không tiến triển nên được chuyển đến khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội). Các bác sĩ xác định bé bị cúm A, biến chứng viêm phổi, viêm đường tiêu hóa, suy hô hấp phải thở máy. Mẹ bé Linh chia sẻ con chưa được tiêm phòng cúm A.
Ở giường bên cạnh, bé Trần Linh My (đã đổi tên, 25 tháng tuổi) cũng trong tình trạng tương tự khi điều trị 6 ngày mới biết mắc cúm A.
 
Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhân, Trưởng khoa Nhi Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội, cho hay  chỉ trong một tuần, đơn vị này tiếp nhận 400 trẻ mắc cúm, trong đó, gần 200 ca dương tính cúm A. Trung bình mỗi ngày, 4-5 ca phải nhập viện vì bệnh diễn biến nặng. Đặc biệt, 100% bệnh nhi đến viện điều trị đều chưa được tiêm phòng.
 
Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm A gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lan nhanh trong cộng đồng, đặc biệt ở trẻ dưới 2 tuổi. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
 
“Virus cúm A có nhiều type, trong đó một số type nguy hiểm như H1N1, H5N1, H7N9. Theo chúng tôi phân tích chủ yếu là cúm mùa. Do đó, để phòng bệnh, cha mẹ cần đưa trẻ dưới 18 tháng tuổi tiêm phòng đầy đủ”, bác sĩ Nhân cho hay.
Biến chứng hay gặp nhất của cúm A là viêm phổi suy hô hấp, nặng hơn là viêm cơ tim, ngoài ra hiếm gặp là viêm màng não do virus. Các bác sĩ chỉ có thể xác định bệnh bằng xét nghiệm dịch mũi họng. Do đó, khi trẻ có các dấu hiệu như sốt cao đột ngột trên 38 độ, không giảm, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, nôn trớ nhiều, cha mẹ cần nhanh chóng đưa con tới các cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời.
 
(Báo Zing.vn)

Quyết tâm "chặn đứng" dịch tả lợn Châu Phi, không để xâm nhiễm vào Hà Nội


Ngày 4.10, tại buổi làm việc với thành phố Hà Nội về công tác ứng phó, phòng bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, Bộ NNPTNT) đặc biệt lưu ý về mức độ nguy hiểm của bệnh, yêu cầu Hà Nội tăng cường ngăn chặn dịch bệnh.
 
Tại buổi kiểm tra công tác vệ sinh phòng dịch, Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn đánh giá cao công tác phòng ngừa dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm của Hà Nội trong thời gian qua.
 
Theo báo cáo của Sở NNPTNT Hà Nội, ngoài việc ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi(ASF), TP.Hà Nội cũng thực hiện các giải pháp để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch ASF; tăng cường công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn thành phố.
 
Hiện nay, trên địa bàn thành phố đã duy trì hoạt động của 4 trạm, chốt kiểm dịch động vật ở các đầu mối giao thông. Nhằm kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm lợn ra, vào địa bàn thủ đô. Ngoài ra, còn lập 4 chốt kiểm dịch động vật liên ngành (Thường Tín, Minh Hiền, Vạn Phúc, Bắc Thăng Long) thực hiện kiểm soát giểt mổ, kiểm tra vệ sinh thú y động vật, sản phẩm động vật trước và sau khi giết mổ. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
 
Sở NNPTNT và Sở Công Thương Hà Nội còn tổ chức giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn lợn, chỉ đạo tăng cường theo dõi đàn lợn nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Tổ chức thực hiện lấy mẫu giám sát virút ASF tại các cơ sở giết mổ và hộ chăn nuôi lợn theo hướng dẫn của Cục Thú y.
 
Các huyện ngoại thành đã tổ chức hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, mua lợn giống rõ nguồn gốc, xuất phát từ vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn lợn. Hằng ngày, vệ sinh, phun thuốc sát trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi để phòng bệnh.
 
Để ngừa dịch bệnh, Hà Nội sẽ tổ chức tốt công tác tiêm phòng các loại vắcxin cho đàn lợn, đặc biệt đối với bệnh Dịch tả lợn, Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội đang thực hiện tiêm phòng vắcxin đại trà đợt 2 của năm 2018 và dự kiến ngày 10.10.2018 hoàn thành.
 
Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn đề nghị các lực lượng chức năng của Hà Nội tăng cường phối hợp giữa các lực lượng và người dân trong phòng, ngăn chặn việc vận chuyển gia súc gia cầm không đúng quy định pháp luật; thực hiện tốt công tác tiêu trùng khử độc; tăng cường kiểm tra nơi tiêu thụ, điểm tổ chức giết mổ; tăng cường thông tin, báo cáo về tình hình diễn biến của dịch, rà soát đường dây nóng để có thông tin kịp thời…
 
(Báo Lao động)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay12,040
  • Tháng hiện tại385,250
  • Tổng lượt truy cập7,906,788
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây