Điểm báo ngày 5/11/2016

Thức đêm cùng "cán bộ thực phẩm"

Đêm trắng của những người “gác cổng” an toàn thực phẩm (ATTP) bộn bề, nhiều áp lực, nhưng những mối lo vẫn luôn hiện hữu. Còn lỗ hổng trong kiểm tra, giám sát thì vẫn còn hiện tượng thực phẩm không rõ nguồn gốc vượt các khâu kiểm dịch. Những bất cập đã được điểm mặt, đặt tên nhưng hóa giải bằng cách nào là chuyện không đơn giản…
Kiểm tra bằng... cảm quan
Trên địa bàn TP Hà Nội có 2 chợ đầu mối là chợ phía Nam (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) và chợ Minh Khai (phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm). Theo ghi nhận của phóng viên, Ban Quản lý (BQL) tại các chợ đều đã phân công người phối hợp với cán bộ của Trạm Thú y kiểm tra thực phẩm tươi sống kinh doanh tại chợ, tuy nhiên hoạt động này còn nhiều hạn chế.
Bà Trần Thị Huyền Trang, Phó phòng Chế biến thương mại nông sản thuộc Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản (Sở NN&PTNT) cho biết: Theo kết quả của Đoàn kiểm tra tại các chợ đầu mối thực hiện trong tháng 8-2016, cả 2 chợ đều chưa đáp ứng điều kiện đảm bảo ATTP do cơ sở vật chất xuống cấp, các trang thiết bị, điều kiện phụ trợ phục vụ kinh doanh không đáp ứng các quy định. Trong khi đó, việc quản lý nguồn gốc sản phẩm chưa được BQL chợ chú trọng... 
chợ đầu mối là kênh phân phối hàng hóa mà còn nhiều tồn tại như vậy thì thực phẩm ở các chợ tự phát, chợ cóc, chợ tạm… không đảm bảo an toàn cũng là điều dễ hiểu. Đơn cử như chợ nông sản ở phường Văn Quán (quận Hà Đông), bắt đầu hoạt động từ khoảng nửa đêm, càng về sáng, lượng xe ô tô chở rau từ khắp các nơi đổ về càng nhiều hơn. Bà Vũ Thị Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán cho biết: Chợ có khoảng 500 xe ô tô tải chở rau quả về mỗi ngày. Việc kiểm tra ATTP do BQL chợ và cán bộ thú y của phường chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, chỉ kiểm tra bằng cảm quan, chứ không có máy móc hay thiết bị test nào được thực hiện. Chỉ khi nghi ngờ có bất thường mới lấy mẫu làm xét nghiệm. Nông sản ở đây hầu như không có bao bì, nhãn mác nên việc truy xuất nguồn gốc không dễ, chỉ căn cứ vào khai báo khó có thể bảo đảm…Ở lĩnh vực kiểm soát giết mổ cũng còn nhiều điều đáng lo. Toàn thành phố hiện có 17 cơ sở giết mổ tập trung bán công nghiệp, 4 cơ sở giết mổ tập trung thủ công và 1.047 điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Việc kiểm soát tại các điểm nhỏ lẻ này đang là mối quan ngại của nhiều người. Mỗi ngày, các cơ sở nhỏ lẻ giết mổ hơn 30.000 con trâu, bò, lợn, gà… bằng những dụng cụ thủ công và tỷ lệ kiểm soát giết mổ chỉ đạt khoảng 45%.
Ông Nguyễn Đình Chiến, cán bộ thú y phường Dương Nội (Hà Đông) cho biết: Ngày nào cán bộ thú y của phường cũng kiểm tra vệ sinh ATTP tại các chợ, nhưng không xuể. Chủ yếu chỉ kiểm tra bằng cảm quan và bằng máy đo độ PH (đo độ tươi của thịt). Trong quá trình các hộ giết mổ, cán bộ thú y tìm dấu hiệu bất thường của thực phẩm... bằng mắt, ngoài ra không được trang bị máy móc gì. 
Tạo chuyển biến từ đâu?
Những đêm lấy tư liệu tại các chốt kiểm dịch, đi cùng nhân viên trạm thú y, cụm từ mà phóng viên được nghe nhiều nhất là: “Kiểm tra thực phẩm bằng cảm quan, bằng kinh nghiệm”. Với những kiến thức lý thuyết đã được học và bề dày kinh nghiệm, nhiều cán bộ khá tự tin vào việc chẩn đoán lâm sàng trên gia súc, gia cầm.
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long thẳng thắn cho rằng, bằng cảm quan, kinh nghiệm thì cả người tiêu dùng lẫn cán bộ kiểm tra đều không thể lựa chọn chính xác thực phẩm an toàn. Hiện trên địa bàn quận có một tổ gồm 5 cán bộ triển khai kiểm tra nhanh (test) thực phẩm, nhưng chi phí test nhanh rau, củ, quả, thịt rất đắt nên việc xác định chất lượng vẫn chủ yếu bằng cảm quan.Một vấn đề khác là, các cơ quan chức năng cấp huyện khi kiểm tra ATTP các mặt hàng nông sản, thủy sản đều gặp khó khăn khi lấy mẫu test nhanh và truy xuất nguồn gốc. Theo Phó phòng Y tế huyện Hoài Đức Nguyễn Thị Thanh Huyền thì khó khăn lớn nhất là về nhân lực. Cán bộ của Phòng Y tế và Kinh tế chỉ có một người làm về ATTP nhưng kiêm nhiệm nhiều việc, dẫn tới hiệu quả không cao. Trong khi đó, cán bộ chuyên môn cấp xã trình độ còn thấp, lại do Sở NN&PTNT quản lý nên việc tham mưu cho lãnh đạo xã thường chậm, chưa sâu sát. Thậm chí, một số nơi cán bộ chuyên môn không phối hợp với chính quyền địa phương.Nhằm tạo chuyển biến trong quản lý ATTP, từ tháng 1-2016, Hà Nội đã triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 5 quận và 10 phường. Sau 9 tháng triển khai, kết quả xử lý vi phạm hành chính trong thanh tra chuyên ngành ATTP đã cao hơn trước đây. Tuy nhiên, theo ông Trần Thanh Long, do lực lượng mỏng, chủ yếu mới chỉ tập trung thanh tra ATTP ở lĩnh vực y tế. Hơn nữa, việc thanh tra chuyên ngành ATTP vẫn chủ yếu theo kế hoạch, ít thanh tra đột xuất.
Cũng về việc thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP, ông Hoàng Đức Khang, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Chung (Đông Anh) cho biết, dù đã được trao quyền nhưng việc giám sát ATTP tại cơ sở rất khó khăn bởi người dân chủ yếu sản xuất, nuôi trồng thủ công, nhỏ lẻ. Vì thế, chúng tôi xác định những đối tượng có nguy cơ mất ATTP, mời họ đến tập huấn để tăng cường ý thức tự giác và tuyên truyền chứ không đặt mục tiêu tiến hành được bao nhiêu cuộc thanh, kiểm tra.Để tháo gỡ những khó khăn trong công tác đảm bảo ATTP, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Đỗ Đức Trung đề nghị Bộ Tài chính cần thống nhất định mức chi công tác quản lý chất lượng ATTP, đồng thời hướng dẫn thu phí, lệ phí trong việc cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP. Bên cạnh đó, thành phố cũng cần quan tâm đầu tư phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật về kiểm nghiệm (máy test nhanh) chất lượng ATTP. Các sở, ngành khi cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cần gửi thông báo về địa phương để thuận lợi cho quản lý, theo dõi. Cùng với đó, lực lượng chức năng các cấp cần tăng cường công tác kiểm tra đột xuất để chợ đầu mối đi vào hoạt động quy củ… Tuy nhiên, nếu hoạt động giết mổ vẫn không tập trung, cơ sở hạ tầng chợ đầu mối chưa được cải thiện, chợ dân sinh phát triển không đúng quy hoạch… thì các quy định về ATTP sẽ khó thực hiện đầy đủ và nghiêm túc.
(Báo Hà Nội mới)
 
Hơn 75% sản phẩm nông sản an toàn được dán mã QRcode
Tại Hội nghị tổng kết hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc nông sản điện tử, ông Nguyễn Văn Chí, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội cho biết, sau 3 tháng (từ tháng 8/2016 đến nay) đưa vào hoạt động hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc điện tử cho nông sản an toàn, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất chế biến, đóng gói và kinh doanh tham gia đã chủ động quản lý tài khoản, in và dấn mã QRcode (mã vạch) cho các dòng sản phẩm.
Hiện trong tổng số 555 dòng sản phẩm đăng ký tham gia, đến nay các doanh nghiệp đã dán mã QRcode cho tất cả các sản phẩm. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại có khoảng 420/555 dòng sản phẩm được dán mã QRcode để bày bán trên thị trường. Nguyên nhân là do trong 135 mã QRcode đăng ký nhưng không được dán tại thời điểm này là do hết vụ.
Bên cạnh đó, theo tổng hợp đánh giá, cho đến nay đã có trên 5 vạn lượt người truy cập nguồn gốc sản phẩm thông qua hệ thống. Trong đó đã có hơn 200 ý kiến phản hồi của người tiêu dùng cho doanh nghiệp và đơn vị quản lý. Từ những ý kiến phản hồi trực tiếp của người tiêu dùng đã giúp doanh nghiệp định hướng được thị trường và phục vụ người tiêu dùng tốt hơn. Đồng thời cũng giúp tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đơn vị quản lý.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Chí, đây là ứng dụng mới và lần đầu tiên được áp dụng với nông sản thực phẩm trên quy mô lớn nên trong quá trình triển khai còn gặp một số khó khan. Mặt khác, do việc sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào thời tiết, sản phẩm nông nghiệp có tính thời vụ nên ảnh hưởng đến việc dán tem QRcode không được thường xuyên. Và người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa có thói quen sử dụng điện thoại để truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
(Báo Lao động thủ đô)
 
Xét nghiệm Zika miễn phí cho người được bác sĩ chỉ định
Theo Bộ Y tế, đến thời điểm này, trong số những trường hợp nhiễm virus Zika, chiếm đại đa số ở TP. Hồ Chí Minh còn lại ở các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương, Long An, Trà Vinh, Đắk Lắc. Đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế lý giải, số trường hợp mắc virus Zika được phát hiện tăng cao từng ngày tại TP. Hồ Chí Minh là do mật độ dân số đông, nhưng vấn đề vệ sinh môi trường cũng như ý thức phòng chống dịch bệnh còn chưa cao. Hơn nữa, khu vực phía Nam cũng đang trong thời kỳ cao điểm của dịch sốt xuất huyết vốn có cùng tác nhân truyền bệnh là muỗi vằn, nên số ca mắc Zika tăng cao là tất yếu.
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, ngoài phụ nữ mang thai, các đối tượng khác không nên quá lo lắng, vì người bình thường nếu mắc Zika bệnh thường không nặng và chỉ cần đến cơ sở y tế điều trị triệu chứng sẽ khỏi. 
PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho rằng, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu là những trường hợp cần lưu ý đặc biệt: “Nếu những người mang thai mắc Zika rồi thì việc can thiệp và kiểm soát y tế sẽ vất vả hơn. Với những người mang thai, trong hai tháng đầu không để họ tiếp xúc với muỗi…”Ngay sau khi nước ta xác nhận trường hợp bé gái mắc chứng đầu nhỏ nghi ngờ có liên quan đến virus Zika, sự lo lắng đã lan ra cộng đồng. Ông Vũ Ngọc Long, Trường phòng kiểm dịch y tế biên giới (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) cho biết, mỗi năm, nước ta có khoảng 1,6 triệu em bé chào đời, tương đương với chừng đó số bà mẹ mang thai. Do đó, phụ nữ có thai, đang có ý định và có nguy cơ mang thai cần hết sức cảnh giác.Song, ông Vũ Ngọc Long  nhấn mạnh: Không phải trường hợp nào bà mẹ mắc bệnh do virus Zika đều mắc đầu nhỏ, bởi theo thống kê của WHO, tỉ lệ này chiếm dưới 10%. Chứng đầu nhỏ tác động đến thế hệ trẻ em sau này, vì ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất, tâm thần của trẻ trong suốt cuộc đời tương lai, là gánh nặng cho cả gia đình, xã hội. Vì thế chị em trong quá trình mang thai, dự định có thai cần chủ động tránh muỗi đốt, bảo vệ an toàn cho thai nhi.”Để phát hiện sớm những biến chứng của Zika, phụ nữ có thai nghi ngờ hoặc xác định bị nhiễm virus Zika cần được theo dõi siêu âm thai mỗi 3-4 tuần một lần để phát hiện sớm tình trạng đầu nhỏ hoặc vôi hóa não ở thai nhi. Nếu đang mang thai mà thấy có hiện tượng sốt, phát ban, viêm kết mạc, nhức mỏi… thai phụ nên đến cơ sở y tế gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và có cách can thiệp kịp thời, an toàn nhất cho cả mẹ và bé.
Tuy nhiên, PGS.TS Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho rằng, việc theo dõi biến chứng đầu nhỏ không hề dễ dàng và đòi hỏi sự cẩn trọng cũng như tính chính xác cao mới có thể phát hiện đúng và kịp thời: “Bệnh lý dị dạng cấu trúc thần kinh thực thể hoàn toàn có thể chẩn đoán sớm được, nhưng vỏ não phải theo dõi rất dài, không thể làm sớm hơn, cho nên không thể vội vàng kết luận hội chứng não bé được. Ở 11, 12, 15, 16 tuần mà kết luận não bé quả thật không làm được. 
Nếu chẩn đoán tốt, sớm thì khuyến cáo nên đình chỉ thai nghén sớm, còn không có phương pháp nào điều trị trước đẻ và sau đẻ, người phụ nữ phải đi theo lịch trình khắt khe, thì mới tính được tốc độ phát triển của đầu…”
Sau khi xác định có 5 thai phụ mắc virus Zika vào ngày 3-11, số lượng các bà mẹ mang thai đến làm xét nghiệm xác định virus Zika ở TP. Hồ Chí Minh tăng vọt. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức xét nghiệm miễn phí virus Zika cho người dân từ tháng 3-2016, nếu do bác sĩ chỉ định.
 Ngoài ra, 30 BV ở TP. Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức làm xét nghiệm virus Zika miễn phí cho những người có các triệu chứng nghi ngờ bệnh, đó là các bệnh viện (BV) quận, huyện; BV Bệnh Nhiệt đới, BV Nguyễn Tri Phương, BV Nhân dân Gia Định, các BVĐK: Xuyên Á, Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn.
Như vậy, nếu có triệu chứng, người bệnh nên đến các điểm giám sát để khám trong vòng 5 ngày đầu. Triệu chứng nghi ngờ bệnh do virus Zika là phát ban và ít nhất hai trong 4 triệu chứng khác là sốt, viêm kết mạc hoặc xung huyết kết mạc, đau khớp hoặc phù quanh khớp, đau cơ.
Trên cả nước, nếu bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm virus Zika và được nhân viên y tế chỉ định đi xét nghiệm cũng sẽ được miễn phí. Những người không có biểu hiện nghi ngờ nhiễm virus Zika mà vẫn muốn kiểm tra thì phải tự trả chi phí.
Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết tại các khu vực miền Nam và Tây Nguyên, Bộ Y tế cho rằng thời gian tới, dịch bệnh do virus Zika có thể tiếp tục tăng từng ngày. Bộ Y tế khuyến cáo người dân không quá hoang mang nhưng cũng không chủ quan và phải chủ động phòng tránh bằng việc tăng cường diệt lăng quăng, phòng chống muỗi đốt, sinh hoạt tình dục an toàn. Nam giới khi quyết định có con thì cần tầm soát, nếu mắc Zika phải sau 6 tháng mới nên có con.
 
(Báo Công an nhân dân)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay2,214
  • Tháng hiện tại328,831
  • Tổng lượt truy cập7,850,369
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây