Điểm báo ngày 5/11/2017

Tin trên các báo: Kinh tế và Đô thị, Vietnamnet
Ngày 5/11/2017
 
Tiếp tục kiểm tra cơ sở cung cấp thực phẩm cho trường học
 
Sáng 4/11, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội (Sở NN&PTNT) chủ trì đã kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về ATTP tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bảo An Huy.
 
Địa điểm đăng ký kho: Nhà E23, ngách 10/1 ngõ 58 phố Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội.
 
Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bảo An Huy đã xuất trình được một số giấy tờ liên quan như Giấy chứng đăng ký DN, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP số 45/2017/NNPTNT-HAN do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội cấp ngày 22/2/2017, có hiệu lực đến 22/2/2020 cho lĩnh vực kinh doanh thịt gia súc gia cầm, thủy hải sản, rau củ gạo.
 
Kiểm tra thực tế, công ty đang có hoạt động sơ chế rau củ quả và thịt các loại để cung cấp cho các bếp ăn trường học trên địa bàn. Tại khu vực sản xuất của công ty đã được phân thành từng khu riêng biệt: Khu tiếp nhận nguyên liệu, khu sơ chế, khu bảo quản sản phẩm, kho chứa hàng.Tại thời điểm kiểm tra, công ty có 15 nhân viên trực tiếp sơ chế, phân chia hàng hóa và vận chuyển cho khách hàng, một số nhân viên của Công ty không mang mặc trang phục bảo hộ theo quy định.
 
- Tại thời điểm kiểm tra, Công ty đã xuất trình đầy đủ phiếu nhập hàng ngày 4/11/2017 của các sản phẩm đang kinh doanh như thịt lợn, thịt gà, rau ăn lá, rau ăn củ các loại, trứng, đậu phụ, đậu đỗ, bún, thủy sản đông lạnh (tôm đông lạnh, cá ba sa). Cụ thể: Thịt lợn: 203,1 kg do Công ty CP Công nghệ thực phẩm Vinh Anh cung cấp; thịt gà: 53,2 kg do Công ty CP thương mại Lan Vinh cung cấp; rau các loại: 459 kg do HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp xã Văn Đức cung cấp; thịt bò: 32,8kg do Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Tiến Triển thực phẩm cung cấp... Số lượng thực phẩm này được công ty sơ chế, chia thành các túi vận chuyển cho các bếp ăn trường học.
 
Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bảo An Huy thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho hoạt động sơ chế rau củ quả; thịt gia súc, gia cầm. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, quản lý nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu theo quy định: Yêu cầu các đơn vị cung cấp thực phẩm cho công ty khi giao hàng phải kèm theo đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, điều kiện ATTP theo quy định. Thực hiện lưu giữ hồ sơ phục vụ cho công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi có yêu cầu. Cùng với đó , tăng cường công tác vệ sinh, bảo trì tủ bảo quản, phòng sơ chế, thực hiện ghi chép đầy đủ hồ sơ theo dõi nhiệt độ các tủ bảo quản.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
94.000 người chết do ung thư mỗi năm, gấp 9 lần TNGT
 
Mỗi năm Việt Nam có trên 94.000 ca tử vong do ung thư, gấp hơn 9 lần số người chết vì tai nạn giao thông.
 
Chia sẻ bên lề nghị quốc tế về kiểm soát ung thư mới diễn ra tại Hà Nội, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K Trung ương cho biết, ung thư đang là vấn đề lớn của nhiều nước trên thế giới chứ không riêng Việt Nam.
 
Mỗi năm nước ta ghi nhận thêm 126.00 trường hợp mắc ung thư mới và trên 94.000 người tử vong do ung thư, cao hơn 9 lần số ca tử vong do tai nạn giao thông.
 
Theo PGS Thuấn, nguyên nhân khiến tỉ lệ tử vong do ung thư ở nước ta cao vì trên 70% người bệnh đi khám, phát hiện, điều trị muộn. Trong khi với ung thư, phát hiện càng sớm, việc điều trị càng đơn giản, phát hiện muộn điều trị kéo dài, hiệu quả không cao.
 
Một số ung thư như gan, tỉ lệ khám và điều trị muộn lên tới 87,8%, ung thư phổi ở mức 84,3%, nên tỉ lệ chữa khỏi giảm đi nhiều.
 
Những năm qua, với sự kết hợp cùng lúc cả 4 hướng: phòng bệnh, phát hiện sớm, tăng cường chẩn đoán điều trị, chăm sóc giảm nhẹ, tỉ lệ chữa khỏi ung thư tại Việt Nam có nhích lên nhưng vẫn chỉ đạt khoảng 40%, thấp hơn nhiều so với các nước phát triển (70-80%). Tỉ lệ chữa khỏi cao chủ yếu là các bệnh dễ phát hiện sớm như ung thư vú, cổ tử cung. “Nếu chúng ta cũng phát hiện sớm bệnh thì tỉ lệ chữa khỏi sẽ ngang với họ”, Giám đốc BV K nhấn mạnh.
 
PGS Thuấn cho biết, hiện BHYT vẫn chưa chi trả cho sàng lọc, phát hiện sớm ung thư, đây cũng là hạn chế trong việc phát hiện sớm ung thư.
 
Do đó ông hy vọng trong thời gian tới, BHYT có thể chi trả phí tầm soát một số bệnh ung thư phổ biến như: ung thư vú, cổ tử cung, gan, ung thư đường tiêu hóa…
Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường cũng nhấn mạnh, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước, đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội.
 
Tổng chi phí 6 loại ung thư phổ biến: Vú, gan, đại tràng, khoang miệng, cổ tử cung và dạ dày đã lên tới 26.000 tỉ đồng, chiếm 0,22% GDP năm 2012.
 
Cũng kết quả điều tra trong năm 2012 cho thấy, mỗi bệnh nhân ung thư phải chi 200 triệu đồng cho điều trị trực tiếp và gián tiếp. Khoảng 1/3 bệnh nhân không đủ tiền mua thuốc sau 1 năm phát hiện bệnh.
 
Chính phủ đã phê duyệt chiến lược quốc gia phòng chống ung thư và một số bệnh mãn tính giai đoạn 2015-2025. Trong đó, đặt mục tiêu 40% số người mắc một số bệnh ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm, giảm 20% tỉ lệ tử vong trước 70 tuổi do bệnh ung thư so với năm 2015. Bên cạnh đó, cũng cần giảm 30% tỉ lệ hút thuốc ở người trưởng thành, giảm 10% tỉ lệ uống rượu bia ở mức có hại…
 
Thuốc lá và rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng tỉ lệ mắc ung thư. Trong đó nguyên nhân từ thuốc lá chiếm 30%, rượu bia là nguyên nhân gây ra 7 loại ung thư phổ biến.
 
(Báo Vietnamnet)
 
Vũ Anh Tú
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập131
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm129
  • Hôm nay10,917
  • Tháng hiện tại168,065
  • Tổng lượt truy cập3,461,673
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây