Điểm báo ngày 5/12/2016

Gần 500.000 trẻ trong độ tuổi được uống bổ sung vitamin A liều cao

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức cho trẻ uống bổ sung vitamin A trong chiến dịch Ngày vi chất dinh dưỡng đợt II năm 2016, tại 30 quận, huyện, thị xã của thành phố. Chiến dịch bổ sung vitamin A trong Ngày vi chất dinh dưỡng đợt II được thành phố Hà Nội tổ chức trong ngày 2-3/12/2016 với 1919 điểm uống. Theo kết quả điều tra, Hà Nội có 457.062 trẻ từ 6-36 tháng tuổi, 2071 trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ, 13.860 trẻ từ 37-60 tháng tuổi cần uống vitamin A điều trị dự phòng và 8537 bà mẹ sau đẻ trong vòng một tháng được uống bổ sung vitamin A trong đợt này.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo TTYT Dự phòng Hà Nội hướng dẫn về chuyên môn hoạt động triển khai chiến dịch uống vitamin A cho TTYT các quận, huyện, thị xã và các đoàn kiểm tra giám sát chiến dịch. Cung cấp đủ viên nang vitamin A theo từng đối tượng uống, đồng thời cử cán bộ tham gia kiểm tra, giám sát hỗ trợ tại TTYT. Các TTYT quận, huyện, thị xã tăng cường các hoạt động truyền thông, vận động người dân đưa trẻ đi uống vitamin A, tổ chức thực hiện tốt các nội dung chuyên môn, kỹ thuật uống vitamin A đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, đúng liều lượng và an toàn.
Sở Y tế cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thành viên Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu của quận, huyện, thị xã phối hợp với ngành y tế trong tổ chức triển khai chiến dịch cho trẻ uống vitamin A tại địa phương.
Ngành y tế Hà Nội đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác triển khai thực hiện chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A tại các quận, huyện, thị xã. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế đã trực tiếp kiểm tra công tác tổ chức Ngày vi chất dinh dưỡng tại huyện Hoài Đức.
Theo kế hoạch, huyện Hoài Đức có 14.839 trẻ từ 6-36 tháng tuổi, 141 trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ, 635 trẻ từ 37-60 tháng tuổi có nguy cơ cao và 396 bà mẹ sau đẻ trong vòng một tháng được uống bổ sung vitamin A. TTYT huyện đã chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn tổ chức tốt công tác điều tra đối tượng; chuẩn bị đủ nhân lực và bố trí điểm uống phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đưa trẻ đi uống bổ sung vitamin A.
Lãnh đạo Sở Y tế đã trực tiếp kiểm tra điểm uống tại Trạm y tế xã Đức Giang, Sơn Đồng và đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị cho Ngày vi chất dinh dưỡng đợt II. Xã Đức Giang có 750 đối tượng, Sơn Đồng có trên 600 đối tượng trong diện được uống bổ sung vitamin A liều cao.
Trong buổi sáng đầu tiên của chiến dịch, khoảng 80% đối tượng của hai địa phương này đã được uống bổ sung vitamin A liều cao. Toàn huyện Hoài Đức phấn đấu đạt 99,8% đối tượng trong độ tuổi sẽ được uống bổ sung vitamin A trong đợt II của chiến dịch Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2016.
(Báo Lao động Thủ đô)

TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 94 trường hợp mắc vi rút Zika

Ngày 4-12, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh, tính đến hết ngày 3-12, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 94 trường hợp mắc vi rút Zika, trong đó có 12 thai phụ đang được theo dõi theo quy định.

Như vậy, hiện đã có 19/24 quận, huyện trên địa bàn thành phố có người nhiễm vi rút Zika. Dẫn đầu là quận Bình Thạnh với 19 ca mắc Zika, tiếp đến quận 2 có 15 ca, quận 12 có 10 ca, quận Tân Phú 9 ca, quận 9 và Thủ Đức có 7 ca, các quận còn lại rải rác từ 1-3 ca.
Hiện ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai các phương án tư vấn, theo dõi tình trạng sức khỏe và chăm sóc thai kỳ theo quy định của Bộ Y tế. Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các bệnh viện phụ sản trên địa bàn, trong trường hợp có những bất thường cho thai phụ và thai nhi, nếu bất đắc dĩ phải chấm dứt thai kỳ, y bác sĩ phải đánh giá tổng thể các vấn đề sức khỏe có liên quan, tư vấn kỹ lưỡng cho thai phụ và thân nhân, quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào gia đình.
Cũng theo Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh, đến nay, chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Tuy nhiên, mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt. Ngoài ra, để phòng chống dịch bệnh, mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.
(Báo Hà nội mới)

Đồng Nai: Phát hiện ca nhiễm virut Zika đầu tiên

Ngày 3/12, Viện Pasteur TP.HCM đã có thông báo về một trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại tỉnh Đồng Nai.Theo đó, bệnh nhân được xác định là một phụ nữ 24 tuổi, mang thai 29 tuần, ngụ tại KP10, P.An Bình, TP.Biên Hòa (Đồng Nai). Đây là ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại tỉnh Đồng Nai cho đến thời điểm hiện tại.

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca nhiễm, chiều ngày 4-12, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai đã triển khai phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại KP10, P.An Bình, kết hợp diệt lăng quăng nhằm khống chế không để xảy ra ca mắc mới trong khu vực.
Nội trong ngày hôm nay (5/12), Sở Y tế tỉnh Đồng Nai sẽ có cuộc họp khẩn cấp với Ban Chỉ đạo phòng chống và loại trừ dịch bệnh nguy hiểm tỉnh Đồng Nai để triển khai công tác chỉ đạo thực hiện việc công bố dịch bệnh do virus Zika tại KP10, P.An Bình. Đồng thời chỉ đạo trong phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại tỉnh Đồng Nai nhằm chủ động bao vây, dập dịch không để dịch lan rộng.
Bệnh do virus Zika là bệnh lây truyền qua muỗi Aedes, cũng là loại muỗi gây sốt xuất huyết. Ngoài ra, bệnh do virus Zika còn lây qua đường tình dục, đường máu và mẹ sang con. Nguy hiểm nhất là bệnh Zika gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh, rối loạn thần kinh.
(Báo Người tiêu dùng)

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Hôm nay16,283
  • Tháng hiện tại296,287
  • Tổng lượt truy cập7,817,825
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây