Điểm báo ngày 5/12/2018


Hà Nội: Kiểm tra định kỳ và đột xuất việc sữa uống học đường
 
Sở Y tế Hà Nội được giao nhiệm vụ phối hợp với đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện kiểm tra, kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm sữa theo định kỳ và đột xuất, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng đúng quy định.
 
Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 384/TB-VP, truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý tại cuộc họp báo cáo công tác thực hiện Đề án sữa học đường.
 
Theo đó, trên cơ sở kết quả lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt, để thực hiện Đề án, Chương trình sữa học đường giai đoạn 2018-2020, các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau: Ngân sách hỗ trợ 30% (tương đương 1.886 đồng/hộp sữa), phụ huynh học sinh đóng góp 47% (tương đương 2.954 đồng/hộp sữa), phần còn lại doanh nghiệp tài trợ. 
 
Riêng đối với trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo (theo quy định chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo do UBND thành phố ban hành), học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện chính sách theo quy định của Nhà nước, ngân sách hỗ trợ 50%; doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 50%.
 
Các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ được giao, chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học thành phố được uống sữa theo Đề án sữa học đường từ ngày 1-1-2019.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công ty cổ phần Sữa Việt Nam và đơn vị liên quan hoàn thiện văn bản hướng dẫn chi tiết mẫu hợp đồng, quy trình tổ chức, thực hiện từ khâu tiếp nhận, bảo quản, sử dụng sữa đến xử lý, thu hồi vỏ hộp, đảm bảo vệ sinh, an toàn, công khai, minh bạch; báo cáo kết quả thực hiện định kỳ và từng năm theo quy định.
 
UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo và Công ty cổ phần Sữa Việt Nam tập huấn, hướng dẫn cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập trước ngày 10-12-2018; chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường công lập tổ chức ký hợp đồng với Công ty cổ phần Sữa Việt Nam đúng quy định trước ngày 20-12-2018.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Hà Nội: Hơn 262 nghìn trẻ lứa tuổi từ 1-5 đã được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi – rubella
 
Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi, rubella cho trẻ 1-5 tuổi được thành phố Hà Nội đồng loạt triển khai từ ngày 26/11 đến ngày 11/12 tại các trường mầm non và trạm y tế phường.
 
Thời gian qua dịch sởi đang có chiều hướng gia tăng bất thường ở nhiều địa phương và đã có bệnh nhân tử vong, dù tỷ lệ tiêm vắc xin sởi - rubella trên toàn quốc những năm gần đây đạt cao, song tỷ lệ vẫn chưa đạt 95% và vẫn còn các vùng nguy cơ cao, có nơi mới chỉ đạt dưới 90%.
 
Vì vậy, trong năm 2018-2019, Bộ Y tế đã có kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho khoảng 4,2 triệu trẻ độ tuổi từ 1-5 tuổi vùng nguy cơ cao trên cả nước.
 
Hà Nội là nơi đầu tiên triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella. Tại Hà Nội, việc tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi - rubella tổ chức tại các trường mầm non trước, sau đó sẽ tiêm vét tại trạm y tế cho trẻ chưa được tiêm. Đây là chiến dịch tiêm bắt buộc cho tất cả trẻ từ 1-5 tuổi và hoàn toàn miễn phí, chỉ trừ trẻ đã tiêm vắc xin trong vòng 1 tháng hoặc bị ốm.
 
Để đảm bảo tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả, các trường đều bố trí khu vực tiêm đúng theo quy định. Trước đó, cán bộ trạm y tế phường đã phối hợp với các trường mầm non rà soát các cháu trong diện tiêm chủng và thông báo đến từng phụ huynh học sinh.
 
Như vậy, tất cả trẻ từ 1-5 tuổi, dù đã tiêm phòng đủ 2 mũi phòng bệnh sởi lúc 9 tháng và 18 tháng, hiện nay vẫn phải tiếp tục tiêm bổ sung. Đây là cách quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, phòng ngừa bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
 
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, đến hết ngày 02/12 đã có hơn 262 nghìn trẻ trong độ tuổi từ 1-5 được tiêm bổ sung vắc xin này, đạt tỉ lệ khoảng 40%. Trong quá trình tiêm chủng không ghi nhận bất kỳ sự cố hay trường hợp phản ứng nặng nào sau tiêm. Đa số phụ huynh đều ủng hộ và đưa con đến trường tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella, tỷ lệ đạt khá cao, nhất là tại các trường khu vực ngoại thành.
 
(Báo Tổ quốc)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,781
  • Tổng lượt truy cập6,394,679
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây