Điểm báo ngày 5/3/2019

 
Áp dụng bệnh án điện tử: Chưa thể triển khai ngay
 
Nhằm khắc phục những hạn chế trong công tác lưu trữ bệnh án bằng giấy theo phương pháp truyền thống, bắt đầu từ tháng 3/2019, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) thuộc Bộ Y tế sẽ triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.
 
Việc áp dụng này được các chuyên gia đánh giá là cần thiết, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh. Tuy nhiên, trước mắt còn những khó khăn nhất định cũng như băn khoăn của người dân.
 
Lợi cả đôi đường
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định, quản lý hồ sơ sức khỏe là việc làm hết sức cần thiết. Việc mỗi cá nhân có hồ sơ điện tử sẽ giúp cho công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh tốt hơn, giúp cán bộ y tế thuận tiện trong quản lý hồ sơ. Bộ Y tế đã giao Cục Công nghệ thông tin (CNTT) chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền và Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra thực hiện Thông tư quy định hồ sơ bệnh án điện tử trên phạm vi toàn quốc.
 
Đồng thời công bố các cơ sở KCB thực hiện việc lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho lưu trữ hồ sơ bệnh án giấy; lưu trữ và truyền tải hình ảnh thay cho việc in phim và lưu trữ thông tin xét nghiệm thay cho việc in giấy trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế và trang thông tin điện tử của Cục CNTT.
 
Khi có hồ sơ bệnh án điện tử, mỗi người dân thông qua mã định danh và các thông tin bảo mật khác như số điện thoại, số chứng minh Nhân dân... sẽ biết tình trạng sức khỏe của mình. Điều này tạo thuận lợi cho người dân khi đi KCB ở bất kỳ cơ sở y tế nào và bác sĩ có thể biết được tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật, không phải làm lại các xét nghiệm không cần thiết, nhất là trong những trường hợp cấp cứu.
 
"Hồ sơ bệnh án điện tử sẽ là một đột phá lớn trong ngành y tế, giúp lược bỏ nhiều công đoạn trong quá trình khám chữa bệnh; tiết kiệm đáng kể thời gian của người bệnh cũng như y bác sĩ. Nguyên tắc thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử là mỗi người bệnh chỉ có một mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án tại một cơ sở KCB. Bộ Y tế yêu cầu, hồ sơ bệnh án điện tử phải tuân thủ việc bảo vệ thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, phần mềm hồ sơ quản lý sức khỏe người dân bảo đảm liên thông, đồng bộ…" - Ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế.
 
"Bộ Y tế nên xây dựng phần mềm quản lý BV thống nhất cả nước, phân chia theo quy mô hành chính từ cấp xã, huyện, tỉnh, T.Ư. Các BV sẽ căn cứ vào đó để quản lý, tránh tình trạng manh mún, nhỏ lẻ, mỗi nơi một kiểu, hệ quả là Bộ Y tế sẽ như rơi vào ma trận, khó quản lý." - Ông Dương Đức Hùng
 
- Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Bạch Mai
 
"Khi thực hiện lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử, cơ sở KCB phải có trách nhiệm bảo mật thông tin của cá nhân khách hàng, bệnh nhân. Đây thuộc bí mật đời tư nên cấm mọi hình thức để chia sẻ thông tin cá nhân của khách hàng. Nếu trường hợp khách hàng phát hiện thông tin của mình bị lộ ra ngoài thì có thể khởi kiện cơ sở KCB. " - Bà Nguyễn Thủy - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Thủy, Đoàn Luật sư TP Hà Nội
 
Đối với công tác quản lý, việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp bác sĩ có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác. Việc thông tin về KCB của người bệnh thông suốt, minh bạch cũng giúp cho quản lý chi phí KCB BHYT dễ dàng hơn, hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có.
 
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, bệnh án điện tử có thể sắp xếp và tự động hóa quy trình công việc của bác sĩ đảm bảo tất cả thông tin lâm sàng, cận lâm sàng được thông suốt. Bệnh án điện tử giúp thu thập dữ liệu không những hỗ trợ tốt cho việc chăm sóc sức khỏe mà còn hỗ trợ cho các công tác khác như tính viện phí, quản lý chất lượng, báo cáo kết quả điều trị, báo cáo thống kê bệnh viện (BV)...
 
Triển khai theo lộ trình
 
Ghi nhận tại các BV lớn trên địa bàn Hà Nội, hiện các đơn vị đang rục rịch triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Tại BV Bạch Mai, ông Dương Đức Hùng - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của BV cho biết, hiện nay, BV Bạch Mai chưa thực hiện bệnh án điện tử mà vẫn đang áp dụng bệnh án giấy như bình thường.
 
Theo ông Hùng, để triển khai được bệnh án điện tử là cả “núi” công việc, không thể làm trong ngày một ngày hai. Trước tiên, phải xây dựng được phần mềm quản lý dữ liệu. Phần mềm dữ liệu này phải rất lớn, do vậy BV và đối tác công nghệ thông tin của BV cần một khoảng thời gian để lên phương án hoàn thiện. Chưa kể, hiện nay yếu tố quan trọng để thực hiện bệnh án điện tử là chữ ký điện tử của bác sĩ. Song về mặt pháp lý, hiện nay chữ ký điện tử của các bác sĩ vẫn chưa được công nhận mà chỉ căn cứ vào chữ ký trên giấy của bác sĩ điều trị.
 
“Hiện trong quá trình điều trị của bác sĩ, nếu xảy ra sự cố hay tai biến y khoa nào cơ quan tố tụng vẫn căn cứ vào chữ ký của bác sĩ trên bệnh án giấy của bệnh nhân để xét xử” - bác sĩ Hùng phân tích.
 
Dù xác định còn muôn vàn khó khăn, cần thời gian để thực hiện bệnh án điện tử song theo ông Hùng, hiện BV Bạch Mai đã thực hiện một số giải pháp quan trọng. Theo đó, mỗi bệnh nhân khi đến khám chữa sẽ có mã số định danh (ID) để quản lý suốt đời. Còn trong thanh toán viện phí, BV áp dụng thanh toán một lần, hóa đơn điện tử.
 
Tương tự, với BV Việt Đức, hiện cơ sở đang tiến hành hoàn thành dự án quản lý BV công nghệ cao, kéo theo đó là những thay đổi về quy trình KCB, hồ sơ hành chính, thanh toán bảo hiểm, quá trình điều trị, kê đơn của y, bác sĩ.
 
“Bệnh án điện tử là một trong nhiều nội dung sẽ được thực hiện tại BV trong thời gian tới còn thời điểm hiện tại vẫn thực hiện bệnh án giấy thông thường” - đại diện BV Việt Đức thông tin.
 
Còn tại BV Nhi T.Ư, việc triển khai bệnh án điện tử đang được tiến hành thí điểm tại Khoa Quốc tế. Theo đại diện BV Nhi T.Ư, bệnh án điện tử sẽ rút ngắn thời gian chờ đợi thủ tục khám, nhập viện, cấp cứu... khi bác sĩ sẽ có đầy đủ thông tin về tiền sử bệnh, tình trạng bệnh, loại thuốc đã sử dụng của người bệnh.
 
Bệnh án điện tử lưu trữ được đầy đủ các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, điều này giúp dễ dàng cho việc chẩn đoán cũng như cập nhật thông tin khám, điều trị. Bệnh án điện tử cũng công khai, minh bạch về thuốc, vật tư tiêu hao thuận tiện trong việc quản lý.
 
Dù trước mắt có những khó khăn nhất định, tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn quyết tâm triển khai, thực hiện, nhằm mang lại thuận lợi nhất cho bệnh nhân và cơ sở KCB. Bởi thực tế, việc lưu trữ hồ sơ theo quy định phải lưu trữ 15 - 20 năm thì số lượng lưu trữ rất khổng lồ, lục tìm rất mất thời gian. Do vậy, Bộ Y tế hướng đến liên thông hồ sơ bệnh án điện tử giữa các cơ sở y tế trên toàn quốc.
 
Năm 2028 sẽ mở rộng trên toàn quốc
 
Theo Bộ Y tế, nguyên tắc thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử là mỗi người bệnh chỉ có một mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án tại một cơ sở KCB. Hồ sơ này phải đáp ứng các yêu cầu như: Ghi nhận toàn bộ nội dung thông tin hồ sơ bệnh án giấy; phải có chữ ký số của người chịu trách nhiệm nội dung thông tin được nhập vào hồ sơ bệnh án điện tử. Hồ sơ bao gồm hồ sơ bệnh án nội trú, hồ sơ bệnh án ngoại trú và các loại hồ sơ bệnh án khác theo quy định của Bộ Y tế.
 
Để các cơ sở KCB chủ động thực hiện, việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, theo Thông tư 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế sẽ được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2019 - 2023, thời điểm này, các cơ sở KCB hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử theo quy định. Giai đoạn 2 từ năm 2024 - 2028, tất cả các cơ sở KCB trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Bộ Y tế yêu cầu ngừng sản xuất, lưu thông, sử dụng thực phẩm Tiểu đường hoàn
 
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu Công ty Cổ phần Difoco ngừng sản xuất, buôn bán, lưu thông sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn trên thị trường.
 
Cục cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Difoco tiến hành thu hồi các lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn đã sản xuất, lưu hành; đồng thời báo cáo bằng văn bản số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, còn tồn kho và thu hồi được.
Trước đó, Cục An toàn thực phẩm đã kiểm tra việc sản xuất, lưu hành sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn đối với Công ty Cổ phần Difoco, sản phẩm do Chi nhánh Công ty Cổ phần Difoco công bố, sản xuất tại địa chỉ: 276/17/2 Mã Lò, Khu phố 6, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Qua kiểm tra đã phát hiện nguyên liệu sản xuất sản phẩm không đúng với công bố (theo Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 31090/2016/ATTP-XNCB ngày 21/11/2016). Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn được sản xuất từ nguyên liệu có tên là “Thảo dược tiểu đường”, “Thảo dược hỗ trợ tiểu đường” phối trộn sẵn không đúng với tên nguyên liệu đã công bố. Đặc biệt, Chi nhánh Công ty Cổ phần Difoco không còn hoạt động tại địa chỉ: 276/17/2 Mã Lò, Khu phố 6, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh – nơi đặt cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn.
 
Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian cơ quan chức năng xác minh, xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn được sản xuất không đúng với công bố nêu trên. Người tiêu dùng nên bảo quản nguyên trạng sản phẩm chưa sử dụng, thông báo cho cơ quan y tế, an toàn thực phẩm địa phương hoặc Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế (địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội; điện thoại: 024.37368349, 024.37368348) để được hướng dẫn giải quyết.
 
Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật; đồng thời chỉ đạo Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiểm tra việc lưu hành sản phẩm trên địa bàn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm, công bố công khai kết quả xử lý theo quy định.
 
(Báo Tin tức)
 
Hội chợ dược liệu và sản phẩm y học cổ truyền toàn quốc diễn ra từ 20-25/3
 
Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp báo Hội chợ Dược liệu và Sản phẩm y học cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất năm 2019 diễn ra chiều 4/3 tại Hà Nội.
 
Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) tổ chức họp báo.
 
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp cho biết, với quy mô từ 120-150 gian hàng, Hội chợ dược liệu và sản phẩm y học cổ truyền toàn quốc sẽ diễn ra từ ngày 20-25/3, tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội).
 
Hội chợ lần này được tổ chức với mục tiêu tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại xúc tiến thương mại thúc đẩy tiêu thụ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền của các doanh nghiệp nuôi trồng, khai thác, kinh doanh dược liệu; cơ sở sản xuất thuốc cổ truyền; bệnh viện Y học cổ truyền; địa phương nuôi trông, khai thác dược liệu; hội đông y tỉnh, thành phố, đồng thời tạo ra một địa điểm mua sắm dược liệu, thuốc cổ truyền tin cậy phục vụ nhu cầu mua sắm và chăm sóc sức khỏe của nhân dân; tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sâu rộng các sản phẩm dược liệu sạch an toàn, chất lượng đến người tiêu dùng và nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp đối với vấn đề an toàn, sức khỏe trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm dược liệu, thuốc cổ truyền...
 
Đồng thời, đề cao tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân qua việc tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của các dược liệu, vị thuốc cổ truyền trong quá trình ngăn ngừa bệnh tật, từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng chăn sóc sức khỏe cho nhân dân; Khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm dược liệu chất lượng cao.
 
Bên cạnh đó, hội chợ cũng là nơi giới thiệu và bán dược liệu, thuốc cổ truyền tin cậy phục vụ nhu cầu mua sắm và chăm sóc sức khỏe của nhân dân Thủ đô và các địa phương trên toàn quốc. Đặc biệt, sau hội chợ sẽ thành lập chợ dược liệu tại địa chỉ này. Đây là nơi cung cấp, trao đổi dược liệu có chất lượng cao và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 
Theo Ban tổ chức, đến thời điểm này, Hội chợ đã nhận được sự tham gia của nhiều tổ chức, đơn vị đế từ các địa phương, cơ sở trồng dược liệu, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh dược liệu và các sản phẩm y dược cổ truyền các tỉnh, thành phố trong cả nước.
 
Các gian hàng được phân chia thành các khu vực như: Khu gian hàng của các địa phương, HTX, cơ sở trồng cây dược liệu; khu các bệnh viện y học cổ truyền trên cả nước; khu gian hàng Hội Đông y, Hiệp hội dược liệu, Hiệp hội Kinh doanh dược; Hội Nam y; khu gian hàng của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu và các sản phẩm y dược cổ truyền; khu gian hàng các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu và các sản phẩm y dược cổ truyền; khu gian hàng các đơn vị, doanh nghiệp đầu mối phân phối dược liệu và các sản phẩm y dược cổ truyền; khu thăm khám bệnh, tư vấn kiến thức về các loại dược liệu, thuốc cổ truyền miễn phí; khu ẩm thực dược liệu.
 
Trong khuôn khổ của hội chợ, sẽ diễn ra Hội nghị giao thương, kết nối cung – cầu, ký kết biên bản ghi nhớ, hợp đồng hợp tác giữa các địa phương, nhà sản xuất với các doanh nghiệp kinh doanh, phân phối dược liệu và các sản phẩm y dược cổ truyền.
 
(Báo Doanh nghiệp)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay9,099
  • Tháng hiện tại184,445
  • Tổng lượt truy cập6,313,343
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây