Điểm báo ngày 5/4/2018

Đau đớn đi khám Nam học : Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vào cuộc
 
Ngày 3-4, đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã cung cấp các thông tin phản hồi theo đề nghị của PV Báo ANTĐ.
 
Theo đó, sau loạt bài trên báo ANTĐ phản ánh tình trạng khám chữa bệnh bất hợp lý tại các phòng khám phụ khoa, Nam học có yếu tố bác sĩ Trung Quốc, trong đó có Phòng khám Đa khoa Đông Phương (số 497 Quang Trung, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội), đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ các thông tin liên quan.
 
Cụ thể, phía đơn vị trên cho biết, họ đã tới Phòng khám Đa khoa Đông Phương vào chiều 2-4 để làm việc, và xác định một số nội dung chính liên quan tới đơn tố cáo của anh Đ.B.S (SN 1992, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội) như sau:
 
Thứ nhất, đối với những loại thuốc kháng sinh tiết niệu sinh dục mạnh được chỉ định, theo phía thanh tra, là “cần tôn trọng ý kiến bác sĩ”. “Việc dùng kháng sinh là hợp lý, vì bệnh nhân bị viêm và thực hiện tiểu phẫu, song liều lượng thế nào thì còn phụ thuộc tình trạng bệnh nhân”, vị đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho hay.
 
Thứ hai, về việc khi đang làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu, ê-kíp thực hiện mới phát hiện ra “3 viên nang” trên thân dương vật, và báo giá cắt bỏ là “5 triệu đồng/viên, 3 viên là 15 triệu đồng”, các thanh tra không thấy phòng khám lưu lại thông tin gì ở phần chẩn đoán trong sổ theo dõi bệnh nhân. Các thanh tra phán đoán “thực tế có thể không có 3 viên nang, điều đó có nghĩa 15 triệu đồng thu thêm này là thu khống”, và nếu sau khi làm việc cụ thể với bệnh nhân, điều này được xác định rõ thì phía phòng khám phải trả lại tiền cho người bệnh và chịu xử phạt.
 
Thứ ba, đối với chỉ định chiếu hồng ngoại vào bộ phận sinh dục của bệnh nhân, khiến người này cảm thấy nóng và khó chịu, e ngại ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho rằng việc chiếu hồng ngoại là kỹ thuật được phép sử dụng trong phục hồi chức năng để làm lành vết thương, song ở trường hợp cụ thể này phải che chắn tinh hoàn cẩn thận để bảo vệ. Những thông tin về liều chiếu, thời gian chiếu, cách chiếu… cần có chỉ định cụ thể, nhưng trong tài liệu lưu tại phòng khám không có.
 
Ngoài ra, các thanh tra cũng xác định bác sĩ Đỗ Sơn Hà là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Đ.B.S, song người ký tên trên giấy tờ lại là bác sĩ Lê Ngọc Chính. Phía phòng khám đã yêu cầu bác sĩ Hà viết tường trình đầy đủ.
 
Kết lại buổi làm việc ở phòng khám trên, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội yêu cầu phòng khám phải mời anh Đ.B.S tới trao đổi cụ thể, bàn hướng giải quyết sự việc, và có báo cáo cho đơn vị thanh tra trước ngày 10-4-2018, sau đó sẽ tiếp tục xử lý.
 
Trong khi đó, khi được hỏi về tình trạng nhiều phòng khám Nam học, phụ khoa trên địa bàn cũng bị tố cáo có hành vi “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh, đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết đơn vị này hiện chỉ có 2 người phụ trách, trong khi số lượng cơ sở khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn là khoảng 3.300, nên “rất khó bao quát”, và nhiệm vụ của đơn vị này là thanh kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, cũng như giải quyết các đơn thư khiếu nại.
 
Phía đơn vị trên cũng cho rằng, việc quản lý các phòng khám tư nhân do cả hệ thống cơ quan nhà nước đảm trách, gồm các phòng y tế của UBND quận/huyện và UBND phường /xã. Về phía Sở Y tế Hà Nội, có phòng quản lý hành nghề y dược tư nhân. Do đó, theo đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, khi nói về trách nhiệm chung, cần đề cập tới toàn bộ hệ thống này.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Chẩn chỉnh công tác chuyên môn, nghiệp vụ dược, mỹ phẩm đối với y tế ngoài công lập
 
Ngày 4/4, ThS. Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã ký văn bản gửi các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn yêu cầu chấn chỉnh công tác chuyên môn, nghiệp vụ về dược, mỹ phẩm đảm bảo đúng quy định hiện hành. Sau gần một tháng thực hiện kiểm tra công tác nghiệp vụ chuyên môn, nghiệp vụ về dược, mỹ phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội, 2 đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã phát hiện một số sai sót tại một số bệnh viện ngoài công lập. Cụ thể là việc triển khai các văn bản của Bộ Y tế mới ban hành như Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 quy định về đơn thuốc và kê đơn hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú; Thông tư số 02/2018/TT-BYT ngày 22/1/2018 quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc chưa kịp thời. Tại khoa dược của các bệnh viện, không duy trì kho thuốc như khi thẩm định; bảo quản thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần trong tủ không chắc chắn; theo dõi điều kiện bảo quản không đầy đủ.
 
 
Đối với nhà thuốc bệnh viện là việc ghi chép sổ sách chưa đầy đủ, kịp thời; quy trình thao tác chuẩn chưa cập nhật theo các quy định mới như trong Luật Dược 105/QH13, Nghị định số 54/2017/NĐ-CP; không lưu đơn thuốc khi bán thuốc hướng thần…
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết thêm, song song với việc ra văn bản yêu cầu các đơn vị y tế ngoài công lập trên địa bàn thành phố tự kiểm tra, chẩn chỉnh hoạt động của khoa dược, nhà thuốc, đảm bảo hoạt động đúng quy định, Sở Y tế Hà Nội sẽ kiểm tra đột xuất các cơ sở và kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
 
Tự chủ tài chính tại các bệnh viện công: Cơ hội lớn, thách thức nhiều
 
Trong thời gian qua, cơ chế hoạt động, tài chính của các đơn vị sự nghiệp y tế công lập đã từng bước được đổi mới theo hướng: tăng cường giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho đơn vị; các đơn vị được vay vốn, huy động vốn, liên doanh, liên kết hợp tác đầu tư để cải tạo, mở rộng, mua sắm trang thiết bị và phát triển các cơ sở khám, chữa bệnh mới để nâng cao năng lực cung ứng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân. Theo số liệu báo cáo của các đơn vị sự nghiệp y tế trực thuộc Bộ Y tế và 63 tỉnh, thành phố, số lượng các đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên ngày càng tăng: từ 28 đơn vị (chiếm 1,3%) năm 2013 lên 89 đơn vị (chiếm 4,2%) năm 2017; số đơn vị tự đảm bảo một phần chi hoạt động thường xuyên tăng từ 1.424 (67%) lên 1.441 đơn vị (68%); số lượng các đơn vị do ngân sách đảm bảo chi hoạt động thường xuyên giảm, từ 678 đơn vị (chiếm 31,8%) năm 2013 xuống 592 đơn vị (chiếm 27,9%) năm 2017.
 
Năm 2017, do thực hiện được giá dịch vụ có tính tiền lương nên ước tính cả nước có 18 bệnh viện tuyến cuối, 36 bệnh viện tuyến tỉnh và 24 bệnh viện tuyến huyện đã tự đảm bảo chi thường xuyên. Mức độ tự chủ tài chính của các đơn vị tự bảo đảm một phần chi thường xuyên cũng tăng cao (tỷ lệ đơn vị đã tự chủ được 80-95% chi thường xuyên cao); số đơn vị do ngân sách phải bảo đảm toàn bộ chi thường xuyên đã giảm rõ rệt, làm giảm số lượng lớn người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Trong thời gian tới đây, ngành Y tế sẽ có phương án giao tự chủ chi thường xuyên cho 29 bệnh viện trong ngành.
 
Tại Hội nghị giao ban quý I/2018, khối y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế khẩn trương chỉ đạo quyết liệt thực hiện thí điểm tự chủ tại một số bệnh viện lớn, đủ điều kiện, song song với việc hoàn thiện Nghị định quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp y tế công lập. Đồng thời làm rõ thực hiện tự chủ không có nghĩa là Nhà nước không đầu tư, không quản lý nhưng bệnh viện tự chủ sẽ giải quyết được vấn đề nhân lực, tổ chức bộ máy, tài chính… Từ đó, tạo ra môi trường cho huy động nguồn lực xã hội tốt hơn, khắc phục những nhược điểm của xã hội hóa y tế trong bệnh viện hiện nay, phát triển những cơ sở điều trị hiện đại, kỹ thuật cao, đầu ngành để người bệnh không phải ra nước ngoài điều trị.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, việc giao tự chủ cho bệnh viện không có nghĩa là để các bệnh viện “tự bơi”, mà Nhà nước tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để các bệnh viện phát triển phù hợp với cơ chế thị trường. Để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh cũng như sự hài hòa lợi ích của bệnh viện, trong thời gian tới, Sở Y tế TP Hà Nội sẽ giám sát chặt chẽ các hoạt động của bệnh viện, thực hiện cơ chế kiểm soát chéo giữa người bệnh và bệnh viện, nếu phát hiện sai phạm, lập tức có chế tài xử phạt nghiêm minh và công tâm. 
Đặc biệt, câu chuyện tự chủ tài chính đối với một số bệnh viện tuyến huyện dường như khó khăn hơn nhiều. Là đơn vị có vai trò quan trọng trong việc chăm lo đời sống sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Chương Mỹ, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ đã chú trọng đầu tư trang thiết bị y tế, nâng cao y đức, trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 600 bệnh nhân đến khám và điều trị. Tuy nhiên, theo bác sĩ Đặng Trần Chiến, Giám đốc Bệnh viện cho biết, cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn, nên bệnh viện khó tuyển được nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong khi người bệnh có tâm lý thích “vượt tuyến”, người bệnh vẫn yên tâm hơn khi lên các tuyến Trung ương để khám chữa bệnh, do đó các bệnh viện tuyến huyện sẽ gặp khó khăn hơn trong việc thu hút bệnh nhân.
 
“Cơ sở hạ tầng các đơn vị không đồng nhất, riêng đối với Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ, cơ sở hạ tầng còn thiếu và đã xuống cấp, không đồng bộ, đội ngũ bác sĩ thiếu. Các kỹ thuật còn có khoảng cách xa với các bệnh viện tuyến thành phố, giá dịch vụ y tế chưa tính đúng, tính đủ, bảo hiểm xã hội quyết toán thường chậm nên ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các đơn vị,... đó là những khó khăn mà bệnh viện gặp phải khi tự chủ tài chính”, bác sĩ Đặng Trần Chiến - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ cho biết.
 
(Báo Pháp luật Việt Nam)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập89
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm86
  • Hôm nay11,353
  • Tháng hiện tại290,369
  • Tổng lượt truy cập7,811,907
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây