Điểm báo ngày 5/5/2018

 

Thêm 13 bệnh viện Hà Nội tự chủ toàn bộ trong năm 2018

 

Sau 5 bệnh viện công lập đã thực hiện tự chủ hoàn toàn chi thường xuyên trong năm 2017, năm 2018 này Hà Nội sẽ có thêm 13 bệnh viện nữa được giao quyền tự chủ tài chính toàn bộ…
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền vừa ký quyết định 511/QĐ-SYT giao quyền tự chủ tài chính năm 2018 (đợt 1) cho 60 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội.
 
Theo đó, ngoài 5 bệnh viện đã thực hiện tự chủ hoàn toàn trong năm 2017 (gồm: Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Hòe Nhai, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội) thì trong năm 2018 này, Sở Y tế giao thêm cho 13 bệnh viện xây dựng phương án tự chủ chi thường xuyên.
 
Cụ thể, theo Quyết định 511 của Sở Y tế Hà Nội, 18 đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo chi phí hoạt động (đều ở khối bệnh viện) trong năm 2018 gồm: Tim Hà Nội, Phụ sản Hà Nội, Ung bướu Hà Nội, Mắt Hà Nội, Mắt Hà Đông, Da liễu Hà Nội, Việt Nam - Cu Ba, Hòe Nhai, Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đống Đa, Hà Đông, Vân Đình, Đức Giang, đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, Đông Anh, Quốc Oai, Ba Vì. Ngoài ra, 36 đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm một phần chi phí hoạt động bao gồm 3 bệnh viện là Phổi Hà Nội, Phục hồi chức năng và Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức; 4 trung tâm chuyên khoa là Cấp cứu 115, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, Giám định y khoa Hà Nội, Pháp y Hà Nội; và 29 Trung tâm Y tế (trừ Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì). Còn lại 6 đơn vị sự nghiệp vẫn do ngân sách nhà nước bảo đảm toàn bộ chi phí hoạt động, trong đó có 4 bệnh viện là: Tâm thần Hà Nội, Tâm thần Mỹ Đức, Tâm thần Ban ngày Mai Hương và Bệnh viện 09; cùng 2 trung tâm chuyên khoa là Trung tâm tư vấn dịch vụ Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội; Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Thanh Trì chuẩn bị ra quân diệt bọ gậy
 
Sáng 4/5, UBND huyện Thanh Trì tổ chức tập huấn cho hơn 100 cán bộ và cộng tác viên của 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện để chuẩn bị chiến dịch ra quân tổng vệ sinh môi trường (VSMT), diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết (SXH) đợt 3 năm 2018.
 
Buổi tập huấn còn là dịp để lãnh đạo, cán bộ, cộng tác viên của các xã, thị trấn rút kinh nghiệm trong đợt ra quân lần 2 vừa qua, với mục đích nâng cao trách nhiệm, ý thức tự giác của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện trong việc giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường, sức khỏe cho con người. UBND huyện Thanh Trì đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chia thành nhiều đợt phát động trong toàn địa bàn và sau đó sẽ là những ngày ra quân liên tiếp trong tháng trên phạm vi toàn xã, tập trung những nơi công cộng, nơi có ao hồ, sông, vườn cây, cống rãnh để diệt muỗi, bọ gậy, phòng chống bệnh do vi rút Zika và SXH, hướng tới mục tiêu không có bọ gậy, không có SXH.
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Phạm Thị Thu Huyền cho biết, để nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng, chủ động triển khai có hiệu quả VSMT diệt muỗi, diệt bọ gậy tại các hộ gia đình nhằm giảm thiểu mật độ muỗi truyền bệnh do vi rút Zika và SXH xảy ra trên địa bàn. Do vậy, chiến dịch ra quân đợt 3 lần này sẽ được tổ chức thực hiện bằng hình thức cuốn chiếu, không tổ chức đồng loạt.
 
Quá trình triển khai sẽ tăng cường công tác giám sát, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt bọ gậy của những tổ công tác ở 16 xã, thị trấn và của các hộ gia đình. Chủ động tiến hành các biện pháp giải quyết, kể cả biện pháp xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của địa phương. “Thanh Trì cam kết sẽ chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh nói chung, dịch SXH nói riêng, với giải pháp “không có bọ gậy, không có SXH”. Mục tiêu cơ bản là chủ động phòng chống, kiểm soát, không để bùng phát dịch bệnh SXH, không để tử vong do SXH” - bà Huyền nói.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
85% bệnh nhi nhiễm sởi chưa được tiêm phòng, lo ngại nguy cơ biến chứng
 
Nếu như những năm trước, phải đến dịp Đông Xuân thì mới vào mùa của bệnh sởi. Tuy nhiên, không hiểu vì nguyên nhân gì mà hiện nay, căn bệnh này lại xảy ra quanh năm.
 
Nếu không điều trị kịp thời rất dễ bị biến chứng
 
Số liệu thống kê từ Khoa truyền nhiễm – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, bệnh viện này đã tiếp nhận và điều trị hơn 70 trẻ mắc bệnh sởi, trong đó hơn 85% chưa được tiêm phòng bệnh này. Đáng chú ý là, trong số các bệnh nhi chưa tiêm phòng sởi có hơn một nửa chưa đến tuổi tiêm phòng.
 
Trường hợp nhập viện mới đây nhất là bé N.K.H (6 tháng tuổi, Hà Nội). Mẹ cháu H cho biết, trước khi nhập viện 2 ngày, con có biểu hiện sốt cao, chị cho con đi khám ở bệnh viện tư nhân và uống thuốc hạ sốt nhưng tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm.
 
Sau 2 ngày điều trị tại nhà, gia đình nhận thấy cháu bé xuất hiện các triệu chứng mới như nổi các nốt đỏ ở mặt và các vết loét ở khoang miệng, chảy nước mũi và ho nhiều. Gia đình đã đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương để khám. Tại đây các bác sỹ chẩn đoán bé Hưng bị bệnh sởi biến chứng viêm phổi và phải nhập viện điều trị.
 
Ts. Nguyễn Văn Lâm – Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Trẻ bị sởi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm phổi, viêm tai giữa, tiêu chảy cấp, viêm não, viêm thanh quản, suy dinh dưỡng nặng…” Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp. Bệnh có biểu hiện sốt, viêm long đường hô hấp, đường tiêu hóa và kết mạc mắt kèm nổi ban đặc trưng. Sau khi mắc sởi, đáp ứng miễn dịch của cơ thể giảm sút nên trẻ dễ mắc các biến chứng.
 
Tiêm chủng – cách phòng sởi hữu hiệu nhất
 
Theo Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương, cách phòng tránh bệnh sởi hiệu quả nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh. Đối với trẻ 9 tháng tuổi tiêm mũi 1 thì hiệu quả bảo vệ đạt được 85%. Tiêm mũi 2 khi trẻ 18 tháng tuổi, hiệu quả bảo vệ tăng lên thành 95%. Tất cả những trẻ đã quá lịch tiêm chủng mà chưa bị mắc sởi thì nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm chủng đầy đủ.
 
Ts. Nguyễn Văn Lâm cho biết thêm, đối với bệnh sởi, nếu đủ điều kiện chăm sóc và cách ly, có thể chăm sóc và điều trị trẻ tại nhà. Cần chú ý không cho bệnh nhi tiếp xúc với trẻ lành. Trẻ bị sởi phải nghỉ học để tránh lây lan cho trẻ khác trong lớp học, trong trường. Mọi người cần rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với trẻ bị bệnh sởi.
 
Cũng theo TS Lâm: “Trẻ mắc sởi nhẹ chăm sóc tại gia đình cần được theo dõi thật cẩn thận dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên chủ quan. Cần luôn giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ, tránh đưa trẻ tới nơi tập trung đông người. Giúp trẻ giữ vệ sinh thân thể, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nâng cao thể trạng.” Để tránh bệnh lây lan, không nên cho trẻ khỏe và trẻ bệnh dùng chung vật dụng cá nhân (khăn mặt, bàn chải, kính, cốc, chén, bát, đũa..), đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng. Làm sạch đồ chơi, đồ vật bị nghi ngờ ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch. Nguy hiểm nhất là đối với các bậc phụ huynh có quan niệm kiêng không đúng khi trẻ mắc bệnh sởi. Trước đây, có một số trường hợp phụ huynh khi con bị sởi thì kiêng nước, kiêng gió thậm chí kiêng cả ánh sáng nên suốt ngày để con trong nhà. Có trường hợp sau quá trình kiêng không đúng như vậy con bị viêm kết mạc, nặng hơn là loét giác mạc.
 
(Báo Tổ quốc)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay8,154
  • Tháng hiện tại364,171
  • Tổng lượt truy cập7,885,709
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây