Điểm báo ngày 5/6/2017

Bộ Y tế “vào cuộc” thanh, kiểm tra hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm y tế
 
Bộ Y tế vừa có Công văn số 2959/BYT-BH gửi Sở Y tế các địa phương, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Y tế các bộ ngành về việc thanh tra, kiểm tra phòng chống hành vi gian lận, trục lợi Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).
 
Thời gian gần đây, qua công tác thanh, kiểm tra giám định BHYT, cơ quan bảo vệ pháp luật và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã phát hiện nhiều biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Hoạt động của Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2017 đã phát hiện trường hợp có biểu hiện về lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của nhiều cá nhân, tổ chức gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng tới uy tín của ngành y tế.
 
Do đó, để kịp thời ngăn chặn hành vi gian lận trục lợi BHYT và phát huy hiệu quả cuả chính sách BHYT, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Thủ trưởng Y tế các bộ, ngành: Tăng cường công tác tham mưu thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về BHYT; tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục chính sách pháp luật về BHYT. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 13-6-2014 về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phòng chống hành vi gian lận, trục lợi Quỹ BHYT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 
Các Sở Y tế cần phối hợp với BHXH tỉnh, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra các trường hợp có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT do cơ quan BHXH phát hiện và các trường hợp mà báo chí đã nêu, báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về BHYT theo quy định tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính về y tế và các hành vi khác theo quy định của pháp luật.
 
Bộ Y tế cũng yêu cầu Giám đốc bệnh viện, các viện có giường bệnh, cơ sở khám chữa bệnh chủ động kiểm tra và triển khai các biện pháp nhằm thực hiện tốt việc khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán chi phí đối với người bệnh BHYT, chống hành vi lạm dụng trục lợi quỹ BHYT.
 
Đồng thời, phối hợp với BHXH tỉnh, thành phố rà soát lại các hồ sơ thanh toán sai thông tin về thẻ BHYT, sai mức hưởng, đề nghị thanh toán trùng chỉ định dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế ngoài phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT, dữ liệu mã hóa không đúng danh mục dùng chung.Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 15-6-2017.
 
Trước đó, ngày 23-4, trong buổi họp cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí, ông Dương Tuấn Đức (Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, BHXH Việt Nam) cho biết, mặc dù phát hiện nhiều sai phạm trong thanh toán khám, chữa bệnh BHYT, tình trạng trục lợi quỹ BHYT vẫn tiếp tục gia tăng và tinh vi hơn, nhưng đến nay, chưa có trường hợp nào bị xử phạt.
 
Trong bốn tháng đầu năm, BHXH Việt Nam cho biết tình trạng trục lợi BHYT vẫn chưa “hạ nhiệt”.Có nhiều trường hợp đi khám bệnh rất bất thường được phát hiện nhờ Hệ thống thông tin giám định BHYT. Từ đó, phát hiện ra có những trường hợp đi khám từ 50 lần trở lên trong 4 tháng đầu năm cho thấy, có 2.776 người với 160.374 lượt. Trong đó, người khám nhiều nhất là 123 lần kể cả ngày nghỉ, ngày lễ tết; 195 trường hợp thường xuyên đến khám tại 4 cơ sở khám chữa bệnh trở lên với số tiền trên 7,7 tỷ đồng.
 
Lý giải về sự việc này, ông Dương Tuấn Đức chỉ ra những bất cập như việc hiện nay đang chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo phí dịch vụ, khiến các cơ sở y tế tăng cường chỉ định cho người bệnh để được tối đa hóa mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh từ quỹ BHYT. Ông Đức dẫn chứng, nhiều cơ sở y tế đã tách một dịch vụ kỹ thuật thành nhiều dịch vụ kỹ thuật cho cùng một bệnh nhân trong cùng một thời điểm. Cụ thể như chia một cánh tay, hay một cẳng thân của bệnh nhân thành nhiều bộ phận khác nhau: xương bả vai, xương cánh tay, cổ tay, xương cẳng chân… khi chụp X-quang thay vì chỉ cần một lần chụp tổng thể.
 
Khi thực hiện thông tuyến khám, chữa bệnh, nhiều cơ sở y tế đã có những ”chiêu” thu hút người bệnh bằng việc như có xe đưa đón bệnh nhân đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh. Nhiều trang thiết bị y tế xã hội hóa được sử dụng với tần suất áp đảo so với các thiết bị do ngân sách trang bị để tăng chi phí cho dịch vụ khám, chữa bệnh.
 
Ông Dương Tuấn Đức khẳng định, việc triển khai hiệu quả Hệ thống thông tin giám định BHYT sẽ giúp cho các BHXH ở các địa phương phát hiện được những sai phạm và có biện pháp xử lý kịp thời. Tới đây, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Công an để đưa ra các chế tài xử phạt nghiêm với các hành vi phạm, trục lợi BHYT. Đồng thời, để tăng quyền chủ động của các tỉnh, thành phố trong việc sử dụng và cân đối quỹ BHYT, BHXH Việt Nam cũng tính toán giao dự toán kinh phí khám, chữa bệnh 2017 dựa trên số thực thu BHYT cho từng địa phương.
 
(Báo Nhân dân)
 
Chủ động phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong mùa hè
 
Do thời tiết nắng nóng gay gắt, trong những ngày qua, số lượng người bệnh tại các bệnh viện tăng nhanh, nhất là trẻ em và người già. Người bệnh chủ yếu mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, say nắng, cảm sốt, viêm đường hô hấp…
 
Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Nhi T.Ư, trong những ngày nắng nóng gay gắt vừa qua, số bệnh nhi đến khám tại bệnh viện tăng từ 10 đến 15% so với những ngày bình thường. Tại Khoa Khám bệnh của bệnh viện, mỗi ngày tiếp nhận gần 3.500 bệnh nhi đến khám và điều trị, chủ yếu là các bệnh do sốt vi-rút, tiêu chảy, viêm đường hô hấp. Tại Bệnh viện Lão khoa T.Ư, chỉ trong mấy ngày nắng nóng gay gắt, lượng người bệnh cao tuổi đến khám cũng tăng trung bình hơn 300 lượt người bệnh/ngày, chủ yếu liên quan đến bệnh đường hô hấp, tai biến mạch máu não… Theo nhận định của các chuyên gia y tế, do tình trạng nắng nóng kéo dài, thực phẩm dễ ôi thiu không bảo đảm an toàn thực phẩm, thiếu nước sạch, ô nhiễm không khí… Ðây là điều kiện thuận lợi cho các bệnh dịch có nguy cơ bùng phát mạnh vào dịp này như: tiêu chảy, tả, lỵ, đau mắt đỏ, thủy đậu, sốt do vi-rút, viêm não Nhật Bản, viêm não mô cầu, tay chân miệng, sốt xuất huyết…
 
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư từ nay đến hết tháng 7, nước ta còn phải hứng chịu thêm nhiều đợt nắng nóng gay gắt, mỗi đợt thường kéo dài từ năm đến bảy ngày. Do vậy, để giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cho người dân trong mùa hè, ngành y tế các địa phương cần chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch mùa hè và không để bùng phát dịch bệnh.
 
Cụ thể: chỉ đạo các bệnh viện, các trung tâm y tế bảo đảm tốt nhất việc khám, chữa bệnh, sơ cứu, cấp cứu người bệnh trong những ngày nắng nóng; tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ðối với các cơ sở khám, chữa bệnh, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, nguồn nhân lực phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân, các đơn vị cần tăng cường ghế ngồi, quạt mát, nước uống cho người bệnh và người nhà người bệnh tại các khu chờ khám bệnh. Tổ chức việc đón tiếp khám, điều trị cho người bệnh sớm hơn so với thời gian quy định của các bệnh viện, để giảm thời gian chờ đợi vào những giờ cao điểm nắng nóng trong ngày. Trung tâm y tế dự phòng cần tập trung theo dõi, giám sát, nhất là các ổ dịch cũ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; tăng cường giám sát các cơ sở khám, chữa bệnh, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh để kịp thời điều trị; phối hợp các cơ quan chức năng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng… Hiện, nhiều địa phương đang tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, các cấp, các ngành có liên quan và các trường THPT cần tạo điều kiện tốt nhất cho các học sinh như quạt mát, nước uống tại các phòng thi. Tổ chức cấp cứu kịp thời các em bị say nắng, ngộ độc thực phẩm...
 
Để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm vào mùa hè, nhất là trẻ em và người già, ngành y tế khuyến cáo người dân hạn chế đi ra đường; nếu bắt buộc phải ra ngoài trời nóng thì phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… Không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp, không để quạt thổi trực tiếp vào người để phòng bệnh đường hô hấp; thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm; uống đủ nước và tăng cường dinh dưỡng, nhất là ăn nhiều hoa quả để bảo đảm đủ vi-ta-min nhằm tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Thường xuyên rửa tay bằng xà-phòng, nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Khi bản thân và người thân trong gia đình nghi bị bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời...
 
(Báo Nhân dân)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay7,864
  • Tháng hiện tại181,615
  • Tổng lượt truy cập6,020,188
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây