Điểm báo ngày 5/6/2019


Sẽ có bảo hiểm thương mại tham gia vào bảo hiểm y tế xã hội
 
Bộ Y tế cho biết, một trong những điểm mới nhất của việc triển khai BHYT mới đây là sẽ cho phép có sự có mặt của BHYT thương mại tham gia vào BHYT xã hội, bổ sung cho những dịch vụ chưa được BHYT chi trả.
Đa dạng các gói BHYT
 
Ông Lê Văn Khảm- Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế - cho biết, hiện nay người có thẻ BHYT phải chi trả các dịch vụ không thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT bao gồm: thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật ngoài danh mục; khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc, dịch vụ y tế dự phòng; sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; điều trị tật khúc xạ, sử dụng kính mắt, răng giả…
 
Bên cạnh đó, người bệnh phải chịu chi phí cùng chi trả tùy từng dịch vụ là 5%, 20% tổng chi; chi phí khám chữa bệnh trái tuyến tuyến tỉnh, Trung ương; chi phí phải cùng chi trả đối với một số loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật (có trong danh mục BHYT); phần chi phí chênh lệch khi khám, chữa bệnh theo yêu cầu.
 
Nhằm đa dạng các gói BHYT và tăng cường liên kết giữa BHYT xã hội với BHYT thương mại, tới đây, Bộ Y tế sẽ cho phép các doanh nghiệp bảo hiểm thương mại tham gia vào BHYT xã hội, cung cấp các sản phẩm ngoài phạm vi quyền lợi BHYT.
 
Ông Lê Văn Khảm cho hay, sự hoạt động của doanh nghiệp BHYT thương mại không mới, và phát triển rất mạnh trong nhiều lĩnh vực như bảo hiểm cho trường hợp bị thương tật, tai nạn, ốm đau… Tuy nhiên, trong bối cảnh BHYT nhà nước chỉ đáp ứng dịch vụ cơ bản còn một loạt dịch vụ y tế khác nữa, người dân đang phải chi trả tiền túi, thì việc có mặt của BHYT thương mại vào BHYT nhà nước sẽ bù vào khoảng trống giữa BHYT nhà nước với chi phí thực tế.
 
BHYT thương mại sẽ tham gia vào BHYT xã hội như thế nào?
 
Các doanh nghiệp có thể triển khai các gói sản phẩm như chi trả bảo hiểm cho danh mục thuốc, vật tư ngoài chi trả BHYT; thiết kế gói quyền lợi bổ sung cho chi phí cùng chi trả, phần chênh lệch khi khám chữa bệnh theo yêu cầu như trái tuyến ở tuyến tỉnh, Trung ương. Các doanh nghiệp cũng có thể tham gia các gói khác theo yêu cầu thị trường.
“Khi có hai nguồn BHYT nhà nước và BHYT thương mại (nguồn BHYT công – tư) sẽ tạo nguồn tài chính bền vững và ổn định cho người tham gia.Vì thế, điều kiện hoạt động của bệnh viện cũng sẽ đáp ứng tốt hơn”- TS Lê Văn Khảm nói.
 
Ông Khảm dẫn chứng, hiện nay, trên thế giới, nhiều tổ chức BHYT tư nhân, thương mại triển khai các gói y tế bổ sung. Ở Úc, BHYT chi trả 75-80% chi phí khám chữa bệnh của người dân, nên các tổ chức thương mại tham gia vào lĩnh vực bảo hiểm này cung cấp các gói y tế bổ sung với 20% chi phí còn lại. Vì thế, Việt Nam hoàn toàn có thể thiết kế được loại hình BHYT thương mại này với các gói bổ sung, gói nâng cao, các gói sản phẩm theo yêu cầu.
 
Kiểm soát chất lượng BHYT thương mại
 
Ông Lê Văn Khảm cho hay, trong thời gian tới khi Luật BHYT chưa điều chỉnh, chưa thiết kế gói quyền lợi BHYT bổ sung thì sự tham gia của các doanh nghiệp BHYT thương mại là phù hợp, đóng góp vào cơ chế tài chính chung, bảo vệ người dân khỏi rủi ro về chi tiêu y tế khi không may mắc bệnh.
 
Điều quan trọng nhất hiện nay, đó là sẽ kiểm soát chất lượng BHYT thương mại như thế nào. Về vấn đề này, ông Khảm cho biết, chúng tôi đang nghĩ đến vai trò của ngành y tế trong kiểm soát chất lượng dịch vụ y tế trong gói BHYT thương mại, để làm sao dù các kênh tài chính khác nhau nhưng khi sử dụng phải đạt hiệu quả, cố gắng không bị trùng lắp và phải minh bạch các thông tin. Vì thế, cần phải có một quy trình nữa trong kết nối liên thông giữa BHYT xã hội và BHYT thương mại.Để đưa ra chính sách này thì cần phải thể chế hóa nó thành luật.
 
Theo ông Khảm, đây là một lĩnh vực mới mà Bộ Y tế, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam và các tổ chức y tế liên quan sẽ nghiên cứu, bàn thảo về cách thức triển khai các gói liên kết và sự tham gia của doanh nghiệp BHYT thương mại trong BHYT xã hội như thế nào.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Dịch bệnh sởi có xu hướng giảm mạnh
 
Ngày 3-6, theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần từ ngày 27-5 đến 2-6, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 61 trường hợp mắc sởi, 77 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 4 trường hợp mắc tay chân miệng và 1 trường hợp mắc ho gà.
 
Tính từ đầu năm 2019 đến nay, thành phố đã ghi nhận 1.405 trường hợp mắc sởi, 403 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 275 trường hợp mắc tay chân miệng và 71 trường hợp mắc ho gà.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, so với tuần trước đó, số ca mắc mới các dịch bệnh đều giảm từ 4 đến 9 trường hợp/tuần. Đặc biệt, dịch bệnh sởi tiếp tục giảm mạnh.Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng và mưa nhiều như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển.
 
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, các quận, huyện, thị xã cần chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và muỗi truyền bệnh.
 
(Báo Hà nội mới)
 
95% bệnh viện, cơ sở y tế đạt tiêu chí xanh - sạch - đẹp
 
Đó là thông tin được Bộ Y tế công bố tại cuộc gặp mặt báo chí tổ chức chiều 4-6, tại Hà Nội.
 
Theo Bộ Y tế, sau 3 năm thực hiện chủ trương xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, hiện đã có 95% bệnh viện, cơ sở y tế đạt tiêu chí xanh - sạch - đẹp ở mức khá, tốt; không có bệnh viện, cơ sở y tế loại kém. Thời gian tới, ngành Y tế định kỳ đánh giá và công khai kết quả xếp loại bệnh viện trên website của Bộ và cơ quan quản lý bệnh viện.
 
Bộ Y tế cũng thông tin, ngành đặt mục tiêu đến năm 2020 cố gắng đạt tỷ lệ 80% người bệnh hài lòng về công tác khám, chữa bệnh, dịch vụ y tế. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỷ lệ người bệnh hài lòng đối với ngành Y tế đã đạt được gần 81%. Từ đầu năm 2019 đến nay, Bộ Y tế đã kiểm tra đột xuất 20 bệnh viện tuyến trung ương, địa phương về việc đổi mới sự hài lòng người bệnh. Qua kiểm tra đột xuất, Bộ Y tế kịp thời chấn chỉnh những tiêu cực, tồn tại.
 
* Tại cuộc gặp mặt báo chí, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, hiện tại, giá dịch vụ khám chữa bệnh đã bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương (theo mức lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng/ tháng). Tuy nhiên, từ ngày 1-7 tới, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng.
 
Theo lộ trình, từ nay đến cuối năm 2019, giá dịch vụ y tế sẽ có 2 bước điều chỉnh, đó là điều chỉnh giá theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng/tháng và tính thêm chi phí quản lý. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá khám chữa bệnh sẽ phải căn cứ vào chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và điều kiện kinh tế - xã hội. Nếu điều kiện kinh tế khó khăn, chưa thuận lợi, Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo điều hành giá để xem xét, điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo mức lương mới trong năm 2020.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Phát hiện sớm bệnh tim mạch, đột quỵ bằng phương pháp không xâm lấn
 
Để hỗ trợ tối ưu cho việc chẩn đoán và điều trị, mới đây, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tổ chức hội thảo nhằm nâng cao kiến thức cho các bác sĩ và kỹ thuật viên trong chẩn đoán nâng cao của cắt lớp vi tính 128 lát.
 
TS. Lê Tuấn Linh - Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội cho biết, ứng dụng của cắt lớp vi tinh 128 lát trong khảo sát các bệnh lý mạch máu sẽ hạn chế liều tia chiếu vào cơ thể tới 40% và kiểm soát liều lượng cản quang cho bệnh nhân.
 
Ngoài ra, các bác sĩ sẽ chụp được động mạch vành có cản quang, giúp cho bệnh nhân phát hiện sớm bệnh lý về tim mạch và mạch vành bằng phương pháp không xâm lấn.
 
Ngoài ra, các bác sĩ sẽ chụp được động mạch vành có cản quang, giúp cho bệnh nhân phát hiện sớm bệnh lý về tim mạch và mạch vành bằng phương pháp không xâm lấn.
 
BSCKII. Lê Hoàng Tú - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết, việc ưu tiên đầu tư vào những trang thiết bị hiện đại là một dấu mốc quan trọng đối với bệnh viện, cho thấy bước tiên phong trong việc cải thiện điều trị lâm sàng, mang đến kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh. Điều này cho phép chụp thăm khám các bệnh lý từ thường quy đến nâng cao như bệnh tim mạch, đột quỵ và ung bướu.
 
Là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã đầu tư trang bị nhiều thiết bị hiện đại giúp giảm tải các bệnh nhân cần thăm khám tim mạch. Bên cạnh đó có thể đánh giá đột quỵ, giúp phát hiện và theo dõi tiến triển ung thư cũng như các ứng dụng dựng hình đa mặt phẳng hỗ trợ hữu hiệu cho các bác sĩ ngoại trong phẫu thuật.
 
Hội thảo này là dịp để các chuyên gia, các bác sĩ, kỹ thuật viên chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình chẩn đoán và điều trị với mục tiêu nâng cao chất lượng y tế giúp cho các bác sĩ chẩn đoán sớm, chính xác các bệnh lý tim mạch, cột sống, cơ xương khớp, bệnh lý tạng lồng ngực, ổ bụng, ung thư, đột quỵ...
 
Đây cũng là mong muốn mà Bệnh viện đa khoa Hà Đông luôn nỗ lực nâng cao chất lượng y tế tốt nhất mang lại hiệu quả khám và điều trị chất lượng cao nhất cho người bệnh.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe

 
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay10,220
  • Tháng hiện tại219,438
  • Tổng lượt truy cập6,657,882
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây