Điểm báo ngày 5/7/2017

Hà Nội ban hành giá dịch vụ khám chữa bệnh không được BHYT thanh toán

Nghị quyết quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc TP Hà Nội đã được HĐND TP Hà Nội thông qua chiều 4-7.

Trong tờ trình, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, việc ban hành nghị quyết trên nhằm thực hiện đúng Thông tư số 02/2017/TT-BYT ngày 15-3-2017 của Bộ Y tế ban hành theo mức tối đa của 1.930 dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo lộ trình tính giá đã được quy định tại Nghị định số 16 của Chính phủ, gồm chi phí trực tiếp và tiền lương bác sĩ, áp dụng với người bệnh không có thẻ BHYT.

Việc điều chỉnh này giúp các cơ sở y tế có điều kiện tăng chất lượng dịch vụ do bảo đảm các yếu tố cấu thành giá dịch vụ: Thuốc, hóa chất, vật tư y tế được tính đúng, tính đủ, đồng thời bảo đảm quyền lợi giữa người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT, khuyến khích người dân tham gia BHYT. Mặt khác, từng bước thực hiện tự chủ của các đơn vị sự nghiệp y tế theo lộ trình của Chính phủ.

Hiện nay, TP Hà Nội có 82,4% dân số trên địa bàn đã tham gia BHYT. Số chưa tham gia BHYT là 17,6% thuộc các đối tượng có mức sống ổn định và thuộc nhóm tham gia BHYT tự nguyện.

Theo Nghị quyết, những đối tượng được áp dụng quyết nghị này là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc thành phố Hà Nội gồm: các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố, trung tâm chuyên khoa, bệnh viên đa khoa tuyến huyện, phòng khám đa khoa, nhà hộ sinh, trạm y tế xã phường, thị trấn; người bệnh chưa tham gia bảo hiểm y tế; người bệnh có thẻ BHYT nhưng đi khám, chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT…Nguyên tắc xác định giá dịch vụ y tế như sau: bằng giá dịch vụ quy định tại Phụ lục số I, II, III của Thông tư số 02/2007/TT-BYT ngày 15-3-2007 của Bộ Y tế. Các bệnh viện có giường bệnh, trung tâm y tế tuyến thành phố có chức năng khám bệnh, chữa bệnh, trung tâm y tế tuyến huyện thực hiện cả hai chức năng phòng bệnh và khám bệnh, chữa bệnh đã được xếp hạng thì áp dụng mức giá của bệnh viện hạng tương đương. Các cơ sở khám, chữa bệnh chưa được phân hạng sẽ áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV. Đối với phòng khám bác sĩ gia đình, y tế cơ quan, đơn vị, tổ chức, trường học sẽ áp dụng mức giá của trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Nghị quyết cũng quy định cụ thể các danh mục, giá các dịch vụ khám chữa bệnh không được BHYT thanh toán gồm có giá 10 dịch vụ khám chữa bệnh, giá 5 dịch vụ ngày giường, giá 1.906 dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện khác nhau.
Nghị quyết sẽ có hiệu lực thi hành từ 1-8-2017.

Trước khi Nghị quyết được biểu quyết thông qua, đã có 2 ĐB HĐND TP phát biểu ý kiến là Nguyễn Văn Thắng (Tây Hồ ) và Phạm Thanh Mai (Đông Anh). Cả hai đại biểu đều cho rằng, trong mục Bác sĩ gia đình, cần phải đề rõ là Bác sĩ gia đình của Nhà nước để đảm bảo tình chặt chẽ trong việc thanh toán cho người dân.
(Báo Hànộimới)

Bộ Y tế khuyến cáo tiêm phòng vắc-xin viêm não Nhật Bản cho trẻ em.

Ngày 4/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong 6 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 62 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản.

Ngày 4/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong 6 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 62 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại tỉnh Sơn La. Số ca mắc bệnh xuất hiện rải rác, chủ yếu tại các tỉnh khu vực miền Bắc, miền Nam. Tại nước ta, viêm não virut xảy ra rải rác quanh năm. Trong mười năm trở lại đây, số ca mắc viêm não virut trung bình khoảng 1.000-1.200 trường hợp/năm và có khoảng 20-50 trường hợp tử vong; trong đó, bệnh viêm não Nhật Bản ghi nhận 200-300 trường hợp mắc, bệnh thường tăng cao vào các tháng mùa hè.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu mùa dịch, Bộ Y tế đã đề nghị UBND các tỉnh, TP quan tâm chỉ đạo công tác phòng chống dịch mùa hè tại các địa phương; đồng thời tổ chức các hội nghị phòng chống dịch bệnh mùa hè tại 4 khu vực để tăng cường các hoạt động phòng chống dịch. Cục Y tế dự phòng đã thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương.Bộ Y tế cũng khuyến cáo, để chủ động phòng chống bệnh viêm não virut, trong đó có viêm não Nhật Bản, các gia đình nên đưa trẻ đi tiêm phòng vắc-xin đầy đủ và đúng lịch
(Báo Sức khỏe đời sống)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,601
  • Tổng lượt truy cập6,395,499
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây