Điểm báo ngày 6/1/2019


 
Nghiêm trị các sai phạm về an toàn thực phẩm
 
Ngày 4/1, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về công tác ATTP năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
 
Báo cáo của Ban Chỉ đạo cho biết, trong năm 2018, công tác ATTP đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các mặt: Chỉ đạo, xây dựng, ban hành các văn bản; xây dựng, triển khai các chương trình, đề án; thông tin, giáo dục truyền thông; thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; kiểm nghiệm, giám sát, phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; phòng chống ngộ độc và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm…
 
Theo đó, Bộ Y tế đã xử lý vi phạm hành chính hơn 88 tỷ đồng, tăng 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2017; các địa phương đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 673.490 cơ sở, phát hiện 116.258 cơ sở vi phạm về ATTP, đã xử lý 41.229 cơ sở, trong đó phạt tiền hơn 82 tỷ đồng; Bộ công an đã phát hiện 6176 vụ vi phạm pháp luật về ATTP. Trong đó đã chuyển cơ quan điều tra khởi tố 11 vụ, 15 bị can; đang điều tra, xử lý 184 vụ…
 
Bên cạnh đó, công tác thông tin truyền thông về ATTP đã được triển khai thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng (nói chuyện, tập huấn, hội thảo, phát tờ rơi, xây dựng các chương trình truyền thông trên các kênh truyền hình, báo chí, Facebook,…), qua đó đã tạo chuyển biến tích cực trong thay đổi hành vi của người sản xuất, kinh doanh. Việc kết hợp giữa tuyên truyền mang tính khuyến khích, hướng dẫn với tuyên truyền mang tính răn đe đã phát huy hiệu quả trong công tác truyền thông về ATTP.
 
Báo cáo cũng nêu các tồn tại trong công tác ATTP cần tập trung khắc phục trong thời gian tới như: Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh, hóa chất trong sản xuất nông, thủy sản vẫn là vấn đề nhức nhối, nan giải; tình hình buôn lậu qua biên giới, tình trạng một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng không đăng ký bản công bố, bán hàng online, quảng cáo, tư vấn lừa dối người tiêu dùng còn diễn biến phức tạp;…
 
Sau khi nghe báo cáo của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo và thảo luận của các thành viên, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá, trong năm 2018, các bộ ngành, địa phương đã vào cuộc tích cực, công tác ATTP đã có tiến bộ rõ rệt trên các mặt, từ công tác xây dựng ban hành văn bản… đến hoạt động thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm. Nổi bật là công tác thông tin, truyền thông về ATTP; xây dựng các chuỗi sản xuất, phân phối thực phẩm sạch gắn với truy xuất nguồn gốc…
 
Đối với những vấn đề còn tồn tại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu thời gian tới các cơ quan chức năng phải tiếp tục kiên trì, siết chặt quản lý, từng bước đẩy lùi tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông sản, thủy sản; kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn tình trạng buôn lậu thực phẩm qua biên giới; kiểm soát các lò giết mổ gia súc, gia cầm; triển khai hiệu quả các chương trình phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ….
Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các cơ quan chức năng phải kiên quyết xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cá nhân sai phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng cáo thực phẩm chức năng. Mọi hành vi “vàng thau lẫn lộn” giữa thực phẩm chức năng với thuốc chữa bệnh để đánh lừa người tiêu dùng đều phải bị nghiêm trị. Thậm chí cần tiến hành điều tra, truy tố xét xử nghiêm minh một số vụ việc nổi cộm để răn đe và cảnh tỉnh.
 
Đề nghị các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, ngăn chặn thực phẩm giả, kém chất lượng, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ATTP, đặc biệt là phải siết chặt công tác bảo đảm ATTP, nhất là tại các thành phố lớn trong dịp Tết Nguyên đán 2019 sắp tới…, Phó Thủ tướng cũng gợi mở các bộ, địa phương đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý ATTP.
 
Cụ thể là, nghiên cứu giải pháp hỗ trợ để doanh nghiệp đứng ra làm “đại lý” kiểm tra chất lượng thực phẩm, người sản xuất tự nguyện “xin được kiểm tra”, sau đó công khai các sản phẩm chất lượng trên website của cơ quan quản lý về ATTP, qua đó giúp người tiêu dùng nhận biết, truy xuất thông tin về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm; giúp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm an toàn.
 
Nhấn mạnh, thông tin điều hành phải là những thông tin “sống”, được cập nhật thường xuyên và công khai để nhân dân giám sát, góp ý, phản ánh về công tác quản lý nhà nước về ATTP, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế phải xây dựng bằng được hệ thống thông tin báo cáo ATTP qua mạng với các biểu chuẩn để các bộ ngành, địa phương chủ động cập nhật thông tin một cách thuận lợi, qua đó "giải phóng" để các bộ ngành không còn “khổ” vì phải làm báo cáo.
Trước đó, ngày 21/11/2018, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 436/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm.
 
(Báo Tuổi trẻ thủ đô)
 
Bảo đảm tiêm vaccine ComBE Five an toàn
 
PGS, TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vaccine 5 in 1 ComBE Five sẽ vẫn tiếp tục được tiêm trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng theo kế hoạch. Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo sát sao công tác khám sàng lọc và hướng dẫn phụ huynh theo dõi con sau tiêm tại nhà.
 
Vaccine 5 in 1 ComBE Five chuyển đổi thay thế vaccine Quinvaxem đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc cha mẹ, đặc biệt sau khi có thông tin về hai ca trẻ tử vong tại Nam Định. Bộ Y tế đã khẳng định hai trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng không nghĩ đến phản ứng phản vệ nặng sau tiêm vaccine, không liên quan đến thực hành tiêm chủng.
 
Theo TS Dương Thị Hồng, từ năm 2018, Vaccine ComBE Five được Bộ Y tế lựa chọn thay thế vaccine Quinvaxem. Đây là vaccine có thành phần tương tự Quinvaxem, được xem xét tính an toàn và hiệu quả bảo vệ phòng năm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Quinvaxem. Trước khi được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng, vaccine cũng đã phải trải qua các bước kiểm tra đầy đủ, sát sao của Bộ Y tế.
 
“Vaccine ComBE Five được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định và được sử dụng hơn bốn trăm triệu liều ở trên 43 quốc gia/vùng lãnh thổ. Mỗi lô vaccine về VIệt Nam, trước khi đưa ra tiêm chủng đều được kiểm định về chất lượng cũng như tính an toàn bởi Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế. Khi có giấy xuất xưởng về tính an toàn, lô vaccine đó mới được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng”, bà Hồng cho hay.
 
Trước khi đưa vào phạm vi toàn quốc, vaccine ComBE Five được triển khai trên quy mô nhỏ tại bảy tỉnh theo đúng trình tự để rút kinh nghiệm. Các kết quả tại từng địa phương đều được báo cáo thống kê đầy đủ lên Bộ Y tế. Trong tháng 12-2018, vaccine được sử dụng tiêm cho hơn bảy nghìn trẻ.
 
Bà Hồng cho biết, bất kỳ loại vaccine nào khi tiêm cho trẻ cũng đều có thể gây ra một số phản ứng thông thường như trẻ sốt, sưng đau, lười ăn.. Đây là phản ứng thông thường sẽ hết sau 1,2 ngày tiêm. Nhưng nếu thấy trẻ có biểu hiện bất thương như li bì, sốt cao, quấy khóc kéo dài, phát ban, khó thở, bú ít, nổi ban trên da thì cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay, không chủ quan để trẻ ở nhà quá lâu và tự điều trị, đặc biệt những trẻ có bệnh lý nền, cha mẹ cần hết sức lưu tâm.
 
“Chúng tôi mong cùng cán bộ y tế, các bố mẹ hãy cùng chúng tôi theo dõi cháu bé đầy đủ, cẩn thận sau tiêm 1-2 ngày. Chúng tôi đều có hướng dẫn, tư vấn cho các bà mẹ theo dõi toàn trạng của bé về ăn, ngủ và cả những bất thường của cháu bé để xử lý kịp thời”, bà Hồng khuyến cáo.
 
PGS, TS Dương Thị Hồng cho biết, hiện Bộ Y tế vẫn đang chỉ đạo các tỉnh thành tiêm vaccine ComBE Five theo kế hoạch chuyển đổi từ Quinvaxem sang ComBE Five. “Khi đến buổi tiêm chủng thường xuyên, chúng tôi hướng dẫn cán bộ y tế tiêm an toàn cho bé, chỉ đạo sát sao công tác khám sàng lọc, tư vấn cho bậc phụ huynh, theo dõi trẻ đúng cách sau khi tiêm để bảo đảm cho trẻ được tiêm an toàn”, bà Hồng cho hay.
 
Vaccine vẫn là cách phòng bệnh hiệu quả nhất, tránh được những biến chứng, gánh nặng bệnh tật cho trẻ. Vì vậy các bậc phụ huynh vẫn nên đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ để bảo đảm trẻ nhận được miễn dịch phòng chống bệnh.
 
(Báo Nhân dân)
 
 
21 tỉnh, thành được mở rộng quy mô vệ sinh phòng chống dịch bệnh
 
Sau 2 năm thực hiện, Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và cấp nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” (RB – SupRSWS) do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ đã có những dấu ấn nhất định trong việc cải thiện vệ sinh nông thôn.
 
Theo Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và cấp nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” vay vốn Ngân hàng thế giới đã bước đầu đạt được kết quả đáng ghi nhận tại 21 tỉnh.
 
Chương trình này thực hiện ở 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ giai đoạn 2016-2020, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số1415/QĐ-TTg.
 
Mục tiêu của Chương trình đạt 235.000 đấu nối cấp nước; 680 xã đạt vệ sinh toàn xã; Số nhà tiêu hợp vệ sinh hộ gia đình được xây mới hoặc cải tạo khoảng 400.000; Số công trình vệ sinh công cộng được xây mới hoặc cải tạo 2.650 công trình; Giảm mạnh phóng uế bừa bãi và tăng mạnh tỉ lệ dân số thường xuyên thực hành hành vi vệ sinh tốt.
 
Sau 2 năm thực hiện, các tỉnh đã có kinh nghiệm trong quá trình phối hợp và triển khai thực hiện các hoạt động của chương trình. Một số nơi nhận được sự quan tâm, đầu tư của Ủy ban Nhân dân tỉnh, có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các đơn vị thực hiện để chủ động triển khai nên sớm xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện.
 
Phản hồi tập huấn tại các tỉnh cho cán bộ giáo dục, giáo viên cũng như hoạt động truyền thông tại các trường học trong các xã đạt mục tiêu vệ sinh toàn xã là rất khả quan.
 
Bộ Y tế đang kiểm đếm kết quả của năm 2018. Bộ Y tế cũng kêu gọi các đơn vị, các cấp chính quyền, các tổ chức triển khai hiệu quả hơn công tác truyền thông, thay đổi nhận thức và hành vi của người dân về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, xây dựng, sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh để phòng chống dịch bệnh.
 
(Báo Lao động)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay11,027
  • Tháng hiện tại197,377
  • Tổng lượt truy cập6,326,275
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây