Điểm báo ngày 6/10/2017

Tin trên các báo: Gia đình và Xã hội, Sức khỏe và Đời sống
Ngày 6/10/2017
 
Hà Nội cảnh báo nguy cơ đỉnh dịch sốt xuất huyết thứ 2
 
Báo cáo hàng tuần của Sở Y tế Hà Nội về tình hình diễn biến dịch sốt xuất huyết (SXH) cho thấy, thời gian gần đây, số ca mắc SXH ghi nhận tuần sau giảm so với tuần trước. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn còn hàng trăm ổ dịch cộng với thời tiết nắng mưa thất thường như hiện nay, rất có thể xuất hiện đỉnh dịch SXH thứ 2.
 
Hà Nội đã khống chế được dịch sốt xuất huyết
 
Theo tìm hiểu của PV, tính khởi điểm từ tháng 5/2017, số ca bị SXH tại Hà Nội và một số địa phương lân cận không ngừng tăng lên. Các bệnh viện đều quá tải do số người nhập viện quá đông. Thậm chí, các bệnh viện không còn giường bệnh, phải bố trí cả hành lang, hội trường, phòng bác sĩ để có chỗ cho bệnh nhân SXH nằm.
 
Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, như phun hóa chất trên diện rộng; thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy; thành lập đội giám sát đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền... Nhờ sự vào cuộc quyết liệt đó mà kể từ thời điểm cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua, dịch bệnh đã có dấu hiệu giảm.
 
Cụ thể, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về tình hình dịch bệnh trong tuần cuối tháng 9 cho đến những ngày đầu tháng 10/2017, trên địa bàn thành phố ghi nhận 1.228 trường hợp mắc SXH, giảm 376 trường hợp so với tuần trước đó. Cụ thể, 23 quận, huyện có số người mắc SXH giảm từ 20 đến 70 ca so với tuần trước; 5 quận, huyện có số mắc tăng từ 1 đến 5 ca và 2 quận, huyện có số mắc tương đương tuần trước. Đa phần các quận, huyện có số ca ghi nhận giảm so với tuần trước, gồm: Hoàng Mai (giảm 75 trường hợp); Thanh Xuân (giảm 41 trường hợp); Thanh Trì (giảm 37 trường hợp); Cầu Giấy (giảm 35 trường hợp); Hai Bà Trưng (giảm 22 trường hợp); Chương Mỹ (giảm 11 trường hợp).
 
Cũng tính đến những ngày đầu tháng 10 này, chỉ còn 5 quận, huyện có số ca ghi nhận tăng so với tuần trước, gồm: Mỹ Đức (tăng 5 trường hợp); Mê Linh (tăng 3 trường hợp); Thường Tín (tăng 3 trường hợp); Long Biên (tăng 2 trường hợp); Hoàn Kiếm (tăng 1 trường hợp). Tuần qua, không có trường hợp tử vong do SXH.
 
Ghi nhận từ Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho thấy, số ca mắc SXH nhập viện và điều trị tại BV đã giảm 50%. Hiện nay mỗi ngày, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chỉ còn tiếp nhận hơn 20 ca bị SXH phải nhập viện điều trị. Bệnh viện cũng tháo dỡ bảng “BV dã chiến” về SXH, không phải trưng dụng phòng của bác sĩ để điều trị cho bệnh nhân như thời gian trước đây.
 
Tính từ đầu năm 2017 đến nay, Hà Nội phát hiện 31.572 trường hợp mắc SXH, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Đến thời điểm này đã có 30.472 trường hợp khỏi bệnh, còn 1.100 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện; số ổ dịch đã được khống chế là 4.320 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 4.647 ổ dịch.
 
Đỉnh dịch SXH thứ 2 có thể quay trở lại
 
Như vậy, theo những con số thống kê trên, địa bàn Hà Nội vẫn còn 327 ổ dịch SXH đang hoạt động. Thời tiết những ngày gần đây nắng mưa thất thường là môi trường lý tưởng cho dịch SXH bùng phát trở lại. Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cảnh báo, mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết liên tục giảm trong 7 tuần gần đây nhưng với diễn biến thời tiết hiện nay vẫn là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Theo chu kỳ, sốt xuất huyết có thể xuất hiện đỉnh dịch thứ 2 trong tháng 10, 11/2017. Sở Y tế Hà Nội cảnh báo, dù số ca mắc SXH liên tục giảm trong 7 tuần gần đây nhưng diễn biến thời tiết hiện nay vẫn là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Vì vậy, Hà Nội cần phải tiếp tục biện pháp phòng, chống dịch như thời gian qua.
 
Tương tự, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho rằng, dịch SXH tạm thời đã được khống chế. Tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết như hiện nay, nắng nóng, mưa nhiều thì nguy cơ dịch SXH bùng phát có thể xảy ra. Cũng theo ông Phu thì bệnh SXH đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.
 
Mặc dù thời gian qua Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, diệt loăng quăng/bọ gậy; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, tại Hà Nội vẫn còn nhiều người dân chủ quan. Thêm vào đó, hàng chục điểm ngập úng dài ngày sau mưa, những sông hồ đầy rác thải ùn ứ vẫn chưa được khơi thông, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại của dịch SXH.
 
(Báo Gia đình và xã hội)
 
Cục Quản lý Dược: Cảnh báo không sử dụng một loại thuốc tiêm trên bệnh nhân dị ứng với protein sữa bò
 
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa thông báo cho các cơ sở y tế trên toàn quốc về tính an toàn của thuốc tiêm Methylprednisolon chứa thành phần tá dược Lactose trên bệnh nhân dị ứng với protein sữa bò.
 
Tại công văn số 15466/QLD-TT, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện, viện có giường bệnh thông báo cho các cơ sở y tế trên toàn quốc về tính an toàn của thuốc tiêm Methylprednisolon chứa thành phần tá dược Lactose.
 
Công văn này cho biết, mới đây, sau khi Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc họp xét duyệt đợt 159 đối với thuốc trong nước và đợt 98 đối với thuốc nước ngoài đã đi đến thống nhất cập nhật các thông tin về tính an toàn của thuốc tiêm Methylprednisolon chứa thành phần tá dược Lactose.
 
Để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước, các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn có thông tin liên quan đến tính an toàn, hiệu quả của thuốc tiêm Methylprednisolon chứa thành phần tá dược Lactose để cán bộ y tế cập nhật thông tin
 
Cũng tại công văn này, Cục Quản lý dược yêu cầu các cơ sở đăng ký, sản xuất loại thuốc trên cập nhật cảnh báo trên nhãn, hướng dẫn sử dụng: không sử dụng thuốc tiêm Methylprednisolon chứa thành phần tá dược Lactose trên bệnh nhân dị ứng với protein sữa bò. Các cơ sở y tế tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí các trường hợp phản ứng tác hại của thuốc (nếu có). Đồng thời gửi báo cáo phản ứng có hại về thuốc về Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.
 
Cục Quản lý dược cho biết, Ủy ban đánh giá nguy cơ cảnh giác dược (PRAC) của Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã đưa ra khuyến cáo về việc không sử dụng các thuốc tiêm Methylprednisolon có chứa Lactose trên bệnh nhân có dị ứng hoặc nghi ngờ dị ứng với protein trong sữa bò. Bệnh nhân đang điều trị Methylprednisolon bị phản ứng thì nên ngừng thuốc. Cuộc rà soát của PRAC được bắt đầu từ tháng 12.2016 sau các báo cáo các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như co thắt phế quản và sốc phản vệ sau khi dùng thuốc này trên bệnh nhân dị ứng với protein sữa bò.
 
Theo PRAC thì dị ứng protein sữa bò ảnh hưởng đến một tỷ lệ nhỏ dân số (3/100 người). PRAC cũng khuyến cáo cách tốt nhất để hạn chế tối thiểu nguy cơ trên là loại bỏ protein sữa bò khỏi chế phẩm này.
 
Khuyến cáo của PRAC được gởi đến Nhóm điều phối thuốc sử dụng trên người được phê duyệt theo quy trình không tập trung và thừa nhận lẫn nhau (CMDh) của EMA. Ngày 1.8.2017 CMDh không chỉ đồng thuận mà còn đề nghị thay thế thuốc tiêm Methylprednisolon có chứa Lasote bằng các công thức khác không có chứa thành phần này và cảnh báo không sử dụng thuốc này trên bệnh nhân dị ứng với protein  sữa bò.
 
Trước đó, trong bản tin số 10.2016 của Cơ quan quản lý y tế Canada cũng đã cảnh báo cán bộ y tế về một chế phẩm Methyprednisolon tại Canada (biệt dược Solu- Medrol Act- O- Vial) có thành phần lactose trong công thức.
 
Theo đó, trên thế giới đã có các báo cáo 11 trẻ em trong độ tuổi từ 3-15 bị dị ứng sữa bò được điều trị đợt cấp hen phế quản hoặc mề đay bằng Methylprednisolon natri succinat đường tĩnh mạch và gặp phản ứng quá mẫn nghiêm trọng.  Các đối tượng có nguy cơ gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng khi sử dụng chế phẩm này bao gồm bệnh nhân hen phế quản và những người có tang IgE đặc hiệu với protein trong sữa bò. Các cán bộ y tế được khuyến cáo kiểm tra bệnh nhân có dị ứng sữa hay không trước khi dùng Solu-Medrol Act-O-Vial 40mg.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)

Dương Hạnh
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay6,105
  • Tháng hiện tại169,625
  • Tổng lượt truy cập6,298,523
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây