Điểm báo ngày 6/10/2018

 
Hà Nội: Một số dịch bệnh gia tăng nhưng không bất thường
 
Trong bối cảnh dịch tay chân miệng đang diễn biến “rất nóng” và lan rộng, ngay tại Hà Nội, người dân cũng rất hoang mang khi có phản ánh số ca mắc sởi trên địa bàn tăng vọt hơn 2 lần, số trẻ mắc sởi tăng đến vài chục lần trong 3 tháng gần đây…
 
Chiều qua, 4-10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì Hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố 3 tháng cuối năm 2018.
 
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, 9 tháng đầu năm 2018, Hà Nội ghi nhận 398 trường hợp mắc sởi, 1.126 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1.639 trường hợp mắc tay chân miệng, 64 trường hợp mắc ho gà, 13 trường hợp mắc liên cầu lợn, 8 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản, 3 trường hợp mắc bệnh dại, 2 trường hợp mắc viêm não mô cầu…
 
Nhìn tổng thể, số ca mắc các bệnh dịch truyền nhiễm nói chung đều không cao, trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, một số dịch bệnh như bệnh sởi, bệnh tay chân miệng có số mắc cao trong 3 tháng trở lại đây và tăng hơn đáng kể so với cùng kỳ, đặc biệt có một số phương tiện thông tin đại chúng đưa thông tin không toàn diện (đưa theo tỷ lệ phần trăm gia tăng so với cùng kỳ 2017)… khiến người dân hoang mang.
 
Chẳng hạn, với bệnh sởi, trong tháng 7 năm 2017 toàn thành phố chỉ ghi nhận 3 ca bệnh còn tháng 6-2018 ghi nhận 71 ca bệnh; tháng 8-2017 chỉ ghi nhận 6 ca bệnh còn tháng 8 -2018 ghi nhận 55 ca, tháng 9-2017 có 15 ca còn tháng 9 năm nay có 39 ca…
 
Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội phân tích, nếu so sánh sự gia tăng dịch bệnh 3 tháng qua bằng tỷ lệ % thì đúng là mức gia tăng rất lớn, nhưng số ca mắc thực tế không quá đáng lo ngại đến vậy. Hơn nữa, do đặc điểm mùa hè năm nay có mưa rất nhiều nên số ca mắc sởi gia tăng so với hè năm ngoái không phải là điều bất thường.
 
Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, dự báo dịch sởi có thể tiếp tục gia tăng tại Hà Nội trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019. Nguyên nhân do dịch sởi tại Hà Nội nằm trong bối cảnh chung của tình hình dịch sởi trên thế giới và tại Việt Nam.
 
“Năm 2018-2019, bắt đầu bước vào chu kỳ dịch sởi sau 4 năm (tại Hà Nội dịch bệnh sởi xuất hiện và bùng phát vào năm 2014). Dù tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vaccine sởi của Hà Nội luôn đạt so với tỷ lệ chung của quốc gia (từ 95%-97%) nhưng hằng năm vẫn còn khoảng 3-5% trẻ không được tiêm vaccine sởi là đối tượng dễ mắc bệnh” - ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định.
 
Tương tự với dịch bệnh tay chân miệng, ông Hạnh cho biết, trong những tuần gần đây, trên địa bàn thành phố ghi nhận từ 40-50 trường hợp mắc/tuần. Dù số trường hợp mắc tay chân miệng 9 tháng đầu năm nay tăng so với cùng kỳ năm 2017 nhưng không có trường hợp tử vong, không ghi nhận ổ dịch lớn nhiều bệnh nhân. Hầu hết các trường hợp mắc đều ở mức độ nhẹ (độ 1).
 
Còn với bệnh sốt xuất huyết hiện, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến thời điểm này số mắc giảm mạnh so với cùng kỳ của năm 2017 (giảm đến 96,4%) và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ như: ô nhiễm môi trường, mật độ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ… vẫn chưa được khắc phục, là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển nên nguy cơ dịch bệnh có thể gia tăng vào cuối năm nay.
 
Trước thực trạng trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá, cơ bản Hà Nội kiểm soát được các dịch bệnh trong 9 tháng đầu năm, không có dịch lớn bùng phát. Phó Chủ tịch Thành phố cũng nêu rõ: “Chúng ta dự báo tình hình dịch trong những tháng cuối năm không có đột biến nhưng không được chủ quan”.
Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng bệnh như vệ sinh môi trường, tuyên truyền người dân đưa trẻ đi tiêm phòng; Phấn đấu 95% trẻ dưới 2 tuổi tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng sởi.
 
“Trong trường hợp xuất hiên các ổ dịch, cần làm tốt công tác phân loại, thu dung bệnh nhân trong bệnh viện, tránh lây nhiễm chéo. Sở Y tế cũng cần chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, hóa chất, thuốc men trong phòng dịch” – ông Quý yêu cầu.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Cần thận trọng khi mua, sử dụng sản phẩm Dạ dày Mộc Hoa
 
 Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe “Dạ Dày Mộc Hoa” quảng cáo trên website http://chuyengiadaday.com.
 
Sáng nay, 5-10, Cục ATTP thông tin cho biết, ngày hôm qua, 4-10, đoàn kiểm tra của Cục đã kiểm tra đột xuất đối với Công ty TNHH Mộc Hoa Đường (xã Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội) và phát hiện một số sai phạm trong quảng cáo sản phẩm.
 
Tại thời điểm kiểm tra, bà Vũ Thị Khuyên, Giám đốc Công ty TNHH Mộc Hoa Đường khẳng định, sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe “Dạ Dày Mộc Hoa” quảng cáo trên website http://chuyengiadaday.comkhông phải là website của Công ty, Công ty không thực hiện quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe “Dạ Dày Mộc Hoa” trên website http://chuyengiadaday.com và không chịu trách nhiệm về tính pháp lý đối với website này.
 
Chính vì vậy, Cục ATTP - Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe “Dạ Dày Mộc Hoa” quảng cáo trên website http://chuyengiadaday.com.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Dịch tay chân miệng vào mùa
 
Mặc dù dịch bệnh tay chân miệng đang bùng phát mạnh ở các tỉnh phía Nam, nhưng do thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi để virus gây bệnh phát triển. Nên không loại trừ khả năng dịch sẽ bùng phát ở miền Bắc. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất được Bộ Y tế khuyến cáo với bệnh tay chân miệng.
 
Xuất hiện chủng virus nguy hiểm
 
Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, đến nay toàn TP đã ghi nhận hơn 1.600 ca mắc tay chân miệng, phân bố rải rác ở 432 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, TP không có ổ dịch lớn, nhiều bệnh nhân mắc tay chân miệng, hầu hết các trường hợp mắc nhẹ, tự khỏi, không có trường hợp nào tử vong. Tại Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhi đến khám do mắc tay chân miệng. Chị Nguyễn Thị Hằng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đưa con đi khám tại Bệnh viện Nhi T.Ư trưa 3/10 cho biết, bé nhà chị 8 tháng tuổi, sốt cao 2 ngày liên tiếp, ho nhiều, bỏ bú. “Đến sáng nay tôi phát hiện tay cháu nổi vài nốt nhỏ màu đỏ trên da nên đưa đi khám, ban đầu cả nhà tưởng cháu bị sởi nhưng đi khám mới biết bị tay chân miệng. May là cháu chỉ bị nhẹ nên bác sĩ cho về nhà theo dõi” – chị Hằng chia sẻ.
 
Phó Giám đốc BV Nhi T.Ư Trần Minh Điển cho biết, từ đầu năm đến nay, BV đã tiếp nhận hơn 200 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Trong đó, nhiều ca biến chứng khác hơn so với mọi năm có liên quan đến các vấn đề về nhiễm trùng thần kinh T.Ư. Đặc biệt, BV đã ghi nhận hơn 10 bệnh nhi mắc tay chân miệng nhiễm chủng EV71. “Nhóm mắc virus EV không nhiều, đặc biệt là EV71. Đây là chủng virus có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao, dẫn đến nhiều biến chứng nặng như thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh. EV71 cũng được biết đến như một loại virus có vai trò gây viêm não và các hội chứng não cấp, làm cho bệnh nặng hơn” – PGS.TS Trần Minh Điển cho hay.
Rửa tay phòng bệnh
 
Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi T.Ư Đỗ Thiện Hải cho biết, bệnh tay chân miệng xuất hiện quanh năm, tuy nhiên thời điểm hiện nay là điều kiện thuận lợi cho virus gây bệnh phát triển. Trẻ mắc tay chân miệng đa phần có diễn biến nhẹ, nhưng có thể gây biến chứng nguy hiểm và diễn biến bệnh rất nhanh chỉ trong vài giờ. Bởi vậy, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng nặng như sốc, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp thậm chí dẫn đến tử vong. Biểu hiện của bệnh tay chân miệng, ngoài những biểu hiện nổi mẩn, bóng nước ở tay chân và trong niêm mạc miệng…, trẻ mắc tay chân miệng thường quấy khóc dai dẳng kéo dài, giật mình trong lúc thiu thiu ngủ (dấu hiệu nhiễm độc thần kinh) với tần suất trẻ giật mình trên 2 lần trong 30 phút kèm sốt cao khó hạ trên 2 ngày thì phải lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế.
 
Theo bác sĩ Hải, bệnh tay chân miệng có thể do nhiều loại virus gây nên và không có thuốc điều trị đặc hiệu. Bởi vậy, khi mắc bệnh với các biểu hiện nhẹ cần phải đặc biệt chú ý khi chăm sóc. Theo đó, với các tổn thương ở niêm mạc miệng gây đau, khiến trẻ ăn kém, có thể dẫn đến hạ đường máu. Các bậc phụ huynh cần dùng các thuốc giảm đau, sát trùng niêm mạc miệng như nước muối 0,9%, Kamistad… Ngoài ra, cần phải vệ sinh da để tránh trẻ bị bội nhiễm vi khuẩn bằng cách tắm cho trẻ bằng các loại nước có tính sát trùng nhẹ như nước lá chè, lá chân vịt… 
 
Để phòng bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo, cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi. Không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Sàng lọc trước sinh có thể phát hiện tim bẩm sinh khi thai 18 tuần
 
Bác sĩ Đinh Thúy Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh (BV Phụ sản Hà Nội) cho biết, hiện nay trong các bất thường bẩm sinh ở trẻ thì tim bẩm sinh là một trong các bệnh lý có tỷ lệ xuất hiện cao nhất với khoảng 1%. Đa số các trường hợp tim bẩm sinh trẻ cần phải phẫu thuật sau sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.  
 
Theo bác sĩ Linh, siêu âm sàng lọc, chẩn đoán bệnh lý tim bẩm sinh ngay trong thời kỳ bào thai đóng vai trò hết sức quan trọng. Việc phát hiện sớm các bất thường tim trong thai kì nên được chẩn đoán một cách thận trọng, tư vấn trước sinh kỹ càng và có một chiến lược theo dõi, quản lý thai nghén đặc biệt cũng như kế hoạch hồi sức tích cực sau sinh.
 
“Để phát hiện các dị tật tim bẩm sinh cần thực hiện siêu âm 4D ở quý 2 của thai kỳ khi tuổi thai từ 21 – 24 tuần. Tuy nhiên, tại những cơ sở sản khoa với trang thiêt bị máy móc tốt và các bác sĩ được đào tạo bài bản, thì dị tật tim bẩm sinh bắt đầu có thể sàng lọc và phát hiện ở tuổi thai 18 tuần”, bác sĩ Linh nói.
Còn theo bác sĩ Nguyễn Thị Phương Lan, Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh (BV Phụ Sản Hà Nội) cho biết, các bệnh lý tim bẩm sinh là những bệnh lý phức tạp. Trong khi đó, siêu âm trước sinh hiện nay chỉ có thể phát hiện từ 60 - 80% các bệnh lý này. Vì vậy, sau sinh trẻ cần được kiểm tra sức khoẻ bởi các bác sĩ sơ sinh cũng như làm thêm các sàng lọc để tránh bỏ sót các bệnh lý tim bẩm sinh.
 
Bác sĩ Lan cho biết, trong thai kỳ có 3 thời điểm vàng để siêu âm. Lần thứ nhất tuổi thai từ 12 – 14 tuần (12 tuần); thứ hai từ 21 – 24 tuần (22 tuần) và từ 28 – 32 tuần (32 tuần). Đặc biệt, ở tuổi thai 12 – 14 tuần, việc siêu âm sẽ giúp phát hiện sớm các dị tật lớn ở thai nhi như các bất thường về hệ thần kinh TƯ hay các bất thường khác như thoát vị rốn, khe hở thành bụng, một số dị tật về chân, tay.
 
Ngoài ra, việc đo khoảng sáng sau gáy tại thời điểm này kết hợp với xét nghiệm sàng lọc Double test có ý nghĩa rất quan trọng trong sàng lọc một số hội chứng rối loạn di truyền hay gặp như: Hội chứng Down, Hội chứng Edwards, Hội chứng Patau; Siêu âm ở tuổi thai 21 -24 tuần là lần siêu âm giúp phát hiện hầu hết các bất thường hình thái ở thai nhi, trong đấy có các bệnh lý tim bẩm sinh; Lần siêu âm lúc thai được 28 – 32 tuần là lúc đánh giá sự phát triển của thai trong tử cung, đồng thời cũng là thời điểm khảo sát tiếp một số bất thường ở khác ở thai nhi.
 
Các thai phụ nên đi khám thai siêu âm theo lịch hẹn của bác sĩ. Đặc biệt, thai phụ không nên bỏ qua 3 thời điểm vàng trong siêu âm để phát hiện sớm các bất thường ở thai nhi, để có được sự tư vấn từ bác sĩ và có một kế hoạch quản lý thai nghén phù hợp, bác sĩ Lan nói.
 
(Báo Phụ nữ Việt Nam)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay5,116
  • Tháng hiện tại146,455
  • Tổng lượt truy cập6,275,353
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây