Điểm báo ngày 6/11/2016

Phát hiện rau cải của nhà hàng Bia Hải Xồm dương tính với thuốc trừ sâu

Tại cửa hàng Bia hơi Hải Xồm (Hào Nam), đoàn kiểm tra do bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt – Phó Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội làm trưởng đoàn. Cùng kiểm tra giám sát có ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, khu chế biến thực phẩm của nhà hàng sắp xếp lộn xộn, sàn bếp nhớp nháp nước và mỡ, không bảo đảm các điều kiện ATVSTP…
 Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Chi Cục ATVSTP Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) chủ trì đã tiến hành kiểm tra tại nhà hàng Bia Hải Xồm (ở 83 Hào Nam, quận Đống Đa). Tại thời điểm kiểm tra, khu chế biến thực phẩm của nhà hàng sắp xếp lộn xộn, sàn bếp nhớp nháp nước và mỡ, không bảo đảm các điều kiện ATVSTP. Nhân viên chế biến thực phẩm, rửa bát, dụng cụ ngay cạnh đường cống thoát nước… Thậm chí, ngay trong khu chế biến thực phẩm có 3 thùng phi nhựa đựng rác không có nắp đậy nhưng được đặt sát cạnh 2 chiếc tủ lạnh bảo quản thực phẩm sống. Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng này cũng chưa xuất trình đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan. Ngay sau khi kiểm tra tại nhà hàng, đoàn đã tiến hành lấy 5 mẫu thực phẩm, trong đó có 3 mẫu rau (gồm: rau cải, rau lang và xà lách), 1 mẫu thịt bò và 1 mẫu tôm đưa lên xe kiểm nghiệm.
Sau khi tiến hành kiểm nghiệm các chất (như: Chất tạo nạc, kháng sinh, thuốc trừ sâu…) trong 5 mẫu thực phẩm ngay trên xe đã phát hiện 1 mẫu rau cải dương tính với thuốc trừ sâu. Các mẫu thực phẩm khác đều đảm bảo tiêu chuẩn. Cụ thể, thông qua test nhanh cho thấy mẫu thịt bò âm tính với chất tạo nạc, mẫu tôm âm tính với chất kháng sinh. Từ kết quả này, đoàn kiểm tra yêu cầu nhà hàng dừng sử dụng toàn bộ số lượng rau cải hiện có, đồng thời lấy mẫu gửi về phòng thí nghiệm tiếp tục kiểm nghiệm chuyên sâu. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ nhà hàng khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, đồng thời hoàn thiện các hồ sơ pháp lý. Sau khi có kết quả xét nghiệm tại phòng thí nghiệm, đoàn kiểm tra sẽ đưa ra hình thức xử phạt với cơ sở này.
Cũng trong ngày 5/11, 2 xe kiểm nghiệm còn lại được 2 đoàn kiểm tra ATVSTP liên ngành do Sở Công Thương và Sở NN& PTNN Hà Nội sử dụng trong kiểm tra ATVSTP tại chợ đầu mối Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và siêu thị Big C Thăng Long. Tại chợ đầu mối Đền Lừ, đoàn đã tiến hành lấy 7 mẫu (gồm các loại thực phẩm như rau, thịt, bún, phở) mang lên xe kiểm nghiệm và kết quả có 1 mẫu thịt nghi có chất tạo nạc Salbutamol. Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu thịt trên mang về tiếp tục kiểm nghiệm tại phòng thí nghiệm, đồng thời đề nghị Ban Quản lý chợ báo cáo với cơ quan quản lý cần tu bổ, sửa chữa mặt nền chợ bảo đảm ATVSTP, bổ sung các kệ hàng cho hộ kinh doanh, tránh bày thực phẩm dưới đất…
Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, thông qua kết quả xét nghiệm định tính trên xe, cơ quan chức năng sẽ đưa ra những cảnh báo ban đầu với người tiêu dùng. Từ cơ sở đó, các mẫu nghi ngờ sẽ được gửi về các phòng thí nghiệm để kiểm nghiệm định lượng và đưa ra kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Đối với những mẫu thực phẩm phát hiện bất thường sẽ yêu cơ sở dừng bán hoặc sử dụng chế biến.
“Ưu điểm của xe kiểm nghiệm là có thể xét nghiệm tại chỗ cùng lúc nhiều loại thực phẩm. Tuỳ vào các mẫu khác nhau thì thời gian xét nghiệm khác nhau. Thời gian xét nghiệm trung bình cho mẫu thực phẩm trên xe ô tô này là từ 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ”- ông Hiền cho biết thêm
Hiện 3 xe kiểm nghiệm chuyên dụng được giao cho 3 ngành y tế, công thương, nông nghiệp quản lý. Các đoàn kiểm tra sẽ thường xuyên tiến hành sử dụng xe kiểm nghiệm để kiểm tra đột xuất tại các chợ, siêu thị, các cơ sở dịch vụ ăn uống hoặc kiểm tra khi nhận được phản ánh của người dân, của báo chí về các vấn đề vi phạm ATVSTP. Các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố sẽ bảo đảm khai thác tối đa hiệu quả của việc kiểm nghiệm lưu động phục vụ cho công tác thanh kiểm tra ATVSTP.
(Báo Sức khỏe và đời sống)

Việt Nam đã ghi nhận được 36 trường hợp mắc virus Zika

Theo Cục Y tế dự phòng và Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Việt Nam (EOC), Zika đã trở thành bệnh lưu hành, với số liệu thống kê tính đến ngày 5/11, Việt Nam ghi nhận 36 trường hợp dương tính với virus Zika.
 Cụ thể, Thành phố Hồ Chí Minh có 29 trường hợp; Đắk Lắk và Bình Dương ghi nhận 2 trường hợp mỗi tỉnh; Khánh Hoà, Phú Yên và Long An, mỗi tỉnh có 1 trường hợp. Số lượng nhiễm Zika tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng lên trong thời gian qua do ngành y tế đang tăng cường giám sát dịch tại đây.Trong quá trình giám sát, các bệnh nhân nhiễm Zika hầu hết đều có triệu chứng rất nhẹ nên không phải tất cả mọi trường hợp đều đến bệnh viện khám.Trước bối cảnh đó, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ Trưởng Nguyễn Thanh Long đã họp với Cục Y tế dự phòng, Văn phòng EOC và đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC) để xem xét tăng cường khả năng dự phòng, đáp ứng dịch, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt đối với nhóm phụ nữ mang thai, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất biến chứng do bệnh gây ra.Vấn đề được Bộ Y tế quan tâm hàng đầu hiện nay trong công tác phòng chống dịch Zika là đảm bảo sức khỏe của thai phụ, dự phòng và giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika. 

Vừa qua đã phát hiện trường hợp trẻ mắc dị tật đầu nhỏ mới nhất ở Đắk Lắk, nên trong thời gian tới có thể ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới. Phó giáo sư-tiến sỹ Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Việt Nam có hệ thống chẩn đoán trước sinh yêu cầu phụ nữ nên siêu âm 3 lần trong thời gian mang thai: 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Nếu tuân theo hướng dẫn cơ bản này thì đảm bảo phụ nữ có thai sẽ được bác sỹ theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm các trường hợp đầu nhỏ. Đối với các ca mới sinh, việc đo kích thước xác định mắc đầu nhỏ rất đơn giản như quan sát hình thái của đầu, biến dạng xương sọ, chụp cộng hưởng từ để biết cấu trúc não... Do đó, ngoài việc tự bảo vệ sức khỏe mình bằng các biện pháp phòng tránh muỗi đốt, phụ nữ có thai đi khám trước 28 tuần để phát hiện sớm các trường hợp dị tật thai nhi là quyền lợi của mỗi người.

Phó giáo sư-tiến sỹ Trần Danh Cường cũng chia sẻ rằng: “Việc khám thai phát hiện bệnh không khó, nhưng thử thách để các bác sỹ phát hiện sớm các ca đầu nhỏ là do tâm lý của chị em phụ nữ chưa ý thức được tầm quan trọng của thời điểm, chỉ khi nào tiện mới đi khám, không tuân theo lịch hẹn, hoặc không xác định đúng tuần tuổi của thai nhi trước khi đi khám.” Phụ nữ mang thai cũng nên đặt lịch hẹn với cơ sở y tế gần nhất để biết cụ thể việc theo dõi thai nhi và phòng chống mọi nguy cơ. Tuy nhiên, tỷ lệ các mẹ nhiễm Zika sinh con đầu nhỏ chiếm tỷ lệ rất thấp, chỉ chiếm 1-10%.Tại buổi họp, các lãnh đạo, chuyên gia đến từ các Vụ, Cục, Viện của Bộ Y tế, WHO, US CDC đều đi đến thống nhất triển khai, thực hiện các kế hoạch ứng phó dịch bệnh Zika đang lưu hành tại Việt Nam. Trước tình hình dịch bệnh được xác định đã lưu hành tại Việt Nam, vấn đề dự phòng để hạn chế lây lan là vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với các bà mẹ mang thai.

(Báo Vietnam Plus)

 

Siêu âm tuần thai nào để phát hiện dị tật đầu nhỏ do vi rút Zika?

Trước lo ngại của nhiều thai phụ về khả năng phát hiện dị tật đầu nhỏ do vi rút Zika, TS Trần Danh Cường, Phó Giám đốc BV Phụ Sản Trung ương khẳng định, việc chẩn đoán trước sinh hoàn toàn phát hiện được dị tật đầu nhỏ (nếu có) của thai nhi.

sau khi Việt Nam xác nhận ca mắc hội chứng đầu nhỏ đầu tiên do vi rút Zika, vấn đề quan tâm hàng đầu của ngành y tế là đảm bảo sức khỏe của thai phụ, dự phòng và giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc chứng đầu nhỏ do vi rút Zika. Và theo lo ngại của Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, rất có thể sẽ có những ca mắc mới.
Vậy có thể phát hiện dị tật đầu nhỏ khi mang thai? PGS.TS. Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định: “Nếu thai phụ tuân thủ chuẩn đoán trước sinh, siêu âm 3 lần trong thời gian mang thai ở các mốc 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần sẽ phát hiện sớm các trường hợp đầu nhỏ cũng như các dị tật khác”.
Còn với những trường hợp mới sinh, việc đo kích thước xác định mắc đầu nhỏ rất đơn giản như quan sát hình thái của đầu, biến dạng xương sọ, chụp cộng hưởng từ để biết cấu trúc não...
Vì thế, PGS Cường khuyến cáo, để bảo vệ sức khoẻ tốt nhất trong thời kỳ mang thai, phòng Zika, thai phụ hãy bảo vệ mình không để muỗi đốt. Ngoài ra, cần lưu ý các mốc thời điểm khám thai, đi khám để phát hiện sớm các trường hợp dị tật thai nhi.
(Báo Dân trí)

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,117
  • Tổng lượt truy cập6,395,015
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây