Điểm báo ngày 6/12/2016

Để y tế dự phòng thực sự là “cái gốc” trong phòng chống bệnh tật

Đó là khẳng định được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra tại lễ kỷ niệm 60 năm y tế dự phòng Việt Nam do Bộ Y tế tổ chức chiều 5-12 tại Trung tâm hội nghị quốc gia.
Cách đây 60 năm, Bộ Y tế thành lập Vụ phòng bệnh. Đây là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của hệ thống y tế dự phòng Việt Nam. Từ đó đến nay, mạng lưới y tế dự phòng đã phát triển từ trung ương đến cơ sở, giúp khống chế, ngăn chặn thành công nhiều dịch bệnh nguy hiểm hoặc mới nổi. Cùng với đó, hệ thống quản lý vắc xin trong nước đạt chuẩn quốc tế khi sản xuất được 10/12 loại vắc xin tiêm chủng mở rộng… Nhờ đó, chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai bền vững tại tất cả các xã, phường, giúp thanh toán được bệnh đậu mùa, bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh và giảm được hàng trăm, hàng nghìn lần tỷ lệ mắc những bệnh truyền nhiễm khác.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những thành tựu to lớn của y tế dự phòng, đồng thời bày tỏ tri ân tới Anh hùng liệt sĩ, GS Đặng Văn Ngữ cống hiến cả cuộc đời cho nghiên cứu khoa học, phòng chống bệnh sốt rét và những thế hệ cán bộ y tế dự phòng đã không quản gian khổ, hy sinh thầm lặng cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quốc cũng như trên mặt trận phòng chống dịch bệnh.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong đổi mới toàn diện ngành y tế cần rà soát lại hệ thống tổ chức về đào tạo nhân lực, cơ chế tài chính để y tế dự phòng thực sự là “cái gốc” trong phòng chống bệnh tật, từ đó không chỉ làm tốt nhiệm vụ phòng bệnh truyền nhiễm mà còn phòng cả bệnh không lây nhiễm, dự phòng các yếu tố nguy cơ, nổi lên là nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Phó Thủ tướng cũng cho rằng, trong khi bệnh không lây nhiễm (như: Tim mạch, đái tháo đường…) chiếm 70% gánh nặng bệnh tật nhưng ngay trong y tế dự phòng mới chỉ dành 12% kinh phí cho nhóm bệnh này. Đây là một bất cập mà đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận thẳng thắn…
Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân Chương Độc lập hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng cho Cục Y tế dự phòng. Ngoài ra, Bộ Y tế truy tặng Giải thưởng Đặng Văn Ngữ đợt 1 năm 2016 cho 11 cá nhân và trao tặng giải thưởng này cho 20 tập thể và 88 cá nhân khác.

(Báo Hà nội mới)

 

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh thực phẩm sạch CleverFood

Ngày 5-12, Đoàn kiểm tra liên ngành Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại hộ kinh doanh thực phẩm sạch CleverFood, phố Vũ Phạm Hàm, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. 

Tại thời điểm kiểm tra, hộ kinh doanh thực phẩm sạch CleverFood có hoạt động kinh doanh các sản phẩm nông lâm thủy sản như: rau, trái cây, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và các sản phẩm tù thủy sản, đồ khô… Cơ sở có 6 tủ bảo quản các sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Các tủ bảo quản nhiệt độ bảo đảm, có hồ sơ theo dõi nhiệt độ đầy đủ. Cơ sở trang bị biện pháp phòng chống động vật và côn trùng gây hại hiệu quả; các đèn chiếu sáng đã được trang bị chụp bảo vệ. Cơ sở cũng trang bị kệ kê hàng, hàng hóa sắp xếp phân lô từng loại sản phẩm, điều kiện bảo quản bảo đảm, nhưng một số sản phẩm rau quả tươi chưa có thông tin về ngày đóng gói và tem nhận diện về sản phẩm bán trong ngày. Cơ sở chưa xuất trình được đầy đủ hồ sơ nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm hải sản do Công ty TNHH sản xuất và thương mại thủy sản Quảng Ninh cung cấp; cá tầm do Công ty TNHH thực phẩm Yellow Fin cung cấp. 
Đoàn kiểm tra đã lấy 5 mẫu nông sản, trong đó 2 mẫu nem chua, 1 mẫu rau, 1 mẫu thịt gà, 1 mẫu thịt lợn để kiểm tra nhanh các chỉ tiêu chất cấm, hàn the, thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả kiểm nghiệm nhanh cho thấy các mẫu trên đều âm tính đối với các chỉ tiêu phân tích. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở xuất trình bổ sung hồ sơ nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm Hải sản do Công ty TNHH sản xuất và thương mại thủy sản Quảng Ninh cung cấp; cá tầm do Công ty TNHH thực phẩm Yellow Fin; yêu cầu cơ sở bổ sung tem nhãn ghi ngày tháng đóng túi đối với các rau quả tươi hoặc có biển ghi thực phẩm tươi bán trong ngày ở kệ bán hàng.
(Báo Hà nội mới)
 
Khó kiểm soát quảng cáo thực phẩm chức năng
Trước quá nhiều vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN), ngay từ đầu năm, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã tuyên chiến với “nạn” quảng cáo “láo” này.
Thực tế, trong thời gian qua, từ địa phương đến T.Ư đã có nhiều đoàn thanh, kiểm tra được thành lập, liên tiếp những vi phạm về quảng cáo TPCN bị phanh phui.
Vi phạm lòng vòng
Cục ATTP nhận được phản ánh của người dân về việc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Xuất nhập khẩu Lam Hải (địa chỉ: số 1, ngõ 670, đường Nguyễn Khoái, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phát hành tờ rơi quảng cáo TPCN Viên nang trùng tảo hoạt lực có công dụng không đúng với sản phẩm đã công bố; hình ảnh quảng cáo phản cảm. Sau khi làm việc với đại diện công ty, Cục ATTP xác định, TPCN Viên nang trùng tảo hoạt lực do Công ty công bố, được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp Quy định ATTP số 14471/2013/ATTP-XNCB ngày 30/7/2013; Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 1119/2014/XNQC-ATTP ngày 27/6/2014. Tại thời điểm kiểm tra, các Giấy chứng nhận này đã hết hiệu lực từ ngày 30/7/2016. Đại diện Công ty Lam Hải cũng không thừa nhận đã phát hành tờ rơi quảng cáo nêu trên.
Xung quanh vụ việc này, hiện Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục xác minh việc phát hành tờ rơi quảng cáo và bán TPCN Viên nang trùng tảo hoạt lực vi phạm quy định. Bên cạnh đó, Cục ATTP khuyến cáo người dân không mua TPCN Viên nang trùng tảo hoạt lực không rõ nguồn gốc xuất xứ được quảng cáo và bán không đúng quy định. Nếu phát hiện đơn vị nào bán, người dân cần cung cấp cho cơ quan chức năng ở địa phương.
Mới đây, Cục ATTP cũng đã có quyết định xử phạt Công ty CP Triệu Sơn (phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) 65 triệu đồng, do quảng cáo sản phẩm Ancan trên một số website mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung. Cục cũng yêu cầu Công ty Triệu Sơn gỡ nội dung các quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin trên các website. Ngay sau đó, phía Công ty Triệu Sơn đã gửi lời xin lỗi khách hàng và cho rằng, quảng cáo sản phẩm quá mức là thuốc phòng ung thư là do các đại lý!
Đây chỉ là 2 đơn vị bị các ngành chức năng phát hiện, xử lý trong hàng trăm đơn vị vi phạm quảng cáo TPCN từ đầu năm đến nay.
Không thần thánh hóa thực phẩm chức năng
Thực tế, nhu cầu sử dụng TPCN đang tăng nhanh khi hiện cả nước đã có gần 20.000 loại trên thị trường, kéo theo đó là nỗi lo về chất lượng, giá cả, độ trung thực của thông tin. Đáng nói là, việc quản lý các loại sản phẩm dường như ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng khi hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hay quảng cáo một đằng, chất lượng một nẻo tràn lan trên thị trường. Hàng năm, Cục ATTP ra quyết định xử phạt và thu hồi hàng trăm sản phẩm TPCN có kết quả kiểm nghiệm mẫu không đạt chất lượng. Năm 2015, đã có 261 công ty vi phạm về ATTP với tổng số tiền phạt hơn 4,7 tỷ đồng. Đầu năm 2016 đến nay, chưa có số liệu thống kê chính thức, nhưng ước tính, số công ty và số liền xử phạt lớn hơn rất nhiều.
Nói về cái khó trong quản lý, nhiều ý kiến cho rằng, TPCN là nhóm nằm ở “biên giới” giữa thuốc và thực phẩm, có sự giao thoa, người này hiểu là thuốc, người kia hiểu là TPCN. Để quản lý TPCN, Bộ Y tế cũng đã ban hành Thông tư 43, trong đó có quy định trên bao bì sản phẩm phải ghi rõ đây là TPCN và công dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều đơn vị lợi dụng sự giao thoa này nên quảng cáo thổi phồng. Nhiều loại TPCN được quảng cáo như thần dược và bán với giá… trên trời, khiến người bệnh tiền mất tật mang.
Bởi vậy, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP khuyến cáo, người tiêu dùng cần hiểu đúng, mua đúng, dùng đúng, không nghe tin đồn mà thần thánh hóa TPCN. Không nên tin nội dung quảng cáo TPCN bằng tờ rơi không có tên địa chỉ nhà in, số giấy phép in… Những sản phẩm TPCN được Cục ATTP cấp phép là những sản phẩm được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Việc kiểm nghiệm, công bố nhãn đều có quy trình theo quy định của Nhà nước.
(Báo Kinh tế và đô thị)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay6,309
  • Tháng hiện tại169,829
  • Tổng lượt truy cập6,298,727
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây