Điểm báo ngày 6/12/2018


Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi

Ngày 5/12, Sở Y tế Hà Nội tổ chức lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số 2018, với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, năm 2018, cùng với sự phấn đấu tích cực của các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể, xã hội, công tác dân số của thành phố đã đạt được những thành tựu đáng kể.
 
Cụ thể, năm 2018, tỷ suất sinh ước đạt 15,13‰ (giảm 0,17‰ so với năm 2017); tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 6,6% (giảm 0,1% so với năm 2017). Bên cạnh đó, tỷ số giới tính khi sinh vẫn duy trì ở mức 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái (tương đương với năm 2017); tỷ lệ sàng lọc trước sinh ước đạt 75% số bà mẹ mang thai (tăng 1%); tỷ lệ sàng lọc sơ sinh ước đạt 84,1% số trẻ sinh ra (tăng 0,2%).
 
“Trong nhiều năm qua, thành tựu của công tác dân số Thủ đô là từng bước ổn định về quy mô dân số, giảm tỷ suất sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng tuổi thọ trung bình... tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội”, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết.
 
Dù vậy, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, công tác dân số đang đứng trước những khó khăn, bất cập mới. Nguyên nhân là quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, tỷ lệ sinh con thứ 3 có giảm nhưng chưa ổn định.
 
Thêm vào đó, tỷ số giới tính khi sinh vẫn còn ở mức cao, chất lượng dân số còn chưa tương xứng với tiềm năng của Thủ đô. Tuổi thọ của người dân tăng, tốc độ già hóa dân số cũng tăng, đó là một thách thức lớn của Hà Nội, đòi hỏi phải có kế hoạch chủ động ứng phó. Mặt khác, tầm vóc, thể lực của thanh niên tuy có cao hơn so với bình quân chung của cả nước nhưng còn hạn chế so với các nước trong khu vực…
 
Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình cho biết, vị thành niên, thanh niên Việt Nam (nhóm dân số từ 10-24 tuổi, theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới) chiếm khoảng trên 22% dân số, là lực lượng xã hội hùng hậu, có tiềm năng to lớn. Sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.
 
Sau lễ ra quân, đoàn thanh niên của huyện Thường Tín đã diễu hành cổ động trên các đường phố cụm dân cư tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. 
 
(Báo Phụ nữ Việt Nam)
 
Hà Nội nỗ lực cải thiện môi trường không khí
 
Năm 2018, Hà Nội có dân số gần 8 triệu người, chưa kể có thêm hàng triệu người ngoại tỉnh đang sinh sống và làm việc trên địa bàn. Thành phố có khoảng 6 triệu xe gắn máy, 600 nghìn ô tô, tiêu thụ khoảng 40 triệu kWh điện và hàng trăm nghìn lít xăng dầu mỗi ngày… Đây là nguồn gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí nghiêm trọng nếu không có giải pháp xử lý.
 
Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa nhanh, sự bùng phát các công trình xây dựng cũng là lý do gia tăng hàm lượng bụi mịn (PM2.5), gây tác hại cho sức khỏe cộng đồng, làm suy giảm chất lượng không khí của thành phố.
 
Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Dương Tùng cho rằng, Hà Nội đã triển khai rất nhiều giải pháp cải thiện chất lượng môi trường không khí, tuy vậy vẫn còn hạn chế. Ví như, việc đầu tư 2 tuyến đường sắt trên cao giúp giảm phương tiện cá nhân còn chậm tiến độ; việc xây dựng nhiều nhà cao tầng ở trung tâm thành phố cần tính toán cụ thể. 
 
(Báo Hà nội mới)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập64
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay5,424
  • Tháng hiện tại146,763
  • Tổng lượt truy cập6,275,661
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây