Điểm báo ngày 6/3/2019

Hà Nội: Dịch sởi chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
 
Như vậy, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 336 trường hợp mắc sởi, tại 27/30 quận, huyện, thị xã và 126/584 xã, phường, thị trấn, tăng hơn 15 lần so với cùng kỳ năm 2018.
 
Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc sởi là quận Hoàng Mai, quận Thanh Xuân, quận Nam Từ Liêm, quận Hà Đông, huyện Gia Lâm...
 
Phân tích dịch tễ bệnh nhân sởi năm 2019 cho thấy, nhóm bệnh nhân dưới 9 tháng tuổi (chưa đến độ tuổi tiêm phòng) chiếm 24,1%; nhóm bệnh nhân từ 9 đến 11 tháng tuổi chiếm 8%; nhóm bệnh nhân từ 1 đến 5 tuổi chiếm 17,6%; nhóm bệnh nhân từ 6 đến 15 tuổi chiếm 23,4%.
 
Điều đáng nói, khoảng 90% trường hợp mắc sởi do chưa tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.
 
Không chỉ tại Hà Nội, dịch sởi tiếp tục có xu hướng gia tăng trên cả nước, từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước đã ghi nhận gần 8.000 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó có gần 900 trường hợp dương tính với sởi.
 
Để phòng chống dịch, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có ý định mang thai cần chủ động tiêm phòng vắc xin sởi; với các bậc phụ huynh cần tiêm phòng sởi cho trẻ mũi thứ nhất lúc 9 tháng tuổi và mũi thứ 2 lúc 18 tháng tuổi. Những trẻ chưa được tiêm phòng hoặc không nhớ đã tiêm phòng hay chưa cần đến các điểm tiêm chủng gần nhất để được tư vấn, chích bổ sung nếu cần.
 
(Báo Hải quan)
 
Quy định việc thực hiện điều trị nội trú ban ngày tại cơ sở KCB y học cổ truyền
 
Bộ Y tế ban hành Thông tư 01/2019/TT-BYT quy định việc thực hiện điều trị nội trú ban ngày tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền. Thông tư 01/2019/TT-BYT quy định rõ, điều trị nội trú ban ngày là hình thức điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian làm việc ban ngày (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ).
 
Việc chỉ định điều trị nội trú ban ngày do bác sĩ quyết định và phải đáp ứng các tiêu chí: Tình trạng sức khỏe, bệnh lý của người bệnh phải điều trị nội trú nhưng không nhất thiết phải theo dõi, điều trị 24/24 giờ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Thời gian theo dõi, điều trị nội trú ban ngày cho người bệnh tối thiểu 4 giờ/ngày tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Tình trạng bệnh lý của người bệnh có thể điều trị ngoại trú thì không áp dụng điều trị nội trú ban ngày; Đối với người bệnh không cư trú trên cùng địa bàn tỉnh, thành phố nơi đặt cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì người bệnh có thể được điều trị nội trú ban ngày hoặc điều trị nội trú 24/24 giờ.
 
Người bệnh điều trị nội trú ban ngày được thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng hằng ngày hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ điều trị và được hưởng chế độ điều trị nội trú, theo dõi và chăm sóc trong thời gian làm việc ban ngày. Các lần thăm khám hằng ngày trong thời gian điều trị không được tính tiền khám cho người bệnh.
 
Trường hợp bệnh diễn biến nặng, bất thường hoặc cần theo dõi 24/24 giờ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì chuyển người bệnh vào điều trị nội trú và ghi trong hồ sơ bệnh án về diễn biến bệnh, hồ sơ bệnh án của người bệnh được tiếp tục sử dụng. Ngày điều trị nội trú được tính từ thời điểm người bệnh được chuyển sang điều trị nội trú 24/24 giờ.
 
Hồ sơ bệnh án sử dụng trong điều trị ban ngày thực hiện theo mẫu bệnh án nội trú y học cổ truyền, trong đó có đóng dấu cụm từ "Nội trú ban ngày" vào góc trên, bên phải ở trang bìa.
 
Trường hợp các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền sử dụng bệnh án điện tử thì sử dụng mẫu bệnh án điện tử do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
 
Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh, quản lý hồ sơ bệnh án, chi phí khám bệnh, chữa bệnh điều trị nội trú ban ngày được thực hiện theo quy định đối với hình thức khám bệnh, chữa bệnh nội trú 24/24 giờ.
 
Chi phí giường bệnh điều trị nội trú ban ngày thực hiện theo quy định tại Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trong toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong một số trường hợp.
 
Thông tư quy định rõ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm: Thông báo cho Bộ Y tế, Y tế Bộ, ngành hoặc Sở Y tế và cơ quan BHXH tỉnh, thành phố nơi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoạt động về việc điều trị nội trú ban ngày y học cổ truyền để thực hiện thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT; Thông báo công khai, rộng rãi bằng hình thức phù hợp về việc triển khai điều trị nội trú ban ngày y học cổ truyền của cơ sở. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 15/4/2019.
 
(Báo Công lý)
 
Hướng tới nền y tế thông minh
 
Bệnh án điện tử là một đột phá lớn cho ngành Y tế Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Hồ sơ bệnh án điện tử sẽ giúp lược bỏ nhiều công đoạn trong quá trình khám, chữa bệnh; tiết kiệm đáng kể thời gian không chỉ của người bệnh mà còn của cả y, bác sĩ, giúp việc điều trị, nhất là trong các ca cấp cứu hiệu quả, chất lượng.
 
Ứng dụng công nghệ thông tin vào khám, chữa bệnh đã được ngành Y tế Thủ đô thực hiện ở nhiều lĩnh vực và bệnh án điện tử đã được triển khai khá thành công ở Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Tim Hà Nội... Thực tế, ứng dụng và phát triển y tế thông minh góp phần hiện đại hóa các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Việc ứng dụng này còn giúp tăng cường công tác quản lý nhà nước theo hướng khoa học, chính xác; góp phần vào việc xây dựng "Chính quyền điện tử" và đây cũng là xu hướng tất yếu trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.
 
Việc ứng dụng bệnh án điện tử vào thực tế chỉ là một phần trong việc hướng đến một nền y tế thông minh. Bởi, sau bệnh án điện tử, ngành Y tế sẽ tiếp tục triển khai bệnh án điện tử kết nối liên thông với phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử; triển khai phần mềm quản lý hoạt động trạm y tế cấp xã kết nối liên thông với hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử... Hoạt động này góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, giảm quá tải cho cơ sở y tế tuyến trên. Về lâu dài, bệnh án điện tử sẽ là kho dữ liệu thông tin sức khỏe cá nhân trong suốt cuộc đời mỗi người.
 
Hiện nay, việc ứng dụng bệnh án điện tử trên địa bàn thành phố cũng như cả nước chưa toàn diện, đồng đều trên toàn hệ thống bởi lĩnh vực này mới bước đầu được thực hiện. Khó khăn trước mắt còn nhiều, song với lộ trình đã được xác định, ngành Y tế Thủ đô đã có những hành động cụ thể như nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin để sớm triển khai đại trà, hướng đến một nền y tế thông minh, vì quyền lợi của bệnh nhân và toàn xã hội.
 
Để nhanh chóng đưa ứng dụng này vào cuộc sống, đòi hỏi nhiều nguồn lực phải thực hiện song song. Trong đó, điều kiện nhân sự, nền tảng công nghệ thông tin và nguồn kinh phí... là những đòi hỏi cơ bản và cần thiết. Về phía con người, các cơ sở y tế cần chủ động đào tạo, tập huấn nghiệp vụ; mỗi y, bác sĩ cần có ý thức "đi trước một bước" để sớm tiếp cận những công nghệ mới. Về lĩnh vực công nghệ, cần xây dựng phần mềm thống nhất để dữ liệu được thông suốt giữa các tuyến, các cấp và giữa các bệnh viện trong cả nước... Đặc biệt, hướng đến sự chuẩn hóa, Bộ Y tế cần thống nhất trong xây dựng phần mềm dùng chung giữa các bệnh viện để việc liên thông bệnh án điện tử được thực hiện xuyên suốt trong toàn hệ thống. Mặt khác, các tiêu chuẩn để chuẩn hóa bệnh án điện tử cần tính đến mặt bằng chung của các tỉnh, thành phố, vùng miền để có sự đồng nhất trong quá trình liên thông về sau.
 
Tính hữu ích của bệnh án điện tử đã được chứng minh trên thực tế. Tuy nhiên, với lộ trình từng bước, "làm đâu, chắc đấy", bên cạnh việc tập trung triển khai bệnh án điện tử thì bệnh án giấy vẫn phải thực hiện ở những cơ sở y tế chưa đủ điều kiện. Trong quá trình này, cùng với hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, nhân sự, các bệnh viện, nhất là cơ sở y tế tuyến huyện, tuyến xã cần lồng ghép với việc tuyên truyền cho người dân hiểu, đồng hành, hợp tác để sự "chuyển mình" đạt hiệu quả thực chất.
 
Cùng với đó, ngành Y tế và các đơn vị liên quan cần có những sơ kết, đánh giá ban đầu với những bệnh viện đã, đang thực hiện thí điểm mô hình này để tìm ra những điểm còn hạn chế. Từ đó, sẽ có những điều chỉnh khoa học nhằm thực hiện thành công mô hình bệnh án điện tử, góp phần từng bước xây dựng nền y tế thông minh.
 
(Báo Hà nội mới)
 
 
Triển khai hồ sơ bệnh án điện tử: Còn nhiều việc phải làm
 
Từ tháng 3-2019, các cơ sở y tế bắt đầu triển khai sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay cho bệnh án, sổ khám bệnh giấy. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới, tại một số bệnh viện trên địa bàn Thủ đô, bước đầu việc áp dụng thí điểm bệnh án điện tử đã mang lại thay đổi tích cực, giúp người bệnh thuận lợi hơn khi khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, để tiến tới đạt mục tiêu mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe điện tử lưu trữ suốt đời và được liên thông ở tất cả các tuyến y tế thì vẫn còn nhiều việc phải làm.
 
Chưa thể bỏ ngay sổ khám giấy
Cầm chiếc thẻ từ thông minh trên tay, bà Đinh Thị Chạm (phường Việt Hưng, quận Long Biên) đi thẳng đến máy đăng ký tự động tại khu vực làm thủ tục nhập viện của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Sau vài thao tác đơn giản, đặt thẻ vào vị trí quẹt, máy tự động nhận và hiển thị thông tin người bệnh, bà Chạm ấn ngón tay vào ô giao diện có tên phòng khám, lập tức máy hiện lên thông tin phòng và số thứ tự khám. “Trước đây, mỗi lần đi khám bệnh, tôi phải xếp hàng mua sổ y bạ, tự điền các thông tin, rồi xếp hàng lấy số đăng ký khám… Mỗi lần như vậy, tôi phải chờ đợi rất lâu, nhưng từ khi bệnh viện triển khai thẻ thông minh, thủ tục nhập viện tiến hành rất nhanh, thuận lợi”, bà Chạm chia sẻ.
 
Cách đây khoảng 5 năm, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã “đi tắt đón đầu” trong việc triển khai quản lý hồ sơ bệnh án điện tử, bắt đầu từ việc ứng dụng thẻ từ thông minh. Đến nay, bệnh viện đã cấp 15.000 thẻ từ thông minh cho người dân. Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, hiện trung bình mỗi ngày, bệnh viện có khoảng 1.200 lượt người đến khám, chữa bệnh. Việc ứng dụng thẻ từ thông minh giúp giảm thời gian chờ đợi cho một bệnh nhân đăng ký khám bệnh trung bình từ 30 phút xuống chỉ còn 5-10 giây. Mặt khác, từ năm 2018, bệnh viện đã thí điểm ứng dụng nhận diện vân tay giúp quản lý tốt hồ sơ bệnh án cũng như ngăn chặn việc lạm dụng bảo hiểm y tế. Những bệnh nhân đã từng đến khám tại bệnh viện, sau khi quét vân tay thì hệ thống sẽ hiển thị các thông tin cá nhân, lịch sử khám chữa bệnh và hỗ trợ đăng ký khám.
 
Tương tự, tại Bệnh viện Tim Hà Nội, hiện trung bình mỗi ngày khám và điều trị cho hơn 1.500 bệnh nhân, nhưng nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối đồng bộ tất cả các quy trình từ tiếp đón, khám bệnh, nhập viện, thanh toán viện phí đã giúp giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Bác sĩ Vũ Quỳnh Nga, Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho rằng, việc triển khai bệnh án điện tử tiết kiệm đáng kể thời gian của người bệnh cũng như của y, bác sĩ. Các bác sĩ gần như có toàn bộ bệnh án của bệnh nhân chỉ sau vài phút thao tác trên máy vi tính, thậm chí bệnh nhân kháng thuốc gì, tiền sử bệnh ra sao... đều được hệ thống đều cảnh báo. Hơn nữa, nếu bệnh án điện tử được liên thông giữa các bệnh viện, giữa các tuyến, khi bệnh nhân chuyển tuyến, bác sĩ tuyến trên sẽ nắm được bệnh sử để đưa ra phương án điều trị tối ưu.
 
Tiện lợi là như vậy, song việc ứng dụng công nghệ thông tin, lập hồ sơ bệnh án điện tử mới chỉ được triển khai bước đầu tại một số bệnh viện lớn, với phần mềm quản lý dữ liệu riêng. Còn đa phần tại các cơ sở y tế, nhất là bệnh viện tuyến huyện vẫn quản lý theo kiểu thủ công, lưu trữ bệnh án giấy và người bệnh đến khám đều phải mua sổ y bạ. Ông Nguyễn Đình Đính, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây cho biết, nhiều trường hợp điều trị dài ngày, bệnh án giấy dày nhiều tập, việc lưu trữ không đơn giản, nếu chuyển sang bệnh án điện tử sẽ dễ quản lý, theo dõi hơn. Tuy nhiên, với những bệnh viện đa khoa hạng II, bệnh viện tuyến huyện, việc triển khai cần có lộ trình và kinh phí để đầu tư phần mềm quản lý dữ liệu, đào tạo nguồn nhân lực...
 
Giống như bệnh án điện tử, từ năm 2017, Hà Nội đã thực hiện thí điểm hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia tại 584 xã, phường, thị trấn, giúp quản lý, theo dõi việc tiêm chủng trên giấy sang quản lý bằng phần mềm trên máy tính. Thế nhưng, theo PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, do chưa cập nhật được đầy đủ tiểu sử, quá trình tiêm chủng của từng trẻ vào phần mềm dữ liệu, nên có những điểm tiêm chủng vẫn triển khai quản lý song song hồ sơ giấy và hồ sơ điện tử. Do đó, phụ huynh vẫn phải mang theo sổ tiêm chủng để đối chiếu lịch sử tiêm chủng của trẻ, bảo đảm an toàn, tránh sai sót và sự cố đáng tiếc trong quá trình thực hành tiêm chủng.
 
Triển khai theo lộ trình
 
Theo Bộ Y tế, bệnh án điện tử sẽ là kho dữ liệu thông tin sức khỏe cá nhân trong suốt cuộc đời mỗi người. Hơn nữa, khi bệnh án này được thông suốt giữa các tuyến y tế sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn. Tuy nhiên, một trong những khó khăn hiện nay, khi triển khai bệnh án điện tử là vấn đề hạ tầng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu của các bệnh viện chưa đồng bộ. Về vấn đề này, ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, Cục đang xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật để làm giao thức kết nối giữa các phần mềm bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử, phần mềm quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn và phần mềm ứng dụng ở các bệnh viện với nhau. "Các phần mềm này phải thống nhất, tránh tình trạng “mỗi nơi một kiểu” và việc chia sẻ liên kết phải bảo đảm nguyên tắc bảo mật, an toàn thông tin của người bệnh, cơ sở khám bệnh và bệnh viện", ông Trần Quý Tường nhấn mạnh.
 
Bộ Y tế cũng quy định rõ lộ trình thực hiện bệnh án điện tử. Theo đó, giai đoạn từ năm 2019 đến 2023, các cơ sở khám, chữa bệnh hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin để triển khai. Giai đoạn từ năm 2024 đến 2028, tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.
 
Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, dù có những khó khăn nhất định, song Sở Y tế vẫn quyết tâm sớm triển khai thực hiện đại trà để mang lại thuận lợi nhất cho bệnh nhân và cơ sở khám, chữa bệnh. Trước mắt, ngành Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện việc nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, ứng dụng có hiệu quả trong việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh trực tuyến, quản lý kết quả xét nghiệm, thanh toán viện phí… Điều này sẽ góp phần giảm tình trạng quá tải, tiến tới xây dựng hồ sơ bệnh án điện tử tại tất cả bệnh viện trong ngành Y tế Thủ đô và phát triển một nền y tế thông minh.
 
(Báo Hà nội mới)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập70
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay11,138
  • Tháng hiện tại384,348
  • Tổng lượt truy cập7,905,886
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây