Điểm báo ngày 6/7/2018


Điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo thông tư 15: Người bệnh giảm chi, bệnh viện giảm thu
 
Sáng 5/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai thông tư 15/TT-BYT về giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó 70 danh mục được điều chỉnh giảm giá.
 
Điều này giúp người dân giảm chi phí khám chữa bệnh, song nguồn thu của các BV cũng giảm theo. Thông tư 15 được kỳ vọng sẽ phần nào kiểm soát trình trạng lạm dụng quỹ BHYT hiện nay.
 
Giảm giá 70 dịch vụ y tế
 
Theo thông tư 15, kể từ 15/7 tới, 88 dịch vụ kỹ thuật (DVKT) sẽ được điều chỉnh giá, trong đó 70 dịch vụ giảm bao gồm giá khám bệnh, giường bệnh, và 30 DVKT và xét nghiệm; 9 dịch vụ tăng giá và bổ sung thêm 9 DVKT mới sẽ được BHXH thanh toán. Phó Trưởng ban phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam Lê Văn Phúc cho biết, mục đích của Thông tư 15 là giải quyết những bất cập của Thông tư 37 trước đó. Theo đó, chỉ điều chỉnh các DVKT có tần suất chỉ định lớn, chi phí lớn như khám bệnh, giường bệnh và một DVKT liên quan đến chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm, y học cổ truyền, phục hồi chức năng nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng chỉ định DVKT. Ông Phúc phân tích, giảm giá khám bệnh sẽ ngăn chặn tình trạng các cơ sở y tế thu của người dân đến khám không nhằm mục đích chữa bệnh mà chỉ là kiểm tra sức khỏe thông thường. Hay như, nội soi tai mũi họng là DVKT tăng đột biến khi được tăng giá ở Thông tư 37 trước đó, tại Thông tư 15 giá dịch vụ này giảm mạnh nhất từ 203.000 đồng xuống 100.000 đồng. Đặc biệt, việc khống chế số lượt khám được thanh toán tại các bàn khám sẽ giảm tình trạng bác sĩ “khám nhanh, khám thần tốc”.
 
Giám đốc BV Đa khoa Hà Nam Đỗ Trung Đông cho rằng, Thông tư 15 có thêm 12 điều cụ thể hóa giúp các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện việc thanh toán BHYT được thuận lợi hơn và không phải bàn cãi thắc mắc như các thông tư trước đây. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giảm giá các DVKT thường xuyên sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu của BV. “BV của chúng tôi là BV hạng 1, tiền khám trước đây theo Thông tư 37 là 39.000 đồng thì theo Thông tư 15 giảm xuống còn 33.000 đồng, kèm theo các DVKT thông thường cũng giảm giá, như vậy với 800 – 1.000 bệnh nhân khám một ngày thì nguồn thu giảm đi cũng không ít, phần nào tác động đến quá trình tự chủ của đơn vị” – ông Đông cho hay.
 
Nhiều đại biểu cho rằng, được lợi nhất trong Thông tư 15 là y tế tuyến cơ sở. Cán bộ Trung tâm y tế huyện Yên Thành (Ninh Bình) Lại Tiến Thạnh chia sẻ, các phòng khám khu vực và trạm y tế xã sẽ được tính giường nằm, như vậy sẽ thuận tiện cho người bệnh. Trước kia, Thông tư 37 không có điều này nên người dân ở xa BV đến khám tại trạm y tế hay phòng khám khu vực chỉ được khám mà không thể nằm lại điều trị. Đây cũng là điều hợp lý với chủ trương nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở mà Bộ Y tế đang hướng tới.
 
Một số điều cần minh bạch
 
Chia sẻ tại hội nghị, ông Lê Văn Phúc kiến nghị Bộ Y tế cần ban hành và công khai định mức kinh tế kỹ thuật để cơ sở y tế biết và thực hiện. Theo ông Phúc, có những định mức trước đây hầu như cơ sở y tế không biết và người bệnh cũng không biết mình đang thụ hưởng cái gì để họ có thể giám sát. Chẳng hạn, buồng bệnh có điều hòa hay không, quần áo bệnh nhân như thế nào, có đảm bảo thay 1 lần/ngày hay 3 ngày mới thay. Bên cạnh đó, việc thanh toán chi phí giường bệnh theo định mức nhân lực của từng cơ sở y tế cũng là vấn đề đáng quan tâm. Nhân lực hiện nay ở một số cơ sở khó khăn và hiệu quả hoạt động không cao, song cần phải đánh giá công bằng. “Không thể cùng thanh toán cho giường bệnh với giá 200.000 đồng cho một BV có định mức nhân lực 0,4 - 0,5 nhân viên y tế/gường bệnh và một BV đầu tư 1 đến 1,2 nhân viên y tế/giường bệnh. Như vậy, sẽ không thể giảm được việc kê giường bệnh tràn lan trong khi nhân lực có hạn” – ông Phúc nhấn mạnh.
 
Ngoài ra, đại diện BHXH Việt Nam cũng đề nghị Bộ Y tế cần có chế tài xử lý đối với trường hợp thu thêm của bệnh nhân những chi phí đã kết cấu trong giá DVKT. Hiện nay, ở một số BV có những khoản thu thêm rất đáng báo động, người bệnh vào viện phải trả thêm khoản tiền lớn, gây ảnh hưởng quyền lợi người bệnh và tạo ra sự mất công bằng về chăm sóc y tế.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Nhiều bệnh nhân hôn mê sâu vì tăng huyết áp và bị say nắng
 
Những ngày qua, nắng nóng trên diện rộng tại nhiều tỉnh phía Bắc. Hằng ngày nắng nóng gay gắt nhất là từ 10 giờ đến 15 giờ. Nhiệt độ ngoài trời tại nhiều nơi đo được từ 40-50 độ C.
 
Nhiệt độ tăng cao và kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của nhiều của người dân các tỉnh. Số bệnh nhân cấp cứu các bệnh do ảnh hưởng của nắng nóng tại các cơ sở y tế cũng tăng.
 
Tai biến sau khi ra khỏi phòng điều hòa
 
Bệnh nhân Nguyễn Thị Xuyến, 54 tuổi (ở Tân Phú, Quốc Oai) vừa được đưa vào Cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu.
 
Chị Dương Thị Qúy Xuân - người nhà của bà Xuyến cho hay: “Mẹ tôi sáng nay dậy vẫn bình thường và tỉnh táo. Khi sáng tôi dậy trước vẫn còn nói chuyện với bà. Sau khi tôi đi làm, khoảng 5 giờ 30 sáng bà đi ra ngoài đánh răng rửa mặt, sau đó đi vào thì ngã ngay trước sân nhà.”
 
Chị Xuân cho hay, bà Xuyến có tiền sử bị bệnh cao huyết áp. Trước kia bà vẫn hay ra ngoài ruộng làm rau. Mấy ngày gần đây nắng nóng gay gắt bà cảm thấy mệt, chán ăn nên ở nhà.
 
“Vì nắng nóng nên bà ở phòng điều hòa cho mát, có thể khi ra ngoài chênh lệch nhiệt độ nên bà mới bị vậy,” chị Xuân kể.
 
Sau đó, người nhà đưa ngay bà tới bệnh viện Bạch Mai, tuy nhiên bà vẫn đang trong tình trạng hôn mê sâu. Các bác sỹ đang chẩn đoán bà bị huyết áp tăng cao gây tai biến mạch máu não, chảy máu não.
 
Cũng khoảng 10 giờ sáng 4/7, người dân tại phường Định Công (Hà Nội) phát hiện người đàn ông trung niên nằm ngất bên vệ đường đã báo công an đưa vào Bệnh viện Bạch Mai Cấp cứu.
 
Bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng cấp cứu tổng hợp, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, thời điểm nhập viện, thân nhiệt bệnh nhân lên đến 41 độ C, các bác sỹ nghi ngờ bệnh nhân bị sốc nhiệt do nắng nóng. Sau hơn một tiếng tích cực hạ nhiệt, hiện thân nhiệt bệnh nhân đã xuống 38,5 độ nhưng vẫn đang hôn mê.
 
Bệnh nhân được công an phường Định Công đưa vào viện trong tình trạng hôn mê, không rõ thân nhân. Theo bác sỹ Tuấn, với tình trạng như vậy bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, tim… và các bác sỹ vẫn đang cần đánh giá.
 
Hiện các kết quả chẩn đoán cho bệnh nhân đang chờ, nhưng với biểu hiện ban đầu, rất có khả năng bệnh nhân bị sốc nhiệt do nóng nắng.
 
Bệnh say nắng không chừa ai
 
Bác sỹ Tuấn cho hay, những ngày nắng nóng vừa qua, có rất nhiều ca bệnh nhập viện liên quan đến thời tiết nắng nóng như say nắng, tai biến mạch máu não, bên cạnh đó là các bệnh mãn tính khác. Đặc biệt, có nhiều người bệnh đang từ phòng điều hòa có nhiệt độ mát khi ra ngoài vùng nhiệt độ nóng cần ra từ từ và chậm để cơ thể thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ, tránh tình trạng sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ lớn.
 
Bác sỹ Tuấn giải thích, cơ thể có cơ chế giữ ổn định nhiệt độ dao động trong một phạm vi hẹp khoảng 37 độ C. Trong những ngày nắng nóng này cơ thể vừa sinh ra nhiệt thông qua các hoạt động vừa hấp thụ nhiệt từ bên ngoài vào. Vì vậy, nguy cơ tăng thân nhiệt lên rất cao.
 
“Bình thường cơ thể chúng ta có hai cơ chế để điều tiết được thân nhiệt như giãn mạch ở dưới da hoặc toát mồ hôi để giảm thân nhiệt. Tuy nhiên với thời tiết nắng nóng, hai cơ chế đó đều ít hiệu quả. Chính vì vậy, nguy cơ tăng thân nhiệt cao,” bác sỹ Tuấn phân tích.
 
Trong mùa nắng nóng, tình trạng bệnh nhân nhập viện không có thân nhân khá nhiều. Nguyên nhân là do bệnh nhân có thể bị say nắng, sốc nhiệt, ngã ra được người dân, người đưa đường đưa vào bệnh viện ngay. Do đó, rất nhiều bệnh nhân không có nhân thân đi cùng.
 
Vì thế, bác sỹ Tuấn cho rằng việc sơ cứu ban đầu là vô cùng quan trọng, quyết định đến hiệu quả điều trị, di chứng mà bệnh nhân phải chịu. “Lúc này, đừng cố cho người bệnh uống thuốc hạ sốt vì thuốc hạ sốt không có giá trị trong trường hợp này. Việc cần làm đầu tiên là nhanh chóng chuyển bệnh nhân tới khu vực râm mát, cởi bớt quần áo, dùng các biện pháp chườm mát vào cùng cổ, nách, bẹn, lau người toàn thân bằng nước mát để nhanh chóng hạ thân nhiệt của bệnh nhân bằng bất cứ biện pháp nào. Theo dõi thân nhiệt và tiếp tục các biện pháp làm mát cho tới khi nhiệt độ xuống còn 38,5 hay 39 độ C rồi chuyển bệnh nhân đến viện nhanh nhất,” bác sỹ Tuấn cho hay.
 
Trong quá trình cấp cứu, hãy nhờ người gọi xe cấp cứu trong khi tìm cách hạ thân nhiệt của bệnh nhân.
 
Biểu hiện đầu tiên của những người say nắng đó là tăng thân nhiệt. Đầu tiên họ cảm thấy mệt lả do nhiệt, người mệt. Khi thân nhiệt tăng cao trên 39 độ C, thậm chí 40 độ C khi đó trong tình trạng say nắng, say nóng, nhịp tim của người bệnh nhanh, thở nhanh, giống như người bị sốt. Khi đó bệnh nhân cảm thấy mệt, hoa mắt chóng mặt, chân tay co rút cơ, đau bụng thậm chí không tự chủ được. Thậm chí có bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, hôn mê, co giật. Khi nhiệt độ cơ thể tăng cao lên tới 40-41 độ C sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan quan trọng như não, tim, phổi, thận.
 
Ngay khi thấy một người nghi ngờ sốc nhiệt, say nắng với các biểu hiện mặt đỏ bừng, da nóng, khô, mệt lả, đau đầu, khó ở, đỏ mặt, nôn mửa…mọi người cần ưu tiên đầu tiên là sơ cứu hạ thân nhiệt cho người bệnh.
 
Vì vậy, mỗi người hãy cẩn trọng với say nắng, nhiều người chủ quan say nắng “chừa mình” nhưng bệnh đến rất nhanh. Bệnh nhân nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Cẩn trọng với khẩu trang y tế “vỉa hè”
 
Trong một vài năm gần đây, khẩu trang y tế dường như là một vật dụng được ưa dùng của nhiều người. Với tên gọi “khẩu trang y tế” nên nó khá hấp dẫn với người tiêu dùng.
 
Bởi sự tin cậy về sự “sạch sẽ”, lại có thể che nắng và ngăn bụi bẩn, mùi khó chịu và sự tiện dụng, chỉ dùng 1 lần rồi bỏ đi mà không phải giặt. Chính vì thế, đây là một mặt hàng đã được nhiều người kinh doanh, từ các hiệu thuốc cho đến hàng rong, vỉa hè...
 
Giá thành của khẩu trang y tế khá phù hợp, tùy loại và tùy nơi bán sẽ có mức giá khác nhau. Có thể bạn chỉ cần bỏ ra 20.000-30.000đ đã có thể mua được một hộp 50 chiếc tại các hàng bán rong. Còn tại các hiệu thuốc, bạn cũng chỉ cần bỏ ra từ 60.000-100.000đ cũng đã mua được một hộp 50 chiếc.
 
Nghe thì tưởng như mua “khẩu trang y tế” tại hàng bán rong có giá  “hời” hơn tại các cửa hàng thuốc. Tuy nhiên, luật thị trường bao giờ cũng đi kèm câu “tiền nào của nấy”.
 
Đã có một số trường hợp chia sẻ trên mạng xã hội, sau khi dùng khẩu trang “y tế” thì vùng da mặt tiếp xúc với khẩu trang bị nổi mẩn đỏ. Theo một dược sĩ có nhà thuốc tại Thái Hà (Hà Nội), thì hầu hết các loại khẩu trang bán ở vỉa hè được may từ chất liệu trôi nổi, chưa qua khâu xử lý vô trùng, có thể chứa vi khuẩn, nên hiện tượng bị nổi mẩn như  trường hợp trên là hoàn toàn có thể xảy ra...
 
Cũng chủ nhà thuốc này cho biết, khẩu trang y tế chất lượng tốt sẽ được dệt bằng ba lớp vải và được tiệt trùng. Còn khẩu trang giá rẻ được bán khắp nơi trên thị trường hiện nay, mặc dù được ghi nhãn mác nước ngoài nhưng đều là xuất xứ từ các xưởng gia công không qua kiểm định chất lượng trà trộn vào thị trường.
 
Theo một trình dược viên chuyên cung cấp khẩu trang cho các nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội cho biết, các sản phẩm có giá từ 20-30 ngàn đồng/hộp chắc chắn sẽ không đảm bảo về chất lượng. Có thể những sản phẩm này được làm “nhái” và không ghi rõ số lô cũng như địa chỉ sản xuất.
 
Để tránh loại khẩu trang kém chất lượng, người tiêu dùng cần thận trọng khi mua hàng. Nên mua khẩu trang y tế ở các nhà thuốc uy tín, không nên mua tại các hàng rong, hàng bán trên vỉa hè... Không nên ham rẻ mà mua hàng kém chất  lượng, không những không bảo vệ được sức khỏe mà còn gây hại cho chính mình.
 
Có thể phân biệt khẩu trang thật và giả như sau: Khẩu trang thật là phần giấy than sẽ dai và không thấm nước, vò mạnh không rách. Còn khẩu trang giả sẽ bị ngấm nước và ướt ngay. Sau khi ngâm nước, lớp giấy lót bên trong khẩu trang thật vẫn còn nguyên vẹn, còn khẩu trang giả thì lớp lót này sẽ bị rã nát.
 
Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể kiểm tra thông tin bên ngoài bao bì, hộp khẩu trang giả không có số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng...
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Phòng Thông tin báo chí
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay2,163
  • Tháng hiện tại251,480
  • Tổng lượt truy cập6,689,924
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây