Điểm báo ngày 6/9/2018

Người lớn cũng có nguy cơ mắc sởi
 
Hiện nay, thời tiết đang có những thay đổi thất thường, khí hậu đang chuyển từ mùa hè sang thu tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là bệnh sởi. Sởi không chỉ xảy ra với trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng có thể mắc.
 
Theo báo cáo của cục Y tế dự phòng, bộ Y tế, từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước có 1.553 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó 744 trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với sởi, có một trường hợp tử vong do sởi tại tỉnh Hưng Yên.
 
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho hay, tại Hà Nội đã ghi nhận các ca mắc sởi tại hầu hết các quận, huyện, thị xã; 90% người mắc sởi chưa tiêm vắc xin và nhiều trường hợp dưới 1 tuổi. Theo ông Cảm, giờ đang là thời điểm năm học mới bắt đầu, nguy cơ trẻ mắc bệnh lây lan cho trẻ khác rất lớn nên các bậc phụ huynh cần theo dõi sát diễn biến sức khỏe của con em mình, nếu thấy dấu hiệu nghi ngờ cần cho trẻ nghỉ học đi kiểm tra sức khỏe.
 
Thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, tại khoa Nhi, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận rải rác khoảng 40 trường hợp mắc sởi nặng. Trong số các bệnh nhân nhập viện, đa phần là trẻ dưới 5 tuổi chưa được tiêm chủng phòng bệnh sởi. Ghi nhận thực tế từ số trẻ mắc sởi thời gian qua cho thấy, số ca mắc sởi năm 2018 nặng hơn những năm trước, nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng biến chứng viêm phổi, suy hô hấp, phải thở máy,…
 
Nhiều người dân khá chủ quan khi cho rằng bệnh sởi chỉ có thể xảy ra ở trẻ nhỏ và ít có khả năng xảy ra đối với người lớn. Thế nhưng điều đó không đúng. Ông Nguyễn Văn Kính - Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết đối với người lớn, nếu mắc sởi thì biến chứng thường gặp nhất là viêm não gây rối loạn trung khu tuần hoàn đường hô hấp làm bệnh nhân có thể tử vong (trong khi với trẻ nhỏ biến chứng thường gặp nhất là viêm phổi). Hiện bệnh viện chưa ghi nhận ca tử vong nào liên quan đến sởi ở người lớn.
 
Trong nhóm người lớn mắc sởi, các bác sỹ đặc biệt lưu ý đối tượng là phụ nữ có thai. Ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay nếu mắc sởi khi đang có thai thì nguy cơ biến chứng, ảnh hưởng đến thai nhi rất cao. Virus sởi có thể gây sảy thai, sinh non hoặc sinh con nhẹ cân, thậm chí dị tật.
Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè - thu, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham mưu UBND tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo chính quyền các cấp, huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh tay chân miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… và các dịch bệnh khác mùa hè – thu trên địa bàn.
 
Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bùng phát trong cộng đồng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.
 
Các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác.
 
(Báo Đại đoàn kết)
 
Đảm bảo cung ứng thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh sởi
 
Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế về việc cung ứng thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh sởi, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc ngành, cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn đáp ứng theo các yêu cầu của Bộ Y tế.
 
Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh chủ động đề xuất phương án cung ứng thuốc, liên hệ với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc và chuẩn bị sẵn sàng cơ số phòng chống dịch; thường xuyên cập nhật diễn biễn mô hình bệnh tật để phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị bệnh tại cơ sở, không để xảy ra thiếu thuốc cho công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch, đặc biệt là điều trị sốt xuất huyết Dengue, sởi, các bệnh có thể phát sinh sau mù mưa bão, lũ lụt trên địa bàn.
Các cơ sở kinh doanh thuốc phải chuẩn bị sẵn sàng nguồn thuốc có chất lượng, giá thành hợp lý để ưu tiên cung ứng đủ, kịp thời cho nhu cầu phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
Siết chặt quản lý thực phẩm trong trường học
 
Học sinh trên cả nước đã chính thức bước vào năm học mới 2018-2019. Bên cạnh nỗi lo về các khoản đóng góp, bữa ăn ở trường trước bối cảnh thực phẩm “bẩn” tràn lan như hiện nay cũng khiến các bậc phụ huynh “đau đầu”. Vậy, cơ quan chức năng đã có những biện pháp gì để siết chặt việc quản lý an toàn thực phẩm tại bếp ăn của các trường học?
 
Vẫn còn nhiều nỗi lo...
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trên toàn thành phố có hơn 2.600 trường học, trong đó có khoảng 1.600 trường tổ chức cho học sinh ăn bán trú. Hiện tại, hình thức phục vụ ăn bán trú cho học sinh ở Hà Nội phân thành 4 loại: Nhà trường tự nấu, tự mua thực phẩm; đặt cơm của các công ty nấu suất ăn; hợp đồng với công ty cung cấp thực phẩm để tự nấu; hợp đồng với công ty vừa cung cấp thực phẩm, vừa sơ chế bữa ăn, nhà trường chỉ giám sát.
 
Thời gian qua, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học. Kết quả kiểm tra an toàn, vệ sinh thực phẩm của các đoàn kiểm tra liên ngành Y tế - Giáo dục tại các quận, huyện năm học 2017-2018 cho thấy, hầu hết các trường đã tuân thủ quy định. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường không có nhà bếp, phải nấu nhờ trường khác, rồi vận chuyển đến, nên khó khăn trong kiểm soát; một số nhân viên tham gia chế biến thực phẩm chưa tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm, có người không đeo găng tay khi chia suất ăn, bảo quản thực phẩm không đúng quy định, không lưu mẫu thức ăn… Thậm chí, nhiều trường mới chỉ kiểm tra được hợp đồng, giấy phép kinh doanh của công ty cung ứng và kiểm tra thực phẩm... bằng cảm quan.
 
Thế nhưng, kết quả kiểm tra đó mới chỉ phản ánh được “bề nổi của tảng băng chìm”. Trên lý thuyết, các trường có bếp ăn bán trú đều tuân thủ quy định, chỉ ký hợp đồng với các đơn vị cung ứng thực phẩm có giấy chứng nhận bảo đảm an toàn. Song, nếu chỉ tin vào giấy chứng nhận thì có lẽ chưa đủ, bởi mức độ tin cậy của giấy chứng nhận ra sao vẫn là vấn đề còn tranh cãi. Thực phẩm ôi thiu, có mùi có thể nhìn, ngửi thấy, nhưng để kiểm chứng hàm lượng thuốc trừ sâu, thuốc thực vật, kim loại... có trong rau quả; xác định xuất xứ, chất lượng của thực phẩm lại không đơn giản. Thực tế từng xảy ra chuyện đơn vị kinh doanh thực phẩm thu mua rau không an toàn rồi đóng gói, dán mác an toàn để tiêu thụ; chuyện nhà trường ký hợp đồng với đơn vị cung ứng đủ điều kiện, nhưng cứ mỗi sáng lại cử nhân viên nhà bếp ra chợ mua rau, củ về nấu cho học sinh...
 
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, an toàn thực phẩm nói chung và an toàn thực phẩm trong bếp ăn tại trường học nói riêng đang trở thành mối quan tâm của toàn xã hội. Các vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong trường học chiếm tỷ lệ thấp (khoảng 3,7%) trong tổng số vụ ngộ độc thực phẩm trung bình hằng năm, nhưng đối tượng bị ngộ độc lại là học sinh nhỏ tuổi, sức đề kháng kém, hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng hơn. “Nguồn thực phẩm nguyên liệu cung cấp cho bếp ăn tập thể trong các trường học rất đa dạng. Thêm vào đó, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn không ngừng gia tăng, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện, dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm… rất thủ công. Do đó, nếu kiểm soát không tốt, không bảo đảm an toàn có nguy cơ len lỏi vào các bếp ăn trường học, gây ra những hậu quả khôn lường” - PGS.TS Nguyễn Thanh Phong cho biết.
 
Phụ huynh tham gia giám sát
 
Bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho rằng, để bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn trường học, đầu tiên cần nâng cao nhận thức, kiến thức an toàn thực phẩm cho giáo viên, người chế biến thực phẩm trong trường. Mặt khác, các trường cần thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời phân công cán bộ, nhân viên hằng ngày theo dõi việc tiếp nhận thực phẩm, ký giao nhận thực phẩm và kiểm thực 3 bước: Kiểm tra trước khi chế biến thức ăn, kiểm tra trong quá trình chế biến thức ăn và kiểm tra trước khi ăn. Bên cạnh đó, ban giám hiệu các nhà trường cần tăng cường chỉ đạo, giám sát, kiểm tra việc chọn mua và nhập thực phẩm, quá trình sơ chế, chế biến và ăn uống tại bếp ăn bán trú nhà trường.
 
Theo ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, để bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm bếp ăn trường học, cần sự chung tay của cộng đồng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Riêng với mỗi nhà trường, cần thành lập Ban giám sát an toàn, vệ sinh thực phẩm, trong đó phụ huynh học sinh sẽ là một thành phần của ban này và được mời tham gia giám sát thực phẩm hằng ngày.
 
Trong năm học mới 2018-2019, Sở Y tế sẽ tăng cường phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát hệ thống bếp ăn tập thể tại các trường, trong đó tiến hành thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất quy trình chế biến thực phẩm, nguồn thực phẩm ngay từ khâu đầu vào, góp phần phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Khi phát hiện sai phạm, ngoài việc xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm, sẽ buộc các trường chấm dứt hợp đồng cung cấp thực phẩm với doanh nghiệp vi phạm.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Không để dịch sởi lan rộng
 
Theo dự đoán của nhiều chuyên gia y tế, năm nay có thể dịch sởi sẽ bùng phát lại theo chu kỳ 4 năm sau đợt dịch năm 2014. Tại Hà Nội, tỷ lệ mắc sởi đã tăng đột biến so với năm 2017, do vậy công tác phòng chống dịch đang được triển khai quyết liệt tại nhiều cơ sở.
 
Gia tăng trẻ biến chứng nặng
 
Được chuyển từ Bệnh viện (BV) Đa khoa Đức Giang lên BV Nhi T.Ư do biến chứng viêm phổi nặng trên nền bệnh sởi, gia đình bé Lương Quốc P. (10 tháng tuổi, Long Biên, Hà Nội) thấp thỏm lo lắng cho bệnh tình của con. Mẹ bé P. cho biết, trước đó bé đã phải nằm viện điều trị tiêu chảy, sau khi về nhà, bé lại sốt và nổi ban. “Tôi đưa con đến khám tại BV Đức Giang thì được chẩn đoán mắc sởi và đã chuyển sang viêm phổi. Tôi cũng không ngờ bệnh lại chuyển biến nhanh đến vậy. Cháu cũng chưa kịp tiêm phòng sởi vì bị ốm liên tục”.
 
Tương tự tình trạng như bé P., hiện tại Khoa Truyền nhiễm, BV Nhi T.Ư điều trị cho 12 trẻ mắc sởi. Từ đầu năm đến nay, tại Khoa đã tiếp nhận điều trị gần 300 bệnh nhi mắc sởi, riêng từ đầu tháng 8 đến nay là gần 50 bệnh nhi. Đa phần các trẻ bị sởi biến chứng nặng là dưới 1 tuổi, chưa được tiêm phòng hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi phòng sởi. Các biến chứng bệnh sởi thường gặp là: Viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa.
 
Tại Khoa Nhi, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, mặc dù hiện nay không còn bệnh nhân mắc sởi đang phải điều trị, song từ đầu năm 2017 khoa cũng tiếp nhận hơn 300 trẻ mắc sởi với gần 40 ca biến chứng nặng. Thậm chí, tại Khoa đã từng tiếp nhận trường hợp 2 bé sinh đôi cùng bị mắc sởi, biến chứng viêm phổi nặng, suy hô hấp. Trưởng khoa Nhi, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư Bùi Vũ Huy cho biết, 100% số trẻ mắc sởi vào điều trị tại Khoa đều chưa tiêm chủng hoặc tiêm chưa đủ mũi.
 
Bộ Y tế đang phối hợp với các đơn vị chuyên môn nghiên cứu để hạ thấp tuổi tiêm chủng vaccine phòng sởi so với lịch tiêm chủng hiện nay từ 9 tháng tuổi xuống 6 tháng tuổi để tăng khả năng phòng bệnh cho trẻ.
 
Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, mặc dù Hà Nội vẫn đang khá “an toàn” khi số ca mắc sởi mới chỉ rải rác, khống chế được. Tuy nhiên, hàng năm vẫn còn khoảng 3 - 5% trẻ không được tiêm vaccine sởi, số trẻ bị bỏ sót tiêm chủng tích lũy lại hàng năm là đối tượng dễ mắc bệnh sởi. Đặc biệt, hiện nay đang là thời điểm bước vào đầu năm học mới, trẻ tựu trường cũng là nguy cơ dễ khiến bệnh lây lan khó kiểm soát.
 
Đảm bảo cách ly, thuốc men
 
Trước nguy cơ bùng phát dịch, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc sởi tại cộng đồng và cơ sở khám chữa bệnh, khu vực nguy cơ cao; thu thập mẫu bệnh phẩm các trường hợp bệnh nghi ngờ để xét nghiệm. Đồng thời củng cố các đội chống dịch cơ động, sẵn sàng nhân lực cho đáp ứng phòng chống dịch sởi. Đặc biệt, xử lý kịp thời khu vực có bệnh nhân, ổ dịch hoặc có nguy cơ để không xuất hiện, lây lan, bùng phát dịch bệnh.
 
Bên cạnh đó, tại các trạm y tế xã, phường của Hà Nội cũng đang duy trì tổ chức tiêm chủng thường xuyên hàng tuần với tất cả các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó có vaccine phòng bệnh sởi và vaccine phòng bệnh sởi – rubella. Tại các xã, phường cũng triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine phòng bệnh sởi cho trẻ từ 1 - 5 tuổi nhằm tăng cơ hội cho trẻ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.
 
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, TP, các BV về việc đảm bảo cung ứng thuốc phòng chống bệnh sởi. Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị, cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc phải kịp thời báo cáo nếu có nguy cơ thiếu thuốc phục vụ công tác phòng và điều trị bệnh sởi có thể phát sinh sau mưa bão, lũ lụt… Các BV chủ động lập kế hoạch mua sắm thuốc, cập nhật diễn biến mô hình bệnh tật để phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị; liên hệ với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để đảm bảo đủ thuốc điều trị.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Khoa truyền thông giáo dục sức khỏe
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay4,904
  • Tháng hiện tại146,243
  • Tổng lượt truy cập6,275,141
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây