Điểm báo ngày 7/1/2017

Cảnh báo bệnh liên cầu lợn dịp Tết và lễ hội
Thời điểm cuối năm, số ca mắc và tử vong do bệnh liên cầu khuẩn thường tăng mạnh so với ngày thường, vì đây là mùa cưới, mùa lễ hội, Tết nên nhu cầu tiêu dùng thịt tăng cao. Bệnh viện (BV) bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân N.H.T. (nam giới, 35 tuổi, được chuyển từ BV tỉnh Lai Châu xuống) trong tình trạng nhiễm khuẩn liên cầu lợn rất nặng.
 
Theo người nhà bệnh nhân, cách đây hơn một tuần, anh T. mua một con lợn của người dân trong bản để liên hoan. Anh T. trực tiếp giết mổ và chế biến, làm tiết canh mời khoảng 20 người ăn.
 
Sau khi ăn 5 ngày, anh T. bị sốt cao, mệt lả, trên da xuất hiện các ban hoại tử. Bệnh nhân được đưa vào BVĐK tỉnh Lai Châu trong tình trạng có sốc, được xử trí cấp cứu và được chuyển xuống BV bệnh nhiệt đới Trung ương.
 
BS. Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, BV bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại khoa trong tình trạng có ban hoại tử khắp toàn thân, tập trung ở mặt, chân tay, có tình trạng tắc mạch hoại tử đầu ngón chân ngón tay, rối loạn đông máu nặng…
 
Cùng thời điểm này năm ngoái, BV bệnh nhiệt đới Trung ương cũng từng tiếp nhận 2 bệnh nhân ở Hà Nội được chẩn đoán mắc liên cầu khuẩn lợn, bị nhiễm trùng huyết nặng do ăn tiết canh lợn.
 
Liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu từ lợn. Người bị bệnh có biểu hiện đa dạng, nhưng hay gặp nhất là hai thể viêm màng não và sốc nhiễm khuẩn. Bệnh thường để lại biến chứng nặng và có thể tiến triển nhanh thành suy đa tạng dẫn đến tử vong…
 
(Báo Chính phủ)
 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay8,667
  • Tháng hiện tại145,713
  • Tổng lượt truy cập1,857,563
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây