Điểm báo ngày 7/1/2019

 
Hà Nội: Hơn 6,6 triệu lượt bệnh nhân được khám chữa bệnh trong năm 2018
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2018, Sở Y tế đã xây dựng và triển khai các kế hoạch cụ thể để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. So với năm 2017, số lần khám bệnh, số người bệnh điều trị ngoại trú, nội trú, số ca phẫu thuật đều tăng.
 
Cụ thể, số lượt bệnh nhân khám bệnh là 6.679.853 lượt, tăng 4,5%, trong đó tăng nhiều tại các bệnh viện chuyên khoa với 5,5%. Tổng số lượt khám BHYT là 4.400.103 lượt. Số giường bệnh kế hoạch năm 2018 là 12.265 giường, tăng 1.515 giường; công suất sử dụng giường bệnh tính theo giường kế hoạch năm 2018 là 120%, cơ bản không còn tình trạng nằm ghép. So với năm 2017, số lượt người bệnh điều trị nội trú cũng tăng 6,5% tại các tất cả các tuyến (các bệnh viện thành phố tăng 8%, các bệnh viện huyện tăng 2,7%).
 
Trong tổng số người bệnh được điều trị nội trú tại bệnh viện có 71,5% người bệnh được điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến thành phố. Tổng số lượt người bệnh điều trị nội trú BHYT tại các bệnh viện năm 2018 là 514.284 lượt, chiếm 67% so với tổng số lượt khám chữa bệnh, tăng 6,9% so với năm 2017. Năm 2018, các bệnh viện đã thực hiện 1.995.796 thủ thuật vượt 16,7% so với năm 2017. Tổng số phẫu thuật được thực hiện là 144.539 ca, trong đó, kỹ thuật nội soi được thực hiện tại các bệnh viện hạng I (trừ Bệnh viện Tâm thần Hà Nội).
 
100% bệnh viện đa khoa tuyến huyện đã hợp tác với các bệnh viện tuyến trên triển khai phẫu thuật nội soi tiêu hoá tại bệnh viện. Tổng số ca đẻ tại các bệnh viện là 79.255 ca, trong đó có 35.638 ca phẫu thuật lấy thai, chiếm tỷ lệ 45%. Bên cạnh đó, hoạt động xét nghiệm cũng được đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả. Tổng số xét nghiệm thực hiện là 30.575.918 ca. Tổng số ca chẩn đoán hình ảnh là 4.262.360 ca.
Các đơn vị cũng đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, bệnh viện vệ xanh sạch đẹp. Áp dụng công nghệ thông tin trong các quy trình khám chữa bệnh góp phần rút ngắn thời gian chờ khám của người bệnh, đồng thời quản lý được các thông tin, dữ liệu khám bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; Tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện, phát triển kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện trung ương. Trong đó một số thế mạnh của ngành y tế Hà Nội như thụ tinh trong ống nghiệm; phẫu thuật APSO typs 3,4; phẫu thuật tim mở ít xâm lấn có hỗ trợ của nội soi; ung bướu có chụp PET/CT, chụp mạch số hóa xóa nền, xạ trị điều biến liều; phẫu thuật tạo hình có cắt và tạo hình thực quản qua nội soi, thay đoạn động mạch nhân tạo, nội soi khớp háng.
 
Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến như phẫu thuật nội soi một lỗ không sẹo với nang ống mật chủ trẻ em, phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu cắt đại - trực tràng trong điều trị ung thư, điều trị rò hậu môn bằng phương pháp nội soi lỗ rò, kỹ thuật TEM... Ngoài công tác chuyên môn, các bệnh viện cũng đẩy mạnh thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn của y bác sĩ điều dưỡng… ;Đã có 392 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở của các đơn vị đăng ký xét duyệt đề cương và 348 đề tài đã được nghiệm thu.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế ghi nhận những kết quả trong công tác khám chữa bệnh mà các cơ sở y tế đã đạt được trong năm 2018. Giám đốc Sở cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, để công tác khám chữa bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh công lập cũng như ngoài công lập cần lập kế hoạch triển khai các hoạt động khám chữa bệnh. Đảm bảo cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân; cải cách công tác quản lý bệnh viện, các bệnh viện tổ chức tốt công tác thường trực cấp cứu, tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú, cung ứng đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các quy chế chuyên môn; Đẩy mạnh triển khai các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng mới, tiếp tục triển khai ghép tạng; Tiếp tục đứa Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội hoạt động hiệu quả.
 
Giám đốc Sở cũng đề nghị các bệnh viện cần tăng cường đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa y tế, công tác sử dụng công nghệ thông tin xây dựng phần mềm quản lý bệnh viện đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu quản lý nghiệp vụ, quản lý tốt hồ sơ hành chính và giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT; các bệnh viện tăng cường tuyên truyền cho cán bộ nhân viên nâng cao tinh thần trách nhiệm thái độ phục vụ người bệnh, ý thức tổ chức kỷ luật lao động, trau dồi đạo đức nghề nghiệp, mang lại hiệu quả đích thực cho hoạt động của bệnh viện cũng như thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
 
(Tuổi trẻ thủ đô)
 
Triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm
 
UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 05/KH-UBND, triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
Theo đó, UBND TP yêu cầu các cấp, các ngành xây dựng triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm. Các Sở: Y tế, NN&PTNT, Công thương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng thanh tra chuyên ngành cho các cán bộ được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành. Các Sở xây dựng kế hoạch triển khai kiểm tra, giám sát và định kỳ hướng dẫn, hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ cho quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP.
 
UBND cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt và thường xuyên của UBND các cấp. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành trong tổ chức triển khai thí điểm.
 
Giai đoạn 1 từ 10-01-2019 đến 09-7-2019, giai đoạn triển khai các công tác chuẩn bị; Giai đoạn 2 từ 10-7-2019 đến 10-7-2020, giai đoạn triển khai mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn.
 
Sở Y tế là cơ quan đầu mối có trách nhiệm tham mưu Kế hoạch triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn Thành phố. Phối hợp với sở, ban, ngành liên quan tham mưu UBND Thành phố triển khai thực hiện Kế hoạch thanh tra chuyên ngành ATTP trên 30 quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn; Chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế và đơn vị trực thuộc hướng dẫn bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra và các quy định ATTP thuộc Bộ Y tế quản lý cho cán bộ được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành ATTP quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.
 
Giai đoạn chuẩn bị từ 10-01-2019 đến 09-7-2019; Giai đoạn thí điểm thanh tra chuyên ngành từ 10-7-2019 đến 10-7-2020.
 
(Báo Pháp luật xã hội)
 
Không được để thiếu thuốc chữa bệnh trong dịp tết
 
Chỉ còn một tháng nữa là đến Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vì thế, ngày 6-1, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi các cơ sở xuất khẩu, nhập khấu, sản xuất thuốc yêu cầu đảm bảo nhu cầu thuốc chữa bệnh của nhân dân trong dịp Tết nguyên đán cũng như phục vụ phòng chống dịch bệnh mùa Đông – Xuân.
 
Theo đó, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng trực thuộc xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc, sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.
 
Trong đó, chú trọng sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là cúm A, tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota, các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa khác có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông - Xuân, nhất là dịp Tết nguyên đán, lễ hội.
 
Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ thuốc và tăng cường các biện pháp quản lý để tránh tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ kéo dài và khỉ bùng phát dịch bệnh; chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra thực hiện quy chế chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, đặc biệt chú ý phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành... ; chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh thuốc tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24h và công bô thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
“Các đơn vị phải đảm bảo cán bộ chuyên trách trực 24/24h trong các ngày nghỉ Tết nguyên đán để theo dõi, nắm bắt tình hình và đảm bảo cung ứng thuốc trên địa bàn. Các bệnh viện trực thuộc Bộ triển khai kế hoạch dự trữ thuốc đế đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc tăng cường nguồn cung, xảy dựng kế hoạch cung ứng thuốc để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận đơn đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh, không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng dịp tết để tăng giá thuốc. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị phản ánh về Cục Quản lý Dược”- Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, chỉ đạo.
 
(Báo Công an nhân dân)
 
Gần 21.800 trẻ chào đời bằng phương pháp sinh thường tại BV Phụ sản TW năm 2018
 
BV Phụ sản TW cho biết, năm 2018, BV đã khám cho 406.000 bệnh nhân, điều trị ngoại trú cho 357.000 bệnh nhân, điều trị nội trú gần 70.000 bệnh nhân...
 
Ngày 4/1, Đoàn Kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện (BV) và khảo sát sự hài lòng người bệnh năm 2018 của Bộ Y tế do PGS. TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tại BV Phụ sản TW.
 
Báo cáo của BV Phụ sản TW tại buổi làm việc cho biết, năm 2018, BV đã khám cho 406.000 bệnh nhân, điều trị ngoại trú cho 357.000 bệnh nhân, điều trị nội trú gần 70.000 bệnh nhân. Năm 2018, có 21.718 trẻ chào đời bằng phương pháp sinh thường tại BV Phụ sản TW. Hiện ngày điều trị trung bình chung đối với trẻ sơ sinh tại BV Phụ sản TW là 5,37.
 
BV Phụ sản TW cũng cho biết, năm  2018, BV Phụ sản TW đã nghiên cứu, triển khai và ứng dụng thành công các kỹ thuật cao như phẫu thuật nội soi cố định tử cung vào mỏm mô; kỹ thuật Richter; Gây chuyển dạ bằng bóng Cook; kỹ thuật đo độ dài tử cung trong khi đặt bóng gây chuyển dạ đẻ; kỹ thuật đặt bóng gây chuyển dạ bằng ống thông hai bóng cải tiến.
 
“Những kỹ thuật này đã góp phần bảo tồn, chăm sóc và giúp cho phụ nữ có vấn đề về sinh sản, được làm thiên chức làm mẹ hoặc bảo tồn được cơ thể”- đại diện BV Phụ sản TW cho biết BV Phụ sản TW cũng cho biết, với vai trò là BV hạt nhân, BV Phụ sản TW đã luôn đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật, đào tạo chuyên môn, tập huấn... cho 19 BV vệ tinh chuyên ngành sản phụ khoa và nhi khoa của BV nhằm nâng cao chuyên môn cho tuyến dưới.
 
Để nắm bắt tâm tư của người bệnh, BV Phụ sản TW đã thường xuyên tiến hành khảo sát sự hài lòng người bệnh... với trung bình khoảng 200 phiếu khảo sát 1 lần. Trên cơ sở khảo sát, lãnh đạo BV đã kịp thời nắm bắt tâm tư, mong muốn của người bệnh, người nhà bệnh nhân để có những điều chỉnh phù hợp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như sự hài lòng của người bệnh.
 
Qua kiểm tra thực tiễn, các thành viên của Đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra những tồn tại về vệ sinh tại khu vực dinh dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn tại một số khoa, phòng. BV cũng cần cập nhật, đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến về kiến thức sản khoa, phụ khoa trên website của BV để người dân tìm kiếm thông tin nhanh và thuận tiện hơn. Đồng thời đẩy mạnh hẹn khám qua điện thoại, tư vấn sản khoa, phụ khoa qua điện thoại, chăm sóc toàn diện sau đẻ...
 
Đoàn kiểm tra cũng công bố kết quả khảo sát cắt ngang cho biết 95% người bệnh ngoại trú và 80% người bệnh nội trú hài lòng khi đến khám chữa bệnh tại BV Phụ sản TW, đặc biệt 100% người bệnh được khảo sát cho biết sẽ quay trở lại khám chữa bệnh tại BV Phụ sản TW vì tin tưởng vào trình độ chuyên môn của y bác sĩ tại đây.
 
Phát biểu tại buổi kiểm tra, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá cao những nỗ lực của BV Phụ sản TW trong đổi mới, khắc phục những tồn tại mà Đoàn kiểm tra BV năm ngoái chỉ ra.
 
Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cũng chia sẻ với những khó khăn của BV về điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực. Tuy nhiên, BV đã có thay đổi nhiều đặc biệt tại khu vực khám bệnh, và một số khoa, phòng vốn quá tải trầm trọng trước kia nay đã được giải toả...
 
PGS. TS Lương Ngọc Khuê cũng đánh giá cao việc BV Phụ sản TW thực hiện hiệu quả và nghiên cứu, ứng dụng và triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao trong chuyên ngành sản, phụ khoa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em. Cũng như việc, BV đã chủ động có báo cáo sự cố y khoa là rất cần thiết để qua đó rút kinh nghiệm về chuyên môn nhằm hạn chế thấp nhất những sai sót có thể xảy ra...
 
Trưởng đoàn kiểm tra BV của Bộ Y tế cũng cho rằng, BV đã thiết lập được phòng Quản lý chất lượng cũng như chủ động khảo sát sự hài lòng người bệnh, để triển khai các hoạt động liên quan đến chất lượng và thực hiện các tiêu chí chất lượng BV ngày một tốt lên đã góp phần làm cho người bệnh ngày càng hài lòng hơn khi đến thăm khám tại BV...
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay3,910
  • Tháng hiện tại269,327
  • Tổng lượt truy cập6,398,225
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây