Điểm báo ngày 7/10/2016

Quyết liệt chống Zika tại 10 quận, huyện trọng điểm sốt xuất huyết
 
 Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị đánh giá công tác y tế dự phòng 9 tháng và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2016 do Sở Y tế Hà Nội tổ chức ngày 6-10.
 
Theo báo cáo của Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội, từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận hơn 1.600 trường hợp sốt xuất huyết (SXH), giảm 55% so với cùng kỳ năm 2015; 1.555 trường hợp tay chân miệng; 112 trường hợp sốt phát ban nghi sởi; 55 trường hợp ho gà; 27 trường hợp viêm não vi rút… Tính đến hết tháng 9-2016, toàn thành phố đã tổ chức trên 770 chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống SXH và vi rút Zika.
 
TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị cần tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh do vi rút Zika tại 10 quận, huyện có số mắc SXH cao trong thời gian qua, điển hình như: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hoài Đức... Trong đó, đặc biệt chú ý đến những nơi có nguy cơ bùng phát dịch cao, chủ động giám sát, xử lý ổ dịch triệt để, đồng thời tăng cường giám sát phát hiện và lấy mẫu các trường hợp nghi nhiễm Zika, hoàn thành chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi…
 
Cùng với các biện pháp nêu trên, theo TS Hoàng Đức Hạnh, tiếp tục giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, đặc biệt là hành khách đến từ các quốc gia và tỉnh thành có dịch do vi rút Zika; áp dụng biện pháp cách ly, chuyển tuyến điều trị đối với những trường hợp có dấu hiệu nghi mắc; giám sát chặt chẽ tình hình dịch tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng, tổ chức khoanh vùng, xử lý triệt để, kịp thời khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ.
 
Song song với đó, tiếp tục củng cố các đội chống dịch cơ động, sử dụng các đội thường xuyên trong điều tra xử lý ổ dịch: Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội sẵn sàng 5 đội chống dịch cơ động; mỗi Trung tâm y tế quận, huyện sẵn sàng 2 đội, mỗi đội tối thiểu 3 cán bộ.
 
(Báo Hà Nội mới)
 
Hà Nội có chỉ số ô nhiễm nhì thế giới: Khuyến cáo của chuyên gia mắt
 
Sáng 5/10, cơ quan môi trường Mỹ ghi nhận, tại Hà Nội có nơi chỉ số ô nhiễm cao thứ nhì thế giới. Số liệu này được ghi nhận bởi một hệ thống máy theo dõi đặt tại tòa Đại sứ quán Mỹ ở số 7 Láng Hạ (Ba Đình, Hà Nội). Số liệu sau đó được tổng hợp và công bố bởi Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ. Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia y tế cho biết: Với chỉ số ô nhiễm không khí cao như vậy, sức khỏe của người sẽ bị ảnh hưởng toàn diện. Trả lời phỏng vấn phóng viên VOV.VN, PGS.TS BS PhạmThị Khánh Vân, Khoa Kết - Giác mạc (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết: Nếu chỉ số môi trường ô nhiễm khi làm việc ngoài trời hoặc đi ngoài đường không đeo kính về lâu dài sẽ bị ảnh hưởng đến mắt. Chẳng hạn như, nếu bạn đang ở khu vực có dịch đau mắt đỏ sẽ làm bệnh trở nên nặng hơn.
 
BS Vân nhấn mạnh: “Nếu bạn bị đau mắt đỏ cộng với môi trường ô nhiễm sẽ làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Khi tiếp xúc thường xuyên với môi trường bị ô nhiễm và không đeo kính bảo vệ bụi bay vào mắt, làm ảnh hưởng đến biểu mô của giác mạc gây viêm. Bởi vì, thông thường khi bị bụi bay vào mắt, chúng ta tay dụi mắt sẽ gây ảnh hưởng đến giác mạc như: bị xước bề mặt của biểu mô của giác mạc, tổn thương biểu mô sẽ khiến cho vi trùng xunh quanh xâm nhập vào giác mạc”.
 
Theo BS Vân, ô nhiễm môi trường sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến những bộ phận quan trọng của cơ thể như: mắt, mũi và họng. Sau đó, gây ra ô nhiễm thực phẩm từ đó ảnh hưởng đến các cơ quan bên trong như hệ tiêu hóa.
 
BS Vân nói: "Nhìn chung ô nhiễm môi trường ở Hà Nội rất lớn, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Vì vậy, cách bảo vệ tốt nhất là chúng ta đeo kính bảo hộ lao động khi đi ra ngoài đường, kính mát (đối với những ai không bị tật khúc xạ). Đối với những người bị tật khúc xạ, có thể đeo kính dâm để không ảnh hưởng đến tầm nhìn và đeo khẩu trang. Khi về nhà chúng ta có thể rửa mắt và xúc miệng bằng nước muối sinh lý.
 
(Báo Dân trí)
 
Ghép thận tự thân cứu sống nam thanh niên tai nạn nguy kịch
 
Được đưa vào viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng vỡ, tổn thương thận ở giờ thứ 9 sau tai nạn, các bác sĩ vẫn cố gắng còn nước còn tát, ghép thận tự thân cho người bệnh.
 
TS. BS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu cho biết, bệnh nhân P.T.P (33 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội) được đưa vào bệnh viện Việt Đức cấp cứu trưa 12/9/2016 trong tình trạng nhợt, khó thở shock nặng, mạch nhanh, huyết áp tụt.
 
Tại thời điểm nhập viện, bụng bệnh nhân xây xát, đau và được dẫn lưu màng phổi ra dịch máu đỏ. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy bệnh nhân chấn thương gan độ 2, nghi có vỡ cơ hoành phải, gãy gai ngang cột sống L1, L2, L3, nhiều dịch ổ bụng.
 
Đặc biệt thận bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng, với tổn thương cuống thận phải; thận trái biến dạng, vỡ thành nhiều mảnh… bác sĩ nhận định chấn thương thận độ V.
 
Sau khi tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa Tiết niệu – Tim mạch – Lồng ngực – Tiêu hoá các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu, với mục đích cố gắng bảo tồn tối đa thận trái, lấy thận phải ra ngoài cơ thể để đánh giá khả năng ghép do đã ở giờ thứ 9 sau tai nạn.
 
“Dù khả năng ghép thận thành công rất khó vì thời gian đã lâu, nhưng chúng tôi vẫn phải nỗ lực vì thận trái bệnh nhân tổn thương nặng, nếu không hồi phục được thì sẽ rất mạo hiểm cho người bệnh. Còn nếu ghép thành công, thận phải sẽ giảm được gánh nặng cho thận trái, thậm chí thay thế chức năng nếu thận trái không hồi phục”, TS Quang cho biết.
 
Đúng như tiên lượng, sau khi đưa thận vào vị trí ghép và nối động, tĩnh mạch thì có rất ít nước tiểu chảy ra. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn quyết định hoàn thành cuộc ghép thận, hi vọng sự hồi phục thần kỳ. Còn với thận trái, sau khi kiểm tra thấy thận trái vỡ nát toàn bộ hơn 2/3 trên thận, chỉ còn gần 1/3 dưới thận tuy có rách bao thận, các bác sĩ đã cố gắng bảo tồn tối đa.
 
Theo TS Quang, đây là một trường hợp ghép thận tự thân hy hữu trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Trong lúc cả hai thận đều bị chấn thương nặng, việc cấp cứu bảo tồn tối đa hai thận tưởng chừng rất khó khăn, đầy thách thức. Nhưng chính việc bảo tồn tối đa này có ý nghĩa thực tiễn: trong lúc thận bên phải ghép chưa hồi phục thì phần thận bên trái còn lại đã đảm nhiệm tiết nước tiểu hỗ trợ.
 
Trong ca phẫu thuật các bác sĩ cũng xử lý tình trạng vỡ cơ hoành, tổn thương gan và phát hiện tổn thương lách, gây mất máu nhiều.
 
Trải qua gần 20 ngày phải lọc máu liên tục cho thận trái chưa hồi phục, thận phải ghép hòa nhập chậm, đến ngày 1/10 bệnh nhân đã được ngừng thở máy. “Từ chỗ lượng nước tiểu rất ít, chỉ đạt khoảng 200ml trong một ngày, thì nay, lượng nước tiểu đã đạt 1900 ml/24 giờ cho thấy thận phải đã có khả năng hồi phục. Bệnh nhân sẽ được theo dõi thêm, nhưng chúng tôi tin tưởng khả năng phục hồi của thận ghép tự thân”, TS Quang nói.
 
(Báo Dân trí)
 
Việt Nam nằm trong top 2 thế giới về ung thư
 
Tại Hội thảo quốc gia phòng chống ung thư diễn ra sáng 6/10 tại Hà Nội, GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết, tỉ lệ mắc ung thư tăng không riêng gì ở Việt Nam mà đều có xu hướng gia tăng ở phần lớn các nước trên thế giới.
 
Tại Việt Nam, thống kê cho thấy các ca mắc ung thư ngày càng có xu hướng tăng lên. Từ con số 68.000 ca mắc ung thư năm năm 2000 đã tăng lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020.
 
Với riêng ung thư phổi, tỉ lệ mắc cũng tăng lên. Ví dụ ung thư phổi năm 2000 là 29,3/100.000 sau 10 năm tăng lên tới 35,1/100.000 dân. Tương tự các bệnh ung thư đại trực tràng, năm 2000 tỉ lệ mắc 11,4/100.000 đến 2020 tăng vọt lên 19/100.000. Các loại ung thư tuyến tiền liệt, thực quản… đều có xu hướng tăng nhanh ở nam giới.
 
GS Hùng cho biết, ung thư phổi ở đàn ông Việt chỉ tương đương các nước trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc. Tuy nhiên, ung thư phổi ở nữ đáng báo động, bằng gần 2/5 nam giới do hút thuốc lá bị động.
 
PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K Trung ương cũng bày tỏ đặc biệt lo ngại về căn bệnh ung thư phổi. Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc ung thư phổi ở nam giới xếp top đầu do nhiều người hút thuốc lá với 85% ca bệnh liên quan đến thuốc lá. Trong khi ở Mỹ, ung thư phổi xếp thứ 10.
 
Với những con số này, Việt Nam lọt vào 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư, với vị trí là 78/172 quốc gia.
 
(Báo Dân trí)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,985
  • Tổng lượt truy cập6,394,883
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây