Điểm báo ngày 7/10/2018


Việt Nam có hệ thống kiểm nghiệm an toàn thực phẩm hiện đại

 

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị khoa học về kiểm nghiệm thực phẩm năm 2018, diễn ra trong hai ngày 4 và 5-10, tại Hà Nội. 
 
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm có vai trò hết sức quan trọng trong việc quản lý, xử lý chính xác các vi phạm về chất lượng an toàn thực phẩm. Nếu như trước đây, việc xét nghiệm những mẫu thực phẩm, trong đó có chất lạ, nằm ngoài danh mục kiểm nghiệm, Việt Nam buộc phải gửi các mẫu này ra nước ngoài. 
 
Hiện nay, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam đã được đầu tư hiện đại, chất lượng đạt chuẩn quốc tế, cho phép phát hiện các chất lạ, xác định chính xác nguyên nhân các vụ ngộ độc, giúp ngăn ngừa tốt hơn nguy cơ gây ngộ độc.
 
(Báo Hà nội mới)

Điều trị cai nghiện bằng Methadone giúp giảm lây nhiễm HIV

 

Xác định vai trò quan trọng của Methadone đối với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, từ năm 2009, Hà Nội đã thực hiện thành công đề án thí điểm điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone và duy trì 6 cơ sở điều trị. Đến nay, sau 10 năm triển khai, thành phố đã có 18 cơ sở điều trị Methadone, với tổng số bệnh nhân đang điều trị lên đến gần 5.000 người.
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, việc triển khai chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp bệnh nhân điều trị an toàn, tăng thể trạng sức khỏe, thay đổi hành vi nhận thức, giảm tội phạm do người nghiện gây ra.
 
Cụ thể, trước khi điều trị Methadone, tỷ lệ bệnh nhân dùng chung bơm kim tiêm khá cao (chiếm khoảng 22%), nhưng sau 1 năm được điều trị Methadone đã không còn bệnh nhân sử dụng chung bơm kim tiêm. 
 
Mặt khác, trước khi điều trị Methadone, tỷ lệ sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục là 50%, nhưng sau 1 năm điều trị tăng lên 93,2% và sau 3 năm đạt 96,7%. Bệnh nhân không dùng chung bơm kim tiêm và sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục, giúp dự phòng lây nhiễm HIV. 
 
Riêng với người bệnh nhiễm HIV, nhưng vẫn nghiện ma túy được điều trị tốt hơn, do không bị ảnh hưởng của hội chứng cai ma túy và giảm mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội do HIV/AIDS gây ra…
 
Tuy nhiên, theo ông Hoàng Đức Hạnh, dù công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đã thu được những kết quả nhất định, song vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trước mắt. Đầu tiên phải kể đến là nguồn lực dành cho công tác phòng, chống HIV/AIDS liên tục bị cắt giảm thời gian qua, gây ảnh hưởng đến việc mở rộng các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, trong đó có điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. 
 
Thêm vào đó là việc tuyên truyền về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone chưa thực sự sâu rộng. Do chưa hiểu rõ về bản chất và lợi ích của điều trị Methadone, nên nhiều người nghiện không muốn tham gia. Thậm chí, họ còn ngại lộ diện, không dám tham gia điều trị Methadone, do sự kỳ thị và phân biệt đối xử của cộng đồng. 
Một trở ngại nữa là có những người điều trị không đều, bỏ dở quá trình điều trị, hay nhiều người bệnh lâu năm sau khi ra khỏi chương trình Methadone lại tái nghiện, gây khó khăn trong công tác điều trị HIV/AIDS…
 
Mục tiêu mà thành phố đặt ra trong thời gian tới là tiếp tục mở rộng các cơ sở điều trị Methadone và cơ sở cấp phát thuốc, nhằm tăng độ bao phủ và thuận tiện cho bệnh nhân tiếp cận với chương trình, phấn đấu đến năm 2020 thu dung được 6.500 bệnh nhân điều trị. 
 
Để đạt mục tiêu này, cần huy động nguồn kinh phí cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS nói chung và chương trình điều trị Methadone nói riêng; bảo đảm lồng ghép có hiệu quả dịch vụ điều trị thay thế Methadone với các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV cũng như các dịch vụ y tế khác trên địa bàn. 
 
Mặt khác, đẩy mạnh xã hội hóa, tuyên truyền, vận động sự tham gia của bệnh nhân và gia đình họ. Bên cạnh đó, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân đăng ký tham gia điều trị, chuyển tiếp điều trị Methadone…
 
(Báo Hà Nội mới)
 
Đề án Sữa học đường: Tại sao không phát động phong trào mỗi ngày học sinh mang một hộp sữa từ nhà đến trường uống?
 
Nếu đề án Sữa học đường chưa có đủ “vitamin niềm tin” từ các bậc phụ huynh thì trước mắt hãy phát động phong trào học sinh mỗi ngày mang một hộp sữa từ nhà đến trường để uống.
 
Dù năm học mới chỉ khởi động chưa đầy một tháng, nhưng đã có quá nhiều nỗi lo lắng và tranh cãi “cũ” –dường như là sự tồn đọng, bất cập của nhiều năm tiếp tục xảy ra như bản điệp khúc triền miên từ các khoản đóng góp, sĩ số quá tải, lãng phí sách giáo khoa…Bên cạnh đó, năm nay, phụ huynh còn có nỗi lo mới mang tên: Sữa học đường.
 
Thoạt nghe những thông tin từ đề án Sữa học đường khá “bùi tai”. Bởi sữa là thứ uống quá quen thuộc của trẻ em. Uống sữa, dù là sữa tươi, công thức hay sữa có nguồn gốc thực vật thì cũng chứa các chất, vitamin và hẳn nhiên là tốt so với… nước lọc!. Chưa kể, giá bán còn “mềm hơn” một nửa so với thị trường vì được hỗ trợ. Rồi học sinh thuộc diện chính sách còn được uống miễn phí…
 
Nhưng chỉ cần bình tâm một chút thì thấy có quá nhiều vấn đề cần phải được làm rõ. Xin không bàn sâu chuyện sữa có phải thứ duy nhất và thần kỳ đến độ chỉ cần uống mà không màng đến các yếu tố khác như dinh dưỡng bữa cơm, thể thao hay cường độ học tập… mà chỉ cần nói đến khía cạnh niềm tin, thì đề án Sữa học đường đang khiến không ít phụ huynh phải đặt dấu hỏi.
 
Không phải ngẫu nhiên mà trên thị trường lại có nhiều loại sữa. Sự đa dạng của sữa nhằm đáp ứng nhu cầu, túi tiền, sự thích ứng khác nhau của cơ thể mỗi người, hay đơn giản chỉ là đổi khẩu vị để đỡ chán, thỏa mãn sự tò mò. Nhưng dù có khác nhau thế nào thì loại sữa này cũng phải theo một tiêu chuẩn khá nghiêm ngặt và có sự giám sát. Nói một cách đơn giản, nếu phụ huynh mua sữa cho con mình uống, nếu thấy hết date (hạn sử dụng) thì không cho con uống, nếu thấy có vấn đề cũng không cho con uống và có thể dễ dàng “lên tiếng” với công ty sữa.
 
Theo Đề án, sữa học đường là loại sữa không giống với thị trường hiện có mà sẽ bổ sung thêm một số chất. Việc uống sữa cũng lại không phải theo nhu cầu mà bắt buộc. Bắt buộc học sinh uống sữa 180ml, bắt buộc uống tại trường, bắt buộc uống xong để lại hộp tại trường…
 
Đây chính là điều phụ huynh băn khoăn, rằng việc bổ sung vi chất theo tiêu chuẩn nào, lý do vì sao, liệu có căn cứ vào thể trạng học sinh không?. Chưa kể có những học sinh không uống được sữa pha sẵn, sữa tươi, hoặc có một số chất. Rồi sữa cận hạn, hết hạn gây đau bụng, sữa chưa hết hạn nhưng chất lượng không đảm bảo, ảnh hưởng sức khỏe học sinh sẽ có ai giám sát, chịu trách nhiệm. Hoặc học sinh chán uống sữa của đề án, “vứt đi”, không uống hết, nghịch sữa để vi khuẩn xâm nhập… thì sẽ như thế nào?. Nếu nhà trường vì lợi nhuận, thiếu trung thực, thỉnh thoảng thay thế hãng sữa khác thì học sinh có biết, có dám lên tiếng?. Hay học sinh trong gia đình có điều kiện chuyên uống sữa ngoại, sữa cao cấp thì liệu sữa học đường có đáp ứng được?.
 
Có ai đó nói rằng một tháng uống sữa của học sinh theo đề án chỉ bằng “hai bát phở” để thấy kinh phí cho khoản sữa này không cao. Nhưng cái mà phụ huynh quan tâm là sức khỏe của con em mình khi uống sữa của đề án có thực sự yên tâm, đảm bảo, bởi thực tế đã xảy ra trường hợp học sinh ngộ độc vì uống sữa.
 
Nếu những người thực hiện Đề án sữa chưa có đủ “vitamin niềm tin” từ các bậc phụ huynh thì trước mắt hãy phát động phong trào học sinh mỗi ngày mang một hộp sữa từ nhà đến trường để uống. Như thế học sinh có thể chủ động, linh hoạt, nhu cầu, sở thích, sự phù hợp cơ thể mà vẫn đảm bảo các yếu tố  an toàn cũng như mục tiêu cơ bản – để học sinh uống sữa hàng ngày như đề án.
 
Với một gia đình, việc chuẩn bị một hộp sữa cho con mỗi ngày đến trường là chuyện vô cùng đơn giản và mỗi gia đình hoàn toàn có thể làm được và làm tốt. Nhưng nếu chuyển cho nhà trường thì sự phức tạp sẽ nhân lên gấp nhiều lần bởi mỗi trường có đến hàng nghìn học sinh tương đương hàng nghìn hộp sữa mỗi ngày, cần người giám sát, cần nơi bảo quản…Hoặc có ý kiến khác của phụ huynh cho rằng, nếu đề án Sữa học đường thực sự vì học sinh, thực sự vì mục đích cải thiện tầm vóc thì số tiền hỗ trợ 50% ấy hãy giảm giá sữa trực tiếp ở các hãng sữa trên thị trường dành riêng cho đối tượng học sinh và hạn chế số lượng nhất định. Bởi lâu nay câu chuyện giá sữa “trên trời” đã khiến nhiều gia đình chóng mặt và không dễ để mua trở thành đồ uống hàng ngày cho con em mình. Nếu được như vậy, phụ huynh hoàn toàn chủ động được sự lựa chọn cho con em mình và vẫn không mất đi ý nghĩa của đề án Sữa học đường.Nhiều phụ huynh mong muốn, thay vì nhà trường quá quan tâm, mất nhiều thời gian cho đề án Sữa học đường mà chưa biết kết quả đạt được ra sao thì hãy làm thật tốt bữa ăn bán trú với nguồn thực phẩm an toàn, tươi ngon. Vì bữa ăn bán trú rất quan trọng mà nhiều gia đình khó có thể thực hiện dễ dàng cho con, phần lớn đã giao hết cho nhà trường.
 
(Báo Tổ Quốc)
 Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay6,889
  • Tháng hiện tại158,707
  • Tổng lượt truy cập6,287,605
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây