Điểm báo ngày 7/11/2016

Dịch Zika diễn biến phức tạp

Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh do virus Zika vẫn diễn biến phức tạp. Đã gần 1 tháng kể từ ngày Bộ Y tế nâng mức cảnh báo dịch bệnh Zika, số bệnh nhân vẫn tiếp tục tăng.
Theo nhận định của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), TPHCM hiện là điểm nóng về dịch Zika khi có số bệnh nhân cao nhất cả nước. Nguyên nhân là do nơi đây có mật độ dân số đông, nhưng vấn đề vệ sinh môi trường, nhà ở, ý thức phòng bệnh chưa cao, nên dễ xảy ra dịch. Ngoài ra, TPHCM cũng đang trong mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết, nên dịch bệnh do virus Zika càng đáng lo ngại hơn, vì tác nhân truyền bệnh của hai bệnh này đều là muỗi vằn.
Tại Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện thành phố đã giám sát, phát hiện 55 trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc virus Zika, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Trước diễn biến gia tăng của dịch bệnh do virus Zika, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư tổ chức hoạt động bắt muỗi xét nghiệm tìm cá thể muỗi nhiễm virus Zika nhằm chủ động giám sát, phát hiện sớm mầm bệnh. 
PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay vẫn chưa có vắc-xin phòng virus Zika và cũng chưa có thuốc điều trị. Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, Bộ Y tế nhận định nguy cơ dịch có thể tiếp tục ghi nhận thêm trường hợp mắc mới và có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống.
Trước bối cảnh đó, Văn phòng Đáp ứng tình huống khẩn cấp phòng chống dịch bệnh  (EOC- Bộ Y tế) cho rằng cần hướng đến mục tiêu tăng cường khả năng dự phòng, đáp ứng dịch, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt đối với nhóm phụ nữ mang thai, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất biến chứng do bệnh gây ra.
Lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng khẳng định, vấn đề được Bộ Y tế quan tâm hàng đầu hiện nay trong công tác phòng chống dịch Zika là đảm bảo sức khỏe của thai phụ, dự phòng và giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika.  
PGS.TS Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư cho hay: “Việc khám thai phát hiện bệnh không khó, nhưng thử thách để các bác sĩ phát hiện sớm các ca đầu nhỏ là do tâm lý của chị em phụ nữ chưa ý thức được tầm quan trọng của thời điểm, chỉ khi nào tiện mới đi khám, không tuân theo lịch hẹn, hoặc không xác định đúng tuần tuổi của thai nhi trước khi đi khám. Phụ nữ mang thai cũng nên đặt lịch hẹn với cơ sở y tế gần nhất để biết cụ thể việc theo dõi thai nhi và phòng chống mọi nguy cơ. Tuy nhiên, tỷ lệ các mẹ nhiễm Zika sinh con đầu nhỏ chiếm tỷ lệ rất thấp, chỉ chiếm 1-10%”.
Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới, 80% những người bị nhiễm Zika không có triệu chứng. Những trường hợp có triệu chứng thường biểu hiện ở dạng nhẹ như sốt và phát ban, ngoài ra cũng có thể gây đau cơ và đau khớp, nhức đầu, đau sau mắt và viêm kết mạc (ngứa, đỏ mắt). Nhiễm virus Zika chỉ tạo ra triệu chứng nhỏ, nhưng di chứng của nó rất khó lường. Ngoài sự nguy hiểm cho phụ nữ có thai, gây ra dị tật đầu nhỏ, những nghiên cứu mới đây cho thấy có sự liên quan giữa virus Zika với hội chứng Guillain-Barré, một tình trạng mà hệ thống miễn dịch tự tấn công các dây thần kinh sau khi nhiễm virus, gây nên tình trạng yếu cơ và liệt.
Đi khám ngay khi có biểu hiện bệnh
Phụ nữ chậm kinh 7-10 ngày nên chủ động đi khám thai và siêu âm thai ngay để đánh giá sức khỏe, xác định thai và được tư vấn hẹn lịch khám chi tiết. Phụ nữ có thai nên siêu âm 3 lần trong thời gian mang thai: 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Phụ nữ đang mang thai và dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết.
Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây nhiễm virus Zika như sử dụng kem xua muỗi, mặc quần áo dài và ngủ màn kể cả ban ngày. Phụ nữ mang thai, đặc biệt có thai trong 3 tháng đầu có phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng sốt, đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn kịp thời.
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Phát hiện 1 mẫu thịt nghi dương tính với chất cấm tại chợ Đền Lừ
Chợ đầu mối phía Nam hoạt động 24/24 giờ, trong đó chợ đêm kinh doanh hoa quả, nông sản hoạt động cao điểm từ 2 giờ đến 11 giờ hàng ngày. Đây là một trong những đầu mối cung ứng mặt hàng hoa quả, nông thổ sản, gia súc, gia cầm cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận. Tổng diện tích của khu chợ là 38.000m2, trong đó diện tích kinh doanh là 8.500m2. Tổng số hộ đang kinh doanh tại chợ là 700 hộ, trong đó 200 hộ kinh doanh cố định, còn lại là vãng lai. Số hộ kinh doanh chủ yếu là mặt hàng rau, củ, quả tươi sống. Theo thống kê của Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam, hiện nay mỗi ngày lượng xe trung chuyển vào chợ khoảng 20 - 50 xe, lượng hoa quả 300 - 500 tấn, rau củ các loại 120 - 150 tấn và thủy hải sản, gia súc, gia cầm khoảng 30 tấn.
Ông Nguyễn Hữu Quân - Trưởng phòng Tổ chức hành chính Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam cho biết, Trung tâm thường xuyên tiến hành nhắc nhở, tuyên truyền cho các hộ kinh doanh về quy định ATTP. Đồng thời, nâng cấp nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng đã xuống cấp như hệ thống thoát nước, mái che… Tuy nhiên, ý thức giữ gìn vệ sinh của một số hộ kinh doanh còn chưa cao. Hơn nữa, việc kiểm tra mới dừng lại ở việc kiểm tra giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, giấy phép kinh doanh, các giấy tờ liên quan và bằng cảm quan. Công tác lấy mẫu phân tích để giám sát còn hạn chế nên chưa có cơ sở để xử lý vi phạm.Qua kiểm tra tại chợ cho thấy, công tác đảm bảo VSATTP đã có cải thiện so với trước đây. Hầu hết các hộ kinh doanh thịt lợn, gà đã có bàn bằng inox, mặt sàn chợ khu kinh doanh thủy hải sản đã được cải tạo, không còn lầy lội. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mậu Hải - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, chợ đầu mối phía Nam vẫn còn nhiều tồn tại trong công tác đảm bảo ATTP.
Cụ thể, nhiều hộ kinh doanh vẫn đổ rau, củ, quả xuống đất bán mà chưa có kệ, việc quy hoạch kinh doanh các mặt hàng thành từng khu vẫn còn bất cập. Bên cạnh đó, rác thải, lá rau trong quá trình kinh doanh vẫn chưa được thu gom gọn gàng, sạch sẽ. Ngoài ra, theo đại diện Sở Y tế, dù đã được nhắc nhở nhiều lần trước, xong trong chợ các hộ dân vẫn sử dụng thùng sơn để muối dưa, cà hay bán đậu gây nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.Tại buổi kiểm tra, đoàn đã lấy 7 mẫu gồm thịt lợn, thịt gà, rau muống, rau su su, bún, bánh cuốn, bánh phở để kiểm nghiệm nhanh. Ông Lê Duy Trung, kiểm dịch viên của Trung tâm Phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội, người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trên xe kiểm nghiệm ATTP cho biết, đối với thịt sẽ kiểm nghiệm các chỉ tiêu kháng sinh, chất cấm (Salbutamol, Clenbuterol), đối với rau là dư lượng cacbonat, phốt phát… còn đối với bún, bánh cuốn, bánh phở là các chỉ tiêu hàn the, phoocmon, phẩm màu…
Quy trình kiểm nghiệm bao gồm các bước: Đồng nhất mẫu, sử dụng hóa chất để tách chiết các chất cần kiểm nghiệm và phá vỡ tế bào, sau đó phản ứng lên màu để biểu thị sự có mặt của các chất cần kiểm nghiệm. “Tùy vào từng chỉ tiêu mà cần thời gian kiểm nghiệm từ 5 - 60 phút, có những chỉ tiêu như hàn the, phoocmon chỉ cần 5 phút là có kết quả nhưng có chỉ tiêu kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cần khoảng 45 - 60 phút” - ông Trung cho biết.
Sau khoảng hơn một giờ kiểm nghiệm ngay trên xe chuyên dụng, kết quả cho thấy 6/7 mẫu an toàn, chỉ có 1 mẫu thịt nghi dương tính với chất cấm Salbutamol. Đoàn kiểm tra đã niêm yết mẫu về phân tích sâu, đồng thời đề nghị cơ quan thú y quận Hoàng Mai, Ban quản lý chợ tiến hành truy xuất nguồn gốc đối với lô hàng trên. Ông Lê Duy Trung cho biết thêm, đối với những trường hợp kiểm tra nhanh cho kết quả nghi nhiễm chất cấm Salbutamol cần phải phân tích chuyên sâu mới cho kết quả chính xác cuối cùng. Bởi thực tế vẫn có những trường hợp dương tính giả.
Kết thúc buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra yêu cầu Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam thực hiện tốt công tác quản lý chợ theo Thông tư 24/2014/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT quy định về điều kiện đảm bảo ATTP đối với chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản. Đồng thời tổ chức sửa chữa đồng bộ nền chợ, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải và khẩn trương phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai thực hiện khám sức khỏe cho các hộ kinh doanh tại chợ.Ông Trần Mạnh Giang - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành đề nghị, Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam khắc phục sớm các lỗi sai, mặt tồn tại như kết quả kiểm tra. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát và tuyên truyền ATTP cho các hộ kinh doanh tại chợ. Cùng với đó, trang bị, bổ sung các kệ hàng, thùng thu gom rác thải trong chợ. Đặc biệt, xây dựng biểu mẫu sổ ghi chép về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và kiểm tra việc ghi chép của các hộ kinh doanh trong chợ. “Trước mắt cần tập trung làm tốt đối với 200 hộ kinh doanh cố định trong chợ, sau đó làm rộng ra toàn bộ các hộ kinh doanh vãng lai” - ông Giang đề nghị.Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam bố trí, sắp xếp lại các khu bán hàng đảm bảo khoa học, sạch sẽ, tránh tình trạng lây nhiễm chéo vi sinh vật, mầm bệnh từ khu vực bán đồ thực phẩm sống sang khu bán hàng ăn… 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,934
  • Tổng lượt truy cập6,395,832
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây