Điểm báo ngày 7/11/2017

Tin trên các báo: Hànộimới, Pháp luật và xã hội
Ngày 7/11/2017

Dịch sốt xuất huyết giảm mạnh, bệnh sởi và ho gà có xu hướng tăng

Ngày 6-11, theo báo cáo về tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần (từ ngày 30-10 đến 5-11), thành phố ghi nhận 616 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 82,7% so với tháng 8-2017). 

Cụ thể, có 22/30 quận, huyện có số mắc giảm; 6/30 quận, huyện có số mắc tăng; 2 quận, huyện số mắc tương đương. Như vậy, đến nay toàn thành phố ghi nhận 35.855 trường hợp mắc, 7 trường hợp tử vong. Số ổ dịch được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới) là 5.171. Hiện toàn thành phố còn 183 ổ dịch đang hoạt động. 

Tuy nhiên, trong tuần qua ghi nhận thêm 30 ca mắc sởi, ho gà và tay chân miệng. Riêng bệnh sởi, từ đầu năm đến nay ghi nhận 53 trường hợp, 1 trường hợp tử vong (tăng 51 ca so với năm 2016).

Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dù số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục giảm mạnh nhưng thời tiết vẫn thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sản phát triển nên cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống để hạn chế số ca mắc mới. Còn bệnh sởi và ho gà có xu hướng tăng trong một vài tuần gần đây, người dân cần tăng cường giữ vệ sinh môi trường, nâng cao sức đề kháng, tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin.

(Báo Hànộimới)

Nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm

Ngay sau khi thời tiết chuyển lạnh, số ca mắc các bệnh mùa Đông-Xuân bắt đầu rục rịch gia tăng như: Tay chân miệng, sởi, viêm màng não do não mô cầu... Cùng đó là nguy cơ xâm nhập của bệnh cúm H7N9 từ Trung Quốc.

Dịch sởi có nguy cơ quay trở lại

TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Mùa Đông-Xuân thời tiết lạnh ẩm thuận lợi cho bệnh lây qua đường hô hấp, nguy hiểm như sởi, ho gà, thủy đậu, quai bị, não mô cầu, cúm, tiêu chảy, tay chân miệng… Ví dụ, với bệnh cúm hay xuất hiện vào mùa lạnh ẩm trong đó có cả các chủng độc lực cao mà một số nước đang phát triển lây qua gia cầm, cúm lây qua đường hô hấp.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, tính từ đầu năm đến nay trên cả nước đã ghi nhận 89.554 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, không có tử vong (so với cùng kỳ năm 2016 số mắc tăng 2,4 lần). Bệnh tay chân miệng vẫn có thể tăng lên đến hết tháng 11 và đầu tháng 12.
Bệnh sởi ghi nhận chủ yếu tại miền Bắc và một số tỉnh miền Nam. Tích lũy từ đầu năm đến nay là 229 trường hợp mắc, 1 trường hợp tử vong ở Hà Nội. Tuy giảm so với cùng kỳ năm 2016 nhưng trong 2 tháng gần đây ghi nhận số mắc tăng nhẹ tại Hà Nội (168 trường hợp sốt phát ban dạng sởi trong đó có 45 trường hợp dương tính với sởi); bệnh viêm màng não do não mô cầu ghi nhận 51 trường hợp mắc, 3 ca tử vong, tăng 50% số ca mắc so với năm 2016.

Tại Hội nghị Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông-Xuân khu vực phía Bắc do Bộ Y tế tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: Hiện nay dịch bệnh diễn biến khó lường, nhiều dịch bệnh tưởng kiểm soát được nhưng lại vẫn có yếu tố nguy cơ. Thời điểm này lo lắng các dịch trong đó có H7N9 ở Trung Quốc, hàng năm tháng 1-2 phát bệnh. Việt Nam đã giữ được suốt 5 năm qua không để không có ca bệnh nhưng nếu nay không kiên quyết, quyết liệt để cúm gia cầm xâm nhập thì rất quan ngại. Dịch cúm A(H5N1) xuất hiện ở gia cầm nhưng chưa xảy ra ở người-chúng ta cần lưu ý.

“Một số bệnh tay chân miệng, sởi, ho gà hiện nay tuy số mắc giảm so với năm 2016 nhưng dấu hiệu đáng lưu ý là số ca mắc sởi gia tăng nhẹ ở Hà Nội. Vì vậy cần tăng cường chống dịch mùa Đông Xuân-đặc biệt bệnh có vắc-xin cần quan tâm không thì có nguy cơ dịch sởi quay trở lại”, Thứ trưởng Long nhấn mạnh.

Tăng cường tiêm, tiêm vét vắc-xin phòng bệnh

Lý giải nguyên nhân số ca mắc sởi ở Hà Nội tăng nhanh trong thời gian gần đây dù chưa đến đỉnh (tháng 4-5), TS. Trần Đắc Phu cho rằng: Vừa qua xuất hiện một số ca lẻ tẻ ở Hà Nội, Hải Dương đặc biệt là Hà Nội. Những ca này tập trung ở bệnh nhân có bệnh nền như tim bẩm sinh, bệnh mãn tính không tiêm phòng. Cùng đó, việc tiêm tiến hành được trong 3-4 năm nay nhưng mỗi năm vẫn còn sót khoảng 3% trẻ chưa tiêm. Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt như giám sát chỉ đạo tiêm vắc-xin, lấy đội xung kích diệt bọ gậy phòng sốt xuất huyết sang điều tra tỷ lệ chưa tiêm và cố gắng tăng tần suất tiêm, trước 2 lần/tháng giờ tăng lên 1 lần/tuần để tăng khả năng tiếp cận vắc-xin của trẻ.

TS Nguyễn Nhật Cảm, GĐ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết: Bệnh sởi là bệnh lưu hành ở nhiều tỉnh, TP trong đó có Hà Nội. Số mắc rải rác quanh năm nhưng cao vào mùa Đông-Xuân. Vừa qua thời tiết lạnh nên gia tăng số ca mắc sởi là theo đúng chu kỳ; ca tử vong là trên nền bệnh khác. Mặc dù tỷ lệ tiêm vắc-xin ngừa sởi của Hà Nội đạt cao (khoảng 95%-99%) nhưng số trẻ rất lớn nên chỉ cần 4% không tiêm (khoảng 6.000 trẻ) qua 3-4 năm thì dồn lại thành hàng chục nghìn trẻ có nguy cơ lây nhiễm sởi nếu tiếp xúc với trẻ mắc sởi. Vì thế chúng tôi khuyến cáo phụ huynh cho trẻ đi tiêm phòng ngay. Hà Nội bố trí 584 điểm tiêm ở các 584 xã phường, hiện đang triển khai tiêm 2 lần/tuần để phòng bệnh hiệu quả nhất.

Đối với các dịch bệnh mùa Đông-Xuân nói chung, TS. Trần Đắc Phu cho rằng, biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vắc-xin phòng bệnh (với những bệnh có thể dự phòng). Nếu như trước đây chúng ta chưa có chương trình tiêm chủng mở rộng thì nhiều bệnh phát triển mạnh, bệnh nhân la liệt ở các BV như bạch hầu ho gà, sởi… Nay nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng các dịch bệnh đã được khống chế.

“Đến thời điểm này chúng tôi thấy vẫn chưa có 1 bệnh nào phát triển bùng phát nhưng có những yếu tố rải rác ca bệnh, chúng ta không làm quyết liệt ngay thì sẽ bùng phát. Chúng tôi lưu ý như sởi, ho gà, cúm. Vì vậy giải pháp là tổ chức tiêm vét đối tượng chưa tiêm, tiêm nhắc lại”, TS. Trần Đắc Phu khuyến cáo.

Với các bệnh mới, bệnh truyền thống có thể tiêm phòng cần rà soát, đảm bảo tiêm đủ các loại xắc-vin ở tuyến xã; đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân. Các trường hợp xảy ra hoãn tiêm cần chuyển lên tuyến trên có điều kiện đầy đủ để tiêm cho trẻ làm sao đảm bảo tất cả trẻ đều được tiêm, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị.

(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Vũ Anh Tú
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay6,732
  • Tháng hiện tại189,976
  • Tổng lượt truy cập6,028,549
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây