Điểm báo ngày 7/11/2018

 
Đình chỉ lưu hành toàn quốc kem dưỡng ẩm Vaseline SH
 
Cục Quản lý Dược có Công văn số 20290/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành trên toàn quốc lô sản phẩm mỹ phẩm Kem dưỡng ẩm VASELINE SH.
 
Sản phẩm này do Công ty TNHH hóa mỹ phẩm Sơn Hải (Địa chỉ: Thông Thượng Phúc, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) sản xuất.
 
Theo Quyết định, căn cứ Công văn số 1151/SYT-NVD đề ngày 11/10/2018 của Sở Y tế tỉnh Yên Bái gửi kem Phiếu kiểm nghiệm số 18L- 36MP ngày 06/9/2018 về kết quà kiểm nghiệm mẫu sản phẩm Kem dưỡng ẩm VASELINE SH (nhãn sản phẩm không ghi số lô, ngày sàn xuất, hạn dùng) do Công ty TNHH hóa mỹ phẩm Sơn Hải sản xuất. Mẫu sản phẩm do Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Yên Bái lấy tại Quầy thuốc Nguyễn Thị Nga - Công ty TNHH thương mại dược phẩm Cường Mùi (địa chỉ: Tổ 9, Thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) để kiểm tra chất lượng. Kết quả kiểm nghiệm: Mẫu sản phẩm không đáp ứng quy định về chỉ tiêu khối lượng của sản phẩm.
 
Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty TNHH hóa mỹ phẩm Sơn Hải phải gửi thông báo thu hồi tới nhưng nơi phân phối, sử dung sản phẩm Kem dường ẩm VASELINE SH và tiến hành thu hồi lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định. Đồng thời Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP Hà Nội kiểm tra Công ty TNHH hóa mỹ phẩm Sơn Hài liên quan trong việc chấp hành pháp luật về sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm theo quy đinh tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm và các quy định khác có liên quan; Giám sát việc thu hồi lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định; Xử lý, xử phạt vi phạm theo quy định hiện hành và bao cáo kết quả bằng văn bản về Cục Quản lý Dược. Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn tiến hành thu hồi lô sản phẩm mỹ phẩm vi phạm nêu trên; Kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện Thông báo này; Xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Cảnh báo việc sử dụng thuốc đông y trị tiểu đường không nguồn gốc
 
Ngày 6-11, bác sĩ Phạm Thế Thạch, khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, từ tháng 4-2018 cho đến nay, tại đây đã tiếp nhận 3 bệnh nhân tiểu đường nhập viện trong tình trạng nguy kịch, trong đó 2 trường hợp đã tử vong. 3 bệnh nhân này đều sử dụng sản phẩm thuốc đông y điều trị tiểu đường có tên là “Tiểu đường hoàn” không rõ nguồn gốc xuất xứ, được rao bán trên mạng.
 
Theo bác sĩ Phạm Thế Thạch, các bệnh nhân nhập viện đều có chung bệnh cảnh đau bụng, tiêu chảy, suy tim, suy thận, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Bệnh nhân đầu tiên là một nam giới (57 tuổi, ở Lạng Sơn) bị tiểu đường từ nhiều năm và thường xuyên sử dụng “Tiểu đường hoàn” thay vì dùng thuốc bác sĩ đã kê. Thấy bệnh tình ngày càng nặng, gia đình đã đưa người bệnh vào Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn cấp cứu.
 
Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) trong tình trạng sốc nặng, có dấu hiệu viêm phổi, suy đa tạng... Sau 4-5 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân này đã tử vong.
 
Trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân nam (66 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị đái tháo đường, tăng mỡ máu. Khi nhập viện, bệnh nhân này cũng có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy... Các bác sĩ đã cho bệnh nhân lọc máu 3 ngày liên tục nhưng bệnh tình không thuyên giảm và gia đình đã xin về tử vong tại nhà.
 
Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nam bệnh nhân 70 tuổi (ở Hà Nội) cũng có dấu hiệu như 2 bệnh nhân trên. Người này có bệnh cảnh đau bụng, đau ngực, suy đa tạng, axit lactic trong máu tăng, nhồi máu cơ tim cấp, bị hôn mê và phải thở máy… Bệnh nhân đã được lọc máu khẩn cấp. May mắn là sau thời gian lọc máu, người bệnh đã qua cơn nguy kịch.
 
Theo người nhà, bệnh nhân bị tiểu đường và liên tục sử dụng sản phẩm “Tiểu đường hoàn”.
 
“Tiểu đường hoàn” là sản phẩm mạo danh thuốc đông y không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ. Sản phẩm này được người bệnh mua online với giá 50.000 đồng/gói… Tại Bệnh viện Bạch Mai, qua xét nghiệm sản phẩm “Tiểu đường hoàn” mà người nhà bệnh nhân mang tới, sản phẩm này có chứa hoạt chất Phenformin - thuộc nhóm thuốc điều trị đái tháo đường.
 
Tuy nhiên, vào năm 1976, các chuyên gia dược phát hiện hoạt chất này gây biến chứng, rối loạn chuyển hóa. Năm 1977-1978, Cơ quan Cảnh giác dược Hoa Kỳ đã ra quyết định cấm sử dụng thuốc có hoạt chất này đối với bệnh nhân bị suy tim, suy thận kèm theo một số cảnh báo nghiêm ngặt.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Đình chỉ lưu hành thuốc viên nén bao phim Peridom-M
 
Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị y tế trong ngành, đơn vị nhập khẩu, đơn vị kinh doanh về việc xử lý thuốc không đạt chất lượng đối với viên nén bao phim Peridom - M.
 
Thuốc viên nén bao phim Peridom - M thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa được chỉ định cho các trường hợp buồn nôn, nôn, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng, ợ hơi trong.
 
Theo thông tin được công bố trên website của Sở Y tế Sở Hà Nội, thuốc viên nén bao phim Peridom - M (Domperidone Maleate 10mg), SĐK: VN-16046-12, lô SX: 7D73, NSX: 04/2017, HD: 03/2020, do Công ty Medopharm, India sản xuất, Công ty Cổ phần Dược phẩm Tenamyd nhập khẩu. Mẫu thuốc được lấy tại Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Phúc Tuấn (quầy 310, tầng 3, Hapu Medicenter, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân). Thuốc không đạt chất lượng về chỉ tiêu định lượng.
 
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu đơn vị nhập khẩu, đơn vị kinh doanh loại thuốc trên thực hiện thu hồi và gửi báo cáo thu hồi về Sở Y tế. Các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, các cơ sở y tế ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khẩn trương rà soát, thu hồi lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên.
 
Phòng Y tế quận, huyện, thị xã thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý; tiến hành kiểm tra, giám sát việc thu hồi của các cơ sở có kinh doanh, buôn bán, sử dụng loại thuốc trên.
 
Sở Y tế Hà Nội cũng vừa có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Dược phẩm Salko (địa chỉ 26 ngõ 858 đường Kim Giang, huyện Thanh Trì) làm rõ nguồn gốc của thuốc VINGORIC đang lưu hành trên thị trường.
 
Trước đó, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội đã có báo cáo gửi Sở Y tế Hà Nội về thuốc không rõ nguồn gốc. Cụ thể là viên nén VINGORIC - 100 (Sildenafil 100mg), trên nhãn ghi: Visa No: VN-19473-15, B.No: E134, Mfg.Dt: 04/2017, Exp. Dt: 03/2020, NNK: YTECO, ĐVUTNK: Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Tâm. Mẫu lấy tại Công ty TNHH Dược phẩm Salko.
 
Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội đã có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu y tế thành phố Hồ Chí Minh (YTECO) cung cấp tiêu chuẩn chất lượng của mẫu thuốc nói trên. YTECO cho biết, lô hàng VINGORIC-100 (Sildenafil 100mg) VN-6194-08 được nhập cuối cùng vào ngày 23-5-2013 và số Visa: VN19473-15 in trên mẫu thuốc VINGORIC-100 là của mặt hàng Esclo-20 (Escitalopram 20mg).
 
Nhằm làm rõ các thông tin liên quan đến mẫu thuốc không rõ nguồn gốc nêu trên, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Công ty TNHH Dược phẩm Salko cung cấp các thông tin liên quan đến việc nhập, phân phối, cung ứng thuốc này trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như hồ sơ sản phẩm của thuốc.
 
Esclo-20 (Escitalopram 20mg) được sử dụng để điều trị trầm cảm và rối loạn lo âu tổng quát, còn VINGORIC - 100 (Sildenafil 100mg) là thuốc điều trị rối loạn cương dương, bất lực ở nam giới.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Vẫn còn một số tồn tại trong quản lý an toàn thực phẩm
 
Qua thực tế kiểm tra về công tác chấp hành quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn huyện Gia Lâm cho thấy việc thực hiện đảm bảo ATTP còn chưa tốt; các quận, huyện không có cán bộ chuyên trách, phải huy động cán bộ kiêm nhiệm…
 
Mới đây, đoàn công tác số 1 về đánh giá, chấm điểm công tác ATTP năm 2018 của TP Hà Nội do TS. Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến làm việc và kiểm tra việc chấp hành quy định ở một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn huyện Gia Lâm.
 
Qua kiểm tra đột xuất tại căn-tin sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và 2 cơ sở kinh doanh trên đường Ngô Xuân Quảng, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm cho thấy: Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở đều xuất trình được các giấy tờ chứng nhận, có sổ ghi chép trích xuất nguồn gốc thực phẩm và chấp hành quy định về đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, do 2 cơ sở là hộ sản xuất cá thể nên việc niêm yết công khai giấy chứng nhận đảm bảo VSATTP chưa được thực hiện.
 
Bên cạnh đó, các cơ sở chưa có tấm ngăn côn trùng để bảo quản thực phẩm, chưa xuất trình được giấy tờ, hồ sơ về nguồn gốc thực phẩm. Đa số người bán hàng chưa khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về ATTP.
 
TS. Trần Văn Chung ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác của huyện Gia Lâm trong thời gian qua. Đồng thời nêu rõ một số hạn chế khi kiểm tra tại nhiều địa bàn như: Việc thực hiện đảm bảo ATTP còn chưa tốt chủ yếu do công tác thống kê còn hạn chế. Các quận, huyện không có cán bộ chuyên trách, phải huy động cán bộ kiêm nhiệm.
 
Đặc biệt, việc xử phạt đối với các xã, phường vẫn chưa cụ thể, trong thi hành xử phạt chỉ áp dụng hình thức nhắc nhở, chưa thực hiện thông tin công khai cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Phó giám đốc sở Y tế Hà Nội yêu cầu Ban chỉ đạo ATTP huyện cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của ATTP đến đông đảo người dân, đặc biệt là người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Theo báo cáo của Phòng y tế huyện Gia Lâm, năm 2018, công tác tuyên truyền về ATTP được tăng cường triển khai với sự phối hợp chủ động của MTTQ và các đoàn thể. Hiệu quả tuyên truyền được nâng cao, đối tượng tuyên truyền được phủ rộng…
 
Tình hình chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nhiều chuyển biến rõ rệt, các điều kiện ATTP được đảm bảo tốt hơn. Các bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại các hộ gia đình đã cơ bản đáp ứng các điều kiện đảm bảo ATTP nên thời gian qua trên địa bàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
 
(Báo Pháp luật Việt Nam)
 
Thực hiện tốt Nghị quyết 20-NQ/TW: Bộ Y tế tăng cường quản lý nâng cao chất lượng thuốc
 
Thuốc là hàng hóa đặc biệt có ảnh hưởng tới sức khỏe, an toàn và hiệu quả điều trị bệnh. Kiểm tra giám sát chất lượng thuốc sản xuất, nhập khẩu, lưu thông, sử dụng… thuốc là việc làm cần thiết của cả cơ sở sản xuất, kinh doanh và của hệ thống các cơ quan quản lý, kiểm tra chất lượng thuốc.
 
Việc rà soát chất lượng thuốc liên tục, xử lý, xử phạt nghiêm các cơ sở có thuốc vi phạm sẽ góp phần nâng cao chất lượng thuốc, góp phần giảm tỷ lệ thuốc không đạt chất lượng trong quá trình lưu thông trên thị trường.
 
Liên tục thu hồi thuốc không đạt chất lượng
 
Theo số liệu thống kê hàng năm, tỷ lệ thuốc kém chất lượng ở Việt Nam dao động khoảng 3%, tỷ lệ thuốc giả dưới 0,1%. Hiện nay, số lượng mẫu thuốc được lấy, kiểm nghiệm là rất lớn, trải rộng trên toàn quốc. Hàng năm có khoảng 30.000 - 40.000 mẫu thuốc được kiểm nghiệm để giám sát chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm, Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế cùng 62 Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh, thành phố.
 
Để tăng cường kiểm soát chất lượng thuốc nhập khẩu, Bộ Y tế đã thực hiện kiểm tra chất lượng 100% các lô thuốc nhập khẩu của các công ty sản xuất thuốc nước ngoài đã có thuốc vi phạm chất lượng trong quá trình lưu hành thuốc tại Việt Nam kịp thời phát hiện, ngăn chặn đưa ra thị trường các lô thuốc không đạt chất lượng. Năm 2014 phát hiện 70 lô, năm 2015 phát hiện 6 lô, năm 2016 chỉ phát hiện 2 lô thuốc và năm 2017 chưa phát hiện lô thuốc nào kém chất lượng.
 
Ngoài ra, Cục Quản lý Dược đã định kỳ công khai, công bố danh mục các thuốc vi phạm chất lượng và danh sách các cơ sở có thuốc vi phạm chất lượng trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Dược. Đối với cơ sở nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng phải thực hiện kiểm tra 100% các lô thuốc nhập khẩu.
 
Tăng cường quản lý chất lượng thuốc
 
Để tăng cường quản lý chất lượng thuốc nhằm đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người bệnh, Bộ Y tế cho biết sẽ hoàn thiện việc xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn Luật Dược và Nghị định 54/2017/NĐ-CP liên quan đến lĩnh vực quản lý chất lượng thuốc, đăng ký thuốc, quản lý giá và đấu thầu thuốc, quản lý xuất khẩu, nhập khẩu thuốc... Đồng thời, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các ban ngành liên quan trong việc sửa đổi Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ xử phạt hành chính về thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế xử phạt nặng, nghiêm minh đối với các hành vi sản xuất, nhập khẩu buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng thuốc giả, thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc, mua bán thuốc không có hóa đơn chứng từ hợp pháp.
 
Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai xây dựng chương trình quản lý thuốc nối mạng cả nước đối với các cơ sở bán lẻ như nhà thuốc, quầy thuốc. Đồng thời tiếp tục tăng cường công tác tiền kiểm, hậu kiểm, duy trì việc kiểm tra sự tuân thủ và tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh bao gồm cả cơ sở sản xuất thuốc nước ngoài tập trung vào các nước, các cơ sở có tỷ lệ thuốc vi phạm lớn; tiếp tục thực hiện kiểm tra chất lượng thuốc nhập khẩu và chỉ đạo hệ thống kiểm nghiệm lấy mẫu trọng tâm, trọng điểm, hoàn thiện và nâng cao năng lực quản lý của hệ thống các cơ quan quản lý dược. 
 
Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới yêu cầu phải bảo đảm thuốc đủ về số lượng, tốt về chất lượng, giá hợp lý, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khuyến khích sử dụng thuốc sản xuất trong nước; tăng cường đấu thầu tập trung, giảm giá thuốc, thiết bị, hóa chất, vật tư y tế, bảo đảm công khai, minh bạch; hoàn thiện cơ chế đầu tư, mua sắm và kiểm soát chặt chẽ chất lượng, chống thất thoát, lãng phí; quản lý chặt chẽ nhập khẩu thuốc…
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay1,143
  • Tháng hiện tại254,374
  • Tổng lượt truy cập6,383,272
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây