Điểm báo ngày 7/12/2016

Bắt giữ, tiêu hủy gần 4 tấn trái cây có nhãn mác Trung Quốc

 Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 thành phố Hà Nội đã phát hiện và tạm giữ một xe tải chở trái cây không rõ nguồn gốc đang trên đường vận chuyển về chợ Long Biên (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tiêu thụ.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe Nguyễn Văn Quang tại Lạng Giang, Bắc Giang đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, cũng như giấy kiểm dịch của lô hàng.
Lái xe Quang khai nhận, toàn bộ số hoa quả trên được các chủ hàng thuê chở với chi phí 1 triệu đồng/chuyến, khi tới chợ hoa quả Long Biên sẽ có người đến nhận. Thống kê cho thấy, lượng hàng lên tới 200 thùng, tương đương gần 4 tấn hoa quả. Trên nhãn mác đều thể hiện là hàng Trung Quốc.
Sau khi hoàn thiện hồ sơ, Đoàn liên ngành đã tiến hành tịch thu, tiêu hủy theo đúng quy định của pháp luật.
(Báo Hà nội mới)

Hơn 580 bệnh nhân có HIV mới phát hiện trong 10 tháng đầu năm 2016

ông Lê Nhân Tuấn, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 31/10/2016, tổng số trường hợp có HIV/AIDS hiện đang còn sống trên địa bàn Hà Nội là 19.054 trường hợp; tổng số bệnh nhân đã tử vong do AIDS là 4.586 trường hợp.

10 tháng đầu năm, số ca có HIV mới phát hiện là 582 người. Trong số này nam giới chiếm 71,5% (416 người), nữ giới chiếm 28,5% (166 người). Tỷ lệ các trường hợp mới phát hiện có HIV chủ yếu trong nhóm nghiện chích ma tuý và qua quan hệ tình dục.

Về điều trị Methadone, ông Tuấn cũng cho biết, tính đến 31/10, số bệnh nhân đang điều trị Methadone tại 11 cơ sở của Hà Nội là trên 4.400 người, đạt 51,8% chỉ tiêu. Sau hơn 5 năm triển khai, chương trình điều trị thay thế nghiện dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã đem lại hiệu quả tốt, giúp bệnh nhân điều trị an toàn, thay đổi hành vi nhận thức, tăng thể trạng sức khoẻ, giảm sử dụng heroin, giảm tội phạm do người nghiện gây ra. Việc tiếp nhận, bảo quản và cấp phát thuốc bảo đảm chặt chẽ, không xảy ra thất thoát.

Trong năm 2016, TP Hà Nội vẫn duy trì 21 phòng khám ngoại trú cho người lớn và trẻ em điều trị HIV/AIDS. Tính đến 30/9, số người nhiễm đang được điều trị ARV là 10.927 người, trong đó có 10.320 người lớn và 607 trẻ em."Dịch HIV/AIDS đã giảm tốc độ gia tăng nhưng vẫn còn ở mức cao, diễn biến phức tạp, khó can thiệp, kết hợp nhiều yếu tố nguy cơ như ma tuý, quan hệ tình dục đồng giới, mại dâm, tình dục tập thể...Về kinh phí cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS đã cắt giảm 50% so với năm 2015. Các dự án quốc tế cũng cắt giảm nhiều. 50% quận, huyện chưa bố trí được kinh phí đối ứng cho công tác phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương" - ông Tuấn cho biết những khó khăn còn tồn tại trong công tác giám sát và kinh phí cho hoạt động phòng chống dịch. 
Mục tiêu chung trong năm 2017 là khống chế tỷ lệ có HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%, giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế, xã hội. Một số hoạt động trọng tâm được đề ra là can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV (trong nhóm nghiện chích ma tuý, nhóm phụ nữ mại dâm và nam quan hệ tình dục đồng tính), điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

(Báo Hà nội mới)

Hà Nội nhân rộng thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm

Sau một thời gian triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ở 5 quận, huyện tại Hà Nội, bước đầu lực lượng thanh tra chuyên ngành đã phát huy hiệu quả quản lý ATVSTP trên địa bàn. Sắp tới, Hà Nội đề xuất nhân rộng ra tất cả các quận huyện trên toàn TP.

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo “Vai trò của chính quyền địa phương trong công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm” diễn ra mới đây. Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, GĐ Sở Y tế Hà Nội, từ năm 2013, TP Hà Nội đã triển khai đề án “Triển khai mô hình cải thiện ATVSTP đối với cơ sở dịch vụ ăn uống tại các phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã giai đoạn 2013-2015”. Từ năm 2015 thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATVSTP đã phát huy hiệu quả nhất định. Ngành y tế đã đề xuất UBND TP xin phép Thủ tướng Chính phủ nhân rộng ra trên địa bàn. “Lực lượng thanh tra chuyên ngành tại 5 quận đã triển khai tiếp tục đẩy mạnh theo chức năng nhiệm vụ, sắp tới sẽ tổng kết đánh giá kết quả hoạt động, đồng thời chỉ đạo các quận huyện khác nhân rộng trên toàn TP theo chỉ đạo của TP và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Hiền nhấn mạnh.
Liên quan đến công tác thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm ATVSTP, phát biểu tại hội thảo này, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Thời gian qua TP đã thành lập 1.440 đoàn thanh tra, kiểm tra. Đặc biệt 5 đoàn kiểm tra liên ngành TP kiểm tra đột xuất những điểm nóng về ATVSTP. Các đoàn đã kiểm tra trên 90.000 lượt cơ sở, phát hiện gần 16.000 cơ sở vi phạm ATVSTP với tổng số tiền xử phạt trên 24 tỷ đồng. Chuyển cơ quan điều tra truy tố hình sự 28 vụ sản xuất hàng giả.
Bên cạnh đó, ngành y tế trang bị bộ test xét nghiệm nhanh ATVSTP cho 30 trung tâm y tế quận huyện, thị xã và 584 trạm y tế. Thiết bị test nhanh tuy chỉ là cảnh báo ban đầu nhưng đã góp phần nâng cao ý thức của người kinh doanh.
Về vai trò của chính quyền địa phương trong vấn đề quản lý ATVSTP, ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm chia sẻ: Hiện quận Nam Từ Liêm đã triển khai thanh tra chuyên ngành ATVSTP quận và tại 2 phường… Quận đã giao trách nhiệm cụ thể cho UBND các phường và ban quản lý các chợ về vấn đề ATVSTP. Nếu nơi nào để xảy ra các tồn tại về vấn đề ATVSTP thì UBND phường và ban quản lý chợ phải chịu trách nhiệm trước quận.
Bên cạnh đó, quận đã thành lập 2 đường dây nóng cấp quận và tại 10 phường để người tiêu dùng và nhân dân thông tin cho cơ quan quản lý về các vấn đề mất ATVSTP. Đến nay, quận đã triển khai xây dựng 11 trạm kiểm tra xét nghiệm nhanh thực phẩm tại các chợ thuộc 7 phường, gồm có 10 loại xét nghiệm, trong đó đưa vào xét nghiệm nhanh dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ. Trong kiểm tra, nếu phát hiện sản phẩm có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép quận sẽ yêu cầu tiêu hủy, không để sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Đặc biệt, để đảm bảo ATVSTP trong bếp ăn bán trú tại các trường học trên địa bàn, quận đã rà soát và lực chọn 7 Cty đủ các điều kiện tiêu chuẩn theo định để ký kết hợp đồng cung ứng nguyên liệu thực phẩm cho các bếp ăn tập thể. Trong thời gian ký hợp đồng, quận sẽ phối hợp cùng các trường thường xuyên kiểm tra cơ sở cung ứng, nếu phát hiện sai phạm sẽ chấm dứt hợp đồng. Nhờ đó, hoạt động quản lý ATVSTP tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn quận đã thuận lợi và chặt chẽ hơn.
Bà Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng cho rằng: Chỉ nâng cao vai trò của chính quyền địa phương không đủ mà cả hệ thống phải vào cuộc. ATVSTP trách nhiệm phải là người đứng đầu chứ không thể dồn cho cấp phó; phải đặt đây là vấn đề phát triển bền vững của địa phương mình vì đây là vấn đề cốt yếu trong cuộc sống. Từ ăn liên quan đến bệnh tật, nghèo đói, giảm nghèo bền vững, an sinh xã hội, môi trường… Vấn đề ATVSTP phải được đặt đúng vị trí, đặt lên hàng đầu nếu đồng chí lãnh đạo địa phương nào không quan tâm đến chuyện này là có lỗi với dân, với đất nước.
Tại Hà Nội, muốn nâng cao vai trò của chính quyền địa phương trong quản lý ATVSTP cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất. Muốn giảm các hành vi sản xuất kinh doanh thực phẩm mất an toàn cần tăng cường quản lý Nhà nước và giám sát cộng đồng. Cái chính là chọn con người trong sạch, có chế độ đãi ngộ tốt hơn, cơ chế tài chính rõ ràng để họ có thể không cần tham nhũng mà vẫn yên tâm làm việc một cách minh bạch, bà An bày tỏ.
(Báo Pháp luật và xã hội)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại267,040
  • Tổng lượt truy cập6,395,938
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây