Điểm báo ngày 7/2/2019


 
Nghỉ Tết Nguyên đán: Gần 150 trường hợp tử vong, đa số do tai nạn, đánh nhau và tự tử
 
Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 5 ngày nghỉ Tết, cả nước ghi nhận 148 trường hợp tử vong, phần đông do tai nạn, đánh nhau, có trường hợp tự tử. Nhiều trường hợp bệnh nhân phải nhập viện, tử vong do đánh nhau trong ngày nghỉ Tết .
 
Theo báo cáo của Bộ Y tế cho biết, về công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán tại thời điểm 7 giờ sáng ngày 6/2/2019 tức Mùng 2 Tết là 82.459 bệnh nhân.
 
Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 40.569 người, nhập viện điều trị nội trú 127.119 bệnh nhân, chuyển viện 14.778 bệnh viện, thực hiện 2.416 ca phẫu thuật cấp cứu, trong đó 55 ca phẫu thuật chấn thương sọ não do các nguyên nhân.
 
Đỡ đẻ, mổ đẻ thành công đón 3.409 trẻ chào đời và cho xuất viện 14.778 bệnh nhân điều trị khỏi về nhà ăn Tết. Vận chuyển 1.073 lượt bệnh nhân bằng xe cứu thương của bệnh viện.
 
Tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh tại thời điểm 7 giờ sáng ngày 7/2/2019 tức mùng 3 tết là 90.274 bệnh nhân
 
Hơn 7.000 trường hợp tai nạn giao thông (TNGT)
 
Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, tổng số khám, cấp cứu do tai nạn giao thông là 7.280 trường hợp, số bệnh nhân phải nhập viện điều trị nội trú hoặc theo dõi là 2.794, chuyển tuyến trên điều trị 648 trường hợp.
 
Tính đến 7 giờ sáng Mùng 3 (sau 5 ngày nghỉ Tết), cả nước đã có 117 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông.
 
Theo Bộ Y tế, so sánh 4 ngày nghỉ Tết với cùng kỳ Tết Mậu Tuất, số ca tử vong do TNGT giảm 22%.
 
18 trường hợp tai nạn do pháo nổ, chất nổ
 
Bộ Y tế cho biết, ghi nhận trong ngày Mùng 2 Tết vẫn có 18 trường hợp khám cấp cứu do pháo nổ, tăng 10 ca so với cùng ngày Tết Mậu Tuất. Ghi nhận 3 trường hợp nhập viện do chất nổ khác. Có 1 ca tử vong cháu trai 10 tuổi, bị bắn bằng súng tự chế tại Đồng Nai.
 
Trong 5 ngày Tết (tính đến 7 giờ sáng ngày Mùng 3 Tết) đã có 275 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại.
 
Hơn 3.400 ca tai nạn do đánh nhau
 
Theo báo cáo của các cơ sở y tế gửi về trong lĩnh vực khám chữa bệnh, trong 5 ngày Tết (từ ngày 28 Tết đến 7 giờ sáng Mùng 3 Tết) đã có 3.442 ca khám, cấp cứu tai nạn do đánh nhau, 1.820 ca phải nhập viện điều trị/theo dõi và 11 trường hợp tử vong.
 
Tai nạn do sinh hoạt, lao động
 
Tính cả 5 ngày nghỉ Tết (tính đến 7 giờ sáng ngày Mùng 3 Tết) đã có 13.955 trường hợp khám, cấp cứu do tai nạn sinh hoạt, lao động trong đó 16 trường hợp tử vong.
 
Ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hoá
 
Tổng số trong 5 ngày Tết (tính đến 7 giờ sáng ngày Mùng 3 Tết) đã có 1.982 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hoá, 488 ca nhập viện để điều trị/theo dõi, 3 ca tử vong do ngộ độc thuốc trừ sâu (tự tử).
 
(Báo Gia đình mới)
 
Tạo cơ hội cống hiến cho những thầy thuốc trẻ
 
Năm 2018, Bộ Y tế thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm của ngành đã mang lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong việc khám chữa bệnh đến người dân cả nước.
 
Trong đó, việc tiếp tục thực hiện dự án thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên  giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo, theo Quyết định số 585/QĐ-BYT ngày 20/02/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế) đã khơi dậy và phát huy tính xung kích, tình nguyện, tinh thần phục vụ của đội ngũ bác sĩ, thầy thuốc trẻ.
 
Nhân dịp xuân Kỷ Hợi 2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi chia sẻ với phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô một số nội dung về dự án ý nghĩa này.
 
- Bộ trưởng đánh giá thế nào về hiệu quả của việc đưa bác sĩ trẻ về huyện nghèo công tác?
 
- Đến nay, Dự án đã tuyển chọn được 332 bác sỹ; tổ chức đào tạo 14 lớp chuyên khoa 1 (CK1) tại 3 trường Đại học Y Hà Nội, ĐH Y Dược Huế và ĐH Y Dược Hải PHòng.
 
Đây là những bác sĩ CKI được đào tạo tương đối tốt, có thể bắt tay ngay vào công việc, giải quyết một cách độc lập được các kỹ thuật của các chuyên khoa theo nhu cầu của các huyện khó khăn, cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết.
 
Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện.
 
- Thưa Bộ trưởng, trong số các bác sĩ trẻ được đào tạo bác sĩ chuyên khoa I theo dự án, tỷ lệ bác sĩ được các bệnh viện Trung ương tuyển dụng trước đó về công tác tại huyện nghèo so với bác sĩ do chính các bệnh viện huyện nghèo giới thiệu đào tạo như thế nào?
 
- Hiện tại có 43 bác sỹ được tuyển dụng vào bệnh viện tuyến trung ương so với 289 bác sỹ được tuyển dụng tại các huyện nghèo tương đương 13% tổng số bác sỹ tham gia dự án. Với chương trình đào tạo đặc biệt đã được Đại học Y Hà Nội viết dành riêng cho các bác sĩ tham gia dự án bằng phương thức đào tạo một thầy kèm một trò, cầm tay chỉ việc, đào tạo như bác sĩ nội trú ngoài chuyên khoa chính còn được học những chuyên ngành phụ trợ và theo các chuyên ngành mà địa phương có nhu cầu. Số lượng bác sĩ được đào tạo theo chương trình dự án sẽ bảo đảm được phần lớn các kỹ thuật chuyên môn chuyên khoa đã được đào tạo và một số chuyên khoa phụ trợ.
 
- Kỳ vọng của Bộ Y tế về hiệu quả của dự án này đối với các cơ sở y tế đặc biệt ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng còn gặp nhiều khó khăn như thế nào trong thời gian tới?
 
- Qua đánh giá sơ bộ, các bác sĩ trẻ Dự án bước đầu đã đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh có chất lượng tốt cho người dân ở các huyện khó khăn. Hiệu quả của dự án cũng được thể hiện bằng những phản ánh thiết thực ngay tại cơ sở và đã được đánh giá cao. Tiêu biểu như, 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2017 là bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu, người tình nguyện tham gia dự án tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
 
 Thời gian tới Bộ Y tế tiếp tục quan tâm đến y tế cơ sở bằng hình thức đào tạo theo hướng cầm tay chỉ việc, bác sĩ gia đình, luân phiên luân chuyển cán bộ trung ương xuống hỗ trợ địa phương.
 
Bên cạnh đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh để có những chính sách thu hút đãi ngộ đối với các bác sĩ công tác tại vùng khó khăn, có chính sách về đào tạo, giữ chân nguồn nhân lực có chất lượng cao.
 
Bộ Y tế cũng xem xét đề xuất nâng cấp thành đề án của Chính phủ; tiến tới cho phép xây dựng luật về trách nhiệm và nghĩa vụ xã hội đối với cán bộ y tế. Theo đó các bác sỹ trẻ trước khi tuyển dụng, bổ nhiệm cần có thời gian công tác, cống hiến tại các vùng khó khăn để trải nghiệm, phát huy sức trẻ, hoài bão, năng lực của mình, phục vụ đồng bào vùng khó khăn.
 
- Xin cảm ơn Bộ trưởng!
 
(Báo Tuổi trẻ thủ đô)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm86
  • Hôm nay5,691
  • Tháng hiện tại284,707
  • Tổng lượt truy cập7,806,245
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây