Điểm báo ngày 7/3/2017

Số ca ngộ độc rượu gia tăng
 
Chỉ trong vài ngày qua, Bệnh viện (BV) Bạch Mai đã tiếp nhận 7 bệnh nhân bị ngộ độc methanol, trong đó có 5 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi uống rượu không rõ nguồn gốc ngay tại Hà Nội. Liên tiếp những ca ngộ độc nặng, thậm chí tử vong do rượu khiến dư luận lo ngại: Nếu không tuyên truyền để người dân hiểu rõ tác hại của rượu với sức khỏe con người thì các ca tử vong, bệnh tật do rượu sẽ còn gia tăng.
 
Thông tin từ BV Bạch Mai, trong số 7 bệnh nhân bị ngộ độc methanol thì có 2 bệnh nhân uống phải cồn y tế, 5 bệnh nhân uống rượu không rõ nguồn gốc. Các bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng giảm thị lực, hôn mê, tụt huyết áp... Đặc biệt, một bệnh nhân là nam giới, 38 tuổi, quê ở tỉnh Nam Định, làm việc tại Hà Nội nhập viện ngày 27-2 trong tình trạng hết sức nguy kịch, hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn. Người nhà bệnh nhân cho biết, trong 3 ngày (từ 20 đến 22-2), anh này đều uống rượu ở quán cơm bình dân tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông. Đáng nói, ngày đầu uống rượu, anh đã thấy khó chịu, mệt mỏi nhưng vẫn tiếp tục uống. Đến trưa 25-2, bệnh nhân bị hôn mê sâu và ngừng tuần hoàn, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp cứu, sau đó chuyển đến Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai.
 
Trước đó, trung tuần tháng 2, tại huyện Phong Thổ (Lai Châu), sau khi ăn cơm, uống rượu đã có hơn 100 người bị ngộ độc methanol, trong đó 8 người tử vong. Xét nghiệm rượu thu được tại hiện trường cho thấy, hàm lượng methanol có trong rượu cao gấp 4-5 nghìn lần mức cho phép. Các ca ngộ độc methanol trong rượu rất nghiêm trọng, tuy nhiên, theo các bác sĩ, số người bị ngộ độc methanol chỉ là “hạt cát” trong hàng chục, hàng trăm nghìn người đang mắc các bệnh mạn tính hiểm nghèo có tác nhân do rượu. GS.TS Mai Trọng Khoa - Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, 10 bệnh nhân bị ung thư thì gần như có đến 8 trường hợp thường xuyên uống rượu. Các bệnh ung thư mà các “bợm nhậu” hay mắc là ung thư thực quản, vòm họng, dạ dày, xơ gan và ung thư gan. Trái lại với nhận định “rượu ngoại không có hại”, rất nhiều các bệnh nhân ung thư dạ dày hoặc thực quản là những người chuyên đi tiếp khách, uống nhiều rượu ngoại. Chỉ tính riêng BV Bạch Mai, mỗi năm cũng có hàng nghìn ca mắc các bệnh hiểm nghèo do rượu như viêm tụy, xơ gan, xuất huyết tiêu hóa, ngộ độc, loạn thần…
 
Các chuyên gia y tế nhận định: Kẻ tàn sát sức khỏe người Việt ghê gớm nhất chính là rượu. Nếu 10-20 năm nữa người dân Việt vẫn uống rượu như hiện nay thì gánh nặng bệnh tật sẽ khiến nhiều gia đình khánh kiệt.
 
Điều kỳ lạ là cho dù chính quyền và cơ quan, ban, ngành các tỉnh, thành phố đã liên tục tuyên truyền về tác hại của rượu, bia… nhưng “phong trào” uống rượu vẫn có dấu hiệu gia tăng. “Văn hóa” bia rượu xâm nhập vào từng hoạt động, sự kiện của người dân, bất kể người giàu hay người nghèo, miền xuôi hay miền ngược. Đối với nhiều người, rượu là thước đo độ sang chảnh, thành đạt, là “cầu nối” giao tiếp, là màn dạo đầu cho mối quan hệ làm ăn… Vì thế, rất khó nói “không” với bia rượu nếu như trong các buổi liên hoan, tiệc tùng, những người đứng đầu các cơ quan vẫn giữ tác phong cổ vũ, hùa theo chúc tụng bia rượu cùng cấp dưới.Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần gấp rút ban hành luật phòng chống tác hại rượu bia để có công cụ hữu hiệu nhằm hạn chế việc bày bán công khai, quảng cáo trá hình về bia rượu và tích cực truyền thông để người dân hiểu uống nhiều rượu bia chính là “nâng chén… tiêu đời”. Chỉ khi nào mỗi người dân tự hiểu rõ tác hại của bia rượu với sức khỏe của chính mình thì các vụ tử vong, bệnh nặng vì bia rượu mới được hạn chế.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Sau khi đi giám sát, tôi không dám ăn thịt
 
Tôi lưỡng lự khi gắp miếng thịt heo sau khi giám sát hoạt động giết mổ gia súc ở Hà Nội” -ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội, nói.“Năng lực thực thi pháp luật liên quan lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của các cơ quan quản lý còn nhiều yếu kém. Đây là một trong những lý do khiến thực trạng thực phẩm mất an toàn vẫn tồn tại”. Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường Quốc hội, cho biết trong hội thảo “Đánh giá việc thực hiện chính sách, pháp luật ATVSTP giai đoạn 2011-2016 tại khu vực phía Nam” do Quốc hội tổ chức vào sáng 6-3.
 
Thực phẩm bẩn đi đâu?
 
Ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội, đưa ra một vụ việc khiến nhiều người quan tâm: “TP.HCM có nhiều cơ sở giết mổ tập trung nên thịt heo đưa ra thị trường khá an toàn. Thế nhưng TP Hà Nội thì ngược lại. Thực tế cho thấy hiện nay TP Hà Nội còn nhiều lò giết mổ không đảm bảo các điều kiện ATVSTP. Nói thật, tôi lưỡng lự khi gắp miếng thịt heo sau khi giám sát hoạt động giết mổ gia súc ở TP Hà Nội”.
 
Thông tin của bà Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản, cũng làm nhiều người chú ý. Theo bà Minh, tình trạng tiêu, gạo, tôm... xuất khẩu bị trả về do phát hiện hóa chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, bơm tạp chất vẫn còn xảy ra nhưng chưa thấy cơ quan quản lý nào trả lời câu hỏi những thực phẩm này đã đi về đâu. Chưa kể người tiêu dùng trong nước vẫn còn đối diện với nguy cơ sử dụng thịt heo bơm nước, chứa chất tăng trọng...
 
“Để tránh tình trạng trên, Nhà nước cần buộc những hộ trồng trọt và chăn nuôi phải thực hiện quy trình VietGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt). Đối với những cơ sở sản xuất thực phẩm, Nhà nước phải buộc làm đúng quy trình HACCP (phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn). Tuy nhiên, cần phải có lộ trình và sự hỗ trợ của Nhà nước về vốn, kiến thức... để các hộ trồng trọt, chăn nuôi và cơ sở sản xuất thực phẩm từng bước thực hiện” - bà Minh nêu quan điểm.
 
Khó truy xuất nguồn gốc
 
Ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ KH&CN (Bộ Công Thương), cho rằng truy xuất được nguồn gốc thực phẩm là mấu chốt quan trọng để xử lý và giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. “Tuy nhiên, hiện nay các văn bản hướng dẫn việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm lại không rõ ràng nên cơ quan chức năng còn lúng túng, khó xử phạt triệt để” - ông Cường nói.Bà Nguyễn Thị Hồng Minh cũng đề nghị buộc doanh nghiệp sản xuất thực phẩm phải cung cấp thông tin rõ ràng để cơ quan chức năng dễ dàng truy xuất nguồn gốc khi có sự cố xảy ra.“Tuy nhiên, khảo sát cho thấy 50% người tiêu dùng có thói quen mua thực phẩm không bao bì, không nhãn mác nên việc truy tìm nguồn gốc không dễ” - bà Minh chia sẻ.
 
Không để thanh tra “bắt tay” doanh nghiệp
 
Theo ông Trương Quốc Cường, hiện nay việc phân công ba ngành (y tế, công thương, NN&PTNT) cùng quản lý ATVSTP thực sự còn chồng chéo. Vụ việc gì “đụng” tới ba ngành thì khó quy trách nhiệm. Do vậy phải có cơ quan to hơn để quản lý ATVSTP. “Từ thực tế trên, tôi rất đồng tình với mô hình thí điểm Ban Quản lý ATTP của TP.HCM” - ông Cường cho biết.
 
TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM, vừa được chủ tịch UBND TP.HCM bổ nhiệm ngày 6-3, cho rằng luật liên quan ATVSTP thì nhiều nhưng chồng chéo nên gặp khó khăn khi triển khai thực hiện. “Quản lý ATVSTP theo quan điểm của tôi có hai mặt: Xây và chống” - bà Phong Lan cho biết.
 
Theo bà Phong Lan, chống là chống hành vi sai phạm. Đối với vấn đề này phải xem lại hệ thống thanh tra. “Tôi rất thất vọng với mô hình thanh tra liên ngành vì chỉ mang tính chất hình thức chứ thực ra không giải quyết được gì. Theo như báo cáo của Quốc hội, số cơ sở thực phẩm bị phát hiện sai phạm không đúng như thực tế. Không chỉ vậy, nếu chia đều tiền phạt thì mỗi cơ sở sai phạm bị phạt chưa tới 200.000 đồng. Điều này không có ý nghĩa gì cả” - bà Phong Lan nói.
 
Bà Phong Lan cho rằng nên thanh tra đột xuất, kể cả cử người điều nghiên trước cơ sở sẽ bị thanh tra để có chứng cứ sai phạm rõ ràng. “Do vậy, chúng tôi sẽ tổ chức lại cơ chế thanh tra và tuyệt nhiên không để xảy ra tình trạng “bắt tay” giữa lực lượng thanh tra và doanh nghiệp sai phạm. Chúng tôi cũng sẽ luân chuyển lực lượng thanh tra, đồng thời tổ chức thanh tra đoàn thanh tra” - bà Phong Lan nhấn mạnh.
 
Nhiều doanh nghiệp phản ánh sản xuất thực phẩm sạch sao khó quá vì không biết xin thủ tục ở đâu. Về vấn đề này, TS Lan nhấn mạnh: “Bộ phận pháp chế và chuyên môn của Ban Quản lý ATTP TP.HCM sẽ rà soát và đơn giản thủ tục để hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện những bước cần thiết thật rõ ràng, nhanh chóng”.
 
(Báo Dân trí)
 
Tăng đột biến trẻ mắc ho gà, 4 ca tử vong
 
Chỉ trong hơn 2 tháng qua, Bệnh viện Nhi T.Ư đã tiếp nhận trên 50 ca được chẩn đoán ho gà. Đáng chú ý có 4 ca tử vong. Phần lớn trẻ mắc ho gà dưới 3 tháng tuổi, chưa tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đủ liều.
 
Sử dụng kỹ thuật cao chữa ho gà
 
Ngày 6/3, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, thời điểm này số ca được chẩn đoán ho gà gia tăng mạnh so với các năm trước. Cả năm 2015 có hơn 10 ca ho gà nhập viện, trong đó 56,5% trẻ mắc ho gà dưới 3 tháng tuổi. Năm 2016 có 12 ca ho gà. Nhưng chỉ hơn 2 tháng đầu năm 2017 đã có trên 50 ca ho. Đáng chú ý, nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng nặng, phải thở máy.
 
Hiện đang có một trường hợp nặng phải lọc máu và sử dụng kỹ thuật màng trao đổi oxy ngoài cơ thể (kỹ thuật ECMO). TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực cho biết, trường hợp này vào viện với các dấu hiệu ho gà khá rõ ràng như khó thở, rút lõm lồng ngực, phổi ran rít, ho thành cơn sặc sụa, tím tái trong cơn ho... Bệnh nhi nhanh chóng được hỗ trợ hô hấp, điều trị tăng áp phổi, hít khí NO. Tiếp đó, các bác sĩ thay máu cho bệnh nhân nhưng tình trạng vẫn nặng hơn, huyết áp tụt, có dấu hiệu ngừng tim phải ép tim. Dù các bác sĩ đã dùng thuốc hỗ trợ tim mạch, huyết áp nhưng nguy cơ tử vong của bệnh nhân vẫn rất cao. TS Tạ Anh Tuấn cho biết, các bác sĩ quyết định sử dụng phương pháp cuối cùng là kỹ thuật ECMO vì đây được xem là cách tốt nhất điều trị ho gà hiện nay. Sau 6 ngày được hỗ trợ ECMO, hiện tình trạng bệnh nhân cải thiện rõ rệt, trẻ tự thở, nhiễm khuẩn giảm dần.
 
Mẹ tiêm vắc-xin, con được phòng bệnh
 
PGS.TS Trần Minh Điển giải thích, một trong những lý do trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng đã mắc ho gà là do kháng thể truyền từ mẹ sang con không có chất chống lại ho gà do trước đó sản phụ chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh này. Vì vậy, phụ nữ có thai cũng có thể tiêm ngừa bệnh ho gà để có kháng thể phòng bệnh cho con ở giai đoạn sơ sinh.
 
Các bác sĩ cho biết, đối với trẻ dưới 1 tuổi mắc bệnh ho gà thì bệnh tiến triển nặng lên rất nhanh, tỷ lệ tử vong lên đến 90%. Vì vậy việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để điều trị rất quan trọng. 
 
TS.BS Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết, ho gà ở trẻ nhỏ, đặc biệt trong mùa đông xuân như hiện nay thường kèm theo biến chứng viêm phổi, trẻ có những cơn ho rũ rượi, sau ho trẻ có nôn trớ nhiều, nếu không biết chăm sóc trẻ dễ bị sặc chính chất nôn đó dẫn đến viêm phổi nặng. Ho gà có một số đặc trưng là trẻ ho theo cơn, có thể kèm theo thở khò khè, thậm chí trẻ có thể tím, lịm đi hoặc có cơn ngừng thở, sau khi ho trẻ có nôn ra đờm trắng, dính nhưng sau cơn ho trông trẻ có vẻ bình thường. Tuy nhiên ở nhóm trẻ dưới 6 tháng tuổi thì bệnh có thể biến chuyển nhanh và dễ có biến chứng, như trẻ có thể viêm phổi sau ho gà. 
 
(Báo Tiền phong)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập108
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm104
  • Hôm nay7,324
  • Tháng hiện tại181,075
  • Tổng lượt truy cập6,019,648
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây