Điểm báo ngày 7/3/2018

Bệnh viện E, Hà Nội: Ngỡ ngàng nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân sạch đẹp như khách sạn
 
Mới đây, Bệnh viện E, Hà Nội đã khánh thành công trình nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân. Qua hơn 1 tháng đi vào hoạt động, công trình này đã đón tiếp hàng trăm lượt khách, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nơi nghỉ ngơi của người nhà bệnh nhân tại bệnh viện này.
 
Chất lượng khách sạn, giá bình dân
 
Công trình được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa, có quy mô 2 tầng với 24 phòng lưu trú (khoảng 200 giường). Mỗi phòng có 4 giường tầng với đầy đủ đệm, chiếu, chăn, gối và tủ cá nhân. Ngoài ra, trong khu lưu trú còn có hệ thống nhà vệ sinh và nhà tắm nóng lạnh đạt tiêu chuẩn…
 
Hiện mức giá thuê giường được áp dụng cho người nhà bệnh nhân ở phòng thường là 30.000 đồng/giường/ngày, phòng có điều hòa là 50.000 đồng/giường/ngày, thời gian lưu trú càng lâu thì giá thuê càng giảm. Với phòng thường, khách lưu trú trên 15 ngày có giá 25.000 đồng/giường, phòng điều hòa là 40.000 đồng/giường. Ngoài ra tại đây còn có dịch vụ tắm nóng lạnh, giặt là, sấy.
 
Đối với người bệnh lọc thận hoặc người bệnh được chỉ định nội soi đại tràng hoặc người bệnh điều trị ngoại trú có nhu cầu thuê nửa ngày cũng được sắp xếp với giá chỉ bằng 2/3. Để tiết  kiệm chi phí, người nhà bệnh nhân ở thể ở ghép nhưng tối đa là 3 người/người, mức phụ thu thêm người cùng giường là 20.000 đồng/người (phòng thường) và 40.000 đồng/người (phòng điều hòa).
 
Theo bà Hoàng Minh Lan – Quản lý nhà lưu trú Bệnh viện E, qua hơn 1 tháng đi vào hoạt động đã có trên 130 người vào thuê phòng tại nhà lưu trú, chủ yếu là người nhà của bệnh nhân ở ngoại tỉnh, đang điều trị ở khoa Hồi sức tích cực và khoa Tim mạch.
 
Để đảm bảo an ninh trật tự, tại nhà lưu trú có bảo vệ trực 24/24h, khu vực hành lang được lắp đặt camera an ninh. Người nhà bệnh nhân đến làm thủ tục đăng ký phải ký cam kết thực hiện nội quy của bệnh viện và nhà lưu trú về giữ gìn an ninh trật tự và vệ sinh chung, được cấp Thẻ ra vào. Ngoài ra, nhà trú sẽ khóa cửa ra, vào lúc 22h hàng ngày, người nhà bệnh nhân có nhu cầu thay ca sẽ bấm chuông để bảo vệ mở cửa.
Có mặt tại khu vực trên chiều 6-3 chúng tôi đếm được hàng chục người nhà bệnh nhân đang nghỉ ngơi tại khu nhà lưu trú. Khác với những khu nhà trọ chật chội và ẩm thấp của tư nhân ở khu vực lân cận, nhà lưu trú Bệnh viện E khá khang trang, sạch sẽ, thoáng mát và yên tĩnh với đầy đủ trang thiết bị thiết yếu.
 
Món quà ý nghĩa cho bệnh nhân và người nhà
 
Tiếp xúc với phóng viên ANTĐ, anh Trần Kim Anh ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An – người nhà bệnh nhân bị tai nạn giao thông đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực cho biết, hiện anh đã ở nhà lưu trú 15 ngày. Nếu như trước đây, khi chăm sóc người nhà tại một số bệnh viện khác, anh Trần Kim Anh phải thường xuyên nằm ngoài hàng lang, dưới gầm giường, vạ vật ngoài ghế đá vô cùng bụi bẩn, muỗi bay như trấu với cái lạnh thấu xương thì khi chăm sóc người nhà điều trị tại Bệnh viện E, anh thấy căn phòng ấm cúng của nhà lưu trú chẳng khác nào khách sạn.
 
“Với giá thuê chỉ có 30.000 đồng/ngày/giường, chỉ bằng 1 bát phở bình dân, phòng ở rộng rãi lại được dọn vệ sinh liên tục, tôi thấy bao mệt mỏi khi đi chăm bệnh nhân tan biến hết. Giá bệnh viện nào cũng xây dựng được công trình nhà lưu trú khang trang thế này thì người dân đỡ vất vả biết mấy” – anh Trần Kim Anh nói.
 
Với tâm trạng phấn khởi tương tự, anh Nguyễn Văn Thức ở Vụ Bản, Nam Định – người chăm bệnh nhân bị chấn thương sọ não tại Bệnh viện E chia sẻ, hiện anh đã ở nhà lưu trú hơn 20 ngày. Dù phải thường xuyên thức đêm chăm sóc bệnh nhân nhưng ban ngày được ngủ bù trong phòng lưu trú sạch sẽ nên anh Thức khá khỏe khoắn.
 
“Tôi đã từng thuê phòng trọ bên ngoài bệnh viện, giá cao hơn nhưng chất lượng dịch vụ kém hơn hẳn so với nhà lưu trú. Không những vậy, các phòng trọ thường đông đúc, ầm ĩ lại hay xảy ra mất tiền, đồ đạc. Trong khi đó tại nhà lưu trú của bệnh viện, khách thuê giường được sử dụng tủ cá nhân có khóa, ra vào phải xuất trình thẻ nên người thuê hoàn toàn yên tâm” – anh Thức tâm sự. Nói về lý do triển khai xây dựng công trình nhà lưu trú, GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E cho rằng, ông đã tận mắt chứng kiến người nhà bệnh nhân vì tiết kiệm chi phí hoặc không đủ tiền để thuê nhà trọ nên phải nằm vạ vật ở các hành lang, gầm cầu thang, ghế đá… Điều này không chỉ ảnh hưởng sức khỏe của họ mà mà còn gây mất ANTT, cảnh quan trong bệnh viện. Do vậy, xuất phát từ mong muốn giúp đỡ người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện đã xây dựng khu nhà lưu trú cho người nhà người bệnh bằng nguồn vốn xã hội hóa. Đây là món quà tinh thần ý nghĩa đối với người bệnh và người nhà người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện E.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Đầu năm, 9 người nguy kịch vì liên cầu lợn, đa số nghiện rượu
 
Chiều 5-3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin, vừa tiếp nhận thêm 1 bệnh nhân nam 60 tuổi vào cấp cứu trong tình trạng nhiễm trùng máu, suy thận sau khi giết mổ lợn.
 
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân là Vũ Văn B (ở Nghĩa Hưng, Nam Định) được chuyển đến từ Bệnh viện Bạch Mai vào trưa 2-3 với chẩn đoán nhiễm trùng máu, suy thận do liên cầu lợn.
 
Hiện bệnh nhân vẫn nổi ban tím, đỏ toàn thân, tập trung nhiều ở vùng chân, bàn tay, mặt. Các đầu ngón tay, chân có hoại tử, gáy cứng. Bệnh nhân được chỉ định lọc máu, dự kiến phải mất 3 tuần điều trị nữa mới có thể hồi phục.
 
Theo lời kể từ người nhà bệnh nhân Vũ Văn B., trước đó 10 ngày, ông B có mổ thịt lợn, 6 ngày sau bệnh nhân bị sốt cao 39-40 độ, da nổi ban hoại tử, không đại tiện, tiểu tiện được nên phải đưa đi cấp cứu. Đáng chú ý, bệnh nhân B. không có bảo hiểm y tế, toàn bộ chi phí điều trị (dự kiến khoảng 40-50 triệu đồng) gia đình phải tự chi trả.
 
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết thêm, tính từ 15-1 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận tới 9 ca liên cầu lợn, tất cả đều là nam giới, ở tuổi trung niên, hầu hết không có bảo hiểm y tế, trong đó có 5 ca thể nhiễm trùng máu, 4 ca thể viêm màng não mủ.
 
Qua khai thác tiền sử các bệnh nhân, gần nửa số bệnh nhân cho biết trước đó có ăn tiết canh hoặc ăn thịt lợn ốm. Đáng lưu ý, có người khai chỉ mổ lợn, không ăn nhưng cũng bị nhiễm liên cầu lợn. Nhiều người trong số đó có tiền sử nghiện rượu, cơ địa yếu.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người: Khó đủ bề
Sau những chuyển biến tích cực từ mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) bữa cỗ tập trung đông người tại 4 quận, huyện (Thanh Oai, Phú Xuyên, Quốc Oai và Long Biên), Hà Nội tiếp tục nhân rộng mô hình thêm 6 huyện khác của TP. Tuy nhiên, để mô hình đạt kết quả tốt nhất, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị chính quyền địa phương và người dân cùng vào cuộc.
 
Thay đổi nhận thức
 
Mỗi năm, trên địa bàn huyện Thanh Oai có trên 4.600 bữa cỗ tập trung đông người (mỗi bữa cỗ từ 60 - 800 người ăn) bao gồm cỗ cưới, cỗ hiếu, khao họ, liên hoan… 98% gia đình đều tự tổ chức đám cỗ. Trong 2 năm qua, huyện đã thí điểm mô hình hiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 10/21 xã.
 
Lãnh đạo huyện Phú Xuyên cho biết, khó khăn khi triển khai mô hình là nhận thức của người dân về ATTP còn hạn chế. Vì vậy, việc thực hiện còn nhiều bất cập như nguồn gốc nguyên liệu chưa được kiểm soát chặt, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ chưa đảm bảo, chưa phân khu riêng thức ăn sống, thức ăn chín…
 
Để cải thiện tình hình này, huyện đã thành lập tổ tư vấn giám sát tại các hộ gia đình, truyền thông về ATTP trên loa đài xã và truyền thông trực tiếp tại thôn. Sau khi tập huấn, tuyên truyền, yêu cầu người dân ký cam kết đảm bảo ATTP khi nấu cỗ. Thời gian đầu, nhiều người thực hiện kiểu đối phó, thậm chí có hộ gia đình còn phản đối ký cam kết. Nhưng dần dần, nhận thức của đa số người dân đã có nhiều chuyển biến, nhờ vậy, trong 2 năm thực hiện mô hình, trên địa bàn không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
 
Đề cập đến mô hình này, đại diện UBND xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai cho biết, 100% bữa cỗ tại địa phương đều do gia đình tự nấu, những người chế biến và phục vụ đều là hàng xóm, láng giềng và anh em đến làm giúp nên kiến thức ATTP còn hạn chế. “Các bữa cỗ ở địa phương thường ăn hai ngày nên cỗ thừa của ngày hôm nay vẫn để lại sử dụng cho ngày hôm sau. Thực phẩm nếu không được bảo quản đúng cách rất dễ gây ngộ độc. Vì vậy, chúng tôi tổ chức tuyên truyền kiến thức cho bà con hiểu và thực hành đúng quy định về ATTP” - vị này cho biết.
 
Lo ngại dịch vụ nấu cỗ lưu động
 
Theo bà Hoàng Thị Minh Thu – Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội, hiện nay trong cộng đồng, các tiệc ma chay, hiếu hỉ, tổ chức các sự kiện đang diễn ra khá phổ biến, nhưng còn nhiều hạn chế trong kiểm soát ATTP. Các dịch vụ ăn uống tự phát, điều kiện vệ sinh thực phẩm chưa đảm bảo, sử dụng nguyên liệu chưa rõ ràng nguồn gốc. Trong khi đó, chủ hộ gia đình và những người tham gia trực tiếp làm cỗ chưa có kiến thức đầy đủ thực hành ATTP.
 
Ở các huyện ngoại thành, các bữa cỗ tập trung đông người hầu hết đều do gia đình tự nấu hoặc thuê đội nấu lưu động, cơ quan chức năng khó kiểm soát. Những đội nấu cỗ thuê thường đều làm “chui”, không đăng ký kinh doanh hành nghề, không có giấy khám sức khỏe định kỳ. “Đây là một khó khăn trong công tác quản lý. Nếu chẳng may xảy ra ngộ độc thực phẩm, sẽ rất khó khăn cho việc xác định nguyên nhân để có hướng xử lý” - bà Thu nhấn mạnh.
 
Là người trực tiếp quản lý ở địa phương, ông Đặng Văn Thủy – Phó trưởng Phòng Y tế huyện Phú xuyên cho biết, khó kiểm soát các đội nấu cỗ lưu động vì họ không đề biển hiệu. Hình thức nấu nướng lưu động, không có chỗ cụ thể, cơ sở chật hẹp, thường ở ngoài trời, che chắn tạm bợ, không phân từng khu chế biến riêng biệt. Nguồn gốc thực phẩm chưa được xác minh rõ ràng, nguồn nước đun nấu không đảm bảo. Khâu sơ chế, nấu nướng kéo dài, việc bảo quản không đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP.
 
Bên cạnh đó, đội ngũ trực tiếp nấu nướng, phục vụ thường làm việc theo mùa vụ, không có kiến thức, không được tập huấn, không được cấp giấy chứng nhận ATTP. “Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng, giữa gia chủ và cơ sở kinh doanh dịch vụ nấu cỗ thường chỉ thỏa thuận miệng về thực đơn, số mâm, giá cả chứ không cam kết đảm bảo ATTP” - ông Thủy nói.
 
Sẽ nhân rộng mô hình
 
Dù còn những khó khăn, trở ngại, nhưng theo đánh giá của Ban chỉ đạo ATTP TP Hà Nội, sau 2 năm triển khai thí điểm mô hình kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người, đến nay, công tác quản lý ATTP đã được nâng lên, chính quyền vào cuộc tích cực, nhận thức của người dân được nâng lên.
 
Trong năm 2017, các huyện thí điểm mô hình đã thành lập 34 tổ tư vấn giám sát và đã giám sát được 4.5165 bữa cỗ, trong đó 2.122 bữa cỗ đám cưới, 621 bữa cỗ đám ma, 753 bữa cỗ đám giỗ, 1.020 các bữa cỗ khác như tân gia, khao họ…
 
Tổ tư vấn giám sát các điều kiện ATTP tại nơi nấu cỗ, lưu mẫu thức ăn, vận động ký cam kết ATTP. Qua xét nghiệm, tỷ lệ mẫu đạt tiêu chuẩn ATTP là 93,2%, có 85,3% nguyên liệu thực phẩm được chứng nhận nguồn gốc rõ ràng, có ghi chép sổ sách, 100% phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế.
 
Từ những thành công ban đầu của mô hình, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, năm 2018, Hà Nội tiếp tục triển khai mô hình tại 30 xã thuộc 4 quận, huyện trên và nhân rộng thêm 6 huyện khác trên địa bàn. Đảm bảo 100% bữa cỗ tập trung đông người tại các xã triển khai thí điểm được kiểm soát ATTP.
 
Sở Y tế Hà Nội sẽ tham mưu tăng cường vai trò chỉ đạo của các cấp chính quyền, cùng phối hợp trong công tác ATTP giữa Y tế và các ban, ngành, đoàn thể. Ông Chung cũng đề nghị các địa phương tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở nấu cỗ thực hiện các quy định ATTP, khắc phục những tồn tại, hạn chế về điều kiện vệ sinh. Đặc biệt, đảm bảo các hộ tổ chức bữa cỗ đông người phải đảm bảo nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm rõ ràng, có ghi chép sổ sách để truy xuất nguồn gốc khi cần thiết.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Xuất hiện nhiều bệnh nhân bị viêm cơ tim, sốc sau nhiễm vi rút
 
Gần đây bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận nhiều bệnh nhân xuất hiện triệu chứng viêm cơ tim trong khi đang sốt hoặc vừa hết đợt nhiễm vi rút.
 
Ths.BS Phạm Thị Thanh Tâm, khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Thời gian gần đây, tại Khoa Cấp cứu chống độc ghi nhận một số trường hợp trẻ nhập viện do viêm cơ tim có tiền sử bị nhiễm vi rút trước đó. Từ tháng 10/2017 tới nay, khoa đã tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhân có triệu chứng như trên.
 
Theo đó, các bệnh nhân có biểu hiện viêm cơ tim khi vẫn đang sốt hoặc vừa kết thúc đợt nhiễm vi rút. Trẻ thường vào viện với các triệu chứng như: Khó thở tăng dần, mệt mỏi, giảm hoạt động, một số trường có thể bị nôn, đau bụng…
 
Đặc biệt với các biểu hiện trên trẻ có thể chuyển sang bị sốc rất nhanh. Các ca bệnh này thường có tiền sử đã sốt trước đó mấy ngày.
 
Cũng theo Ths.BS Phạm Thị Thanh Tâm, hiện nay thời tiết thay đổi liên tục, thuận lợi cho các loại vi rút phát triển, sau Tết các em bé lại vừa trải qua những chuyến đi chơi dài, mệt mỏi nên số lượng bệnh nhân đến khám và nhập viện có xu hướng tăng lên.
 
Nếu bình thường khoa Cấp cứu chống độc tiếp nhận khoảng 80- 100 bệnh nhân/ngày thì những ngày gần đây số bệnh nhân đến khám, nhập viện lên tới 100- 150 bệnh nhân/ngày. Các trường hợp chủ yếu mắc các bệnh như: Cúm, viêm tiểu phế quản, sởi, thủy đậu, rota vi rút…
 
Bác sĩ Tâm cũng cảnh báo, hiện nay đang là thời điểm của rất nhiều bệnh truyền nhiễm. Để phòng bệnh cho con, cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm chủng các bệnh đã có vắc xin như: Cúm, sởi, thủy đậu, viêm não Nhật Bản… khi trẻ đến lịch tiêm và có đủ sức khỏe.
 
Trong những ngày thời tiết thay đổi cần giữ vệ sinh đường hô hấp cho trẻ, có thể xịt mũi bằng nước muối sinh lý, nước muối biển nhưng không nên rửa mạnh làm tổn thương niêm mạc mũi của trẻ. Bên cạnh đó, khi trẻ bị cúm hoặc nhiễm vi rút với các biểu hiện: Sốt li bì, mệt mỏi, khó thở… cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế.
 
(Báo Tin tức)
Mai Trang

 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay1,403
  • Tháng hiện tại236,732
  • Tổng lượt truy cập2,952,456
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây