Điểm báo ngày 7/3/2019  

Hà Nội: Tăng cường quản lý chất thải y tế
 
Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, phòng y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường thực hiện quản lý chất thải y tế.
 
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế trong và ngoài công lập thực hiện nghiêm túc Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT của liên Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải. Hoàn thiện các thủ tục pháp lý về quản lý chất thải y tế và bảo vệ môi trường; rà soát, bổ sung, xây dựng các quy định, quy trình quản lý chất thải y tế tại đơn vị; tổ chức phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu giữ tạm thời và xử lý chất thải y tế theo quy định. Đảm bảo nước thải y tế được xử lý đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường. Phân công rõ người chịu trách nhiệm quản lý trong từng khâu đoạn thu gom, khu vực lưu giữ vận chuyển, xử lý chất thải y tế tại đơn vị.
 
Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý chất thải y tế, bảo vệ môi trường nhằm phát hiện kịp thời, ngăn chặn các hành vi vi phạm về quản lý chất thải và bảo vệ môi trường trong cơ sở y tế.
 
Đối với phòng y tế các quận, huyện, thị xã, Sở Y tế yêu cầu kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất hoạt động quản lý chất thải, bảo vệ môi trường tại cơ sở y tế trên địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm. Phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường, công an trên địa bàn kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong các cơ sở y tế. Tổ chức đào tạo, tập huấn, phổ biến pháp luật về quản lý chất thải y tế kết hợp hướng dẫn các đơn vị thực hiện xử lý nước thải theo đúng quy định.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Người bệnh được lợi gì khi dùng hồ sơ bệnh án điện tử?
 
Từ 1/3/2019, các cơ sở y tế bắt đầu sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay cho sổ khám bệnh. Vậy người bệnh khi đi khám chữa bệnh sẽ được lợi gì từ việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử?
 
Theo PGS - TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh thì mỗi người bệnh điều trị nội trú và ngoại trú trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đều phải được lập hồ sơ bệnh án.
 
Hồ sơ bệnh án là tài liệu y học, y tế và pháp lý; mỗi người bệnh chỉ có một hồ sơ bệnh án trong mỗi lần khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hồ sơ bệnh án phải được lập bằng giấy hoặc bản điện tử và phải được ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án. Hồ sơ bệnh án được lưu trữ theo các cấp độ mật theo quy định và thời gian lưu trữ từ 10 đến 20 năm tùy từng trường hợp.
 
Bệnh án điện tử giúp người bệnh không phải lưu trữ tất cả loại giấy tờ khi đi khám bệnh, chữa bệnh.
 
- Người bệnh không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm, không phải hoang mang khi đọc chữ viết của bác sĩ.
 
- Người bệnh hoàn toàn dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ.
 
- Kết hợp với việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử giúp người bệnh tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Lưu trữ tiền sử gia đình, tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng thuốc đầy đủ hơn. Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình.
 
Hồ sơ bệnh án điện tử bao gồm hồ sơ bệnh án nội trú, hồ sơ bệnh án ngoại trú và các loại hồ sơ bệnh án khác theo quy định của Bộ Y tế.
 
Thời gian cập nhật hồ sơ bệnh án điện tử tối đa 12 giờ, kể từ khi có y lệnh khám bệnh, chữa bệnh. Trường hợp thời gian khám, chữa bệnh kéo dài trên 12 giờ hoặc có sự cố về công nghệ thông tin thì thời gian cập nhật hồ sơ bệnh án điện tử tối đa không quá 24 giờ.
 
(Báo Tiền phong)
 
Loại bỏ u gan không cần phẫu thuật, đốt u bằng sóng viba
 
Sử dụng sóng viba (vi sóng) để tạo hiệu ứng đốt cháy mô gan là phương pháp an toàn cho người bệnh, thời gian hồi phục nhanh và đặc biệt có giá trị trên những bệnh nhân không thể phẫu thuật do thể trạng không cho phép, ung thư nhiều nốt.
Bệnh viện K vừa khánh thành Phòng Điện quang can thiệp số hóa xóa nền trong ung thư (DSA) và hệ thống đốt u gan vi sóng, giúp bệnh nhân ung thư tiếp cận với các phương pháp điều trị hiện đại trên thế giới, đồng thời mở ra nhiều hy vọng trong việc điều trị căn bệnh này.
 
Hiện có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan (tùy thuộc vào giai đoạn) như phẫu thuật, nút mạch, điều trị đích, xạ trị, hoá trị... Vài năm trở lại đây, tại một số cơ sở y tế lớn áp dụng thêm phương pháp đốt u gan bằng vi sóng. Bệnh viện K cũng bắt đầu triển khai phương pháp này từ đầu tháng 3.
 
Sử dụng sóng điện từ trong phổ năng lượng vi sóng (300 MHz đến 300 GHz) để tạo hiệu ứng đốt cháy mô được đánh giá là phương pháp an toàn cho người bệnh, xâm lấn tối thiểu, nhiệt độ vùng đốt cao, ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tản nhiệt, kích thước vùng đốt có thể tiên đoán... Do không phải phẫu thuật nên bệnh nhân hồi phục rất nhanh, thường chỉ phải nằm viện 1 ngày, thay vì phải nằm viện ít nhất 1 tuần như mổ mở trước đây. Chi phí cũng chỉ khoảng 10 triệu đồng.
 
Phương pháp này có thể áp dụng trên phòng mổ, phòng thủ thuật cho những bệnh nhân có khối u gan có đường kính lớn nhất tới 6 cm hoặc 3 khối u có đường kính dưới 3 cm, hoặc các tổn thương gần mạch máu. Đặc biệt có giá trị trên những bệnh nhân không thể phẫu thuật do thể trạng không cho phép, ung thư nhiều nốt.
 
BV Ung bướu TPHCM từng theo dõi 31 bệnh nhân ung thư gan đốt u bằng sóng viba cho thấy, 98% thành công sau 1 lần can thiệp, chỉ 2% phải đốt lại lần thứ 2 sau 2 tháng. Khác với mổ mở, khi đốt bằng sóng viba, bệnh nhân có thể thực hiện nhiều lần.
 
Phương pháp này cũng đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt cho điều trị u tuyến giáp, u phổi, u vú… và hy vọng trong tương lai, có thể mở rộng chỉ định điều trị cho người bệnh thuộc các chuyên khoa khác.
 
Không chỉ giúp bệnh viện nâng cao khả năng và chất lượng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến ung thư, phương pháp điều trị u gan bằng sóng viba, đánh dấu một bước phát triển quan trọng về ứng dụng khoa học kỹ thuật, thêm sự lựa chọn cho người bệnh, giúp người bệnh an tâm điều trị trong nước.
 
Theo báo cáo của WHO năm 2018, ung thư gan là một trong 5 loại ung thư gây tử vong hàng đầu với gần 800.000 ca tử vong mỗi năm.
 
Tỷ lệ mắc ung thư gan tại Việt Nam xếp vị trí thứ 4/185 quốc gia, vùng lãnh thổ có số liệu về ung thư. Trung bình cứ 100.000 người Việt thì có 23,2 người bị ung thư gan. Ung thư gan tại nước ta là loại ung thư phổ biến hàng đầu với hơn 25.000 ca mắc mới (chiếm 15,4%), kế đó là ung thư phổi (14,4%), ung thư dạ dày (10,6%), ung thư vú, ung thư đại tràng.
 
Đáng lưu ý, cũng có xấp xỉ 25.000 ca tử vong do ung thư gan mỗi năm, cho thấy đây là loại ung thư có tỷ lệ tử vong hàng đầu, tỷ lệ chữa khỏi rất thấp.
 
Ung thư gan là bệnh tiến triển thầm lặng, khó nhận biết sớm. Sở dĩ tỷ lệ tử vong do ung thư gan tại Việt Nam cao do hầu hết người bệnh đều đến viện khi đã ở giai đoạn muộn nên điều trị rất hạn chế.
 
Hiện tại, các xét nghiệm AFP, siêu âm tổng quát, chụp cắt lớp vi tính, các xét nghiệm dấu ấn sinh học khác như AFP-L3, PIVKA-II (DCP)... có thể giúp người bệnh phát hiện sớm các bệnh về gan và ung thư gan.
 
(Báo Chính phủ)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay1,144
  • Tháng hiện tại254,375
  • Tổng lượt truy cập6,383,273
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây