Điểm báo ngày 7/8/2017

Thanh tra Sở Y tế vào cuộc vụ An Nữ Thảo Khang lưu hành không phép
 
Về hai sản phẩm kén đặt phụ khoa và cốt xông An Nữ Thảo Khang lưu hành không phép trên thị trường, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội sẽ trực tiếp kiểm tra Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Trang Nhung.
 
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội sẽ trực tiếp kiểm tra Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Trang Nhung (có địa chỉ tại số 2, ngách 88/75 Trần Quý Cáp, phường Văn Chương, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) về trường hợp hai sản phẩm kén đặt phụ khoa và cốt xông An Nữ Thảo Khang hiện lưu hành không phép trên thị trường…
 
(Báo Gia đình và Pháp luật)
 
Chuẩn bị thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học mới
 
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội vừa có Công văn 1820/BHXH-QLT tới cơ quan BHXH các quận, huyện, thị xã về việc thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên năm học 2017-2018.
 
Theo đó, với mức lương cơ sở hiện hành, một thẻ BHYT học sinh, sinh viên có mức tiền là 702.000 đồng, trong đó: Học sinh, sinh viên đóng 70% (tương đương 491.400 đồng), ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% (tương đương 210.600 đồng). Khi Nhà nước thay đổi mức lương cơ sở, không thực hiện truy thu đối với các trường hợp đã tham gia và đóng tiền BHYT trước đó mà chỉ áp dụng đối với các trường hợp tham gia thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở trở đi.
 
Đối với học sinh, sinh viên đã có thẻ BHYT thuộc các nhóm đối tượng khác như diện hộ nghèo, cận nghèo, thân nhân quân nhân… đã được cấp thẻ BHYT bắt buộc, thì cơ sở giáo dục lập danh sách riêng để theo dõi và tính chung vào tỷ lệ tham gia BHYT của nhà trường để được cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu.
Cơ sở giáo dục có trách nhiệm lập danh sách học sinh, sinh viên, thu tiền đóng BHYT. Đối với học sinh vào lớp 1 và sinh viên năm thứ nhất, thời hạn ghi trên thẻ là từ ngày nhập học hoặc ngày hết hạn của lần cấp trước đến 31-12 năm sau. Học sinh lớp 12 và sinh viên năm cuối, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày 1-1 đến ngày cuối cùng của tháng kết thúc năm học đó.
 
(Báo Hànộimới)
 
Nâng cao nhận thức để phòng, chống sốt xuất huyết hiệu quả
 
Năm nay, dịch bệnh sốt xuất huyết xuất hiện sớm với số ca bệnh gia tăng nhanh chóng trên địa bàn Hà Nội. Đâu là nguyên nhân gây ra tình hình dịch bệnh bất thường, biện pháp phòng, chống hiệu quả là gì? Để giúp người dân hiểu đúng, nâng cao nhận thức phòng, chống dịch, phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội về vấn đề này.
 
PV: Năm nay, dịch sốt xuất huyết đến sớm hơn so với mọi năm. Vì sao lại có sự bất thường như vậy, thưa ông?
 
- Diễn biến dịch sốt xuất huyết năm 2017 tại Hà Nội phức tạp, chu kỳ dịch có sự thay đổi bất thường, thể hiện qua số người mắc tăng nhanh và cao, sớm hơn so với những năm trước từ 2 đến 3 tháng. Nguyên nhân khách quan là mùa hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước. Chính thời tiết nắng nóng, mưa nhiều đã tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh phát triển mạnh.
Ngoài ra còn có nguyên nhân chủ quan là tập quán tích trữ nước của người dân chưa có nhiều thay đổi đáng kể; tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ, lán trại không được quan tâm xử lý, dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng, bọ gậy. Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận gần 9.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 4 ca tử vong. Số ca mắc có xu hướng gia tăng từ giữa tháng 4 và tăng nhanh trong những tuần gần đây…
 
PV:  Ông có thể cho biết các đặc điểm nhận diện về loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết?
 
- Sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh mà qua vật trung gian là muỗi truyền bệnh. Không phải loại muỗi nào cũng có thể truyền căn bệnh này. Dịch bệnh sốt xuất huyết lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút, sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là muỗi Aedes aegypti. Muỗi vằn còn được gọi là “muỗi quý tộc” vì có đặc tính sinh ra trong môi trường nước trong và chỉ đẻ trứng nơi sạch sẽ. Đặc biệt, muỗi vằn đốt người là con cái, đốt người nhiều nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Loại muỗi này phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình trên 20 độ C.
 
PV: Phải chăng do thiếu kiến thức nên nhiều nơi, mọi người nhầm tưởng chỉ cần khơi thông cống rãnh, dọn dẹp những khu vực mất vệ sinh, có nhiều muỗi là phòng, chống được dịch bệnh sốt xuất huyết?
 
- Đúng vậy! Nhiều nơi ao tù nước đọng, muỗi bay khắp nơi, nhiều người bị muỗi đốt, có lây lan các thứ bệnh khác, nhưng không có bệnh sốt xuất huyết. Còn có nơi địa hình khô ráo, sạch sẽ lại bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết vì xem nhẹ việc dọn dẹp những nơi, đồ đạc chứa nước, đọng nước ngay trong nhà… Và đó chính là ổ bọ gậy, lăng quăng trú ngụ. Do vậy, phải đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu, căn bệnh sốt xuất huyết được lây truyền do muỗi vằn hay “muỗi quý tộc”. Muỗi vằn cư trú ở những nơi có nước trong, sạch để lâu ngày tại chính ngôi nhà chúng ta như: Bể tích nước, bể cá cảnh, bình cắm lọ hoa còn nước, hòn non bộ, nước để trên ban thờ, nước mưa đọng tại những mảnh vỡ, hộp, chai lọ… Vì vậy, mỗi gia đình cần chú ý thay nước, rửa dọn đồ vật trong nhà, không để nước lưu cữu, là môi trường cho bọ gậy phát triển, sinh nở thành muỗi vằn.
 
Mặt khác, muỗi vằn thích ẩn mình trong chỗ tối, ẩm thấp, nhất là có trong chỗ mắc quần áo bẩn, có mùi mồ hôi người và hoạt động mạnh vào khoảng 5 đến 9h sáng và từ 15 đến 19h tối. Do đó, sau một ngày lao động về nhà, mọi người không nên treo quần áo đã mặc trên mắc, tránh tạo chỗ trú ẩn cho muỗi vằn. Để tránh muỗi đốt, từng cá nhân, hộ gia đình khi ngủ phải có màn (kể cả ban ngày), mặc quần áo dài tay, không cho trẻ em chơi chỗ tối, dọn dẹp những chỗ muỗi thích đậu, nghỉ như dây treo quần áo, chỗ tối, đồng thời tăng cường biện pháp đuổi muỗi (đốt nhang muỗi, xịt muỗi), dùng kem thoa chống muỗi.
 
(Báo Hànộimới)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay17,276
  • Tháng hiện tại188,006
  • Tổng lượt truy cập6,626,450
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây