Điểm báo ngày 7/9/2016

Tin: Những người hút thuốc lá nhiều khiến thế hệ sau có nguy cơ bị dị tật
Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đưa ra tại buổi công bố kết quả điều tra lần thứ 2 về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2015 (GATS 2) được tổ chức tại Hà Nội ngày 6-9.
 
So với năm 2010, cuộc điều tra năm 2015 cho thấy, thời gian qua công tác phòng chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới.
 
Cụ thể, số người hút thuốc lá thụ động tại nơi làm việc đã giảm 13,3% (từ 55,9% xuống 42,6%); số người hút thuốc lá thụ động tại cơ sở chăm sóc y tế giảm từ 23,6% năm 2010 xuống 18,4% năm 2015; tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại các trường đại học, cao đẳng giảm mạnh đến 16,4% (từ 54,3% xuống 37,9%); tỷ lệ hút thuốc lá trên các phương tiện giao thông công cộng giảm 15% (từ 34,3% xuống còn 19,4%)… Tuy nhiên, kết quả điều tra cũng cho thấy, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới. Cụ thể, tổng số người hút thuốc của nước ta hiện khoảng 15,6 triệu người, trong đó chủ yếu là nam giới. Tính từ năm 2010 đến 2015, trong khi tỷ lệ hút thuốc lá của nam giới khu vực nông thôn vẫn không thay đổi thì tỷ lệ này ở nam giới thành thị đã giảm gần 7%.
 
Tại buổi công bố, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, tác hại của thuốc lá là vô cùng nguy hiểm. Trên thế giới mỗi năm có khoảng 6 triệu người tử vong liên quan đến thuốc lá. Còn tại nước ta cũng có khoảng 40.000 người tử vong liên quan đến hút thuốc mỗi năm. Đặc biệt, các nhà khoa học ngày càng tìm ra nhiều bệnh liên quan đến khói thuốc hơn là chúng ta tưởng. Chẳng hạn, gần đây các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh được những người hút thuốc lá nhiều thì thế hệ sau của họ có nguy cơ bị dị dạng, tật nguyền, biến đổi gen nhiều hơn. Thêm vào đó, những người hút thuốc lá nhiều cũng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nhiều hơn. Đây là những tác hại mà trước đây chúng ta chưa tính tới. Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho rằng, thời gian qua công tác phòng chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực nhưng chưa tạo chuyển biến giật mình.
 
 
Tin: Bệnh viện Ung bướu Hà Nội vay BIDV hơn 142 tỷ đồng xây tòa nhà KCB theo yêu cầu
 
Chiều 6/9, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Hà Thành cùng lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ dự án đầu tư xây dựng công trình tòa nhà khám chữa bệnh (KCB) theo yêu cầu chất lượng cao. Bệnh viện (BV) Ung bướu Hà Nội là 1 trong 10 BV thuộc ngành Y tế Thủ đô được UBND TP và Sở Y tế Hà Nội đồng ý với đề xuất vay vốn ngân hàng để mở rộng, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị. Tổng số tiền mà 10 BV dự kiến vay vào khoảng 800 tỷ đồng. 3 BV gồm: BV Ung bướu, BV Da Liễu, BV Đa khoa Hòe Nhai vay vốn để mở rộng BV, còn lại 7 BV khác chủ yếu vay vốn để đầu tư trang thiết bị y tế. BV Ung bướu cũng là 1 trong 10 BV của Hà Nội tiên phong việc triển khai vay vốn ngân hàng để nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất.
 
UBND TP Hà Nội phê duyệt quyết định đầu tư dự án tòa nhà KCB theo yêu cầu chất lượng cao của BV Ung bướu Hà Nội theo hình thức vay vốn ngân hàng thương mại và sử dụng một phần quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp với tổng mức dầu tư dự kiến 162,634 tỷ đồng. Trên cơ sở đánh giá thẩm định tính khả thi và hiệu quả của dự án, BIDV Hà Thành sẽ cho Bệnh viện Ung bướu Hà Nội vay với tổng mức cho vay tối đa là 142,684 tỷ đồng. Thời gian cho vay đối với cấu phần chi phí thiết bị y tế tối đa 10 năm và cấu phần chi phí đầu tư nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới cơ sở hạ tầng bệnh viện tối đâ 15 năm kể từ ngày giải ngân đầu tiên, thời gian ân hạn gốc là 2 năm.
 
Khoản tài trợ này nằm trong chương trình gói tín dụng ưu đãi dành cho các dự án xã hội hóa y tế của BIDV đã công bố với Bộ Y tế trị giá 20.000 tỷ đồng.
 
Tòa nhà KCB theo yêu cầu chất lượng cao của Bệnh viên Ung bướu Hà Nội được xây dựng trên diện tích 1.150m2 trong khuôn viên hiện tại của BV, gồm 6 tầng nổi và 1 tầng hầm với tổng diện tích sàn xây dựng dự kiến 7.784m2. Tòa nhà được thiết kế gồm 84 phòng dịch vụ nội trú, không tính các phòng chức năng cho ban điều hành và 6 khoa cận lâm sàng với 245 giường bệnh. Diện tích các phòng từ 18m2 đến 30m2/phòng.
 
Có thể nói, dự án tòa nhà KCB theo yêu cầu chất lượng cao là dự án có ý nghĩa và đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay nhằm cải thiện tình trạng quá tải trong các năm vừa qua và nâng cao chất lượng KCB cho người dân.
 
Việc ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ dự án trên là một bước tiếp tục khẳng định cam kết hợp tác toàn diện giữa Bệnh viện Ung bướu Hà Nội và BIDV Hà Thành; đồng thời thể hiện cam kết của BIDV về chương trình tín dụng dành cho lĩnh vực y tế.
 
Đại diện BIDV Hà Thành khẳng định sẽ giải ngân cho dự án theo đúng tiến độ của chủ đầu tư, để sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng, góp phần vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế phục vụ việc KCB cho người dân.
 
(HàNộimới)
Tin: Lâm Đồng: Trường hợp đầu tiên tử vong do sốt xuất huyết
 
Một cháu bé 9 tháng tuổi bụ bẫm đã tử vong do sốt xuất huyết. Trước đó, gia đình đưa cháu đến phòng khám tư và bác sĩ ở đó chẩn đoán cháu bị sốt siêu vi, chích thuốc rồi bảo đưa về nhà theo dõi.
Ngày 6/9, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng Phạm Thị Bạch Yến cho biết cháu H.H.P (9 tháng tuổi, trú tại phường Lộc Sơn, thành phố Bảo Lộc) là bệnh nhân đầu tiên tử vong do sốt xuất huyết trong năm 2016.
 
Khi P bị sốt cao, gia đình đưa đến phòng khám tư nhân. Bác sĩ phòng khám chẩn đoán cháu bị sốt siêu vi, chích thuốc rồi bảo đưa về nhà theo dõi. 5 ngày sau, cháu P tiếp tục sốt cao hơn nên người thân đưa đến Bệnh viện II Lâm Đồng. Tuy nhiên, do sức khỏe lúc đó quá yếu lại bị sốt cao nên cháu đã tử vong.
 
Hiện Lâm Đồng đã có gần 1.300 ca sốt xuất huyết, tăng xấp xỉ 400 ca so với tháng trước. Cơ quan chức năng dự báo số ca mắc bệnh sẽ tiếp tục tăng bởi đỉnh dịch sốt xuất huyết tại địa phương thường kéo dài từ tháng 9 - 11.
 
Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các phòng y tế của 12 huyện, thành phố trong tỉnh quán triệt tất cả các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân phải lưu ý những trường hợp bị sốt cao. Trong tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp như hiện nay, các phòng khám tư nhân nên nhanh chóng chuyển những trường hợp bị sốt cao vào bệnh viện điều trị.
 
(Tiền phong)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,018
  • Tổng lượt truy cập6,394,916
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây