Điểm báo ngày 7/9/2018

Hà Nội nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình
 
Bộ Y tế đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ nhân rộng và phát triển phòng khám bác sĩ gia đình trên toàn quốc. Việc phát triển các phòng khám này chính là giúp người dân được chăm sóc toàn diện, có cuộc sống với các chỉ số về sức khỏe tăng và giảm tải cho các BV tuyến trên.
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2018, ngoài các hoạt động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, Sở đã đẩy mạnh việc triển khai công tác khám, chữa bệnh theo mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại các đơn vị trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực.
 
Sở Y tế Hà Nội đã huy động theo mọi hình thức cũng như xây dựng cơ chế thu hút bác sĩ về công tác tại y tế cơ sở. Tuy nhiên, đến nay, toàn TP mới có 502/584 trạm y tế có bác sĩ biên chế, còn lại 82 trạm y tế có bác sĩ tăng cường từ trung tâm y tế, phòng khám đa khoa khu vực và BV huyện. Đơn cử như theo đề xuất của Trạm y tế Tân Hội (huyện Đan Phượng), trạm đã được biên chế đủ với 10 cán bộ y tế, có đủ chức danh nghề nghiệp.
 
Nhưng, khối lượng công việc nhiều, hoạt động song song mô hình phòng khám bác sĩ gia đình, quản lý sức khỏe toàn dân. Trong khi đó, trạm chỉ có 1 bác sĩ được đi học mô hình phòng khám bác sĩ gia đình. Vì thế, TP cần tăng cường mở các lớp đào tạo ngắn hạn về y học gia đình cho cán bộ trạm y tế và tăng cường đưa bác sĩ tuyến trên về cầm tay, chỉ việc.
 
Để tăng cường đào tạo bác sĩ cho y tế xã, ngành y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với trường ĐH Y Hà Nội đào tạo liên thông cho bác sĩ y học dự phòng. Từ năm 2013 đã thực hiện đào tạo cho 180 bác sĩ. Ngoài ra, từ năm 2014 đến nay đã cử 300 bác sĩ đa khoa đi học chứng chỉ 3 tháng về bác sĩ gia đình. Đến cuối năm 2018 tiếp tục cử 103 bác sĩ đa khoa đang công tác tại các trạm y tế đi học chứng chỉ bác sĩ gia đình, phủ kín toàn bộ 403 trạm y tế có bác sĩ đa khoa được học chứng chỉ bác sĩ gia đình. Cùng với đào tạo bác sĩ, ngành y tế tiếp tục chú trọng đào tạo y sĩ y học cổ truyền để người dân được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt hơn bằng phương pháp y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền ngay tại trạm y tế.
 
Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ tiến hành thí điểm phòng khám bác sĩ gia đình tại một quận hoặc huyện trên địa bàn theo mô hình, tiêu chuẩn châu Âu từ nay đến 2020. Mô hình phòng khám sẽ sử dụng cơ sở vật chất các trạm y tế hiện có, xã hội hóa kêu gọi đầu tư, quản lý, vận hành, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe gia đình 24/24 giờ. Các bác sĩ, điều dưỡng tại phòng khám này cũng sẽ được cấp chứng chỉ, giấy phép hành nghề... Đồng thời, Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông xây dựng phần mềm ứng dụng quản lý, trao đổi, tư vấn qua mạng..., tạo điều kiện tốt nhất phục vụ người dân sử dụng dịch vụ y tế theo mô hình bác sĩ gia đình.
 
Từ những cố gắng trên, y tế cơ sở ở Hà Nội đã đạt được kết quả nhất định. Nhiều trạm y tế đã thu hút được số lượng lớn người dân đến khám bệnh, chữa bệnh, số lượng khám trung bình từ 20 - 40 lượt/ngày. 100% các trạm y tế triển khai mô hình bác sĩ gia đình đã thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Bên cạnh đó đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ khám chữa bệnh tại trạm y tế, phối hợp với y tế tư nhân và Hội Đông y TP Hà Nội triển khai khám chữa bệnh tại trạm y tế, thu hút bệnh nhân về tuyến y tế cơ sở, giảm tải cho các BV tuyến trên.
 
Đặc biệt, toàn TP đã tích cực khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân. Tính đến nay đã có 814.433 hồ sơ sức khỏe được lập. Các đơn vị trong ngành đã xây dựng kế hoạch mua thẻ bảo hiểm y tế cho 100% người bị nhiễm HIV trên địa bàn TP.
 
Qua thực tiễn triển khai, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội vẫn đặt ra mục tiêu đẩy nhanh hoàn thành mô hình phòng khám bác sĩ gia đình; Tăng cường phối hợp hơn nữa giữa trung tâm y tế và phòng y tế quận, huyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện tốt công tác giám sát dịch, phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng để khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời.
 
Cùng với việc củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của 103 phòng khám bác sỹ gia đình đã được thành lập, năm 2018, Hà Nội mở rộng phòng khám bác sỹ gia đình tại 100% phòng khám đa khoa khu vực và 50% trạm y tế.
 
Theo đó, trong năm nay sẽ có thêm 302 trạm y tế của 30 quận, huyện thực hiện mô hình bác sỹ gia đình. 584 trạm y tế xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện hoạt động theo nguyên lý y học gia đình; quản lý, tư vấn, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn; lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho ít nhất 80% người dân; điều tra, quản lý, khám và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế.
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, ngành sẽ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho phòng khám bác sỹ gia đình, đồng thời tuyển dụng đủ, bố trí nhân lực cho các đơn vị thành lập phòng khám bác sỹ gia đình. Ngành cũng khuyến khích các bác sỹ có chứng chỉ đào tạo chuyên khoa bác sỹ gia đình, thành lập phòng khám bác sỹ gia đình tư nhân. Tất cả các bác sỹ đa khoa công tác tại trạm y tế được cử đi học chứng chỉ bác sỹ gia đình hoặc học sau ĐH về chuyên ngành y học gia đình.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Thiếu nhóm máu O trầm trọng, hàng trăm y bác sĩ vội vã đổi ca trực đi hiến máu
 
Trước tình trạng viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đang rơi vào tình trạng khan hiếm nhóm máu O trong cấp cứu và điều trị, sáng ngày 5/9, hàng trăm nhân viên y tế tại Bệnh viện Nam Thăng Long (Hà Nội) đã hiến máu tình nguyện, trong đó có nhiều người thuộc nhóm máu khan hiếm này.
 
Theo thông tin từ phía viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chưa bao giờ tình trạng thiếu nhóm máu O lại trở nên nghiêm trọng như hiện nay. Đặc biệt, rất nhiều bệnh nhân có nhóm máu O đã và đang chờ đợi từng ngày, từng giờ để được truyền.
Trung bình mỗi ngày phía viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác.
 
Tuy nhiên, do thời gian qua có nhiều yếu tố nên nhóm máu O bất ngờ trở nên khan hiếm. Phía viện cũng đã kêu gọi toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện, đặc biệt những người có nhóm máu O.
 
Theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, sáng ngày 5/9, tại bệnh viện Nam Thăng Long (Xuân Đỉnh – Bắc Từ Liêm – Hà Nội) có hàng trăm người là nhân viên y tế, tình nguyện viên và người dân tham gia hiến máu tình nguyện, trong đó có khá nhiều người thuộc nhóm máu O. Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp trong xã hội.
 
(Báo Người đưa tin)
 
Hà Nội thí điểm bệnh nhân đánh giá chất lượng bệnh viện
 
5 bệnh viện sẽ thí điểm đánh giá sự hài lòng của người bệnh là Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông và Đống Đa.
 
Sở Y tế Hà Nội sẽ đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh cùng thân nhân tại các bệnh viện công lập. Có 5 tiêu chí đánh giá gồm khả năng tiếp cận dịch vụ, sự minh bạch thông tin và thủ tục khám chữa bệnh, cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ, thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế và kết quả cung cấp dịch vụ.
 
Các thiết bị cài đặt phần mềm khảo sát được đặt tại bệnh viện, giúp bệnh nhân trả lời trực tiếp các câu hỏi liên quan. Trong tháng 9, thí điểm tại 5 bệnh viện kể trên. Dự kiến tháng 10 triển khai tại tất cả bệnh viện công.
 
Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, việc khảo sát nhằm xác định những vấn đề người bệnh chưa hài lòng, từ đó cải tiến chất lượng dịch vụ bệnh viện. Kết quả này sẽ được công bố công khai và là cơ sở để khen thưởng, kỷ luật đối với cán bộ y tế.
 
Kết quả một khảo sát công bố gần đây cho thấy người bệnh "sợ" nhất là nhà vệ sinh bệnh viện. Dịch vụ này có chỉ số hài lòng thấp nhất (3,58 điểm). Điều làm người bệnh không hài lòng nữa là chi phí khám chữa bệnh và chất lượng giường, chăn, ga, gối, đệm. Mức độ hài lòng chung của người bệnh đạt gần 80% kỳ vọng.
 
(Báo VnExpress)
 
Thủ tướng phê duyệt chương trình Sức khỏe Việt Nam
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt chương trình Sức khỏe Việt Nam với mục tiêu chung là xây dựng môi trường hỗ trợ, tăng cường năng lực cho mỗi người dân; thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.
 
Chương trình hướng đến 3 mục tiêu cụ thể là: 1- Bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe cho người dân; 2- Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi người dân và cộng đồng để chủ động dự phòng các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với sức khỏe nhằm phòng tránh bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng; 3- Thực hiện quản lý, chăm sóc sức khỏe liên tục, lâu dài tại tuyến y tế cơ sở để góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.
 
Chương trình được triển khai trên quy mô toàn quốc từ năm 2018 đến năm 2030. Từ năm 2031 trở đi, căn cứ thực trạng, nhu cầu và kết quả để xác định mục tiêu và các lĩnh vực ưu tiên tiếp theo. Đối tượng thụ hưởng của chương trình là toàn dân, trong đó có nhóm đối tượng được ưu tiên xác định theo từng lĩnh vực cụ thể.
 
Chương trình đưa ra 6 giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm gồm: Giải pháp về quản lý chỉ đạo, thực thi chính sách và phối hợp liên ngành; giải pháp về chuyên môn nghiệp vụ; giải pháp về truyền thông vận động xã hội; giải pháp về nguồn lực; giải pháp về hợp tác quốc tế; giải pháp về theo dõi, giám sát và đánh giá.
 
Trong đó, có giải pháp về chăm sóc và bảo đảm dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ trước, trong và sau sinh; nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu; bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và giảm muối trong khẩu phần ăn, tổ chức bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng cho người lao động tại các cơ sở sản xuất; tăng cường vận động thể lực cho người dân; tiêm chủng cho trẻ em, bảo đảm việc cung ứng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng...
 
(Báo Hà nội mới)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay9,434
  • Tháng hiện tại184,780
  • Tổng lượt truy cập6,313,678
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây