Điểm báo ngày 8/1/2019

 
Hà Nội: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh năm 2019
 
Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 38/KH-SYT về việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh năm 2019.
 
Theo kế hoạch, tiếp tục thực hiện nghiêm túc Quyết định số 1313/QĐ-BYT ngày 22-3-2013 của Bộ Y tế và các giải pháp cải tiến quy trình và thủ tục trong khám bệnh, chữa bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi. Tránh gây phiền hà và tăng sự hài lòng của người bệnh, đặc biệt đối với người bệnh bảo hiểm y tế khi đến khám tại các bệnh viện; duy trì đánh giá và cải tiến để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh khi khám bệnh, thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng... Xây dựng quy chế phối hợp hoạt động cụ thể giữa khoa khám bệnh với các chuyên khoa, các bộ phận dược, bảo hiểm y tế, tài chính,... các quy định về nội quy khoa khám bệnh, về quyền lợi, nghĩa vụ của người bệnh và gia đình người bệnh, về y đức.
 
Ưu tiên lắp đặt và cải tiến hệ thống phát số tự động, hệ thống camera tại khoa khám bệnh, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh xảy ra như tình trạng cò mồi, mất cắp, phát hiện sự không minh bạch trong quy trình khám bệnh. Quan tâm lấy ý kiến đóng góp của người bệnh và người nhà người bệnh bằng các hình thức: Hòm thư góp ý, sổ ghi ý kiến góp ý, họp hội đồng người bệnh, lấy phiếu phòng vấn trực tiếp... Xây dựng kế hoạch, triển khai hẹn khám bệnh theo giờ qua điện thoại, qua website đối với người bệnh.
 
Đồng thời, tiếp tục duy trì việc Quy định Quỵ tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế; kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Xử lý nghiêm với những trường hợp có thái độ tiếp xúc chưa tốt, gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh. Công khai số điện thoại đường dây nóng bệnh viện; số điện thoại giám đốc bệnh viện; Sở Y tế tại nơi người bệnh và người nhà người bệnh dễ thấy, dễ tiếp cận, giải quyết kịp thời các ý kiến thắc mắc đảm bảo quyền lợi chính đáng của người bệnh.
 
(Báo Pháp luật xã hội)
 
Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh dịp Tết
 
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị các sở y tế của các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng trực thuộc xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc, sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
 
Các cơ sở y tế chú trọng sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là cúm A, tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota, các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa khác có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông - Xuân, nhất là dịp Tết Nguyên đán, lễ hội.
 
Cục Quản lý Dược yêu cầu sở y tế các tỉnh chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ thuốc và tăng cường các biện pháp quản lý để tránh tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ kéo dài và khỉ bùng phát dịch bệnh; chỉ đạo các đơn vị thanh tra thuộc sở y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra thực hiện quy chế chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
 
Các cơ sở y tế phải đặc biệt chú ý phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành..., chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh thuốc tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24h và công bố thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cục Quản lý Dược cũng đề nghị các đơn vị phải đảm bảo cán bộ chuyên trách trực 24/24h trong các ngày nghỉ Tết Nguyên đán để theo dõi, nắm bắt tình hình và đảm bảo cung ứng thuốc trên địa bàn. Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế triển khai kế hoạch dự trữ thuốc đế đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.
Các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc tăng cường nguồn cung, xây dựng kế hoạch cung ứng thuốc để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận đơn đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh, không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng dịp Tết để tăng giá thuốc.
 
(Báo Pháp luật xã hội)
 
Không có việc dừng tiêm vaccine ComBE Five
 
Vaccine ComBE Five đã được sử dụng tại Việt Nam từ tháng 11-2018 đến nay và đã có có khoảng một trăm nghìn liều vaccine được cung ứng cho 19 tỉnh/thành phố. Bộ Y tế khẳng định, không có việc sẽ tạm dừng tiêm ComBE Five tại một số tỉnh. Dự kiến hết tháng 1-2019 sẽ thực hiện tiêm vaccine này trên phạm vi toàn quốc.
 
Đây là thông tin được Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Đặng Đức Anh khẳng định tại Hội thảo truyền thông về tiêm chủng mở rộng diễn ra chiều 7-1.
 
Hơn một trăm nghìn trẻ được tiêm vaccine ComBE Five
 
Theo GS, TS Đặng Đức Anh, trong tháng 10 và 11-2018, Bộ Y tế đã triển khai vaccine ComBE Five tại bảy tỉnh Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đã có 17.356 trẻ được tiêm chủng vaccine này với phản ứng thông thường sau tiêm chủng là 5,5%.
 
Đến ngày 6-1-2019, vaccine này đã được triển khai được 19 tỉnh trên phạm vi toàn quốc với 101.862 trẻ được tiêm vaccine ComBE Five. Theo báo cáo của các địa phương, tỷ lệ phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc được ghi nhận là 1,73%. Ngoài ra, cũng ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài với tỷ lệ khoảng 0,05%. Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.
 
Hiện việc tiêm đồng bộ trên cả 63 tỉnh/thành chưa thể triển khai vì mỗi tỉnh/thành có lịch tiêm khác nhau. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã phân bổ vaccine đến 63 tỉnh/thành phố và hướng dẫn triển khai tiêm vaccine; chú trọng thực hành tiêm chủng an toàn, đặc biệt là khám sàng lọc và tư vấn cho các bậc cha mẹ cách theo dõi và chăm sóc cho trẻ sau tiêm chủng. Bộ Y tế đang cố gắng cuối tháng 1-2019 sẽ triển khai trên quy mô toàn quốc tiêm vaccine ComBe Five.
 
Trước khi vaccine ComBE Five được đưa vào tiêm trên quy mô nhỏ tại bảy tỉnh/thành, có một số lô vaccine không đạt tiêu chuẩn kiểm định, dẫn tới lùi thời gian tiêm ComBE Five tại Việt Nam. Về thông tin này, Đức Anh cho biết “Tất cả vaccine nhập khẩu về Việt Nam nói chung và vaccine ComBE Five nói riêng đều được chuyển về theo lô, được kiểm định riêng biệt không phải kiểm định một lần. Do đó, một vài lô đầu tiên không đạt tiêu chuẩn kiểm định, chúng tôi không đưa vào sử dụng. Còn những lô vaccine được đưa vào tiêm ở diện nhỏ và giờ tiêm tại 19 tỉnh/thành đều đạt tiêu chuẩn an toàn qua kiểm định, được cấp giấy phép lưu hành”.
 
Phản ứng trong giới hạn, không dừng tiêm vaccine ComBE Five
Trước thông tin có tỉnh xin tạm dừng tiêm vaccine ComBE Five, ông Đặng Đức Anh cho biết, trước khi sử dụng ở Việt Nam, vaccine này đã được sử dụng tại 39 quốc gia khác với 400 triệu liều. Vaccine này được đánh giá đạt tiêu chuẩn theo Tổ chức Y tế thế giới. Ông cũng khẳng định, theo thông tin chính thức từ Bộ Y tế thì “Bộ đang tiếp tục chỉ đạo các tỉnh/thành tiêm vaccine ComBE Five theo đúng kế hoạch trên phạm vi toàn quốc, không có thông tin tạm dừng”.
 
Trả lời phóng viên Nhân Dân điện tử về tỷ lệ phản ứng sau tiêm chủng của vaccine ComBE Five so với Quinvaxem, GS, TS Đặng Đức Anh cho biết, vaccine Quinvaxem được tiêm từ năm 2010 – 2018 đến nay với số lượng sử dụng lớn tới 10 triệu liều. Trong khi đó, vaccine ComBE Five mới sử dụng từ tháng 11-2018 đến nay với khoảng 100 nghìn liều nên không so sánh được chính xác. “Tuy nhiên, sơ bộ tỷ lệ phản ứng sau tiêm thường gặp của vaccine ComBE Five nằm trong giới hạn của Tổ chức Y tế thế giới”, ông Đức Anh nói.
 
Về hai trường hợp trẻ tử vong tại Nam Định sau tiêm vaccine ComBE Five, ông Đặng Đức Anh thông tin, đây là hai trẻ tử vong có triệu chứng xuất hiện 36 giờ sau tiêm. “Hội đồng chuyên môn đã họp và xác định cháu bé tử vong không liên quan đến thực hành tiêm chủng, không sốc phản vệ. Nguyên nhân tử vong vẫn còn đang xem xét”, ông Đức Anh cho hay.
 
Trả lời câu hỏi, vậy công tác khám sàng lọc tại các trạm y tế xã/phường đã được tập huấn kỹ lưỡng cho các nhân viên y tế hay chưa, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, không chỉ riêng ComBE Five mà tất cả các loại vaccine đều có lớp tập huấn và cán bộ tham gia tiêm chủng đều phải có chứng chỉ. “Những cơ sở tiêm dịch vụ cũng được tập huấn giống như tập huấn với trạm y tế xã, phường. Chúng tôi thực hiện khám sàng lọc theo đúng quy định chung, không có sự khác biệt giữa tiêm chủng dịch vụ với tiêm chủng mở rộng”.
 
Ông Đức Anh khuyến cáo, các bậc phụ huynh khi cho con tiêm xong tại cơ sở y tế xã/phường thì phải theo dõi 30 phút, và khi về nhà thì các phụ huynh theo dõi con trong thời gian 24-36 giờ xem có biểu hiện bất thường nào không để thông báo cho cơ sở y tế gần nhất. “Khi trẻ có biểu hiện batas thường về sức khỏe như sốt cao từ 39 độ C trở lên, co giật, phát ban, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì, mệt lả, bú kém, bỏ bú… phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị. Nếu cha mẹ không yên tâm về sức khỏe của con mình sau khi tiêm chủng, hãy đến gặp cán bộ y tế để được khám và tư vấn”, ông Đức Anh nói.
 
Vaccine ComBE Five có thành phần tương tự như vaccine Quinvaxem. Theo tài liệu của WHO, tỷ lệ phản ứng thông thường đối với các vaccine chữa thành phần ho gà toàn tế bào: sốt từ 38-39 độ C chiếm tới 44,5%, phản ứng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%. Các phản ứng nặng có thể gặp như co giật, giảm trương lực cơ, sốc phản vệ (20 trường hợp trên một triệu liều vaccine sử dụng), các phản ứng cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời tại cơ sở y tế.
 
 
(Báo Nhân dân)
 
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân đa chấn thương do tai nạn giao thông
 
Ngày 7/1, BV đa khoa Hà Đông (Hà Nội) cho biết, BV vừa cấp cứu và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân Nguyễn Thị H. (24 tuổi, ở xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị đa chấn thương, dập nát tầng sinh môn do tai nạn giao thông.
 
Tại BV, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị đa chấn thương nặng nên chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Theo đó, kíp mổ đã tiến hành cố định khung chậu bằng khung cố định ngoài, thắt vòi trứng bị vỡ, cắt lọc và xử lý vết thương bị lóc da, đồng thời đưa đại tràng xuống làm hậu môn nhân tạo. Ngoài ra, kíp mổ cũng đã truyền 7 lít máu cùng chế phẩm máu. Sau 4 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện bệnh nhân H. đã qua khỏi cơn nguy kịch, tỉnh táo, ổn định, tiến triển tốt. Dự kiến trong thời gian tới, bệnh nhân sẽ được vá da che phủ khuyết hổng vùng tổn thương.  
 
(Báo Đại đoàn kết)
 
Quận Thanh Xuân quản chặt việc bán thuốc theo đơn
 
Với việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối phần mềm cung ứng thuốc tới 100% nhà thuốc, quận Thanh Xuân là một trong những đơn vị tiên phong kiểm soát, quản chặt việc bán thuốc theo đơn trên địa bàn.
 
Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang cho biết, thời gian qua, UBND quận đã chỉ đạo Phòng Y tế và các phòng, ban, đơn vị liên quan, UBND 11 phường phối hợp với Chi nhánh Viettel Thanh Xuân tích cực thực hiện kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin kết nối phần mềm cung ứng thuốc trên địa bàn, đạt tỷ lệ 100%, đảm bảo yêu cầu tiến độ... Bên cạnh đó, quận tổ chức tuyên truyền tới các cơ sở bán lẻ thuốc trong các buổi giao ban cơ sở hành nghề, tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở thông qua các buổi kiểm tra chuyên ngành y tế, phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh phường; tuyên truyền vận động các cơ sở mua sắm trang thiết bị máy vi tính để kết nối mạng. Ngoài ra, quận phối hợp với Chi nhánh Viettel Thanh Xuân đã tổ chức 13 lớp tập huấn cho các cơ sở bán lẻ thuốc (trung bình mỗi lớp 20 - 30 cơ sở). Với việc tổ chức nhiều lớp nhóm nhỏ các học viên là dược sĩ (chủ nhà thuốc), người giúp việc nhà thuốc đã nắm bắt kiến thức về ứng dụng phần mềm, các bước thao tác thực hành.
 
“Trong thời gian tới, quận Thanh Xuân sẽ chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Chi nhánh Viettel Thanh Xuân tiếp tục triển khai kết nối phần mềm cung ứng thuốc đối với cơ sở nhà thuốc mới thẩm định; tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của cơ sở báo cáo với UBND quận, Sở Y tế để có phương án giải quyết. Tiếp tục hướng dẫn sử dụng hiệu quả phần mềm và quán triệt đến các cơ sở bán lẻ thuốc nghiêm túc cập nhật thường xuyên phần mềm cung ứng thuốc hàng ngày” – bà Trang chia sẻ.
Đánh giá về kết quả triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối phần mềm cung ứng thuốc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, đến nay, trên địa bàn TP có 14 quận, huyện đã triển khai kết nối phần mềm cung ứng thuốc tới 100% nhà thuốc. Trong 14 đơn vị này, quận Thanh Xuân là đơn vị tiên phong, đồng thời, có số lượng nhà thuốc nhiều nhất, với 280/280 nhà thuốc được kết nối.
Cũng theo ông Chung, việc kiểm soát kê đơn và bán thuốc kê đơn trên thực tế không dễ dàng nhưng vẫn phải quyết tâm làm. Sở Y tế sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra tại các cơ sở cung ứng thuốc, nhất là hoạt động bán thuốc kê đơn. Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông đến người dân và các cơ sở y tế trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc mua, bán thuốc kê đơn phải có đơn của thầy thuốc.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Quản lý trang thiết bị y tế theo Nghị định 169 được thực hiện như thế nào?
 
Bộ Y tế vừa có công văn số 16/ BYT- TB- CT gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế về việc triển khai Nghị định số 169/ NĐ- CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 36/2016/NĐ-CP ngày 15 /5/2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế.
 
Đồng thời, Bộ Y tế cũng có công văn gửi Tổng Cục Hải quan- Bộ Tài chính và Văn phòng đại diện các hãng, các công ty nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế thông báo về việc triển khai Nghị định số 169/ NĐ- CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 36/2016/NĐ-CP ngày 15 /5/2016  của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế.
Bộ Y tế cho biết, Nghị định số  169/2018/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến hoạt động quản lý trang thiết bị y tế như: Giải thích từ ngữ về trang thiết bị y tế; Phân loại trang thiết bị y tế; Điều kiện của cơ sở phân loại, sản xuất, mua bán trang thiết bị y tế; Thủ tục công bố, đăng ký lưu hành và nhập khẩu trang thiết bị y tế; Hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn trang thiết bị y tế; Quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế trong các cơ sở y tế...
 
Nghị định số 169/2018/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung các quy định về điều khoản chuyển tiếp tại Điều 68 của Nghị định số 36/2016/NĐ-CP với các nội dung như: Giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế thuộc loại B, C, D đã được cấp trong năm 2018 hết hạn hiệu lực vào ngày 31/12/2018 và các giấy phép nhập khẩu được cấp trong năm 2019 có giá trị đến hết 31/12/ 2019.
 
Đối với trang thiết bị y tế là sinh phẩm chẩn đoán in vitro đã được cấp giấy đăng ký lưu hành theo quy định của Luật dược năm 2005 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật này thì giá trị sử dụng của số lưu hành đã được cấp có hiệu lực đến hết thời gian ghi trên giấy đăng ký lưu hành. Riêng đối với các số đăng ký lưu hành sinh phẩm chẩn đoán in vitro hết hiệu lực sau ngày 1/1/2019  và trước ngày 31/12/2019 thì được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2019.
 
Trang thiết bị y tế là sinh phẩm chẩn đoán in vitro đã nộp hồ sơ đăng ký lưu hành theo quy định của Luật dược 2005 trước ngày 1/1/2019 được giải quyết theo quy định của Luật dược 2005.
 
Trang thiết bị y tế là sinh phẩm chẩn đoán in vitro nhập khẩu nộp hồ sơ trong giai đoạn từ ngày 1/1/2019-31/12/2019 được cấp giấy phép nhập khẩu theo quy định của Luật dược năm 2005 và có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2019.
 
Hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế chỉ có một mục đích là khử khuẩn trang thiết bị y tế đã được cấp giấy chứng nhận lưu hành nếu hết hiệu lực sau ngày 1/7/2016 và trước ngày 1/1/2019 thì được tiếp tục sử dụng giấy chứng nhận lưu hành đó đến hết ngày 31/12/2019.
 
Trang thiết bị y tế sản xuất trong nước đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành thì giá trị sử dụng của số lưu hành đã được cấp có hiệu lực đến hết thời gian ghi trên giấy đăng ký lưu hành. Riêng đối với các giấy chứng nhận đăng ký lưu hành hết hiệu lực sau ngày Nghị định này có hiệu lực và trước ngày 31/12/2019 thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2019.
 
Bắt đầu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng các trang thiết bị y tế thuộc loại A kể từ ngày 1/1/2017 và phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng có hiệu lực kể từ 1/7/2017; bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký lưu hành các trang thiết bị y tế thuộc loại B, C, D kể từ ngày 1/7/2017 và số lưu hành trang thiết bị y tế có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020.
 
Công văn của Bộ Y tế cũng cho biết, việc phân loại trang thiết bị y tế có trách nhiệm hoàn thành việc công khai kết quả phân loại trang thiết bị y tế đã ban hành trước ngày 31/12/2018 trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế tại địa chỉ: www.dmec.moh.gov.vn trước ngày 1/4/2019.
 
Tất cả các chứng nhận đã qua đào tạo về phân loại trang thiết bị y tế được cấp trước ngày 31/12/2018 chỉ có hiệu lực là 03 năm kể từ ngày ký.
 
Chủ sở hữu số lưu hành phải thực hiện việc rà soát kết quả phân loại trang thiết bị y tế theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định này và báo cáo Bộ Y tế trước ngày 1 /7/2019.
 
Hồ sơ kỹ thuật chung ASEAN (CSDT) được áp dụng thực hiện kể từ ngày 1/7/2020.
 
Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất khí y tế phải hoàn thành việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 hoặc tương đương kể từ ngày 1/1/2020. Các cơ sở khác tiếp tục thực hiện theo các quy định của Nghị định số 36/2016/NĐ-CP.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay6,556
  • Tháng hiện tại192,671
  • Tổng lượt truy cập6,321,569
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây